โกษาปาน (KOSAPAN) เหล้ารัมแบบฝรั่งเศสจากอ้อยไทย

Bottle 33cl Photo 04

เมื่อไม่นานมานี้ น้องวะคนเก่ง Wariya Intreyonk ชวนพี่ๆนักเขียนและบก.ไลฟ์สไตล์สายดื่มไปเที่ยวโรงกลั่นลับใจกลางทุ่งนาย่านนนทบุรี ชิมรัมสุดคราฟต์ แบรนด์ โกษาปาน (KOSAPAN) เหล้ารัมแบบฝรั่งเศสจากอ้อยไทย สนุกสนานเกินเบอร์จนแทบไม่เหลือสติจะจำว่าชิมอะไรไปบ้าง พอสร่างแล้วก็มาค่อยๆนึกทบทวนและลอกการบ้านจากเพจของพี่ตึ๋ง ภาณุ บุรุษรัตนพันธุ์ เอามาเขียนให้ดูเหมือนเป็นคอนเทนต์ตัวเอง เพื่อเล่าสู่กันฟัง ดังนี้

.

โกษาปาน (KOSAPAN) เป็นแบรนด์ผู้ผลิตเหล้ารัมอิสระที่สร้างสรรค์เหล้ารัมที่กลั่นด้วยกระบวนการแบบฝรั่งเศสดั้งเดิมด้วยวัตถุดิบธรรมชาติของไทย ก็คืออ้อยและผลผลิตทางเกษตรกรรมอื่นๆของไทยที่ปลูกแบบออร์แกนิค เพื่อนำเสนอประสบการณ์ใหม่สำหรับประสาทสัมผัส

qrf

‘KOSAPAN DISTILLERY’ เป็นโรงกลั่นรัมสายคราฟต์ ก่อตั้งโดยคนฝรั่งเศสที่เป็นนักกลั่นและเจ้าของแบรนด์ชื่อว่า ยาน ตริฟ (Yann Triffe) ซึ่งเลือกใช้อ้อยสดพันธุ์ดีที่ปลูกในประเทศไทยโดยเกษตรอินทรีย์ จนกลายเป็น “รัมอะกริโคล” (rhum agricole) ที่มีเอกลักษณ์น่าสนใจทั้งกลิ่นและรส จากกระบวนการผลิตที่สืบทอดผ่านรุ่นสู่รุ่นของช่างฝรั่งเศสผู้มีความชำนาญในการต้มกลั่น ตรวจสอบและควบคุมอุณหภูมิกับความชื้นตลอดกระบวน หม้อกลั่นของโกษาปานยังเป็นหม้อกลั่นชนิดคราฟต์ซึ่งมีชื่อว่าหม้ออาเลมบิค (alembic) นำเข้ามาจากประเทศฝรั่งเศส

Distillery Potstill Photo 02

โดยชื่อแบรนด์ “โกษาปาน” ตั้งขึ้นเพื่อสื่อถึง ความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทยและฝรั่งเศสที่มีมายาวนาน นับตั้งแต่ครั้งที่สมเด็จพระนารายณ์มหาราชทรงส่งโกษาปานไปเจริญสัมพันธไมตรีกับพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 แห่งฝรั่งเศส

รัมอะกริโคล (rhum agricole) ของแบรนด์ โกษาปาน ต่างจากเหล้ารัมทั่วไปในท้องตลาด ซึ่งส่วนใหญ่จะผลิตจากกากน้ำตาลซึ่งเมื่อผสมสารเคมีแล้วจะสามารถเก็บรักษาได้นาน จึงสามารถต้มกลั่นได้ตลอดปี ส่วนรัมอะกริโคลนั้นใช้น้ำอ้อยสดเป็นวัตถุดิบ จึงทำให้เรียกได้ว่า เป็นรัมสายคลีน ที่บริสุทธิ์สะอาดเป็นธรรมชาติ100% และยังพิเศษจากการปรุงแต่งกลิ่นด้วยไอเดียสุดบรรเจิด โดยใช้วัตถุดิบธรรมชาติล้วนๆ อย่างผักชี ใบเตย มะลิ ส้มเขียวหวาน โกโก้และจูนิเปอร์ และในส่วนของสมุนไพรหรือเครื่องปรุงที่มีความเป็นไทยมากๆนั้น แบรนด์โกษาปานถือเป็นจุดขายที่เป็นเอกลักษณ์ของเขา ประหนึ่งงานศิลปะ หรือจะเรียกว่าเป็น Crafted Rum ก็ว่าได้ เพราะผ่านการคิดและออกแบบรสชาติมาให้แตกต่างจริงๆ

Plantation Sugarcane 02

314675017_429889469318230_436463825142587771_n

โรงกลั่นที่เป็นแหล่งผลิตเหล้ารัม โกษาปาน ตั้งอยู่ที่ จังหวัดนนทบุรี ซึ่งผู้ผลิตย้ำแล้วย้ำอีกว่าจุดเด่นของพวกเขาคือกระบวนการผลิตแบบฝรั่งเศสโบราณที่พิถีพิถัน ใช้วัตถุดิบออร์แกนิค 100% ไม่มีการผสมสารปรุงแต่งใดๆเลย

hdrpl

กลิ่นรสของเหล้าสูตรต่างๆมาจากส่วนผสมธรรมชาติล้วนๆ และทำได้ครั้งละจำนวนไม่มาก เนื่องจากมีขั้นตอนที่ต้องใช้เวลานานในการผลิต โดยนอกจากโรงกลั่นนี้จะผลิตเหล้ารัมแบบพิเศษขายแบบพรีเมียมภายใต้แบรนด์ของตัวเองแล้ว ยังตั้งเป้าเป็นแหล่งรับผลิตเหล้าแบบ bespoke spirits หรือ tailored-made ที่สามารถออกแบบรสชาติเฉพาะตัวให้ได้ตามความต้องการของลูกค้าอีกด้วย ใครอยากมีเหล้ารัมในแบรนด์ตัวเองเก๋ๆ จะไว้สำหรับขายหรือเป็นของขวัญแจกลูกค้าในช่วงเทศกาล ก็สามารถติดต่อจ้างให้โรงกลั่นแห่งนี้เขาผลิตให้ได้

 Bottle 70cl Photo 07
ผู้ที่สนใจอยากลิ้มลองรสชาติสุดสร้างสรรค์ของรัม โกษาปาน (KOSAPAN) สามารถซื้อได้ที่

  •  Gourmet Market ทุกสาขา
  • Warp ทุกสาขา
  • Godfather ทุกสาขา
  • Le Somm de La Maison, Hyatt Regency เกาะสมุย
  • GulpBKK Delivery

———–

fbt frontbhdp
Text by: Wannasiri Srivarathanabul
Special Thanks to Panu Burusrattanapan : https://onceinlife.co/kosapan-distillery?fbclid=IwAR2VmJwfwE6HzduZPMBfaCwhIKWbU7PJ3tm9KuSM4Xg6YMCOpBYWSwdji-s

Related contents:

You may also like...