Midsummer Night’s Dream Bar

HENNY BUSINESS @ Midsummer Night’s Dream Bar

HENNY BUSINESS @ Midsummer Night’s Dream Bar

มีเหตุผลมากมายสำหรับการออกไปดื่มค็อกเทลดีๆ ในบาร์เก๋ๆ ทั้งที่ลับและไม่ลับในมหานครที่ไม่เคยหลับใหลแห่งนี้ แต่หนึ่งในเหตุผลของการมาเยือน Midsummer Night’s Dream Bar น่าจะเป็นการปลดปล่อยตัวเองให้เข้ามาระเริงสุขอย่างดื่มด่ำและเพ้อพกในภาพฝันของใครสักคน

แม้ว่าบาร์ค็อกเทลอย่าง Midsummer Night’s Dream Bar จะถูกวางคอนเซ็ปต์ไว้ในฐานะบาร์ลับ ด้วยแรงบันดาลใจมาจากบทละครของ เชกสเปียร์  ซึ่งดูเผินๆเหมือนจะมีน้อยคนที่จะเข้าถึง นอกเสียจากว่าคุณจะเป็นคนที่ชอบการละครหรือชอบวรรณกรรมแนวนี้ แต่ด้วยความสำเร็จในการสร้างสรรค์ของทีมงานคนหนุ่มสาวนักธุรกิจหลากสาขาอาชีพผู้เปี่ยมด้วยแรงบันดาลใจและรสนิยม บวกกับลีลาการรังสรรค์สุดท้าทายของบาร์เทนเดอร์ระดับแนวหน้า ณ ชั่วโมงนี้ บาร์ที่ว่าลับซึ่งซ่อนอยู่เบื้องหลังทางเข้าของร้านดอกไม้ Wynnwood Florist  จึงกลายเป็นความลับที่ถูกกระซิบกระซาบต่อกันอย่างครึกครื้น

ใครที่เป็นนักอ่านหรือชื่นชอบงานนาฎกรรมตะวันตก คงจะรู้กันดีว่า A Midsummer Night’s Dream เป็นหนึ่งในบทละครโดย วิลเลียม เชกสเปียร์ ที่ถูกตีความได้อย่างหลากหลายที่สุด บ้างก็ถูกจัดไว้เป็นสุขนาฏกรรม บ้างก็ว่าเป็นเรื่องราวตลกร้ายที่เขย่ารวมความโรแมนติกเข้าด้วยกันกับความวิตถาร เต็มไปด้วยความขัดแย้ง ยอกย้อน เล่ห์กล ชะตากรรมอันโหดร้าย อารมณ์ขันที่ดำมืด แต่รวมๆกันแล้วกลับได้ออกมาเป็นรสชาติที่มีเสน่ห์กลมกล่อมอย่างประหลาดจากจุดเริ่มต้นเล็กๆที่เปรียบเสมือนน้ำผึ้งหยดเดียว ก็คือ ความปรารถนา หรือ ความลุ่มหลง ที่ขับเคลื่อนให้เกิดเรื่องราวโรแมนติกวิปลาสทั้งหมด

Midsummer Night’s Dream Bar เกิดขึ้นจากจากการรวมตัวของกลุ่มมิตรสหายที่มีความหลงใหลในเครื่องดื่มที่มาจากหลากหลายอาชีพ อาทิ คุณพีรพัสภ์ บุญประสิทธิ์ ผู้บริหารอสังหาริมทรัพย์ และผู้หลงใหลในจินหายาก, คุณนวินดา แก้วดอนหัน เจ้าของร้าน Wynnwood Florist, รังสีแพทย์และรักในการดื่มค็อกเทล พญ. พิกุล ชัยจิตวณิชกุล, นักธุรกิจ ผู้หลงใหลในวิสกี้และซิงเกิ้ลมอลต์ คุณเศรษฐพงศ์ ศรีสุภรวาณิชย์, คุณไชยากร วัฒน์ประกายรัตน์ ผู้ที่รักในไวน์และคุณภิชาภัช มหาทิตยากุล นักแสดงชื่อดัง

Midsummer Night’s Dream Bar ไม่ใช่ร้านน้องใหม่ เพราะจริงๆเขาเริ่มเปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2021 และใช้เวลาในช่วงที่รอให้สถานการณ์โควิด19 คลี่คลายไปกับการสร้างสรรค์และพัฒนาสูตรเครื่องดื่มที่มีเอกลักษณ์ของตัวเองอย่างคร่ำเคร่ง จนกระทั่งพร้อมเปิดตัวอย่างเป็นทางการอีกครั้ง ในเดือนกรกฎาคม 2565  ด้วยเมนูองก์ใหม่ องก์แรกอย่างเป็นทางการ ซึ่งประกอบด้วยค็อกเทล 15 ตัวที่ได้แรงบันดาลใจจากบทประพันธุ์รักร้ายชิ้นเอก A Midsummer Night’s Dream

ร้าน Midsummer Night’s Dream Bar  ตั้งอยู่ไม่ไกลจากปากซอยทองหล่อ ห่างไม่กี่เมตรจากจากซอยทองหล่อ 1  คนที่เพิ่งมาเยือนครั้งแรกให้มองหาร้านดอกไม้  Wynnwood Florist  โดยเมื่อเปิดประตูผ่าน Wynnwood Florist เข้าไปก็จะพบกับค็อกเทลบาร์ที่มีทั้งหมด 4 ชั้น  เมื่อผ่านส่วนที่เป็นร้านดอกไม้ในชั้นที่ 1 และเดินขึ้นบันใดวนมาที่ชั้น 2 จะเจอค็อกเทลบาร์ที่เสิร์ฟซิกเนเจอร์ คลาสสิคและบีสโปคค็อกเทล โดยคอนเซปต์ของชั้นนี้จะเป็นสถานที่ให้ลูกค้าได้สัมผัสพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับเพื่อนๆ นักดื่มหรือบาร์เทนเดอร์

ชั้น 3 ของร้านจะเป็น จินบาร์ ซึ่งถูกรวบรวมมาโดยเจ้าของร้านซึ่งหลงไหลในจิน ซึ่งทางร้านมีจินให้เลือกมากกว่า 90 ตัว โดยบาร์เทนเดอร์จะช่วยแนะนำโทนิกและการ์นิชที่เหมาะสมกับตัวจินที่ลูกค้าเลือกเพื่อมอบประสบการณ์การดื่มจินที่ล้ำลึก และยังเป็นชั้นที่ลูกค้าจะได้ดื่มด่ำกับการแสดงต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ดีเจ วงดนตรีแจ๊ส

ชั้น 4 ของร้านจะเป็น ไพรเวท วิสกี้ บาร์ซึ่งผู้ที่รักวิสกี้สามารถดื่มด่ำกับวิสกี้หายากที่ทางร้านเลือกสรรค์ และปิดห้องเพื่อการสังสรรค์ส่วนตัว

Midsummer Night’s Dream Bar

Midsummer Night’s Dream Bar

 

Midsummer Night’s Dream Bar

Midsummer Night’s Dream Bar

 

Midsummer Night’s Dream Bar

Midsummer Night’s Dream Bar

และเนื่องจากบาร์แห่งนี้มีแรงบันดาลใจมาจากบทละคร การนำเสนอเครื่องดื่มจึงถูกออกแบบให้เป็นไปตามองก์ โดยซิกเนเจอร์ดริ้งค์ในองก์แรก ทั้งหมดถูกรังสรรค์โดยยึดคอนเซปต์หลักคือทุกดริ้งค์ต้องมีส่วนผสมของดอกไม้เป็นส่วนผสมหลัก โดยผ่านโมเดิร์นเทคนิค เช่น ซูวีด์, การกลั่นซ้ำ หรือ รีดิสทิล, ซาครั่ม นอกจากนั้นแต่ละดริ้งค์ต้องกระตุ้นประสาทสัมผัสทั้ง 5 ของมนุษย์ รูป กลิ่น เสียง สัมผัสและรสชาติ โดยรสชาติของแต่ละดริ้งค์จะต้องมี 3 ระดับเหมือนน้ำหอมที่ต้องมี ท็อปโน้ต – รสสัมผัสแรกที่จิบ เคล้าไปกับกลิ่นของเครื่องดื่ม, มิดเดิ้ลโน้ต – รสชาติหลักและ บอดี้หรือน้ำหนักของเครื่องดื่ม และเบสโน้ต – กลิ่นและรสที่ยังคงค้างอยู่ในลำคอ

REFECTION OF FOREST

REFECTION OF FOREST

.

เมนูองก์แรกนี้ถูกแบ่งออกเป็น 4 ส่วน เหมือนการเล่าเรื่องย่อของบทละคร โดยส่วนแรกจะเป็นเหตุการณ์ช่วงต้นของบทละครที่ตัวละครหลัก 4 หนีเข้าป่าเพราะปัญหารักสี่เส้า โดยหนึ่งในค็อกเทลของส่วนนี้ หรือ Scene I คือ Reflection of the Forest ที่เป็นดั่งภาพสะท้อนของป่าแห่งความฝันของเหล่าภูติที่ตัวละครหลักทั้ง 4 หนีเข้าไป ตัวดริ้งค์เป็นฟิซซี่ดริ้งค์ ที่มีกลิ่นหอมจากโฟมแอร์ของดอกหอมหมื่นลี้เป็นท็อปโน้ต มีมิดเดิ้ลโน้ตและบอดี้ที่ดื่มง่ายได้กลิ่นของคาโมมายล์ และมีชั้นของเจลลี่องุ่นและมิ้นต์ลิเคียวที่ค่อยๆ ส่งกลิ่นเป็นเบสโน้ต นอกจากนี้ยังมีเท็กซ์เจอร์ของเยลลี่อีกด้วย

DROP OF ENCHANTED

DROP OF ENCHANTED

.

ส่วนที่ 2 จะกล่าวถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นในป่าของเหล่าภูตที่ความวุ่นวายต่างๆ ก่อตัวขึ้น โดนหนึ่งในดริ้งค์ของส่วนนี้ คือ Drop of Enchanted คือดริ้งค์ที่ได้แรงบันกาลใจจากยาเสน่ห์ที่ Oberon ทำขึ้นเพื่อใช้กับ Titania ราชินีของตนตกหลุมรักกับสิ่งมีชีวิตแรกที่เธอลืมตาตื่นมาเห็น Drop of Enchanted เป็นดริ้งค์เปรี้ยวหวาน มีท็อปโน้ตของซากุระซึ่งถูกนำมาทำเป็นบิตเตอร์ส มีมิดเดิ้ลโน้ตของบ๊วย ผสมกับซากุระดองเค็ม และถูกทำให้รสชาตินวลขึ้นด้วยไข่ขาว และเบสโน้ตของเอฮิเระ หรือ ครีบปลากระเบนตากแห้งที่มาในรูปของเวอร์มูธ และกลิ่นของลูกควินซ์

THESEUSE MORNING HUNT

THESEUSE MORNING HUNT

.

ในส่วนที่ 3 ของเมนูจะเป็นช่วงท้ายของบทละคร เมื่อเรื่องทุกอย่าง คลี่คลาย ซึ่งดริ้งค์ในหมวดนี้ คือ Theseus Morning Hunt ที่ออกมาล่าสัตว์ยามเช้า และพบเจอคู่รักทั้ง 4 สลบสไหลอยู่ในป่า ตัวดริ้งค์จะมีความอูมามิ และมีท็อปโน้ตเป็นเบค่อนที่กลมกลืนกับกลิ่นอ่อนๆ ของเครื่องเทศและความนุ่มของโฟมมัลด์ไวน์ มิดเดิ้ลโน้ตเป็นรัมใบเนียมที่สอดรับกับความหอมมันของคัสตาร์ด และเบสโน้ตแบบทรอปิคัลอ่อนๆ ของสับปะรดและใบเตย

MIDSUMMER NIGHT’S DREAM_0

MIDSUMMER NIGHT’S DREAM

.

ส่วนที่ 4 ของเมนูจะเเป็นส่วนที่สรรเสริญบทละครเรื่องนี้ ซึ่งประกอบด้วยเครื่องดื่มอย่าง Midsummer Night’s Dream ซึ่งเป็นดริ้งค์ที่ทวิสต์มาจากคลาสสิคค็อกเทลที่มีชื่อว่า New York Sour โดยปรกติดริ้งค์ตัวนี้จะเป็นค็อกเทลที่เบสด้วยวิสกี้แล้วท็อปด้วยไวน์ แต่สำหรับดริ้งค์ที่มีชื่อว่า Midsummer Night’s Dream กลับโครงสร้างเป็นค็อกเทลที่เบสด้วยไวน์และท็อปด้วยวิสกี้แบ่งเป็นเลเยอร์ เหมือนเรื่องราวที่ของบทละครเรื่องนี้ที่กลับตาลปัตร ซึ่งมีท็อปโน้ตเป็นวิสกี้ที่หนักแน่น ผสานกับกลิ่นหอมแหลมของดอกส้ม มิดเดิ้ลโน้ตเป็นฟิโนแชร์รี่ที่หวานหอม เจอขมบางๆ จากควินิน และเบสโน้ตเป็นดอกไม้และรากไม้ซึ่งจะปรากฏขึ้นเมื่อชั้นของดริ้งค์ผสมกันในปาก

.

สำหรับดริ้งค์ซิกเนเจอร์ขององก์ 1 มีด้วยกันทั้งหมด 15 ตัว ซึ่ง Midsummer Night’s Dream Bar เสิร์ฟดริ้งค์ให้ลูกค้าทุกวันตั้งแต่เวลา 6 โมงจนถึงเวลาร้านปิดทำการ

.

Midsummer Night’s Dream Bar
Contact
Facebook: Midsummer Night’s Dream Bar
Instagram: @midsummernightdreambar
Telephone: 082 646 0949
Address: 61/2 ทองหล่อ, คลองตันเหนือ, วัฒนา, กรุงเทพฯ 10110
Time: 18:00 – 02:00

line

frontbhdp

Editor’s Note

WANNASIRI SRIVARATHANABUL

1. ประสบการณ์ความสนุกของการได้ปล่อยอารมณ์ไปกับการผจญภัยในความฝันกลางฤดูร้อนด้วยเมนูค็อกเทลที่บ่งบอกถึงความกล้าท้าทาย บก.การันตีทุกแก้วว่า ปิดฉากลงอย่างเสร็จสมอารมณ์หมาย ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายและบาร์เทนเดอร์หลายคนทำไม่สำเร็จ เพราะการเล่นกับ Savory ให้ได้ผลลัพธ์ออกมากลมกล่อมนั้น เป็นเรื่องของความคิดสร้างสรรค์ ที่ต้องมาคู่กับศาสตร์และศิลป์บวกทักษะแน่นๆ ของบาร์เทนเดอร์ที่เก่งจริงและประสบการณ์สูงเท่านั้น ขอยกแก้วคารวะ คุณออย วรีวรรณ ยอดกมล General Manager ผู้ทุ่มเทให้กับความมหัศจรรย์รัญจวนใจของเครื่องดื่มทุกแก้วที่เราได้ชิม ในค่ำคืนนี้ ทำให้คิดถึงคำกล่าวที่ว่า เส้นบางๆที่แบ่งแยกระหว่างความเป็นอัจฉริยะกับความบ้า ก็คือความสำเร็จในการทำสิ่งแปลกใหม่ ถ้าทำของแปลกออกมาแล้วดีสุดๆ ถึงแม้จะเป็นความบ้า แต่ใครๆก็จะยอมรับว่า คุณเป็นอัจฉริยะ  เพราะการตีความเรื่องราวในบทละครที่มีครบรสทั้งคาวหวานพิสดาร ให้ออกมาเป็นค็อกเทลอร่อยด้วยส่วนผสมคาวหวานเปรี้ยวขมเค็มมันนั้น เป็นการต่อยอดศิลปะจากแขนงหนึ่งไปสู่อีกแขนงหนึ่งได้อย่างเข้าท่าเข้าทาง

2. สำหรับมือใหม่ การเลือกดื่มค็อกเทลร้านนี้ อยากแนะนำว่า ให้เริ่มจากการปล่อยให้ทางร้านแนะนำ ละเลียดดื่มให้ได้สัมผัสครบทั้งกลิ่นรสต้นทาง กลางทาง และปลายทาง แล้วถามตัวเองว่า รสสัมผัสนี้พาเราเดินหลงทางไปสู่ความลึกซึ้งถึงมิติใดในความฝันและจินตนาการ ก่อนจะยอมให้บาร์เทนเดอร์เฉลยหรืออ่านดูรายละเอียดของส่วนผสมและวิธีการในเมนูโดยละเอียด จะให้ความรู้สึกตื่นเต้นมากกว่า จากการโยนความคาดหวังและอคติทั้งปวงทิ้งไปเพื่อให้ทุกอารมณ์จากรสสัมผัสเกิดขึ้นอย่างเป็นอิสระจริงๆ

3. ถ้าตั้งใจแต่งตัวสวยหล่อมาดื่มสักแก้วสองแก้วแล้วไปต่อ แก้วแรกควรปล่อยเป็นอิสระเพื่อเป็นการค้นหาตัวเอง ส่วนแก้วสองควรสั่งจากการค้นพบตัวเอง ด้วยการเลือกสรรอ่านในเมนูโดยละเอียด และดื่มด่ำกับการท่องเที่ยวไปในดินแดนแห่งความฝัน หลังจากนั้น คำตอบว่าจะไปต่อหรืออยู่ยาวก็จะปรากฎในใจคุณเอง

4. ร้านนี้ ไปคนเดียวไม่เขิน เพราะรายละเอียดของเครื่องดื่มแต่ละแก้วจะนำพาเราเข้าสู่มิติส่วนตัวได้ และบาร์เทนเดอร์ก็ดูพร้อมจะเป็นเพื่อนที่ดี แต่การไปกับเพื่อนหรือคนรู้ใจก็จะสนุกไปอีกแบบ เพราะจะได้สั่งหลายๆเมนูมาแบ่งกันลองชิม ถ้าคุณมั่นใจว่า คนที่มาด้วยกันและกลับด้วยกันปลอดภัยจากโควิด ก็จัดไป

 

Related contents:

You may also like...