ผุดโปรเจค AIS The StartUP สร้างเจ้าข​องธุรกิจหน้า​ใหม่ เขย่าโลกคน​มีกึ๋นออกมา​โชว์ออฟ

เมื่อปลายปี 2554 เอไอเอส ได้นำอีเว้นท์ระดับโลกมาสู่เมืองไทยในชื่อ  AIS Startup Weekend Bangkok 2011  ซึ่งเป็นอีเว้นท์ที่ทรงพลังในโลกของนักพัฒนาแอพพลิเคชั่นทั่วโลก เพราะส่งเสริมให้นักพัฒนาแอพฯ และคนมีไอเดียทั่วโลกได้มีโอกาสพบปะ แลกเปลี่ยน เรียนรู้ ท่ามกลางคนที่มีทักษะความชำนาญที่หลากหลาย อาทิ การตลาด เทคโนโลยี ครีเอทีฟ จนเกิดการรวมตัวสร้างทีม สร้างค0อมมูนิตี้ขึ้นได้ และพัฒนา Application บนมือถือร่วมกันภายในเวลาอันรวดเร็ว จนสามารถเปิดตัวแอพฯ อันลือลั่นมากมายมาแล้ว อีกทั้งยังดึงดูดกลุ่มนักลงทุนทั่วโลก เข้าร่วมลงทุนในบริษัทเกิดใหม่เหล่านั้น

เอไอเอส ได้นำงาน Startup Weekend มาสู่เมืองไทยและเปิดโอกาสให้ผู้สนใจทุกรุ่นวัยสมัครเข้าร่วมงาน ซึ่งปรากฏว่ามีผู้เข้าร่วมงานทั้งสิ้น 120 คน โดยส่วนใหญ่เป็นผู้นักคิด นักการตลาด และนักพัฒนาแวดวงไอที และส่วนใหญ่ได้มารู้จักกันเป็นครั้งแรกในงาน AIS Startup Weekend พร้อมนำไอเดียการพัฒนาแอพฯ มาแลกเปลี่ยนกัน และจับกลุ่มทำงานร่วมกันเพื่อพัฒนาแอพฯ ขึ้นภายในเวลา 3 วัน  ท่ามกลางการให้คำปรึกษาแนะนำของผู้เชี่ยวชาญและนักธุรกิจ

จากวันนั้น ได้นำมาสู่ปรากฎการณ์ที่น่าทึ่งอย่างยิ่ง เมื่อวันนี้ “ทีม shopspot” หนึ่งในห้าทีมผู้ชนะ นักพัฒนาแอพฯ จากงาน AIS Startup Weekend  Bangkok 2011  ได้เปิดตัวแอพฯ บน IOS ไปเรียบร้อยแล้วเมื่อกลางเดือนเมษายนที่ผ่านมาในชื่อ ShopSpot พร้อมยอดดาวน์โหลดแอพฯ มากกว่า 6,000 ครั้งในเดือนเดียว และพวกเขายังได้มีโอกาสนำเสนอแอพฯ ShopSpot ต่อหน้านักลงทุนกว่า 100 รายทั่วโลก โดยมีนักลงทุนมาร่วมลงทุนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และปัจจุบันยังได้จดทะเบียนจัดตั้งบริษัทขึ้นอย่างเป็นทางการ อีกทั้งได้จัดตั้งบริษัทฯ ขึ้นแล้ว โดยเตรียมบุกตลาดไทยและตลาดเอเชียเต็มตัวในเร็ว ๆ วันนี้อีกด้วย

ในขณะที่อีก 4 ทีมนักพัฒนาจากงาน AIS Startup Weekend ก็กำลังไล่หลังมาติด ๆ ด้วยการเปิดตัวบริษัทพัฒนาแอพฯบนมือถือ และเตรียมเปิดตัวแอพฯ ที่น่าสนใจอีกมากมายตั้งแต่กลางเดือนมิถุนายนเป็นต้นไปจนถึงสิ้นปีนี้ ซึ่งคาดว่าจะสร้างปรากฎการณ์อันน่าสนใจให้เกิดขึ้นในตลาดแอพฯ เมืองไทยอย่างแน่นอน ในชื่อ  Chatterbox, Flowz, Got it และ Like me

สิ่งที่เกิดขึ้นทำให้เราได้รู้ว่า ยังมีนักพัฒนาชาวไทยอีกจำนวนมาก ที่มีไอเดียเด็ด  มีทักษะด้านเทคโนโลยี การตลาด มีหัวครีเอทีฟ แต่ยังขาดเวทีที่จะได้นำเสนอไอเดีย หรือผลิตภัณฑ์ที่ตนเองคิด หรือแม้แต่ขาดโอกาสในการพบปะเพื่อนร่วมงานในฝัน ที่จะสามารถรวมกลุ่มกันเพื่อสร้างปรากฎการณ์ใหม่ ๆ ให้เกิดขึ้นในตลาด….

วันนี้ เอไอเอส จึงได้ก่อตั้ง คอมมูนิตี้ภายใต้ชื่อโครงการ “AIS The StartUP”  เพื่อเปิดโอกาสให้กับนักพัฒนาและคนมีไอเดียทุกคนในประเทศไทย ได้มีโอกาสนำเสนอไอเดีย หรือผลิตภัณฑ์ที่คิดค้นขึ้น รวมทั้งได้มีโอกาสพบปะ แลกเปลี่ยน เรียนรู้กับผู้เชี่ยวชาญ นักการตลาด หรือแม้กระทั่งได้เจอเพื่อนร่วมทีมในแบบที่ต้องการผ่านคอมมูนิตี้โครงการ “AIS The StartUP”

 

นายปรัธนา ลีลพนัง ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการ ส่วนงานบริการเสริม บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส กล่าวว่า “AIS  ต้องการขยาย ecosystem ของเราในการทำงานกับพาร์ทเนอร์ ซึ่งเราเน้นเติบโตไปพร้อมกัน วันนี้ เราได้ขยายโมเดลธุรกิจเพื่อเปิดให้ผู้ที่สนใจซึ่งอาจเป็นบริษัทตั้งใหม่ หรือผู้ที่มีไอเดีย ได้เข้ามาร่วมสร้างสรรค์ แอพพลิเคชั่น หรือ บริการ ในฐานะคู่ค้าหรือพาร์ทเนอร์ของเรา ในโครงการ AIS The StartUP สำหรับบริษัทที่ตั้งใหม่หรือกำลังจะตั้งใหม่ เราเตรียมพร้อมทั้งภาคธุรกิจและภาคเทคโนโลยีเพื่อรองรับการขยายพาร์ทเนอร์ไปสู่พัน ๆ รายในอนาคต และขยายจากตลาดไทยไปสู่ตลาดภูมิภาคด้วย”

โดย “AIS The StartUP” ได้เตรียม facility ที่ช่วยให้นักพัฒนาแอพฯ สามารถสร้างสรรค์แอพฯ ได้อย่างง่ายดาย และสามารถทำการทดสอบแอพฯ ได้ในระบบโครงข่ายที่มีประสิทธิภาพสูงสุดของ

เอไอเอส ทันที …อีกทั้งยังมีทีมการตลาด เทคโนโลยี และทีมธุรกิจที่จะเข้าร่วมแลกเปลี่ยน เรียนรู้ แนะนำ เพื่อให้การสร้างสรรค์แอพฯ ของนักพัฒนาไปได้ไกลขึ้น เร็วขึ้น และตรงใจตลาดมากยิ่งขึ้น

นายปรัธนา  ลีลพนัง กล่าวเสริมถึงหัวใจของ AIS The StartUP ว่า “โครงการนี้ เปิดรับผู้สนใจเข้ามาร่วมกับเราใน 3 รูปแบบหลัก ๆ ด้วยกัน คือ ถ้าท่านมีสินค้าหรือแอพฯ ที่ได้พัฒนาขึ้นมาอยู่แล้ว ก็มาทำตลาดร่วมกัน เรามี local distribution รวมถึงหน้าร้าน ที่จะเป็นช่องทางกระจายสินค้าของท่าน  หรือหากท่านมีแอพฯ ที่ดี เราพร้อมที่จะผลักดันแอพฯ ที่โดดเด่นในระดับประเทศให้เข้าสู่ระดับเอเชียด้วยเครือข่ายในกลุ่มสิงค์เทลซึ่งมีผู้ใช้บริการกว่า 400 กว่าล้านราย ผ่าน distributor channel และกลไกตลาดของเรา  และสุดท้าย  สำหรับไอเดียที่ต้องการทุนเพิ่มเติมเพื่อขยายธุรกิจ เราพูดในลักษณะร่วมทุน ซึ่งเรามี Venture Capital ในเครือสิงค์เทลที่พร้อมลงทุนในไอเดียที่รุ่งมาก ๆ ยังไม่นับ investor อื่น ๆ ที่อยู่ในเครือข่ายที่พร้อมจะรองรับไอเดียใหม่ ๆ”

และนี่ คือโอกาสทองที่ถูกเปิดขึ้นแล้วอย่างง่าย ๆ ให้คนกล้า คนมีไอเดีย คนมีฝัน ได้เดินเข้ามาสร้างความเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นในตลาดแอพฯ และเปลี่ยนชีวิตตัวเองไปสู่การเป็นผู้ประกอบการ นักธุรกิจดิจิตอลหน้าใหม่ …..ธุรกิจแห่งอนาคตของโลก ! โครงการ AIS The StartUP เปิดให้ท่านร่วมแชร์ไอเดียหรือส่งผลงานเข้ามาได้ทางอีเมล์ thestartup@ais.co.th หรือดูรายละเอียดของโครงการเพิ่มเติมได้ทาง www.ais.co.th/thestartup

gm monday gmmonday2020@gmail.com

Related contents:

You may also like...