ขนมจีน 4 สำรับ สปิริต จิม ทอมป์สัน

สปิริต จิม ทอมป์สัน นำเสนอชุดเมนูพิเศษ “ขนมจีน 4 สำรับ” โดยเชฟมนตรี วิโรจน์เวชภัณฑ์ ที่คัดสรรวัตถุดิบและปรุงอย่างพิถีถิถันตามตำรับโบราณซึ่งหารับประทานได้ยาก ประกอบด้วย ขนมจีนซาวน้ำ ขนมจีนน้ำพริก ขนมจีนกุ้งสด และขนมจีนน้ำยาปูปักษ์ใต้ เสิร์ฟพร้อมกระท้อนปุยฝ้ายลอยแก้วที่ผ่านกรรมวิธีการทำอย่างพิถีถิถันจนได้เนื้อกระท้อนที่อ่อนนุ่มและมีรสหวานตัดเค็มเป็นเอกลักษณ์ และน้ำสมุนไพรซิกเนเจอร์ดริงค์ของจิม ทอมป์สัน พร้อมเสิร์ฟแล้วตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม ถึงวันที่ 30 กันยายน 2562

สปิริต จิม ทอมป์สัน นำเสนอชุดเมนูพิเศษอีกครั้ง กับ “ขนมจีน 4 สำรับ” เริ่มต้นรับประทานจากสำรับรสชาติอ่อน “ขนมจีนซาวน้ำ” รับประทานกับ แจงลอน หรือลูกชิ้นปลากรายลอยในน้ำกะทิสดซึ่งผ่านการต้มสุกแล้วเคี่ยวไฟรุมๆจนข้นแต่ไม่แตกมัน เสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียงครบครันตามสูตรต้นตำรับ ทั้งกุ้งแห้งป่น ไข่ต้มยางมะตูม ขิงซอย กระเทียมซอยแผ่นบาง สับปะรดหั่นชิ้น มะนาวบีบ น้ำตาลทราย พริกขี้หนูน้ำปลา เวลารับประทานให้คลุกเคล้าเครื่องทุกอย่างเข้าด้วยกัน จะได้รสหวานนำจากน้ำตาลทรายแต่มีรสเค็มตัดจากน้ำปลาพริก ทั้งยังสดชื่นด้วยสับปะรดหวานอมเปรี้ยวที่ช่วยย่อย ส่วนขิงและกระเทียมซอยมีคุณสมบัติช่วยลดทอนไขมันจากกะทิ ทำให้อาหารมีความสมดุล

“ขนมจีนน้ำพริก” ส่วนผสมหลักของน้ำพริกตามตำรับโบราณเดิมจะใช้ถั่วทอง (ถั่วเขียวเลาะเปลือก) นำมาคั่ว แช่น้ำ นึ่ง โขลก ใส่ระกำฝานหรือสละเปรี้ยว รวมทั้งน้ำมะกรูดและลูกมะกรูด ทำให้เกิดกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ ใส่กุ้งสดหั่นชิ้นและราดหน้าน้ำพริกด้วยน้ำมันผัดพริก เพื่อให้เกิดความหอมและสีสันสวยงาม รับประทานคู่กับ เหมือด ผักทอด และผักลวกต่างๆ ผักทอดนิยมใช้ใบผักบุ้ง ใบเล็บครุฑ ดอกพวงชมพู หรือดอกลั่นทมชุบแป้งทอด ส่วนผักลวกนิยมใช้ถั่วงอก ผักบุ้ง และผักอื่นๆ นอกจากนี้ยังมีผักสดคือหัวปลี ไข่ต้ม และกุ้งแพฝอยทอดรับประทานเป็นของแนมอีกด้วย

“ขนมจีนกุ้งสด” เมนูสุดพิเศษจากตำรับโบราณเดิมซึ่งหารับประทานได้ยากในปัจจุบัน เป็นเมนูที่มีต้นกำเนิดจากเจ้านายพระองค์หนึ่งในสมัยรัชกาลที่ 5 ไม่ทรงโปรดขนมจีนน้ำพริกและขนมจีนน้ำยา ทางห้องเครื่องจึงคิดหาสูตรอื่นจนเกิดเป็นขนมจีนกุ้งสดขึ้น รับประทานกับของแกล้มคือทอดมันปลากราย ส่วนเครื่องเคียงในน้ำยำ มีหอมแดง พริกชี้ฟ้าแดง พริกชี้ฟ้าเขียว พริกหยวกเขียว นำไปเผาแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆรวมกับพริกขี้หนูสดหั่น และกุ้งชีแฮ้เผาสุกกำลังดีหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ คลุกเคล้าด้วยน้ำปรุงรสซึ่งมีน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย ชิมให้ออกรสเปรี้ยว เค็ม และหวาน เมื่อคลุกเคล้าเสร็จแล้วใส่ผักชีลงไปพร้อมเสิร์ฟและรับประทานทันที

“ขนมจีนน้ำยาปูปักษ์ใต้” เลือกใช้ปูก้อนและพริกแกงปักษ์ใต้ รับประทานกับ ผักเหนาะ ผักสดพื้นบ้านที่หาได้ตามฤดูกาลของทางภาคใต้ เช่น สายบัว สะตอ แตงกวา ใบชะมวง ฯลฯ ซึ่งผักสดเหล่านี้จะช่วยทอนรสชาติเผ็ดร้อนของพริกแกงในน้ำยาได้อย่างลงตัว

ปิดท้ายสำรับอาหารคาวด้วยของหวาน “กระท้อนลอยแก้ว” ซึ่งเลือกใช้กระท้อนปุยฝ้ายที่เก็บใหม่และเนื้อต้องไม่ช้ำ ผ่านขั้นตอนวิธีการทำที่ซับซ้อน เริ่มจากการปอกเปลือกผิวออก ปอกเนื้อชั้นนอก และเกลาผิวเนื้อกระท้อนด้านในออกอีกชั้นเพื่อให้เหลือแต่เนื้อส่วนที่ปุยฟูติดกับเม็ด จากนั้นจึงเซาะร่องเม็ดเพื่อเอาเส้นฝาดออก แล้วเซาะปุยเนื้อกระท้อนเป็นชิ้นๆ นำไปแช่ในน้ำเกลือข้ามคืน เพื่อให้น้ำเกลือได้แทรกเข้าไปในเนื้อกระท้อนก่อนจะนำมาบีบเอาน้ำเกลือออก แล้วจึงนำไปแช่ในน้ำเชื่อมทิ้งไว้อีก 1 คืน เพื่อให้น้ำเชื่อมได้แทรกตัวกลับเข้าไปแทนน้ำเกลือ เนื้อกระท้อนที่ได้จะมีรสชาติหวานตัดเค็มน้อยๆแทรกเข้าเนื้อที่นุ่มละมุน ปุยฟูจนเกือบละลายในปาก รับประทานพร้อมน้ำแข็งบดเย็นชื่นใจ และเติมความสดชื่นด้วยน้ำสมุนไพรซิกเนเจอร์ดริ้งค์ของจิม ทอมป์สัน

ขนมจีน 4 สำรับ สปิริต จิม ทอมป์สัน จำหน่ายในราคาชุดละ 950 บาท+ เริ่มจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม ถึงวันที่ 30 กันยายนนี้เท่านั้น โดยชุดขนมจีนมีจำนวนจำกัดต่อวัน

สอบถามและสั่งจองล่วงหน้า 1 วัน ได้ที่ สปิริต จิม ทอมป์สัน ซอยสมคิด ใกล้สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสชิดลม โทร. 0-2017-7268 – 9, 061-962-3636

อีเมล spirit@jimthompsonrestaurant.com

ติดตามข่าวสารและรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ www.spiritjimthompson.com

หรือเฟซบุ๊ค www.facebook.com/SpiritJimThompson หรือ อินสตาแกรม www.instagram.com/spiritjimthompson

 

The Thai Silk Company Limited (Jim Thompson)

96 Soi Peungmee 29, Sukhumvit 93 Road, Bangkok 10260, Thailand

T: +66 (0) 2700-2567 M: +66 99 245 5599
Email: sunida.o@jimthompson.com
www.jimthompson.com

Related contents:

You may also like...