BANGKOK INDEPENDENT WATCHMAKING EXHIBITION 2019

นับเป็นครั้งแรกในเมืองไทย กับการรวมตัวครั้งยิ่งใหญ่ของ 18 แบรนด์นาฬิกาอิสระระดับโลกในการนำเสนอผลงานมาสเตอร์พีซให้นักสะสมและคนรักนาฬิกาของเมืองไทย รวมถึงในภูมิภาคเอเชีย ได้ชมกันอย่างใกล้ชิด

งานนิทรรศการนาฬิกาแบรนด์อิสระครั้งยิ่งใหญ่ “BANGKOK INDEPENDENT WATCHMAKING EXHIBITION 2019” ที่จัดขึ้นในครั้งนี้ เป็นความร่วมมือระหว่าง อาร์ทออฟไทม์ (Art of Time) บริษัทร่วมระหว่าง จิมมี่ เทย์ (Jimmie Tay) และโคลีน ทู (Caureen Too) ผู้คร่ำหวอดในวงการนาฬิการะดับสูงจากสิงคโปร์ และหุ้นส่วนในเมืองไทย กรรณิการ์ เทียนถวาย โดยได้รับความร่วมมือจาก เกษรวิลเลจ (Gaysorn Village) ไลฟ์สไตล์เออร์บันวิลเลจแห่งแรกและแห่งเดียวของเมืองไทย และการสนับสนุนจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 4 – 8 กันยายน 2562 ณ ชั้น G เกษรวิลเลจ

2

ผลงานหนึ่งเดียวในโลกเพื่อการกุศล
ในงานนี้ยังได้รับความร่วมมือจากแบรนด์อิสระ 8 แบรนด์ที่รังสรรค์ผลงานนาฬิกามาสเตอร์พีช ที่มีเพียงเรือนเดียวในโลกเพื่อร่วมฉลองการจัดนิทรรศการนาฬิกาแบรนด์อิสระครั้งแรกในเมืองไทย โดยรายได้จากการประมูลส่วนหนึ่งจะร่วมสมทบทุนให้กับโครงการกำลังใจในพระดำริสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา
โครงการกำลังใจ เป็นโครงการที่ก่อตั้งขึ้นโดยมีเป้าหมายที่จะดำเนินกิจกรรมที่เป็นการเสริมและไม่ซ้ำซ้อนกับสิ่งที่ทางราชการได้ดำเนินการอยู่แล้ว โดยมีกลุ่มเป้าหมายได้แก่ กลุ่มผู้ต้องขังสตรี กลุ่มเด็กติดผู้ต้องขัง กลุ่มเด็กและเยาวชนที่กระทำผิดและกลุ่มผู้ขาดโอกาสอื่นๆ ในกระบวนการยุติธรรม ให้มีโอกาสกลับมาดำรงชีวิตเป็นคนดีของสังคมได้อย่างปกติสุขอีกครั้ง

นาฬิกาเรือนพิเศษทั้ง 8 เรือน ได้รับการออกแบบเป็นพิเศษโดยช่างนาฬิกา ในสไตล์ของแต่ละแบรนด์ มารังสรรค์ผลงานโดยนำสัญลักษณ์ ภาพลักษณ์ และเอกลักษณ์ต่างๆ ของประเทศไทยเป็นแรงบันดาลใจสำคัญ การจัดแสดงในครั้งนี้ได้รับเกียรติจาก แบรนด์อิสระชั้นสูง อาทิ Ludovic Ballouard (ลูโดวิค บัลลัวด์), Matthias Naeschke (แมทิอัส เนสเก), Kudoke (คูโดเก), Perrelet (แพร์เรเร็ต), Christophe Claret (คริสตอฟ คลาเรต์), Ateliers DeMonaco (อเตลิเยร์ เดอโมนาโค), Kerbedanz (เคอร์เบแดนซ์) และ Azimuth (อะซิมุท) ที่นำผลงานการออกแบบและกลไกจักรกลที่แตกต่างมานำเสนอ พร้อมเปิดให้จองในราคาตั้งแต่ 165,000 – 2,945,250 บาท

สำหรับการประมูลนาฬิการระดับมาสเตอร์พีซที่มีเพียงเรือนเดียวในโลกครั้งนี้จะจัดขึ้นที่คริสตัล บ๊อกซ์ ชั้น 19 เกษร เออร์บัน รีสอร์ท CO-SHARING SPACE แห่งใหม่ใจกลางเมือง พื้นที่อำนวยความสะดวกรูปแบบใหม่ ที่ออกแบบในสไตล์รีสอร์ทสุดหรูกลางใจกรุงเทพมหานครโดยออกแบบมาเพื่อรองรับฟังก์ชั่นการทำงานหลากหลายรูปแบบ ตั้งอยู่ที่อาคาร เกษรทาวเวอร์ ในวันที่ 6 กันยายน 2562 เวลา 19.00 น. โดยมีพันธมิตรอย่าง สถาบันการประมูลคริสตี้ส เป็นผู้ดำเนินการประมูล

พบกับช่างนาฬิการะดับโลกในงานนี้
นอกเหนือจากผลงานระดับมาสเตอร์พีซจาก 18 แบรนด์อิสระที่จะนำมาจัดแสดงให้ชมกันอย่างใกล้ชิด ซึ่งส่วนใหญ่เป็นแบรนด์ที่ไม่มีตัวแทนจำหน่ายในเมืองไทย จึงนับเป็นโอกาสอันดีที่เจ้าของแบรนด์และช่างนาฬิกาที่เปี่ยมความสามารถจะเดินทางเข้าร่วมงานด้วยตนเอง เพื่อนักสะสมนาฬิกาและผู้เข้าชมงานสามารถพูดคุยและศึกษาเรื่องราวของแบรนด์ต่างๆ ได้โดยตรง ซึ่งเจ้าของแบรนด์ส่วนใหญ่ก็ล้วนเป็นช่างนาฬิกาอัจฉริยะที่สร้างสรรค์ผลงานด้วยตนเอง มีความรอบรู้และชำนาญทั้งในด้านการออกแบบและความลึกซึ้งด้านวิศวกรรมกลไกจักรกลชั้นสูง อีกทั้งเป็นเจ้าภาพร่วมในการจัดงานเลี้ยงรับรองพิเศษด้วย

Ludovic Ballouard ช่างนาฬิกาเจ้าของแบรนด์ที่ใช้ชื่อของตนเอง, Xavier De Roquemaurel (ซาเวียร์ เดอ โรคูมัล) เจ้าของแบรนด์ Czapek (ซาเป็ก) และช่างนาฬิกาคล๊อก Sebastian Naeschke (เซบาสเตียน เนสเก) เจ้าของแบรนด์ Matthias Naeschke จะเข้าร่วมในงานนี้ และเป็นการเดินทางมาเยือนกรุงเทพฯเป็นครั้งแรกของพวกเขาด้วย

นอกจากนี้ก็จะมีผู้บริหารระดับสูงของแบรนด์ต่างๆ อาทิ Alchemists (อัลเคมิสท์ส), Azimuth (อะซิมุท), Christophe Claret (คริสตอฟ คลาเรต์), Cyrus (ไซรัส), Ateliers DeMonaco (อเธอลิเยร์ เดอโมนาโค), Kerbedanz (เคอร์เบแดนซ์), Manufacture Royale (แมนูเฟคเจอร์ รอยัล), HYT (เอชวายที), Speake-Marin (สปีค-มารีน), Paul Design (พอล ดีไซน์), Perrelet (แพร์เรเร็ต), Romain Gauthier (โรแมง โกติเยร์), Schwarz-Etienne (ชาวาร์ซ เอเตียง) และ Strom (สตรอม) มาร่วมงานด้วย

จิมมี่ เทย์ หนึ่งในผู้จัดงานกล่าว “ประเทศไทยมีประวัติศาสตร์อันยาวนานในการ เก็บสะสมนาฬิกาประเภทต่างๆ ในหลายครอบครัวมีการส่งต่อนาฬิกาจากรุ่นไปสู่รุ่น เพื่อเก็บรักษาไว้เป็นสมบัติล่ำค่าของตระกูล ในขณะที่คนรุ่นใหม่ก็กำลังมองหาของสะสมและก้าวขึ้นเป็นนักสะสมนาฬิกากันมากขึ้น และผู้ที่มาร่วมงานในครั้งนี้จะได้เห็นถึงศักยภาพและการเติบโตของตลาดนาฬิการะดับลักชัวรี่ในประเทศไทย รวมถึงยังมีโอกาสได้พบปะพูดคุยกับกลุ่มคอมมูนิตี้ของเหล่าคนรักและนักสะสมนาฬิกาที่มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย การเดินทางเพื่อมาชมผลงานนาฬิกาเหล่านี้ นับเป็นการเปิดมุมมองใหม่และเข้าถึงกลุ่มนักสะสมนาฬิกาได้อย่างแท้จริง และเราจะได้เห็นถึงการเติบโตที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของนาฬิกาแบรนด์ใหม่ๆในงานครั้งนี้อีกด้วย”

ผนึกพลังแห่งพันธมิตร
ในส่วนพื้นที่การจัดแสดงงานในครั้งนี้ได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดีจากเกษรวิลเลจ (Gaysorn Village) ไลฟ์สไตล์เออร์บันวิลเลจแห่งแรกและแห่งเดียวของไทย โดย ชาญ ศรีวิกรม์ ประธานกลุ่มเกษร พร็อพเพอร์ตี้ กล่าวว่า

“เกษรวิลเลจคือไลฟ์สไตล์เออร์บันวิลเลจใจกลางกรุงแห่งแรกในประเทศไทยตั้งอยู่ในย่านราชประสงค์ซึ่งเป็นแลนด์มาร์กสำคัญของกรุงเทพฯ ถือเป็น Bangkok Downtown District ที่มีความพร้อมในเรื่องของโครงสร้าง ทั้งห้างสรรพสินค้าที่หลากหลาย โรงแรมระดับ 5 ดาว ร้านอาหารชั้นนำมากมาย เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาในประเทศไทย และด้วยความพร้อมเหล่านี้ จึงทำให้หลากหลายลักชัวรี่แบรนด์ชั้นนำระดับโลก เลือกลงทุนเปิดไลฟ์สไตล์แฟล็กชิพสโตร์ หรือจัดงานแบบเอ็กซ์คลูซีฟในย่านราชประสงค์”

“นอกจากนี้เกษรวิลเลจยังเป็นคิวเรเตอร์ผู้สร้างสรรค์ประสบการณ์ด้านต่างๆ ที่นอกเหนือจากการช้อปปิ้งก็ยังเป็นคอมมิวนิตี้ที่รวบรวมกลุ่มคนที่มีแพสชั่นเดียวกันให้มาร่วมแบ่งปันความคิดสร้างสรรค์และความสุขร่วมกัน ซึ่งหลังจากประสบความสำเร็จในการนำเสนอประสบการณ์ต่างๆ ให้กับลูกค้าในเกษรวิลเลจมามากมาย ทั้งงาน Gaysorn Menllennial, Les Vendanges, Eat at Gaysorn และล่าสุดในงาน Gaysorn Urban Retreat “Portraits Of Life” Photo Exhibition เราก็ได้ร่วมให้การสนับสนุนการสร้างสรรค์ผลงานทางด้าน Craftsmanship ในรูปแบบเอ็กซิบิชั่นในงาน BANGKOK INDEPENDENT WATCHMAKING EXHIBITION 2019 เพื่อเป็นการส่งมอบประสบการณ์ Customization & Personalization ไปสู่คอมมิวนิตี้ของเหล่าคนรักนาฬิกา เพื่อให้ลูกค้าและเหล่านักสะสมนาฬิกาได้สัมผัสกับความละเมียดละไม และความงาม อันทรงคุณค่าของเรือนเวลาที่รังสรรค์ขึ้นจากความประณีตอย่างแท้จริง”

ด้านฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ ผู้อำนวยการฝ่ายส่งเสริมสินค้าการท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวถึงการสนับสนุนของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำหรับนิทรรศการ BANGKOK INDEPENDENT WATCHMAKING EXHIBITION 2019 นี้ว่า

“การจัดงานในครั้งนี้จะเป็นการช่วยเสริมสร้างภาพลักษณ์ของประเทศไทยผ่านทางสินค้าและบริการเพื่อกระตุ้นตลาดนักท่องเที่ยวให้กลับมาคึกคักอีกครั้ง โดยเฉพาะที่เข้ามาท่องเที่ยวและซื้อสินค้าต่างๆ รวมถึงนาฬิกาในประเทศไทย ที่สำคัญคือทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยยังได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับแหล่งท่องเที่ยวสำคัญรวมถึงการสื่อความหมายในภาพต่างๆ เพื่อให้ผู้ผลิตนาฬิกาได้นำมาสร้างสรรค์ประดิษฐ์กรรมเรือนเวลาชิ้นพิเศษทั้ง 8 เรือนที่นำมาร่วมประมูลในครั้งนี้อีกด้วย นอกจากนี้การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยยังทำการประชาสัมพันธ์กิจกรรมต่างๆ ภายในประเทศ เพื่อกระตุ้นตลาดท่องเที่ยวให้กลับมาคึกคักและพยายามดึงดูดชาวต่างชาติให้เข้ามาเที่ยวและซื้อสินค้าในประเทศไทยให้ได้มากที่สุด”

เกี่ยวกับงานออกแบบพื้นที่ภายใน
แรงบันดาลใจในการออกแบบ: Color Theme Trend 2019
แนวความคิดในการออกแบบ: Living Coral
ผู้ออกแบบ: คุณปกรณ์ สึงตี
พื้นที่กว้างขวางโดดเด่นด้วยสีสันของการจัดแสดงงานนิทรรศการนาฬิกาแบรนด์อิสระ ครั้งแรกในเมืองไทย BANGKOK INDEPENDENT WATCHMAKING EXHIBITION 2019 ได้รับการออกแบบโดย คุณปกรณ์ สึงตี ภายใต้แนวความคิด Living Coral กับสีสันที่ดึงเรื่องราวของความประทับใจจากสีของปะการัง ส่วนผสมอันกลมกล่อมระหว่างเฉดสีส้มอ่อน ซึ่งเป็นตัวแทนของความสดใส กับโทนสีทองที่ให้พลังงาน เปรียบได้กับ การเคลื่อนไหวที่เต็มไปด้วยชีวิตชีวาของปะการัง แฝงไว้ด้วยความนุ่มนวลอย่างเป็นธรรมชาติ ดังที่ Laurie Pressman รองประธานแห่ง Pantone Color Institute กล่าวไว้ว่า “Pantone 16-1546 Living Coral จะช่วยสร้างสีสันและประสบการณ์ที่หลากหลาย ตลอดจนสะท้อนถึงสิ่งที่เกิดขึ้นในวัฒนธรรมของโลกเราในเวลาเดียวกัน”
แนวความคิดในการตกแต่งภายในภายใต้คอนเซ็ปต์ ‘Living Coral’ สะท้อนผ่านงานดีไซน์ รายละเอียดและแบบแผนที่จะส่งเสริมการจัดแสดงงานในรูปแบบของความสนุก ด้วยการใช้เส้นโค้ง มุม รูปทรงเรขาคณิต รวมทั้งงานสไตล์ Memphis ที่มีเรื่องราวความเป็น Pop Art และ Art Deco กับการใช้สีตัดกัน แฝงกลิ่นอายของยุค 80 ไว้เล็กน้อยฉีกแนวคิดเดิมๆ และเพิ่มความแปลกใหม่ในงานออกแบบที่สนุก เป็นการเพิ่มประสบการณ์ที่หลากหลายและเต็มไปด้วยชีวิตชีวา

Independent Watch Brand หรือนาฬิกาแบรนด์อิสระ นอกจากจะหมายถึงแบรนด์ที่สร้างสรรค์ผลงานเครื่องบอกเวลาด้วยความหลงใหลอย่างเป็นเอกเทศ โดยไม่ขึ้นตรงกับกลุ่มองค์กรขนาดใหญ่แล้ว ซึ่งอาจจะมีแบรนด์ชั้นนำชื่อดังระดับโลกรวมอยู่กลุ่มนี้ด้วย แต่ในอีกนัยยะหนึ่งหมายถึงแบรนด์ขนาดเล็กที่ก่อตั้งขึ้นโดยช่างนาฬิกาคนใดคนหนึ่ง ถ่ายทอดความชื่นชอบในผลงานของตนเอง ในแนวทางเฉพาะที่มีเอกลักษณ์อย่างเด่นชัด สร้างสรรค์ผลงานในจำนวนที่ไม่มากนักในแต่ละปี บางแบรนด์ผลิตปีละไม่ถึงร้อยเรือน

จนถึงไม่กี่ร้อยเรือน แบรนด์เหล่านี้มักจะเริ่มต้นจากทุนส่วนตัวบวกกับความหลงใหลในการประดิษฐ์นาฬิกา และพัฒนาสู่ผลงานที่ได้รับการยอมรับจากนักสะสมนาฬิกาผู้แสวงหาความแตกต่างทั้งในเชิงศาสตร์แห่งกลไกและศิลปะแขนงต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการแกะสลัก การเคลือบสีลงยา เทคนิคเพ้นท์ภาพย่อส่วนบนพื้นหน้าปัดหรือ Miniature (มินิเอเจอร์) ซึ่งนิทรรศการครั้งนี้ได้รวบรวมแบรนด์อิสระที่ก่อตั้งโดยช่างนาฬิกาชั้นครู มานำเสนอผลงานในแนวทางของพวกเขา ที่จะเปิดมุมมองใหม่ให้กับนักสะสมและคนรักนาฬิกาอย่างแท้จริง

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่:
Worldwide: Jimmie Tay
Email: jimmie@art-of-time.com
Tel. +65-9222-7889
Thailand: คุณกรรณิการ์ เทียนถวาย
Email: Som.kannikar@gmail.com
Tel. +668-1816-4858

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
www.facebook.com/GaysornVillage/
และ www.gaysornvillage.com

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
D Prompt Communication
โทร. 02-305-6888, 095-702-3023
E-mail: dpromptcommunication@gmail.com
พรรณิภา อหันทริก (084-694-2653) / ภาวดี อิศรางกูร ณ อยุธยา (098-980-0038)
ประชาสัมพันธ์ในนาม เกษรวิลเลจ

Related contents:

You may also like...