ศิลปะแห่งการตัดต่อผืนหนัง Hermes watch

 

ลวดลายสัตว์ต่างๆ ที่แอร์เมสโปรดปรานถูกถ่ายทอดออกมาในสไตล์ของงานศิลป์สีสันสดใสด้วยเทคนิคการตัดต่อผืนหนัง รูปทรงของม้าและลายทางของม้าลายก่อเกิดขึ้นจากแพทเทิร์นการตัดต่อและค่อยๆ จัดวางลงบนหน้าปัดของเครื่องบอกเวลารุ่น อาร์โซ และสลิม แอร์เมส

องค์ประกอบอันประณีตของชิ้นงานที่ทำด้วยหนังลูกวัวขนาดเล็กสะท้อนความเป็นชิ้นงานขนาดจิ๋วโดยแท้ภายใต้กรอบจำกัดของพื้นที่เล็กๆ นี้ สีแดง สีน้ำเงินมอลต้า หรือสีกราไฟต์ของแอร์เมส ล้วนเป็นเอกลักษณ์แห่งเฉดสีที่แต่งแต้มลงบนเรือนเวลา ผสานงานหัตถกรรมเครื่องหนังและทักษะการทำนาฬิกาเข้าไว้ด้วยกัน เรือนเวลาทั้งสองรุ่นทำด้วยทองขาวที่น้อยครั้งจะเลือกนำมาใช้ ผลิตในจำนวนจำกัด

บนหน้าปัดที่สอดแทรกความสมบูรณ์แบบในทุกรายละเอียด ช่างเครื่องหนังของแอร์เมสจะประกอบชิ้นงานหลากเฉดสีเข้าด้วยกันเป็นลวดลายของม้าหรือม้าลาย การสร้างสรรค์เหล่านี้ที่ถูกย่อขนาดมาไว้ในตัวเรือนทรงกลมขับเน้นสีสันอันโดดเด่นของชิ้นหนังที่คัดสรรมาอย่างดี ผ่านการตัดแต่งและติดลงไปโดยอาศัยทักษะความเชี่ยวชาญในการทำอานม้า รวมถึงงานเครื่องหนัง เทคนิคการตัดต่อลายโดยใช้ผืนหนังต้องอาศัยกลวิธีอันละเอียดอ่อนเช่นเดียวกับงานประกอบกลไกนาฬิกา เริ่มจากนำผืนหนังลูกวัวที่มีลายเกรนชัดเจนสวยงามมาตัดเป็นชิ้นเล็กๆ ให้มีความหนา 0.5 มม. ก่อนนำแผ่นหนังแต่ละชิ้นที่ตัดออกเป็นลวดลายต่างๆ อย่างแม่นยำทั้งขนาดและรูปร่างมาเรียงร้อยเข้าด้วยกัน โดยช่างฝีมือจะเลือกสรรชิ้นหนังทีละชิ้นแล้วติดลงบนหน้าปัดเพื่อสร้างเป็นลวดลาย เรือนเวลาอาร์โซและสลิม แอร์เมส จึงเป็นผลงานที่ถ่ายทอดศิลปะการทำเครื่องหนังขนาดจิ๋วได้อย่างแท้จริง

อาร์โซ กาวาลส์

“สีแดงแอร์เมส” และ “สีน้ำเงินคราม” สองสีอันเป็นเอกลักษณ์ของแอร์เมสถูกนำมาตีความให้ต่างกันออกไปอย่างมีชั้นเชิงผ่านผืนหนัง เสริมด้วยสีแดงคาปูซีนหรือสีแดงอาเกต หลังจากช่างฝีมือได้เฝ้าเพียรประกอบชิ้นงานอย่างยาวนาน 6 ชั่วโมง ผืนหนังสีสันต่างๆ ก็กลายเป็นงานแพทช์เวิร์คชิ้นหนึ่งที่ดูคล้ายกลีบดอกป๊อปปี้อันบอบบาง และอีกชิ้นงานที่สื่อถึงการพรางตัวอย่างมีสไตล์ หากสังเกตดูใกล้ๆ ก็จะเห็นลายของม้าที่สมมาตรตรงกลางหน้าปัด และมีเข็มนาฬิกาทรงใบไม้เพรียวบางเคลื่อนผ่านหน้าปัด การสร้างสรรค์งานเครื่องหนังขนาดเล็กที่เป็นเสมือนโฉมหน้าของเรือนเวลารุ่นนี้ ล้อมรอบด้วยตัวเรือนรุ่นอาร์โซที่ทำด้วยทองขาว ขนาด 41 มม. หูเชื่อมสายรูปทรงโกลนม้าแบบอสมมาตรยึดเข้ากับสายหนังลูกวัวผิวเรียบจับคู่เข้ากับสีของหน้าปัด ทั้งสองรุ่นนี้ผลิตจำนวนจำกัดรุ่นละ 6 เรือน และขับเคลื่อนเวลาด้วยกลไกไขลานอัตโนมัติที่แอร์เมสผลิตเอง

รุ่นอาร์โซ กาวาลส์ 

ข้อมูลทางเทคนิค
ผลิตจำนวนจำกัด 6 เรือน พร้อมสลักหมายเลขประจำตัวเรือน

กลไก
เครื่องกลไกรุ่น H1837 ผลิตโดยแอร์เมส
กลไกไขลานอัตโนมัติ ผลิตในสวิตเซอร์แลนด์
ขนาด 26 มม. หนา 3.7 มม.
สำรองพลังงาน 50 ชั่วโมง
อัญมณี 28 เม็ด
ความถี่ในการเดิน 28,800 รอบ/ชั่วโมง (4 เฮิร์ตซ์)
เมนเพลทแต่งลายก้นหอย
สะพานเครื่องและตุ่มเหวี่ยงขัดซาติน
ตกแต่งพิเศษด้วยตัวอักษร “H” สลักชื่อ “Hermès Paris”
บอกชั่วโมง นาที

ตัวเรือน
วงกลม ขนาด 41 มม. ทำจากทองขาว
คริสตัลแซฟไฟร์แบบตัดแสงสะท้อน
กันน้ำลึก 3 บาร์

หน้าปัด
ศิลปะการตัดต่อลาย ได้แรงบันดาลใจจากลายหมากรุก “Samarcande”

รังสรรค์ในปี 2009

หัวเข็มขัด
ตัวล็อกสายแบบหัวเข็มขัด ทำด้วยทองขาว

สาย
สายหนังลูกวัวสีแดงแอร์เมส
สายหนังสีน้ำเงินคราม

สลิม แอร์เมส เลซ์ แซรบส์ เดอ ตองซานี

ประกายแห่งความเรียบง่ายแต่แฝงความประณีตที่ปรากฏอยู่ในเรือนเวลาสลิม แอร์เมสนั้น เสริมให้ลายทางบนตัวม้าลายดูงดงามอลังการมากยิ่งขึ้น ตกแต่งด้วยเทคนิคการตัดต่อลายด้วยผืนหนัง ผสานเข้ากับเทคนิคชองเปลอเว่และการลงยาบนพื้นที่ขนาดจิ๋ว ลวดลาย “Les Zèbres de Tanzanie” (เลส์ แซรบส์ เดอ ตองซานี หรือม้าลายแห่งแทนซาเนีย) ที่ออกแบบโดยศิลปินนักวาดภาพสัตว์ อีฟ–มารี เดอ มัลเลอเรย์ (Yves-Marie de Malleray) ในปี 2010

อวดโฉมบนตัวเรือนขนาดบางพิเศษ พร้อมหูตัวเรือนทรงมุมฉากและหน้าปัดเปิดโล่งสบายตา นับเป็นมิติใหม่แห่งการพลิกโฉมเรือนเวลา ลายทางของม้าลายสีสันสดใสผ่านการรังสรรค์ขึ้นจากการปะติดปะต่อผืนหนังด้วยมือ เสริมลวดลายของตัวม้าที่ใช้เทคนิคการลงยาบนพื้นที่ขนาดเล็ก หน้าปัดที่เซาะร่องเตรียมไว้ถูกเคลือบทับด้วยการลงยาสีขาวหลายชั้น ก่อนนำไปเข้ากระบวนการอบแห้งและเผาเคลือบในเตาเผา แล้วขัดเงาด้วยมือ แต่งแต้มริ้วลายด้วยแปรงปลายเรียวแหลมและผงลงยาที่ผสมสารสกัดจากธรรมชาติ หลังจากใช้เวลาในการลงยาและตัดต่อผืนหนังรวม 26 ชั่วโมง ก็ได้ชิ้นงานที่ออกมาในโทน “สีน้ำตาลอมเทา” และ “สีกราไฟต์” ที่ชัดเจนขึ้นตัดกับพื้นหลังเนื้อแมตต์ทอประกาย เข็มนาฬิกาทรงบาตงเพรียวบางที่วาดผ่านชิ้นงานศิลปะเรือนนี้ เคลื่อนไปตามจังหวะของเครื่องกลไก H1950 รุ่นบางพิเศษ ผลิตโดยแอร์เมสและติดตั้งไมโครโรเตอร์ สายหนังจระเข้เนื้อแมตต์จับคู่เข้ากับเรือนเวลาที่เนรมิตขึ้นจากเทคนิคทั้งสามบนตัวเรือนทองขาว ประดิษฐกรรมแห่งเวลารุ่นนี้ผลิตจำนวนจำกัดเพียง 12 เรือน

สลิม แอร์เมส  เลซ์ แซรบส์ เดอ ตองซานี

ข้อมูลทางเทคนิค

ผลิตจำนวนจำกัด 6 เรือน พร้อมสลักหมายเลขประจำตัวเรือน

กลไก
เครื่องกลไกรุ่น H1950 ผลิตโดยแอร์เมส
กลไกไขลานอัตโนมัติ ผลิตในสวิตเซอร์แลนด์
ขนาด 30 มม. หนา 2.6 มม.
สำรองพลังงาน 42 ชั่วโมง
อัญมณี 29 เม็ด
ความถี่ในการเดิน 21,600 รอบ/ชั่วโมง (3 เฮิร์ตซ์)
ตกแต่งพิเศษด้วยตัวอักษร “H”
บอกชั่วโมง นาที
ไมโครโรเตอร์ สะพานเครื่องเกลาด้วยมือ

ตัวเรือน
วงกลม ขนาด 39.5 มม. ทำจากทองขาว

คริสตัลแซฟไฟร์แบบตัดแสงสะท้อน
กันน้ำลึก 3 บาร์

หน้าปัด
เทคนิคชองเปลอเว่, ศิลปะการลงยาบนพื้นที่ขนาดจิ๋วและการตัดต่อลายบนทองขาว ลาย Les Zèbres de Tanzanie ออกแบบโดยศิลปิน อีฟ–มารี เดอ มัลเลอเรย์ (Yves-Marie de Malleray) ในปี 2010

หัวเข็มขัด
ตัวล็อกสายแบบหัวเข็มขัด ทำด้วยทองขาว

สาย
สายหนังจระเข้สีกราไฟต์

แอร์เมส รังสรรค์ชิ้นงานมากมาย ที่ล้วนกลั่นกรองจากฝีมือของช่างผู้ชำนาญ เพื่อให้สิ่งเหล่านี้กลายเป็นเพื่อนคู่ใจของผู้สวมใส่ ชิ้นงานของแอร์เมสให้ความพึงพอใจเหนือความคาดหมาย เน้นประโยชน์การใช้งาน พร้อมคุณสมบัติด้านฟังก์ชั่นต่าง ๆ ก่อกำเนิดขึ้นจากทักษะความเชี่ยวชาญอันหาตัวจับยาก เป็นชิ้นงานที่จะเปลี่ยนทุกวันให้มีชีวิตชีวา และทุกจังหวะให้เป็นช่วงเวลาสุดพิเศษ

สำหรับแอร์เมสแล้ว เวลาก็เป็นอีกหนึ่งผลงาน ความกดดันโดยธรรมชาติของมันได้ผ่านการตีความสู่ลักษณะเฉพาะตัว นอกเหนือ จากการบอกเวลา จัดลำดับและค้นหาวิธีที่จะควบคุมมันแล้ว แอร์เมส ยังกล้าที่จะมองหาเวลาแบบใหม่ ๆ ที่ออกแบบมาเพื่อกระตุ้นความรู้สึก กล้าที่จะหยุดเว้นจังหวะ และเปิดพื้นที่สำหรับความเป็นธรรมชาติและการผ่อนคลาย
หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โปรดติดต่อ
คุณวันดี เลิศสุพงศ์กิจ | คุณกมลพิชญ์ พรมบาง
ศูนย์ข้อมูลข่าวสารนาฬิกาแอร์เมส

กมลพิชญ์ (เพ้นท์)
Kamonpeach Prombang (Paint)
Francom Asia Ltd.
M: +6685-074-3810
T: +662-233-4329 ext. 17
Email: pr@francomasia.com

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Related contents:

You may also like...