Grand Seiko จัดแสดงนิทรรศการ “THE FLOW OF TIME” BANGKOK

หลังเปิดตัวครั้งแรกอย่างเป็นทางการในงานดีไซน์ระดับโลก Milan Design Week 2018

แกรนด์ ไซโก (Grand Seiko) แบรนด์เครื่องบอกเวลาชั้นสูงที่มีประวัติความเป็นมาอย่างยาวนานนับตั้งแต่ปี 1960 จากประเทศญี่ปุ่น เตรียมส่งความล้ำค่าของนวัตกรรมที่ยากจะเลียนแบบอย่าง สปริงไดร์ฟ (Spring Drive) สู่กรุงเทพมหานคร กับการเผยตัวตนอันเป็นเอกลักษณ์ผ่านนิทรรศการเวลาในรูปแบบอินสตอลเลชั่น อาร์ตภายใต้ชื่อ “THE FLOW OF TIME” BANGKOK ในวันที่ 21 – 27 มกราคม 2562 ที่จะถึงนี้ ณ ชั้น G ลานเอเทรี่ยม ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเอ็มบาสซี

หากญี่ปุ่นได้ชื่อว่าเป็นศูนย์รวมของสุนทรียภาพของความสวยงามและเทคนิคงานหัตถศิลป์ระดับปรมาจารย์ สปริงไดรฟ์ ก็ได้รับการยกย่องให้เป็นสุดยอดแห่งความเป็นเอกลักษณ์ในการขับเคลื่อนที่สมบูรณ์แบบของเข็มวินาที ที่สะท้อนให้เห็นถึงการไหลของเวลาได้อย่างราบรื่นต่อเนื่องเป็นธรรมชาติเช่นกัน

“THE FLOW OF TIME” จึงเป็นนิทรรศการที่บอกเล่าถึงแก่นแท้ของเวลาผ่านวิวัฒนาการแห่งความเงียบสงัด อย่าง สปริงไดรฟ์ รังสรรค์โดยความร่วมมือของสองศิลปินชาวญี่ปุ่นที่ถ่ายทอดอัตลักษณ์ดังกล่าวได้อย่างทรงพลัง แบ่งการจัดแสดงเป็น 2 องค์ประกอบหลัก คือ อินสตอลเลชั่น อาร์ต “Approach to Time” และ ภาพยนตร์ “Kizamu / Nagareru”

อินสตอลเลชั่น อาร์ต “Approach to Time” ผลงานการออกแบบโดย Satoshi Yoshiizumi ตัวแทนจากดีไซน์สตูดิโอ TAKT Project ที่นำเสนอแนวคิด ”การไหลของเวลาไม่มีที่สิ้นสุด” ผ่านวัตถุโปร่งแสงในรูปลักษณ์แปลกตา จำนวน 7 ชิ้น ได้อย่างน่าสนใจ ภายในเผยให้เห็นชิ้นส่วนนาฬิกากว่า 200 ชิ้น ซึ่งล้วนต้องอาศัยหัตถศิลป์ขั้นสูงของเหล่าช่างฝีมือในการประกอบและการปรับแต่ง ก่อนหลอมรวมเป็นสปริงไดรฟ์ ที่สมบูรณ์แบบ ร่วมด้วยความงามของฉากหลังที่พลิ้วไหวต่อเนื่อง สื่อถึงความหลงใหลในธรรมชาติและการไหลผ่านของเวลาได้อย่างไร้ที่ติ เมื่อเดินไปตามแนวที่วัตถุโปร่งแสงทั้ง 7 จัดเรียงไว้อย่างเป็นระเบียบ จะพบว่าชิ้นส่วนต่างๆค่อยเริ่มก่อตัวจนกลายเป็นเครื่องนาฬิกาที่อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน ทั้งยังส่งมอบความเที่ยงตรงสูงสุดแม้ถูกปิดผนึกไว้ได้อย่างอัศจรรย์

 

ต่อด้วยอีกไฮไลท์ห้ามพลาดกับ ภาพยนตร์ “Kizamu / Nagareru” ผลงานการกำกับโดย Shingo Abe ที่หยิบความต่างของนาฬิการะบบกลไกที่เดินวนรอบพื้นหน้าปัดแบบส่งเสียง ”ติ๊ก” ตามธรรมชาติของเครื่องนาฬิกาที่มีมาอย่างยาวนานกับการเคลื่อนไหวของเข็มวินาทีที่ราบรื่นต่อเนื่องอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของเครื่องสปริงไดรฟ์ มาร้อยเรียงผ่านมุมมองของธรรมชาติที่อยู่รอบตัวในรูปแบบภาพยนตร์ อาทิ หยาดฝนที่โปรยปราย ดวงอาทิตย์เมื่อยามเคลื่อนที่วาดโค้งกับท้องฟ้า ใบไม้ที่ร่วงหล่นลงบนพื้น หรือแม้แต่ดวงดาวที่กำลังโคจรอยู่คืนอันมืดสนิท กล่าวได้ว่าจากผลงานชิ้นนี้ สปริงไดรฟ์ ได้ยกระดับไปสู่เครื่องมือที่ทำให้คุณ ”รู้สึก” ถึงเวลามากกว่าการเป็นเครื่อง ”บอก” เวลา เฉกเช่นที่ผ่านมา นอกจากนี้ภายในงานยังรวบรวมเรือนเวลาอันเลื่องชื่อจากแกรนด์ ไซโก มาให้ชม พร้อมพบการประกอบชิ้นส่วนนาฬิกาอันซับซ้อนจากช่างฝีมือผู้ชำนาญการอีกด้วย

“THE FLOW OF TIME” BANGKOK เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่วันที่ 21 – 27 มกราคม 2562 เวลา 10.30 – 20.00 น.

ณ ชั้น G ลานเอเทรี่ยม ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเอ็มบาสซี
เกี่ยวกับ TAKT Project

ก่อตั้งเมื่อปี 2013 โดยมี Satoshi Yoshiizumi เป็นตัวแทน ภายใต้แนวคิด “DESIGN THINK + DO TANK” โดยสตูดิโอแห่งนี้ดำเนินการภายใต้ความต้องการที่จะ ”สร้างสรรค์ความเป็นไปได้” ผ่านการออกแบบ ทั้งยังได้ดำเนินโครงการวิจัยอิสระเชิงทดลอง และนำเสนอผลงานในหลากหลายที่ เช่น Milan Design Week, Design Miami, Maison & Objet Paris, Hong Kong M+, พิพิธภัณฑ์ศิลปะต่างๆ รวมถึงงานจัดแสดงด้านการออกแบบทั่วไป โดยได้ร่วมงานกับลูกค้ามากมาย และใช้แนวทางที่หลากหลายในงานดีไซน์ออกแบบ เพื่อค้นหาคำตอบของงานวิจัยนั้นๆ

เกี่ยวกับ Shingo Abe

เกิดปี 1981 จบการศึกษาศิลปะด้านมีเดีย อาร์ต ที่มหาวิทยาลัยศิลปะและการออกแบบ Tohoku หลังจากนั้นได้เข้าร่วมในสตูดิโอชั้นนำอย่าง WOW และมีส่วนร่วมในงานโฆษณาในฐานะนักคอมพิวเตอร์กราฟิก ดีไซน์เนอร์ แอนิเมเตอร์ และผู้กำกับ ทั้งยังได้ร่วมงานกับศิลปินหลายท่าน ไม่เพียงแค่ในงานมัลติมีเดียเท่านั้นแต่ยังรวมถึงสื่ออื่นๆ เช่นการนำเสนอโดยใช้การฉายภาพ งานอินเทอร์แอคทีฟ งานสถาปัตยกรรม รวมถึงงานกำกับภาพยนตร์สำหรับแฟชั่นโชว์และงานแสดงบนเวทีอีกด้วย

 

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ (สำหรับสื่อมวลชน)
D Prompt Communication โทร. 02-305-6888, 095-702-3023 E-mail: dpromptcommunication@gmail.com
พิมพรรณ อหันทริก (096-414- 5653) / ภาวดี อิศรางกูร ณ อยุธยา (098-980-0038)
ประชาสัมพันธ์ในนาม แกรนด์ ไซโก

Related contents:

You may also like...