MORGAN +8 ’1994 ของขวัญสุดเซอร์ไพรซ์ที่ยังครองใจ วรพจน์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา

เป็นของขวัญวันเกิดครบรอบ 50 ปีที่เซอร์ไพรส์ที่สุดแม้วันเวลาจะผ่านมากว่าสิบปีแล้วแต่เมื่อเอ่ยถึงความประทับใจที่ศรีภรรยาแอบเตรียมการล่วงหน้าถึง 7 ปีในการสั่งทำ MORGAN +8 สำหรับท่านอดีตเอกอัครราชทูตฯ วรพจน์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา ซึ่งอดไม่ได้ที่จะยิ้มกริ่มไปพร้อมกับย้อนรำลึกถึงความประทับใจในการเป็นผู้กุมพวงมาลัยรถยนต์แห่งตำนานแบรนด์ MORGAN ซึ่งทำให้นักขับทั่วโลกต้องมนต์มาแล้วกว่า 99 ปี

“ในชีวิตราชการผมเคยไปประจำลอนดอนเป็นโอกาสที่จะได้ซื้อรถก็เลยซื้อคันแรกคือ MORGAN 4/4 แต่ถ้าจะซื้อรถใหม่ต้องคอยเขาผลิตถึง 7 ปีซึ่งคอยไม่ไหวเลยซื้อรถที่ใช้แล้ว ผมก็นำมาใช้วิ่งในลอนดอนตอนนั้นลูกก็ยังเด็กผมจึงใช้รับส่งลูกไปโรงเรียน พอไปประจำการต่อที่กรุงปรากผมก็เอาคันนั้นไปด้วย จนกระทั่งอายุจวนจะ 50 ภรรยาผมสงสารว่าเอ…รู้สึกจะแก่ไปแยะ เขาไม่อยากให้แก่มากจึงดำเนินการเปลี่ยนเป็น MORGAN+8 เป็นรถที่เครื่องใหญ่ขึ้นให้เป็นของขวัญวันเกิดจึงได้ใช้อยู่ที่ปรากจนกลับมากรุงเทพฯ 5 ปีก็นำไปไว้ใช้ที่หัวหิน พอกลับไปประจำการที่อิตาลีก็เอาไปใช้ที่นั่นอีกร่วม 5 ปีแล้วจึงกลับมาเมืองไทยหลังเกษียณ”

“รูปแบบรถคันนี้เหมือนคันเก่านะครับแต่ว่ามันเป็นรถที่ใหม่ขึ้นเครื่องยนต์(4 ลิตร)ใหญ่ขึ้น โดยดีลเลอร์อังกฤษขับมาให้ที่ปรากแล้วรับรถคันเก่ากลับไป รถมอร์แกนนี้ไม่มีทางจอดทิ้งไว้ในโชว์รูมนานๆ เพราะมีคนต้องการซื้ออยู่ตลอดเวลา และเข้าใจว่าเป็นรถคันเดียวที่คุณจะไม่มีวันขายได้ต่ำกว่าราคาที่ซื้อมา”

ด้วยความที่รูปลักษณ์ภายนอกของรถนั้นเหมือนกัน แต่สิ่งแตกต่างและจะมีเพียงหนึ่งเดียวในแต่ละคันนั่นคือรายละเอียดตามแต่ที่ผู้ซื้อต้องการซึ่งระบุไว้ตั้งแต่ตอนสั่งทำ สามารถกำหนดว่าให้ออกแบบสำหรับผู้ขับขี่ที่ขายาวก็ทำได้ หรืออุปกรณ์ตกแต่งของแบรนด์ซึ่งมีให้เลือกสรรมากมาย

“เครื่องยนต์แบบเดียวกับรถเรนจ์โรเวอร์การดูแลรักษาไม่ได้เป็นปัญหามาก ถ้าหากเกิดอุบัติเหตุคนที่จะซ่อมได้นั้นไม่ใช้ช่างกลแต่เป็นช่างไม้เพราะโครงรถเป็นไม้ทั้งหมด แต่ความกังวลมากที่สุดก็เพราะว่าโครงรถคันนี้ทำด้วยไม้ถ้าปลวกกินนะเสร็จเลย แชสซีเป็นเหล็ก ตัวถังเป็นเหล็กบ้างอลูมิเนียมบ้างมาตีประกอบด้วยมือ มันเป็นรถที่สร้างแบบโบราณแม้ว่าในปีหน้าบริษัทมอร์แกนจะฉลอง 100 ปี แต่ระบบกันสะเทือนที่เขาทำสำหรับรถคันแรกจนถึงตอนนี้ก็ยังใช้อยู่ แชสซีก็ยังไม่ได้เปลี่ยน จะเปลี่ยนแต่ของที่จำเป็นเท่านั้นคือเครื่องยนต์และที่เปลี่ยนก็เพราะว่าของเดิมหมดสต็อกหรือเบรกที่จะต้องเป็นแบบสมัยใหม่ เป็นรถที่เกาะถนนขับสนุกแต่ถ้าหากเป็นถนนที่ขุขระก็พยายามเลี่ยงเช่นถนนที่ปูด้วยหินโดยเฉพาะในปรากนั่นแหละที่จะทำให้รู้สึกกระเทือน

“มีคนบอกผมว่าหากขับรถฟอร์มูล่าวันมันเซนซิทีฟมากแค่เพียงขับทับเหรียญบาทก็จะรู้สึกเลยว่าทับเหรียญบาทอยู่ แต่มอร์แกนนี่เวลาขับทับเหรียญบาทคุณจะรู้สึกได้ว่าหน้าที่หงายนั้นเป็นด้านหัวหรือก้อย”

ปกติรถคันนี้มีบ้านอยู่ที่หัวหินอยู่แล้วแต่ช่วงนี้ท่านทูตเอามากรุงเทพฯ เป็นการชั่วคราวทำให้ได้มีโอกาสเก็บภาพพร้อมกันทั้งรถและเจ้าของมาเปิดตัวให้ผู้อ่านไฮคลาสได้ร่วมชื่นชมในของขวัญชิ้นงามคันนี้

“ผมไปตีกอล์ฟแต่เช้ามืดก็ขับคันนี้ไปได้เพราะรถยังไม่ติดพอสายๆ หลังช่วงรถติดไปแล้วก็ขับกลับบ้านทำให้ได้ใช้อยู่บ้าง คนที่เห็นเขาก็ชอบแบบเอ็นดู เวลาอยู่ต่างประเทศไม่ว่าจะเป็นที่ลอนดอน ปราก โรม แปลกนะรถนี่ผมจอดไว้ด้วยความสบายใจมันไม่มีประทุนฉะนั้นจึงล็อคไม่ได้แต่ก็ไม่เคยโดนทำความเสียหายไม่เหมือนกับรถอื่น มาอยู่เมืองไทยนอกจากสนามกอล์ฟก็ไม่ค่อยได้ไปไหนนอกจากไปทานข้าวบ้านเพื่อนหรือถ้าไปตามโรงแรมเขาก็จะดูแลให้เขาจะโอบอ้อมอารีต่อเราพอเห็นก็เรียกให้มาจอดข้างหน้าไม่ต้องขับเข้าไปในที่จอด”

“หากเป็นคันอื่นผมจะให้คนรถขับจึงไม่ต้องถามว่าจะเอาคันไหนเพราะว่าผมขับคันนี้อยู่คันเดียว”

ที่มา : นิตยสาร HI-CLASS-268 ข้อเขียนนี้ เป็นลิขสิทธิ์ของนิตยสาร  HI-CLASS ห้ามนำไปลอกเลียน ทำซ้ำ หรือ ดัดแปลง โดยไม่ได้รับอนุญาต
ผู้ละเมิดลิขสิทธิ์จะต้องถูกดำเนินคดีตามกฏหมาย

 

 

profiler01

Related contents:

You may also like...