เตือนไฮโซระวังตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพในเฟซบุ๊ค

hc

ในช่วงเดือนสองเดือนมานี้ มีเพื่อนๆรุ่นราวคราวเดียวกันหลายคน โดนแฮ็กเฟซบุ๊คมายืมเงิน มิจฉาชีพที่ทำเรื่องนี้ยังจับตัวไม่ได้ แต่รับรองว่า จะต้องเป็นคนที่แฝงอยู่ในรายชื่อเพื่อนที่เรารับแอดไว้อย่างแน่นอน
.

line


. line

คนรุ่นเราที่ใช้เฟซบุ๊ค บางคนใช้อย่างชำนาญและเข้าใจ บางคนใช้สนุกๆโดยไม่รู้ถึงการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวที่เหมาะสม ทำให้มิจฉาชีพใช้ช่องว่างนี้ เปิดเข้ามาดูข้อมูลที่เราแชร์เป็นสาธารณะ และเห็นชื่อเพือนๆทั้งหมดในเฟรนด์ลิสต์ของเรา จากนั้นมันก็จะเข้าไปขอแอดเป็นเพื่อนกับคนนั้นคนนี้ในกลุ่มเราด้วยชื่อปลอม รูปปลอม . นอกจากจะมีชื่อเพื่อนที่เรารู้จัก ในเฟรนด์ลิสต์ของมิจฉาชีพก็จะเต็มไปด้วยคนที่มีชื่อเสียงในสังคม มีเพื่อนไฮโซเยอะแยะ บ้างก็เป็นผู้หลักผู้ใหญ่ที่มีอำนาจ ทำให้ดูเสมือนว่า เจ้ามิจฉาชีพคนนี้น่าจะเป็นคนสำคัญที่กรุณาให้เกียรติมาเป็นเพื่อนกับเรา . เมื่อมีคนในกลุ่มเพื่อนเราเผลอรับแอด ก็จะทำให้ข้อมูลของมิจฉาชีพนั้นยิ่งดูน่าเชื่อถือ เมื่อมันไปขอแอดคนอื่นเพิ่ม เพราะคนที่เขารับเป็นเพื่อนต่อๆมานั้น เขาเห็นว่า มีเพื่อนร่วมกัน mutual friend อยู่หลายคน ก็คิดว่า คงเป็นเพื่อนของเพื่อน ก็มักจะรับไว้ด้วยความเกรงใจ บางคนก็เพราะใช้เฟซบุ๊คไม่เก่ง เปิดเข้าไปดูข้อมูลส่วนตัวอื่นๆของคนที่มาแอดไม่เป็น ยิ่งคนที่อายุมากๆนั่งเล่นเฟซเหงาๆอยู่กับบ้าน มีรูปคนหน้าตาดีๆมาแอดก็ดีใจ นึกว่าเขามาขอแอดเพราะตัวเองป๊อปปูลาร์ อันนี้น่ากลัวเข้าไปใหญ่

line


line

ในเวลาไม่นาน ที่มิจฉาชีพแฝงตัวเนียนๆเข้ามาในวงกลมแห่งมิตรภาพ มันจะค่อยๆดูว่า วันๆเราโพสอะไร คุยกับใครบ่อยๆ เปิดเข้าไปดูรูปเรา แล้วขโมยรูปเราไปสร้างเฟซบุ๊คปลอมในชื่อเรา
.
มันจะติดต่อไปถึงเพื่อนในลิสต์ของเรา ด้วยท่าทีของเรา สำนวนภาษาแบบที่เราใช้ คุยเรื่องที่เราคุย เพราะมันจับตาดูเราเงียบๆมานาน เก็บข้อมูลเราทุกวัน ช่วงไหนเราเดินทาง หรือมีเหตุให้ไม่ได้เข้ามาในเฟซบ่อยๆ ช่วงนั้นมันจะเข้ามาทันที เพราะมันรู้ว่า ช่วงที่เราเดินทางหรือยุ่งๆ เราน่าจะไม่ไหวทันการกระทำของมัน
.
ถ้ามันฉลาดกว่าเรามากๆ ก็จะเข้าล็อกอินมาในเฟซบุ๊คเดิมของเราได้เลย ด้วยการส่งแมสเสสปลอมทำทีว่ามาจากเฟซบุ๊คหลอกมาให้เราใส่รหัสส่วนตัว พอเรากรอกรหัส มันก็ได้ทางเข้าเฟซบุ๊คเรา แล้วเปลี่ยนรหัสใหม่ทันที เราก็จะเข้าไม่ได้
.
บางทีมันก็อาจจะไปสร้างเฟซบุ๊คปลอมของเราด้วยชื่อในภาษาที่สอง เช่น ถ้าของจริงเราใช้ชื่อภาษาไทย มันก็จะสร้างของปลอมด้วยชื่อเราในภาษาอังกฤษ แล้วดูดรูปภาพเราไปทำโพรไฟล์ปลอมที่ดูแล้วเหมือนจริงมากๆ
.
จากนั้นมันก็จะทำสารพัดสิ่งชั่วร้ายที่ไม่อาจคาดเดา…ในนามของเรา
.
กว่าเราจะทำอะไรได้ มะงุมมะงาหราแจ้งเฟซบุ๊คให้จัดการอะไรต่างๆ ก็ใช้เวลาสองสามอาทิตย์ ความเสียหายอาจเกินเยียวยา ขึ้นกับระดับความชั่วของมัน และระดับความซวยของเรา
.
ขณะนี้ บุคคลต้องสงสัยที่มีลักษณะดังกล่าว กำลังขอแอดดิฉันมาหลายรอบ
และเขาเป็นบุคคลที่อยู่ในรายชื่อเพื่อนของพวกเรานี่แหละค่ะ
นั่นหมายถึง ท่านกำลังถูกมิจฉาชีพแฝงตัวเข้ามาหาประโยชน์

แต่ด้วยมารยาท และอาจจะเสี่ยงการหมิ่นประมาท ดิฉันจะไม่ประกาศเป็นสาธารณะ ว่าบุคคลต้องสงสัยนั้น เป็นใคร

แต่ขอประกาศเตือนให้เพื่อนๆ ที่พอมีเวลาว่าง ลองสำรวจรายชื่อเพื่อนของท่านว่า เผลอรับใครที่ไม่รู้จัก แล้วเขาใช้ชื่อปลอมรูปปลอมเขียนประวัติส่วนตัวพิสดารว่าเป็นคนใหญ่คนโตคนรวยหรือคนดัง หรือใช้รูปดารามาแทนรูปตัวเองบ้าง เพื่อสวัสดิภาพของตัวท่านเอง
.
และถ้าท่านมีเวลา ก็ศึกษาการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวให้ละเอียด โดยตั้งไม่ให้คนแปลกหน้าเข้ามาเห็นข้อมูลส่วนตัว รูปภาพส่วนตัว อาชีพการงาน ครอบครัว และรายชื่อเพื่อน …ข้อมูลพวกนี้สามารถกำหนดให้เห็นได้เฉพาะคนที่รู้จักกันจริงๆเท่านั้น … เว้นแต่ท่านเปิดเพจในฐานะบุคคลสาธารณะหรือองค์กรก็อีกเรื่องหนึ่ง
.
รวมถึงท่านสามารถตั้งค่าความเป็นส่วนตัวของเนื้อหาที่โพส ว่าต้องการให้ใครเห็นได้บ้าง ท่านจะได้ไม่ต้องตกเป็นเหยื่อนะคะ
.
สำหรับท่านใด ที่แสดงตนในเฟซบุ๊คด้วยนามแฝงแทนชื่อจริง ใช้รูปภาพที่ไม่ใช่รูปหน้าตาตัวเองเป็นรูปโพรไฟล์ บางท่านเปลี่ยนภาพโพรไฟล์เป็นสีดำเพื่อถวายอาลัย หรือเป็นภาพเชิงสัญลักษณ์อื่นๆ หากถูกเพื่อนลบออกจากเฟรนด์ลิสต์หรือ unfriend ไปโดยไม่ตั้งใจ กรุณาอย่าโกรธเคืองหริอน้อยอกน้อยใจ เพราะเป็นส่วนหนึ่งของการรักษาความปลอดภัยให้ตัวเองในสังคมออนไลน์ … แค่แจ้งให้ทราบว่าใครเป็นใคร แล้วแอดกันใหม่ ก็เรียบร้อยค่ะ  :)
.
ด้วยความปรารถนาดี
.
บรรณาธิการบริหาร HI-CLASS Media Group
www.HiclassSociety.com

https://www.facebook.com/HiClassSociety/

 

Related contents:

You may also like...