ประเทศไทยประกาศความพร้อมเป็นเจ้าภาพ การแข่งขันเรือใบออพติมิสต์ชิงแชมป์โลก 2017

ประเทศไทยประกาศความพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันเรือใบออพติมิสต์ชิงแชมป์โลก 2017 (Optimist World Championship 2017) ระหว่างวันที่ 11-21 กรกฎาคม 2560 ณ สมาคมสโมสรเรือใบราชวรุณ ในพระบรมราชูปถัมภ์ เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี งานครั้งนี้จัดขึ้นโดยความร่วมมือระหว่าง สมาคมสโมสรเรือใบราชวรุณ ในพระบรมราชูปถัมภ์ สมาคมแข่งเรือใบแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ และสมาคมเรือใบออพติมิสต์นานาชาติ โดยได้รับการสนับสนุนหลักจาก การกีฬาแห่งประเทศไทย การแข่งขันนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้เยาวชนไทยหันมาเล่นกีฬาเรือใบมากยิ่งขึ้น และเพื่อยกระดับวงการเรือใบออพติมิสต์ของไทยให้เทียบเท่ามาตรฐานระดับสากล โดยขณะนี้ มีประเทศที่ตอบตกลงส่งนักกีฬาตัวแทนทีมชาติเพื่อร่วมชิงชัยในการแข่งขันแล้ว 59 ประเทศ

เรือใบออพติมิสต์เป็นเรือใบขนาดเล็กที่เหมาะสำหรับการแนะนำให้เยาวชนใช้ฝึกฝนในเบื้องต้นเพื่อก้าวสู่การเล่นเรือใบใหญ่ในอนาคต เนื่องจากมีขนาดลำเรือเล็กและง่ายต่อการบังคับสำหรับเด็กๆ โดยสามารถเริ่มเล่นได้ตั้งแต่อายุ 7-8 ปี ไปจนถึงอายุ 15 ปี ทั้งนี้มากกว่า 85% ของ นักกีฬาเรือใบระดับโลกที่ร่วมแข่งขันโอลิมปิก ต่างเริ่มเล่นกีฬาเรือใบตั้งแต่อายุน้อยๆ ด้วยเรือใบแบบออพติมิสต์ทั้งสิ้น

มร. ธอมัส วิทคร๊าฟท์ ประธานคณะกรรมการจัดงานแข่งขันเรือใบออพติมิสต์ชิงแชมป์โลก 2017 ประเทศไทย กล่าวว่า “ประเทศไทย เป็น หนึ่งใน 118 ประเทศสมาชิกทั่วโลกในสมาพันธ์เรือใบออพติมิสต์นานาชาติ สมาคมสโมสรเรือใบราชวรุณ ในพระบรมราชูปถัมภ์ รู้สึกภาคภูมิใจอย่างยิ่งที่ได้รับเลือกให้เป็นสถานที่จัดการแข่งขันเรือใบออพติมิสต์ชิงแชมป์โลก 2017 อันทรงเกียรติ เนื่องจากการได้จัดการแข่งขันระดับโลกเช่นนี้ เราจะสามารถประชาสัมพันธ์ประเทศไทยในฐานะสถานที่จัดการแข่งขันเรือใบระดับสากลให้แพร่หลายมากยิ่งขึ้น ซึ่งครั้งนี้นับเป็นครั้งที่ 2 ในประวัติศาสตร์ของไทยที่ได้รับเกียรติให้เป็นสถานที่จัดการแข่งขันระดับโลกรายการนี้ โดยครั้งแรกเป็นการจัดรายการแข่งขันเรือใบออพติมิสต์ชิงแชมป์โลก เมื่อปี ค.ศ. 1979 ที่สมาคมสโมสรเรือใบราชวรุณ ในพระบรมราชูปถัมภ์ นี่จึงเป็นอีกครั้งหนึ่งที่ทางสโมสรฯ ได้รับเกียรติให้เป็นสถานที่จัดงานครั้งสำคัญอีกวาระหนึ่ง ”

“ประเทศไทยมีสภาพอากาศที่ดีเยี่ยมเหมาะสำหรับการเล่นเรือใบด้วยกระแสลมดีและสม่ำเสมอตลอดปี นอกจากนี้ ประเทศไทยยังมีชื่อเสียง เปี่ยมด้วยอัธยาศัยไมตรี ทั้งอาหารและวัฒนธรรมรวมทั้งทัศนียภาพของท้องทะเลที่งดงาม ซึ่งทำให้ไทยเป็นจุดหมายปลายทางเพื่อการเล่นเรือใบชั้นเยี่ยมของโลก สิ่งที่สำคัญ เราอยากให้ทุกคนได้ตระหนักถึงความสำคัญของเรือใบออพติมิสต์ ในฐานะเรือใบดิงกี้ที่เป็นรากฐานสู่การแข่งขันเรือใบใหญ่ในอนาคต” ธอมัส วิทคร๊าฟท์ กล่าวเสริม

พล.ร.อ.ไกรสร จันทร์สุวานิชย์ ประธานกิตติมศักดิ์ การแข่งขันเรือใบออพติมิสต์ชิงแชมป์โลก 2017 และนายกสมาคมกีฬาแข่งเรือใบแห่งประเทศไทย กล่าวว่า “ประเทศไทย ยินดีต้อนรับนักกีฬาเยาวชนเรือใบออพติมิสต์จากทั่วโลกที่จะเดินทางมาร่วมแข่งขันเรือใบออพติมิสต์ชิงแชมป์โลก 2017 ครั้งนี้ ซึ่งถือเป็นกิจกรรมที่จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้เยาวชนไทยหันมาเล่นกีฬาเรือใบมากยิ่งขึ้น และเพื่อยกระดับวงการเรือใบออพติมิสต์ของไทยให้เทียบเท่ามาตรฐานระดับสากล โดยทีมนักกีฬาเยาวชนไทยมีการฝึกฝนเตรียมความพร้อมอย่างเต็มที่เพื่อชิงความเป็นหนึ่งในรายการนี้ ซึ่งเราคาดหวังว่าจะเป็นอีกหนึ่งปีแห่งความสำเร็จของทีมเรือใบไทย”

“การแข่งขันครั้งนี้ยังถือเป็นโอกาสดีสำหรับนักกีฬาไทยในการพัฒนาวงการกีฬาเรือใบของประเทศและมอบโอกาสให้เยาวชนในประเทศไทยได้เรียนรู้และสั่งสมประสบการณ์จากการแข่งขันบนเวทีระดับสากล ผ่านการประชันฝีมือกับนักกีฬาเรือใบจากนานาประเทศที่เดินทางมาจากทั่วทุกมุมโลก” พล.ร.อ.ไกรสร จันทร์สุวานิชย์ กล่าวเสริม

ทีมนักกีฬาเรือใบออฟติมิสต์ ปี 2017 (จากซ้าย)
• ศรัณวงค์ พูนพัฒน์ นักกีฬาเรือใบออฟติมิสต์ ปี 2017
• อินทิรา ภารพิบูลย์ นักกีฬาเรือใบออฟติมิสต์ ปี 2017
• พันวา บุนนาค นักกีฬาเรือใบออฟติมิสต์ ปี 2017
• ปาลิกา พูนพัฒน์ นักกีฬาเรือใบออฟติมิสต์ ปี 2017
• เจตวีร์ ยงยืนนาน นักกีฬาเรือใบออฟติมิสต์ ปี 2017

นับตั้งแต่ประเทศไทยได้เป็นสมาชิกของสมาคมเรือใบออพติมิสต์นานาชาติ (International Optimist Dinghy Association : IODA) เมื่อปี ค.ศ. 1977 ในนาม หมวดเยาวชนเรือใบไทย ก่อตั้งโดย มร. อัลเบิร์ต แชนด์เลอร์ อดีตนายกสมาคมเรือใบออพติมิสต์นานาชาติ ในช่วงปี ค.ศ. 1984 – 1989. ประเทศไทย สามารถสร้างนักกีฬาแชมป์โลกเรือใบออพติมิสต์ได้เป็นจำนวนมาก โดยในปี ค.ศ. 2009 นพเก้า พูนพัฒน์ ได้เป็นแชมป์โลกหญิงคนแรกของไทย และสามารถสร้างผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมต่อเนื่องถึงปี ค.ศ. 2010 เมื่อคว้าแชมป์ประเภทรวมในการแข่งขันที่ประเทศมาเลเซีย ซึ่งในปีนั้น ประเทศไทยสามารถคว้าถ้วยรางวัลหมดทั้ง 4 ประเภทที่จัดขึ้นในรายการ ซึ่งถือเป็นปรากฏการณ์ทำลายสถิติของการแข่งขันเรือใบออพติมิสต์ชิงแชมป์โลกเลยทีเดียว

มร.ปีเตอร์ บาร์เคลย์ นายกสมาคมเรือใบออพติมิสต์นานาชาติ ซึ่งเป็นสมาคมที่ดูแลสมาคมเรือใบออพติมิสต์ในประเทศต่างๆ กล่าวว่า “สมาคมเรือใบออพติมิสต์นานาชาติมีหน้าที่ในด้านการสร้างระเบียบปฏิบัติและการพัฒนาการแข่งขันเรือใบเล็กออพติมิสต์ในแต่ละประเทศ นับตั้งแต่ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 1947 เราทำงานมาตลอด 70 ปีในการพัฒนาวงการเรือใบออพติมิสต์ทั่วโลก และมุ่งมั่นยกระดับมาตรฐานของกีฬาชนิดนี้อย่างต่อเนื่อง โดยเราได้จัดการแข่งขัน อินเตอร์เนชั่นแนล ออพติมิสต์ ดิงกี้ คลาส โดยใช้มาตรฐานเดียวกับการแข่งขัน เวิลด์ เซลิ่ง โดยมีการตรวจสอบกฎกติกาการแข่งขันอย่างเข้มงวด”

“เราต้องการประชาสัมพันธ์จัดการแข่งขันรายการอินเตอร์เนชั่นแนล ออพติมิสต์ ดิงกี้ คลาส และสร้างชื่อเสียงให้การแข่งขันรายการนี้เป็นรากฐานสำคัญของการพัฒนาวงการกีฬาเรือใบต่อไป ประเทศไทยอยู่ในกลุ่มผู้นำจากสมาชิกทั้ง 118 ประเทศของสมาคมเรือใบออพติมิสต์นานาชาติ ซึ่งหลังจากได้รับเลือกเป็นสถานที่จัดการแข่งขันเรือใบออพติมิสต์ชิงแชมป์โลกเมื่อ 38 ปีก่อน เรารู้สึกยินดีอย่างยิ่งที่กลับมาจัดการแข่งขันรายการนี้ที่ประเทศไทยอีกครั้ง ซึ่งเราเชื่อมั่นว่าประเทศไทยและคณะผู้จัดงานได้วางแผนเตรียมงานอย่างดีเยี่ยม เพื่อให้งานครั้งนี้ประสบความสำเร็จและมอบประโยชน์สูงสุดแก่นักกีฬาเรือใบเยาวชนจากทั่วโลก ทำให้เรารอคอยการแข่งขันซึ่งจะจัดขึ้นที่สมาคมสโมสรเรือใบราชวรุณ ในพระบรมราชูปถัมภ์ ครั้งนี้ด้วยความตื่นเต้นเป็นอย่างมาก”

การแข่งขันเรือใบออพติมิสต์ชิงแชมป์โลก 2017 ประเทศไทย ได้รับการสนับสนุนจากพันธมิตรเชิงกลยุทธ์ ได้แก่ การกีฬาแห่งประเทศไทย และ สำนักงานส่งเสริมการจัดการประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) และผู้สนับสนุนร่วม ได้แก่ เดอะ พิซซ่า คอมปะนี, บริษัท น้ำมันอพอลโล (ไทย) จำกัด, การบินไทย, ทรู คอร์ปอเรชั่น และ ข้อมูลเพิ่มเติมที่ www.2017worlds.optiworld.org

อดีต ประธานสมาพันธ์เรือใบออฟติมิสต์นานาชาติ, นฤมล ประภาวงษ์ (ที่ 10 จากซ้าย) คณะกรรมการจัดงานแข่งขัน, นพเก้า พูนพัฒน์ (ข้างล่าง ที่ 3 จากซ้าย) แชมป์โลกเรือใบออฟติมิสต์ ปี 2009 และ 2010 พร้อมเหล่านักกีฬาเรือใบออพติมิสต์ทีมชาติไทย ณ สโมสรผู้สื่อข่าวต่างประเทศประจำประเทศไทย (FCCT) เมื่อเร็วๆ นี้

เกี่ยวกับ การแข่งขันเรือใบออพติมิสต์ชิงแชมป์โลก

เรือใบออพติมิสต์ ถูกคิดค้นครั้งแรกในปี ค.ศ. 1947 โดย คลาร์ก มิลส์ ในเมืองเคลียร์วอเตอร์ มลรัฐฟอริด้า โดยเป็นเรือไม้อัดกันน้ำขนาด 8 ฟุตซึ่งเรียกว่า ออพติมิสต์ พราม ใช้ในกิจกรรมการแข่งขันของสโมสรเรือใบออพติมิสต์ท้องถิ่น เพื่อส่งเสริมให้เด็กๆ หันมาเล่นกีฬาเรือใบ ต่อมา เรือใบออพติมิสต์เริ่มมีการพัฒนาในเดนมาร์ก โดยถูกเปลี่ยนแปลงรูปร่างจนกลายมาเป็นเรือใบออพติมิสต์สากลในปัจจุบัน โดยเรือรุ่นแรกผลิตขึ้นจากไม้ และเริ่มมีการใช้วัสดุไฟเบอร์กลาสมาทดแทนในปี ค.ศ. 1970 ทุกวันนี้ถือเป็นเรือประเภทหลักมีที่ผู้ผลิตมากกว่า 30 รายทั่วโลก สำหรับสมาคมเรือใบออพติมิสต์นานาชาติ ซึ่งมีหน้าที่ควบคุมกลุ่มประเทศสมาชิก ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1965 ที่เมืองออร์ฮูส ประเทศเดนมาร์ก ปัจจุบันมีสมาชิกราว 120 ประเทศทั่วโลก และการแข่งขันรายการของสมาคมเรือใบออพติมิสต์นานาชาติถือเป็นการแข่งขันกีฬาเรือใบเยาวชนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของโลก โดยมีนักกีฬาเรือใบออพติมิสต์ มากกว่า 165,000 คน เท่าที่มีการบันทึกสถิตินับจากทศวรรษที่ 1960 จวบจนปัจจุบัน

สมาคมเรือใบออพติมิสต์นานาชาติเป็นองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไร จดทะเบียนที่เมืองออลบอร์ ประเทศเดนมาร์ก โดยบริหารงานจากเมืองโตรอนโต ประเทศแคนาดา ทำหน้าที่ควบคุมกลุ่มประเทศสมาชิก รวมถึงการสร้างระเบียบปฏิบัติและการพัฒนาการแข่งขันเรือใบเล็กออพติมิสต์ในประเทศสมาชิกกว่า 120 ประเทศทั่วโลก

เกี่ยวกับสมาคมสโมสรเรือใบราชวรุณ ในพระบรมราชูปถัมภ์

สมาคมสโมสรเรือใบราชวรุณ ในพระบรมราชูปถัมภ์ ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 1957 โดย หม่อมเจ้าภีศเดช รัชนี และ วอลเตอร์ เจ. เมเยอร์ และสมาชิกคนอื่นๆ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และพระราชธิดาองค์ใหญ่ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าอุบลรัตนฯ เมื่อครั้งทรงพระเยาว์ ทรงโปรดการเล่นกีฬาเรือใบอย่างมาก ทั้งสองพระองค์จึงทรงเสด็จยังสมาคมสโมสรเรือใบราชวรุณฯ บ่อยครั้ง โดยทั้งสองพระองค์ยังทรงนำความปลาบปลื้มอันหาที่เปรียบมิได้มาสู่ปวงชนชาวไทย เมื่อทรงคว้าชัยชนะในการแข่งขันเรือใบในรายการกีฬาแหลมทองครั้งที่ 4 ปี ค.ศ. 1967 (ซึ่งในปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็นกีฬาซีเกมส์) สมาคมสโมสรเรือใบราชวรุณ ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นสโมสรเรือใบชั้นสูงและถือเป็นศูนย์กลางของกีฬาเรือใบในประเทศไทย ตั้งอยู่บนพื้นที่ระหว่างเขตพัทยาและจอมเทียน ดำเนินงานในรูปแบบองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไร โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมกีฬาเรือใบในประเทศไทย

ปัจจุบัน สมาคมสโมสรเรือใบราชวรุณ ในพระบรมราชูปถัมภ์ มีสมาชิกราว 500 คน รวบรวมเหล่านักกีฬาเรือใบที่เปี่ยมด้วยความสามารถทุกระดับชั้นนับตั้งแต่ผู้ฝึกหัดไปจนถึงนักกีฬาระดับอาชีพ โดยสโมสรมีโปรแกรมการฝึกซ้อมทั้งเรือใบประเภทเรซิ่งและครูซิ่งตลอดทั้งปี โดยเฉพาะโปรแกรมการฝึกซ้อมแบบเข้มข้นสำหรับผู้ใหญ่ ที่มีการควบคุมมาตรฐานโดยสมาคมเรือใบอังกฤษแห่งสหราชอาณาจักร

ข้อมูลทั่วไป และ การเข้าร่วมงาน กรุณาติดต่อ

คณะกรรมการการจัดการแข่งขันออพติมิสต์เวิร์ด

แชมเปี้ยนชิฟ 2017

นฤมล ประภาวงษ์

Organizing Committee – Marketing & PR

อีเมล: mon@inhouse.co.th

มือถือ: 089 206 20 66

 

 

สื่อมวลชน กรุณาติดต่อ

วิวาลดี้ พีอาร์

วีรวรรณ แซ่จ๋าว

PR Manager

มือถือ: 085 000 1476

อีเมล: veerawan.s@vivaldipr.com

โทรศัพท์: +66 (0) 2 612 2253 ต่อ 103

 

Related contents:

You may also like...