Dracula – Blood Is Life ตรึงใจในมนตร์เสน่ห์แห่งรัตติกาล

01

แม้วัฒนธรรมการชมละครเวทีในบ้านเราจะยังไม่แพร่หลายเหมือนในหลายๆประเทศ แต่ก็เป็นโอกาสอันดีที่มีคณะละครชั้นนำระดับสากล แวะเวียนเข้ามาจัดแสดงให้ผู้ที่ชื่นชอบได้มีโอกาสรับชมอย่างไม่ขาดสาย ซึ่งระดับการเข้าถึงศิลปะประเภทนี้นั้นมีตั้งแต่ขั้นเบื้องต้น ที่ดูเอาความสนุกเพลินๆ จากเนื้อหา บทบาทการแสดง เรื่อยไปจนถึงการดูแบบผูัมีประสบการณ์ ที่สามารถละเลียดความสุขได้จากทุกรายละเอียด ไม่ว่าจะเป็นเนื้อเรื่อง บทบาท ฉาก การกำกับ แสงสีเสียง ดนตรีประกอบ ลีลาการแสดง เรืีอยไปจนถึงเสื้อผ้าหน้าผม ละครเวทีจึงถือว่าเป็นศิลปะซ้อนศิลปะ เพราะการนำเสนอละครเวทีเรื่องหนึ่งนั้น ประกอบขึ้นมาจากพรสวรรค์และทักษะในศิลปะหลายด้านรวมกัน

Dracula (2)
.

เมื่อกลางเดือนกุมภาพันธ์ 2559 ที่ผ่านมา ดิฉันได้ไปชมละคร Dracula – Blood Is Life (แดร็กคูล่า บลัดอิสไลฟ์) ซึ่งเป็นงานแสดงระดับอินเตอร์ที่ขนทัพนักแสดงละครเวทีระดับโลกเปิดฉากการแสดงรอบพรีเมียร์ครั้งแรกในเอเชีย ณ  โรงละครเคแบงก์ สยามพิฆเนศ โดยในรอบที่ดิฉันได้ชมนั้น มีฮิวโก้ จุลจักร จักรพงษ์ แสดงเป็นแดร็กคูล่า และ ไมร่า มัลลอย นักร้องสาวผู้ชนะการแข่งขันจากไทยแลนด์ ก็อท ทาเลนต์ รับบทเป็น ลูซี่  ก็เป็นประสบการณ์ที่ได้รับความประทับใจระดับ 8/10 ซึ่งถือว่า เป็นระดับดีมาก  เพราะนอกเหนือจากฉาก คอสตูม แสงสีเสียง และดนตรีประกอบแล้ว ฝีมือของนักแสดงและบทที่เฉียบขาดลงตัว ก็ทำให้ทุกนาทีของการรับชม ไม่มีช่องว่างของคำว่าเบื่อ หรือเฉยๆ มาสอดแทรก หากจะหงุดหงิดบ้าง ก็เพราะแสงแว๊บๆจากไฟดวงยักษ์ที่เปิดเข้าตาผู้ชมในหลายๆฉากเท่านั้น  

Dracula

การส่งสารสู่คนดู ต้องปรบมือให้ทั้งคนเขียนบท ผู้กำกับ และนักแสดง ที่ประสานความสามารถกันได้อย่างลงตัวที่สุด โดยเฉพาะบทคนวิกลจริต เรนฟิลด์ ที่แสดงโดย พอล ยูวิ่ง ผู้อำนวยการผลิต นักแสดง และผู้ก่อตั้ง ยูวิ่ง เอ็นเตอร์เทนเมนท์ ซึ่งตั้งแต่เปิดเรื่องมาก็ช่างโดดเด่นแทบจะเกินหน้าเกินตาตัวแสดงอื่นๆ แต่ด้วยความสามารถที่ไม่ด้อยกว่ากันและการวางน้ำหนักตัวละครได้สมดุล ตัวแสดงนำที่เล่นเป็น ลูซี่ และมีนาผู้เป็นนางเอกของเรื่องตามต้นฉบับ ก็ดึงน้ำหนักของความน่าสนใจมาในฉากอื่นๆได้อย่างต่อเนื่อง ช่วยเติมกลิ่นอายอีโรติกจางๆลงไปในความสยองขวัญได้กำลังเหมาะ คือไม่มากและไม่น้อยจนเกินไป บวกกับความน่ารักของ โจนาธาน ที่รับบทโดยนักแสดงหน้าตาเอเชีย แต่ตีบทแตกจนคนดูที่อาจจะเคยอ่านวรรณกรรมเรื่องนี้ สามารถเชื่อสนิทใจได้ว่า โจนาธาน (ซึ่งควรจะเป็นฝรั่ง) นั้นจริงๆแล้วหน้าตาเป็นแบบนี้แหละ จนดึงเอาคนดูเข้าไปติดอยู่ในปราสาทแดร็กคิวลาและโลกอันดำมืดภายใต้เงาแห่งความหวาดกลัวร่วมกันได้อย่างน่าชื่นชม เป็นอีกหนึ่งรสชาติที่ตีความคาแรกเตอร์ตัวละครจากเรื่องราวสุดคลาสสิคของแดร็กคูล่า ผลงานการประพันธ์ของ แบรม สโตกเกอร์ ซึ่งรู้จักกันทั่วโลก ออกมาได้อย่างน่าทึ่ง

พอล ยูวิ่ง ผู้อำนวยการผลิต นักแสดง และผู้ก่อตั้ง ยูวิ่ง เอ็นเตอร์เทนเมนท์

พอล ยูวิ่ง ผู้อำนวยการผลิต นักแสดง และผู้ก่อตั้ง ยูวิ่ง เอ็นเตอร์เทนเมนท์

สำหรับแฟนๆ ฮิวโก้ จุลจักร จักรพงษ์ งานนี้ไม่ผิดหวังที่จะได้เห็นความสามารถอีกด้านของเขา ซึ่งต้องบอกว่าฝีมือไม่ธรรมดา แม้คนดูหลายคนอาจจะแอบเสียดายนิดนึงที่ถูกวางน้ำหนักบทในเรื่องให้เบาบางไปกว่าที่คิด ชื่อละครที่บอกว่า Dracula – Blood Is Life (แดร็กคูล่า บลัดอิสไลฟ์) มี Dracula โผล่มาไม่มากเท่าที่คิด เพราะโดน ลูซี่ โจนาธาน กับ เรนฟิลด์ ขโมยซีนไปเยอะ แต่แม้จะโผล่มาไม่มาก ทุกบททุกตอนและทุกถ้อยคำของ ฮิวโก้ ในบท Dracula ก็ทำให้คนดูอินไปกับเสน่ห์โหดๆ ของตัวละครตัวนี้ จนอดที่จะสงสารไม่ได้เมื่อวาระสุดท้ายของท่านเคาน์มาถึง ด้วยน้ำมือของหญิงที่ตนเองรัก

Dracula (1)

ใครที่ได้มาดูละครเรื่องนี้ถือว่าคุ้มเกินคุ้ม เพราะโพรดักชั่นเขาไม่ธรรมดา และความต่อเนื่องของการแสดง ฉาก เป็นระดับมืออาชีพอินเตอร์ตัวจริงเสียงจริงทั้งทีม โดยได้นักเขียนบทละครเวทีชาวอเมริกันชื่อดัง สตีฟเวน ดีแอทส์ ร่วมทีม และกำกับการแสดงโดย โจ ฮาร์มสตัน ผู้กำกับที่คร่ำหวอดอยู่ในวงการละครเวทีมายาวนานและเคยกำกับการแสดงให้นักแสดงละครเวทีชื่อก้องมากมาย อาทิ สแตนลีย์ ทุชชี, บิล ไนอี, เซอร์เอียน แมคคัลลัน ฯลฯ พร้อมด้วยทีมนักแสดงเบื้องหน้าและทีมงานเบื้องหลังที่มีชื่อเสียงในวงการภาพยนตร์และละครเวทีระดับโลก อาทิ โจ ดิกซัน นักแสดงจากภาพยนตร์ เดอะ มัมมี่ รีเทิร์นส์ ในบทบาทของ แวน เฮลซิง และ วิลเลี่ยม เบลแซมเบอร์ส นักแสดงละครเวทีดาวรุ่งชื่อดังจากคณะโรยัล เชคสเปียร์ ประเทศอังกฤษ ซีเมียน จอห์น-เวค ผู้กำกับท่วงท่าการแสดง (Physical theatre performers director) จอห์น บุลเลียด รับหน้าที่ดูแลเทคนิคการใช้มายากลที่ตื่นตาตื่นใจและเป็นผู้อยู่เบื้องหลังละครเวทีชื่อดังอย่าง “เมจิค เซอเคิล” แสงและสีที่วิจิตรตระการตาออกแบบโดย เบน แคร็กเนล นักออกแบบแสงเจ้าของรางวัลโอลิเวียร์อวอร์ดจากอังกฤษ

Dracula (3)

นอกจากนี้ ยังได้นักออกแบบฉากชื่อดังอย่าง ชอน คาวานา ร่วมออกแบบเวที  รวมถึงเพลงประกอบที่จะทำให้คุณอกสั่นขวัญหายโดยฝีมือนักประพันธ์ เควิน ฟรอสท์ ผู้ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Tony and Drama Desk Award  ตลอดจนถึงเสียงประกอบจากนักออกแบบเสียงชาวไทย ธาดา ไมตรีเวช พร้อมด้วยการแสดงอันน่าประทับใจจากเหล่านักแสดงละครเวทีผู้ช่ำชองจากคณะโรยัล เชคสเปียร์ คอมพานี

Dracula (5)

ที่ไม่พูดถึงไม่ได้คงเป็นคอสตูมที่โดดเด่น แม้เรื่องราวของแดร็กคูล่าจะเกิดขึ้นในปี ค.ศ. 1897 แต่ผู้ชมจะได้สัมผัสกับความร่วมสมัยของเครื่องแต่งกายอันเป็นเอกลักษณ์จากการออกแบบของ ราเชล ฟอร์บส์ ดีไซเนอร์ชื่อดังซึ่งออกแบบเสื้อผ้าให้นักร้องสาวชื่อดัง ซารา ไบร์ทแมน สวมใส่ในทัวร์คอนเสิร์ตทั่วโลกในปี 2015

บริษัท ยูวิ่ง เวิลด์ไวด์ เลือกโรงละครเคแบงก์ สยามพิฆเนศ ซึ่งเป็นโรงละครทันสมัยมาตรฐานระดับเวิลด์คลาสขนาด 1,046 ที่นั่ง ใจกลางกรุงเทพฯ เป็นสถานที่จัดงานเปิดตัวละครเวที แดร็กคูล่า บลัดอิสไลฟ์ รอบพรีเมียร์แห่งแรกในเอเชีย และจัดงานเลี้ยงกาล่ารอบวีไอพีในวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2559 ได้รับเกียรติจาก ดาเคร สโตกเกอร์ นักประพันธ์บทและผู้สร้างภาพยนตร์ ซึ่งเป็นทายาท (เหลน) ของ แบรม สโตกเกอร์ เจ้าของบทประพันธ์แดร็กคูล่าชาวไอริชผู้โด่งดัง ให้เกียรติมาเป็นแขกพิเศษของงาน ร่วมด้วยเซเลบริตี้ชื่อดังและเหล่าบุคคลสำคัญของเมืองไทยอีกมากมาย

ละครเวที Dracula – Blood Is Life (แดร็กคูล่า บลัดอิสไลฟ์) จัดแสดงระหว่างวันที่ 12-6 มีนาคม 2559 ณ  โรงละครเคแบงก์ สยามพิฆเนศ

เปิดจองบัตรแล้วตั้งแต่วันนี้ที่ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ (www.thaiticketmajor.com/performance/dracula-2015-th.html)

หรือ ติดต่อ Email: tickets@ewingentertainmentworldwide.com

และติดตามรายละเอียดได้ที่ www.facebook.com/draculainbangkok/Reported by : Wannasiri Srivarathanabul Editor@HiclassSociety.com

Related contents:

You may also like...