Chef Carmela de Ponte

Chef Carmela (2)

เชฟคาร์เมลา เกิดในครอบครัวผสมของชาวเม็กซิกัน และอิตาเลี่ยน ในเมืองเม็กซิโก ซิตี้ เชฟสาวคนเก่งมีความหลงใหลในเรื่องของอาหารและการทำอาหารมาตั้งแต่เด็ก จึงเป็นแรงจูงใจให้เธอเดินทางไปอิตาลี เพื่อฝึกฝนในเรื่องการครัว และ เรียนรู้ศาสตร์และศิลป์ในการบริหารจัดการร้านอาหาร
หลังจากเก็บเกี่ยวประสบการณ์ และฝึกฝนทักษะในอิตาลี เชฟคาร์เมลากลับไปประกอบอาชีพเชฟที่ประเทศเม็กซิโก และด้วยบุคลิกภาพที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ประกอบกับพรสวรรค์ด้านการทำอาหาร ทำให้เชฟคาร์เมลามีชื่อเสียงในเวลาอันรวดเร็ว และได้ก้าวขึ้นเป็นหนึ่งในเชฟชั้นนำของเม็กซิโก ส่วนร้านอาหารที่เชฟคาร์เมลาทำงานก็กลายเป็นหนึ่งในร้านอาหารที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในเมืองเม็กซิโกซิตี้

 

Chef Carmela (1)
ปรัชญาในวิถีแห่งเชฟคาร์เมลานั้นคือ การทำอาหารด้วยเทคนิคการทำอาหารแบบดั้งเดิมโบราณ ตามแบบบรรพบุรุษ และเลือกใช้วัตถุดิบที่เป็นตามสูตรต้นตำรับเท่านั้น เพื่อทำให้อาหารทุกจานที่เธอรังสรรค์เป็นการนำเสนอรสชาติที่เป็นต้นตารับอาหารเม็กซิกันอย่างแท้จริง
เหมือนโชคชะตากำหนด จึงทาให้เชฟคาร์เมลาได้ออกเดินทาง และ มาตั้งถิ่นฐานที่ประเทศมาเลเซีย และที่ประเทศมาเลเซียนี้ ทำให้เชฟคาร์เมลาได้มีโอกาสเผยแพร่วัฒนธรรมของประเทศถิ่นกำเนิดของเธอให้เป็นที่ประจักษ์แก่ชาวมาเลเซีย โดยเผยแพร่ผ่านรสชาติความอร่อยของอาหารเม็กซิกันนั่นเอง เชฟคาร์เมลาเป็นเชฟที่จะได้รับเชิญให้ทำอาหารให้กับสถานทูตเม็กซิโก ประจำประเทศมาเลเซีย ในโอกาสงานสาคัญต่างๆ ทางสถานทูตจึงแต่งตั้งเชฟคาร์เมลาอย่างไม่เป็นทางการให้เป็นทูตด้านอาหารเม็กซิกันประจำประเทศมาเลเซีย ตามแนววิถีการทำอาหารของเชฟคาร์เมลา ซึ่งให้ความสาคัญในเรื่องเทคนิคการทำอาหารที่ต้องเป็นไปตามแบบดั้งเดิม และวัตถุดิบก็ต้องเป็นตามสูตรดั้งเดิมนั้น ทำให้ในร้านอาหาร La Mexicana ซึ่งเป็นร้านอาหารของเธอ เชฟคาร์เมลาเลือกที่จะใช้ตอร์ตียาแบบโฮมเมดซึ่งทำเองจากแป้งข้าวโพดเ และยังเลือกใช้ชีสเม็กซิกันแบบโฮมเมดซึ่งทำขึ้นเองเท่านั้น

ในปี 2013 เชฟคาร์เมลาได้รับการยอมรับจากองค์การยูเนสโก ในความมุ่งมั่นของเธอที่พยายามรักษาสูตรตำรับอาหารแบบดั้งเดิมและเทคนิคการทำอาหารตามแบบอย่างโบราณ เธอได้รับเชิญจาก Foro Mundial de la Gastronomia Mexicana ภายใต้การอุปถัมภ์ขององค์การยูเนสโก ให้เป็นเชฟรับเชิญ และในปีนี้ ก็ได้รับเชิญอีกเช่นกัน ซึ่งในปีนี้งานจะจัดขึ้นในเดือนพฤศจิกายน
ในขณะนี้เชฟคาร์เมลากำลังศึกษาเรื่องการนำแมลงมาทาอาหาร โดยต้องการเผยแพร่วัฒนธรรมการรับประทานแมลงให้เป็นที่รู้จักและยอมรับ เพราะประเทศเม็กซิโก ก็คล้ายกับประเทศในแถบเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ ที่มีแมลงนานาชนิด และเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมการบริโภค

fb

เชฟคาร์เมลาจะมาเป็นเชฟรับเชิญ รังสรรค์เมนูอาหารเม็กซิกันให้นักชิมได้ลิ้มรสสำหรับมื้อค่ำ ที่ห้องอาหารริเวอร์ คาเฟ่แอนด์เทอเรซ โรงแรมเพนนินซูลา กรุงเทพฯ ตั้งแต่วันที่ 4 – 11 กันยายน นี้ โดยจะมีมีซุ้มปรุงอาหารเม็กซิกันโชว์ เพิ่มเติมเข้ามาในบุฟเฟต์นานานาชาติมื้อค่าที่ห้องอาหารให้บริการ ราคาท่านละ 1,800++ บาท
สาหรับท่านที่ชื่นชอบอาหารเม็กซิกัน และเป็นแฟนพันธุ์แท้ของตอร์ตียา และ ทาโก สามารถเลือกสั่งจากเมนูแบบอาหารจานเดียวได้ ซึ่งนำเสนอเมนูแนะนำ และจานเด็ดของเชฟคาร์เมลา อาทิ Pechuga de Pollo Con Mole Poblano คือ เนื้อเสิร์ฟคู่กับซอสสีน้ำตาลแดง ซึ่งเป็นหนึ่งในเมนูยอดนิยมที่รับประทานกันทั่วไปในเม็กซิโก และ Tostaditas de Cochinta Pibil ซึ่งเป็นแป้งทอสทาดานวดด้วยมือสดๆ ห่อเนื้อหมูในซอสเครื่องเทศตามตำรับเม็กซิกัน
ในโอกาสนี้ ผู้ที่สนใจเรียนทำอาหารเม็กซิกัน สามารถร่วมเรียนทำอาหารกับเชฟคาร์เมลาได้ในวันจันทร์ที่ 7 กันยายน เวลา 11.00 น. ราคาท่านละ 1,800++ บาท รวมอาหารกลางวัน
พิเศษสุดในเย็นวันศุกร์ที่ 11 กันยายน 2558 จะเป็นค่ำคืนที่รสชาติความอร่อยตารับเม็กซิกัน จะมาบรรจบกับเสียงดนตรีในแนวละติน วงดนตรีละตินจะมาขับกล่อมในขณะที่ท่านกำลังเพลิดเพลินกับความอร่อยของอาหารเม็กซิกัน เพราะวันศุกร์ที่ 11 กันยายน จะเป็นการเริ่มต้นเทศกาลดนตรีริมแม่น้ำเจ้าพระยา นับได้ว่าเป็นการส่งต่อรูป รส กลิ่น สัมผัส ของเม็กซิกัน ไปยังเสียง และสัมผัสในจังหวะละตินได้อย่างต่อเนื่อง

The Peninsula Bangkok_River Cafe & Terrace_01

ติดต่อสำรองที่นั่ง หรือ เรียนทาอาหาร และสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โรงแรมเพนนินซูลา กรุงเทพฯ

โทร 0 2861 2888

อีเมล diningpbk@peninsula.com


Reported by  : Wannasiri Srivarathanabul
Editor@HiclassSociety.com

ปทมา เลิศวิทยาสกุล (Patty) ผู้อานวยการฝ่ายประชาสัมพันธ์
โทร: 0 2861 8888
อีเมล: plerdwittayaskul@peninsula.com

Related contents:

You may also like...