TOUCH THAI : LUX by SACICT

นายการุณ กิตติสถาพร ประธานกรรมการบริหารศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) พร้อมด้วย มร.มิคเคล เหมนิธิ วินเทอร์ และภริยา ถ่ายภาพร่วมกันเป็นที่ระลึก ในภาพ (จากซ้าย): มาดาม รัตนาวดี เหมนิธิ วินเทอร์ มร.มิคเคล เหมนิธิ วินเทอร์ เอกอัครราชทูตเดนมาร์กประจำประเทศไทย นายการุณ กิตติสถาพร ประธานกรรมการบริหารศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) นางพิมพาพรรณ ชาญศิลป์ รักษาการผู้อำนวยการ ศ.ศ.ป.นางสุพัตรา จิราธิวัฒน์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สำนักนโยบายองค์กรสัมพันธ์และภาพลักษณ์ บริษัท กลุ่มเซ็นทรัล จำกัด และ นางสาวบุษบา จิราธิวัฒน์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัท กลุ่มเซ็นทรัล จำกัด

นายการุณ กิตติสถาพร ประธานกรรมการบริหารศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) พร้อมด้วย มร.มิคเคล เหมนิธิ วินเทอร์ และภริยา ถ่ายภาพร่วมกันเป็นที่ระลึก
ในภาพ (จากซ้าย): มาดาม รัตนาวดี เหมนิธิ วินเทอร์ มร.มิคเคล เหมนิธิ วินเทอร์ เอกอัครราชทูตเดนมาร์กประจำประเทศไทย นายการุณ กิตติสถาพร ประธานกรรมการบริหารศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) นางพิมพาพรรณ ชาญศิลป์ รักษาการผู้อำนวยการ ศ.ศ.ป.นางสุพัตรา จิราธิวัฒน์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สำนักนโยบายองค์กรสัมพันธ์และภาพลักษณ์ บริษัท กลุ่มเซ็นทรัล จำกัด และ นางสาวบุษบา จิราธิวัฒน์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัท กลุ่มเซ็นทรัล จำกัด

“LUX by SACICT” ปี2 ต่อยอดหัตถศิลป์ทรงคุณค่าสู่สินค้าไลฟ์สไตล์ร่วมสมัย ไปอวดโฉมที่ปารีส-โคเปนเฮเกน

HiclassSociety.com ขอแสดงความยินดีในอีกก้าวของความสำเร็จและร่วมเป็นกำลังใจ เนื่องในวาระที่ ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) หรือ ศ.ศ.ป. ได้เดินหน้าผนึกกำลังดีไซเนอร์แถวหน้า และชุมชนช่างฝีมือร่วมพัฒนางานหัตถศิลป์ทรงคุณค่าจากภูมิปัญญาสู่ผลิตภัณฑ์ไลฟ์สไตล์ร่วมสมัยในโครงการ “LUX by SACICT 2015” เพื่อเตรียมนำไปโชว์และรับคำสั่งซื้อที่ Maison et Objet 2015 งานแสดงสินค้ากลุ่มอินทีเรียดีไซน์ที่ใหญ่ที่สุดของโลก ณ กรุงปารีส ก่อนไปร่วมฉลองสายสัมพันธ์สองแผ่นดิน ณ กรุงโคเปนเฮเกน

พิธีเปิด Touch Thai Gala Premiere

พิธีเปิด Touch Thai Gala Premiere

โดยความสนับสนุนของสถานเอกอัครราชทูตไทยประจำประเทศเดนมาร์ก และบริษัท กลุ่มเซ็นทรัล จำกัด พร้อมจัดแสดงผลงานจากโครงการให้คนไทยได้ชมก่อนใครและร่วมภูมิใจในงาน “TOUCH THAI” กาล่า พรีเมียร์ ณ บริเวณชั้น 4 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเอ็มบาสซี เมื่อวันที่ 2-5 กรกฎาคม 2558 ที่ผ่านมา

(จากซ้าย): คุณพิชชา ประกายเลิศลักษณ์ คุณฐิติมา ศรีอุทัยศิริวงศ์ คุณสุชัญญา ธนาลงกรณ์ คุณศิริพันธ์ วินิชบุตรคุณฌญาดา เจริญศักดิ์

(จากซ้าย): คุณพิชชา ประกายเลิศลักษณ์ คุณฐิติมา ศรีอุทัยศิริวงศ์ คุณสุชัญญา ธนาลงกรณ์
คุณศิริพันธ์ วินิชบุตรคุณฌญาดา เจริญศักดิ์

คุณสุพัตรา จิราธิวัฒน์ คุณสุรีย์ รัตนหิรัญญา และ คุณบุษบา จิราธิวัฒน์

คุณสุพัตรา จิราธิวัฒน์ คุณสุรีย์ รัตนหิรัญญา และ คุณบุษบา จิราธิวัฒน์

นพ.โชคชัย สุวรรณกิจบริหารคุณฐิติมา ศรีอุทัยศิริวงศ์ คุณศิริพันธ์ วินิชบุตร คุณสุชัญญาธนาลงกรณ์คุณสันติ วิลาสศักดานนท์

นพ.โชคชัย สุวรรณกิจบริหารคุณฐิติมา ศรีอุทัยศิริวงศ์ คุณศิริพันธ์ วินิชบุตร คุณสุชัญญาธนาลงกรณ์ คุณสันติ วิลาสศักดานนท์

งาน “TOUCH THAI” เริ่มขึ้นอย่างคึกคัก โดยมีนายการุณ กิตติสถาพร ประธานกรรมการบริหารศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) เป็นประธานในพิธีร่วมกับ นายนรชิต สิงหเสนี ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ และฯพณฯ มิคเคลเหมนิธิ วินเทอร์ เอกอัครราชทูตเดนมาร์กประจำประเทศไทย ที่มาพร้อมกับภริยา มาดาม รัตนาวดี โดยมี นางพิมพาพรรณ ชาญศิลป์ รักษาการผู้อำนวยการ ศ.ศ.ป.นางสุพัตรา จิราธิวัฒน์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สำนักนโยบายองค์กรสัมพันธ์และภาพลักษณ์ และนางสาวบุษบา จิราธิวัฒน์รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัท กลุ่มเซ็นทรัล จำกัด พร้อมกับ นายสุวรรณ คงขุนเทียน ดีไซน์ไดเร็คเตอร์ โครงการ LUX by SACICT 2015 ร่วมกันให้การต้อนรับผู้บริหารระดับสูง นักธุรกิจ ผู้นำทางสังคม ทูตานุทูต สถาปนิก นักออกแบบ แขกผู้มีเกียรติและสื่อมวลชน ที่เข้าร่วมงานอย่างคับคั่ง

นายการุณ กิตติสถาพรและแขกผู้มีเกียรติ ร่วมสังสรรค์ในงานเลี้ยง

นายการุณ กิตติสถาพรและแขกผู้มีเกียรติ ร่วมสังสรรค์ในงานเลี้ยง

การแสดงนาฎยกรรมร่วมสมัย โดยกัมปนาท เรืองกิติวิลาส

การแสดงนาฎยกรรมร่วมสมัย โดยกัมปนาท เรืองกิติวิลาส

นายการุณกล่าวว่า “นับเป็นโอกาสดีที่ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศได้จัดงานขึ้นในครั้งนี้เพื่อเผยแพร่ผลงานหัตถกรรมอันทรงคุณค่าภายใต้โครงการ LUX by SACICT
ซึ่งประกอบด้วยผลงานอนุรักษ์ชั้นครูที่คู่ควรแก่การสืบสาน และผลงานที่เกิดจากการรวมพลังสร้างสรรค์ของนักออกแบบไทยรุ่นใหม่กับช่างฝีมือและชุมชน ผมขอเชิญให้ทุกท่านมาชื่นชมผลงานหัตถศิลป์จากภูมิปัญญาและผลงานหัตถกรรมร่วมสมัยจากฝีมือคนไทย เพื่อร่วมภาคภูมิใจก่อนที่จะนำไปจัดแสดงให้ชาวต่างประเทศได้ชื่นชม”

 

คุณพยงค์ กังวานสุระ คุณปริศนา รัตนเกื้อกูล คุณลัคขณา จำปา คุณพยอม วลัยพัชรา คุณวรรณศิริ ศรีวราธนบูลย์

คุณพยงค์ กังวานสุระ คุณปริศนา รัตนเกื้อกูล คุณลัคขณา จำปา คุณพยอม วลัยพัชรา คุณวรรณศิริ ศรีวราธนบูลย์

นางพิมพาพรรณ เปิดเผยว่า “โครงการ LUX by SACICT ริเริ่มขึ้นในปี พ.ศ. 2557 เพื่อส่งเสริมและผลักดันให้งานหัตถกรรมทรงคุณค่าที่สร้างสรรค์ด้วยฝีมือคนไทยเป็นที่ประจักษ์ต่อสายตาของชาวไทยและชาวต่างประเทศ โดยในปีแรกได้ดำเนินกิจกรรมเผยแพร่และแนะนำผลิตภัณฑ์ฝีมือจากครูศิลป์ของแผ่นดิน ครูช่างหัตถศิลป์และทายาทครูช่างเข้าสู่ตลาดภายใต้แนวคิด ‘Touch of Gold’ โดยนำเสนองานหัตถศิลป์ที่ทำจากทองคำหรือได้รับแรงบันดาลใจและสะท้อนคุณค่าของทอง อันได้แก่ เครื่องทอง เครื่องถม ผ้ายกทอง ขันลงหิน หัวโขน งานลายรดน้ำ และเครื่องเบญจรงค์ สำหรับปีที่ 2 นี้ ศ.ศ.ป. ได้ร่วมมือกับนักออกแบบชั้นแนวหน้าของไทยในการสร้างสรรค์งานหัตถกรรมร่วมสมัย ได้แก่งานเครื่องเรือน ของตกแต่งบ้านและเครื่องประดับ ภายใต้แนวคิด ‘Touch of Nature’ ซึ่งเป็นการนำแรงบันดาลใจจากงานหัตถกรรมจากภูมิปัญญาของช่างไทย ผสานเสน่ห์ของวัสดุธรรมชาติออกมาเป็นชิ้นงานต้นแบบที่มีความเหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ ซึ่งผลงานเหล่านี้ ศ.ศ.ป.จะนำไปจัดแสดงและทดสอบตลาดในต่างประเทศปลายปีนี้”

AAA_3338

ในโอกาสนี้ นายสุวรรณ คงขุนเทียน ดีไซน์ไดเรคเตอร์ โครงการ LUX by SACICT 2015 ได้อธิบายว่า “ผลิตภัณฑ์ต้นแบบ Touch of Nature  เป็นผลมาจากการทำงานร่วมกันอย่างเข้มข้นระหว่างนักออกแบบกับช่างฝีมือและชุมชน ซึ่งกว่าจะออกมาเป็นชิ้นงานอย่างที่เห็นก็ต้องผ่านกระบวนการหลายขั้นตอน เป็นการทำงานที่เต็มไปด้วยแรงบันดาลใจและก่อให้เกิดองค์ความรู้ใหม่มากมาย จะเห็นได้ว่า ผลิตภัณฑ์ในคอลเล็กชั่นนี้ สามารถอนุรักษ์ภูมิปัญญาของชุมชนไว้ ในขณะที่มีการพัฒนาต่อยอดผลิตภัณฑ์ให้มีความร่วมสมัยจนตอบโจทย์ตลาดปัจจุบันได้ ซึ่งผมก็ขอขอบคุณเพื่อนนักออกแบบทุกคน รวมถึงช่างหัตถศิลป์และชุมชนที่ได้ร่วมงานกันจนเกิดเป็น Touch of Nature ที่อยู่ต่อหน้าทุกท่านแล้ว”

โฉมหน้าดีไซเนอร์ไทย

โฉมหน้าดีไซเนอร์ไทยที่นำเสนอผลงาน

ผลิตภัณฑ์หัตถกรรมร่วมสมัยจำนวนกว่า 80 ชิ้นที่นำมาจัดแสดงในงาน TOUCH THAI  บ่งบอกถึงพัฒนาการและความสำเร็จของนักออกแบบไทยรุ่นใหม่ในกลุ่มเครื่องเรือน ของตกแต่งบ้าน และเครื่องประดับ ได้แก่ Yothaka, Korakot, Momoest,  Bamboonique, Hat, Fonthip, Pilantha, Saprang, Todesire, Nimmind Studio, Plussense, Flow, PIN และ Art of T ซึ่งพร้อมแล้วสำหรับการไปเจาะตลาดยุโรปในเดือนกันยายนนี้ ในงาน Maison et Objet 2015 งานแสดงสินค้ากลุ่มอินทีเรียดีไซน์ที่ใหญ่ที่สุดงานหนึ่งของโลกซึ่งจัดมาอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 20 จนกลายเป็นเวทีสำคัญของนักออกแบบระดับนานาชาติ ตามมาด้วยการจัดแสดงและจัดจำหน่าย ในเดือนตุลาคม ศกนี้  ณ ห้างสรรพสินค้า ILLUM กลางกรุงโคเปนเฮเกน สุดยอดห้างหรูอันดับต้นของเดนมาร์ก ที่มีต้นกำเนิดยาวนานนับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2434 และนับเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คของโลกธุรกิจการค้าปลีก

AAA_3423

“ที่สำคัญ การไปจัดแสดงที่โคเปนเฮเกนในครั้งนี้จะเป็นการร่วมฉลองสายสัมพันธ์สองแผ่นดิน ในโอกาสครบรอบปีที่ 55 ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เสด็จเยือนเดนมาร์กอย่างเป็นทางการเมื่อปี พ.ศ. 2503” นางพิมพาพรรณกล่าวเสริม

AAA_3354

ภายในงาน TOUCH THAI ยังมีการนำเสนอชิ้นงานจาก “Touch of Gold” ซึ่งเป็นการต่อยอดจากคอลเล็กชั่นLUX by SACICT ปีที่ผ่านมาของครูศิลป์ของแผ่นดิน ครูช่าง หัตถศิลป์และทายาทครูช่างเครื่องทอง เครื่องถม งานลายรดน้ำ หัวโขน ผ้ายกทอง ขันลงหิน และเครื่องเบญจรงค์ รวมทั้งสะท้อนเรื่องราวของความงดงามและเอกลักษณ์ไทย ส่งผ่านความคิดสร้างสรรค์ เทคนิค และมุมมองใหม่ สู่ความร่วมสมัย ท่ามกลางบรรยากาศความเป็นสากลที่ยังคงไว้ซึ่งกลิ่นอายของความเป็นไทย จากนาฏยกรรมร่วมสมัยโดย แซค-กัมปนาท เรืองกิติวิลาส นักแสดงและอดีตพิธีกรร่วมรายการสำแดงศิลป์ของสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอสการแสดงดนตรีโดย อัจน์Thailand´s Got Talent ป้อม ออโต้บาห์น”และบทเพลงจาก “ปุ้ย The Voice”

AAA_3328

โครงการ LUX by SACICT ริเริ่มขึ้นในปี พ.ศ. 2557 โดย ศ.ศ.ป. ดำเนินการพัฒนาผลิตภัณฑ์หัตถกรรมไทย เพื่อนำผลิตภัณฑ์จากโครงการฯ ไปจัดแสดงและจำหน่ายทั้งในและต่างประเทศ โดยรายได้จากการจำหน่ายจะกลับไปสู่ช่าง ชุมชน และนักออกแบบโดยตรง ซึ่งนอกจากจะทำให้ช่างหัตถกรรมไทยมีรายได้จากการประกอบอาชีพอย่างยั่งยืนแล้ว ยังส่งผลให้ช่างหัตถกรรมไทยมีโอกาสแสดงผลงานให้เป็นที่ยอมรับในระดับสากล

ตัวอย่างผลิตภัณฑ์ภายใต้ธีมTouch of Nature ซึ่งจะนำไปจัดแสดงที่ Maisonet Objet 2015 งาน       แสดงสินค้ากลุ่มอินทีเรียดีไซน์ที่ใหญ่ที่สุดของโลก ณ กรุงปารีส และห้างสรรพสินค้า ILLUM กลางกรุงโคเปนเฮเกน

ต้องการรายละเอียดเพิ่มเติมของโครงการ LUX by SACICT

คลิกที่ www.SACICT.OR.TH

หรือ www.facebook.com/LUXbySACICT

 Reported by : Wannasiri Srivarathanabul

Editor@HiclassSociety.com

 

ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน)
โดยบริษัท ซิลเลเบิล จำกัด

คุณสมคิด เจริญศักดิ์ โทร. 0 2254 6895-7/ 08 4147 7575 คุณสิทธิกร ชิตเทพ  โทร. 09 4 331 6996 คุณจันทิมา รักษ์สัตย์ โทร. 08 0427 4940

Related contents:

You may also like...