LUXURY CHINESE SILK FASHION SHOW

cover

ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน ร่วมกับ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์    จัดงาน “LUXURY CHINESE SILK FASHION SHOW” ในโอกาสเฉลิมฉลองครบรอบ 2 ปี ของศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน  ภายในงานได้มีการจัดแสดงนิทรรศการผ้าไหมจีนของภายใต้คอนเซ็ปต์  “มหกรรมศิลปวัฒนธรรมงดงามเจ้อเจียงของจีน 2014”เพื่อเผยแพร่ถึงอารยธรรมอันดีทั้งทางด้านสังคมและวัฒนธรรมของมณฑลเจ้อเจียง  และส่งเสริมการแลกเปลี่ยนด้านวัฒนธรรมระหว่างประเทศจีนกับประเทศไทย  อีกทั้งเพื่อเพิ่มพูนมิตรภาพและความเข้าใจซึ่งกันและกันระหว่างประชาชนทั้งสองประเทศ   ก่อนจะร่วมชื่นชม แฟชั่นโชว์คอลเลคชั่นพิเศษจาก จาง จื้อเฟิง  ฝีมือดีไซเนอร์ชื่อดังของจีน แห่งแบรนด์ NE•TIGER ที่ได้รังสรรค์ผลงานจากผ้าไหมจีนออกมาในแนวเรียบหรู สง่างาม   โดยงานนี้เหล่าซุปเปอร์โมเดลบินตรงจากประเทศจีนเพื่อร่วมงาน  อาทิ  จืง หลิง หลิง 1 ใน 10 สุดยอดนางแบบไชน่าแฟชั่นวีค ประจำปี 2013, ฮั่ว เจีย หลิง สุดยอดนางแบบเอเชียนานาชาติประจำปี 2014, โอว หยางจิ้ง ผู้คว้ารางวัลชนะเลิศการประกวดดารานางแบบจีน ครั้งที่ 19 จาง, หยู่ เจีย นางแบบผู้มีชื่อโด่งดังในประเทศจีน พร้อมทั้งเหล่าเซเลบริตี้ชื่อดังของไทย อาทิ กรกนก  ยงสกุล, ภูวดี คุณผลิน, กวิศรา   กอวัฒนสกุล,  ลภาภิดา หล่อกิติยะกุล, วิลาสินี พรประเสริฐถาวร,  เอมสิณี ถาวรสันต์สิริ,  นันทวิมล พลพานิช, อรชุมา ดุรงค์เดช, ชุติมา ดุรงค์เดช, รัตน์ มณีรัตน์ ฯลฯ และดารา เกรซ กาญจน์เกล้า  มาร่วมเดินแฟชั่นในครั้งนี้ ณ ชั้น1 โซนอีเดน   ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์

_D8S7276

_DSC7517

แบรนด์ NE•TIGER ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ.1982   โดยนาย จาง จื้อเฟิง   เป็น 1 ในบรรดาท๊อปลักชัวรีแบรนด์ของประเทศจีนในฐานะที่เป็นผู้รักษาและผู้สืบทอดวัฒนธรรมเครื่องแต่งกายจีน    NE•TIGER ได้ยึดถือหลักการ “ผสมผสานวัฒนธรรมจีนและวัฒนธรรมตะวันตก  หลอมรวมวัฒนธรรมโบราณและวัฒนธรรมปัจจุบันให้เข้าด้วยกันอย่างลงตัว” ในการออกแบบชุดมาตลอด   โดยประเภทชุดที่ออกแบบประจำแบรนด์มีทั้งชุดราตรี  ชุดแต่งงานแบบจีน  ชุดแต่งงานแบบตะวันตก  และโอต กูตูร์ คอลเลคชั่น

_DSC7573

ในด้านเทคนิค   NE•TIGER ได้นำเทคนิคการเย็บปักถักร้อยในสมัยโบราณจีนที่ใกล้จะสูญหายไป  เช่น เทคนิค เค่อซือ ที่มีประวัติยาวนานกว่า 4,000 ปี    การเย็บปักถักร้อย ชื่อสิ้ว ที่ยาวนานกว่า 3,000 ปี    และเทคนิคการปักดอก  หยูนจิ่น  ที่ยาวนานกว่า 1,580 ปี    มาประยุกต์ใช้ในการออกแบบชุด     ในด้านสีสัน    NE•TIGER มักจะเน้นสีดำ สีแดง สีน้ำเงิน  สีเขียว  และสีเหลือง   ซึ่งทั้ง 5 สีนี้เป็นสีประจำชาติจีนในยุคโบราณ

_DSC7582

_DSC7591

ชุดหัวฝู  แปลว่า ชุดที่เป็นสัญลักษณ์ทางจิตใจของชนชาติจีน   ชุดหัวฝูที่ออกแบบโดย  NE•TIGER สามารถสรุปลักษณะการออกแบบเป็น 5 ประการดังนี้    การให้ “ความระเบียบทางศีลธรรม”เป็นจิตวิญญาณ  การใช้ผ้าไหมปัดดอกเป็นวัตถุ  การประยุกต์ใช้เทคนิคการเย็บปักถักร้อยโบราณจีน    การนำสีสันประจำชาติจีนเป็นแนวหลัก  และการมี “ชุดหัวฝู” เป็นสัญลักษณ์    ดังนั้น ชุดหัวฝูของ NE•TIGER จึงสามารถบ่งบอกถึงอารยธรรมที่ยาวนานถึงหลายพันปีของประชาชาติจีน   และได้บุกเบิกแนวโน้มของการแต่งกายแบบใหม่ในสมัยปัจจุบัน

_DSC7593

NE•TIGER  เป็นแบรนด์ที่ชื่นชอบของบรรดาเซเลบริตี้   เจ้าชายโจคิม แห่งประเทศเดนมาร์ก ทรงเคยทอดพระเนตรงานเดินแบบ NE•TIGER  เมื่อปี ค.ศ. 2007 ณ นครเซี่ยงไห่   และยังทรงเลือกชุดแต่งงานแบบจีนของแบรนด์ NE•TIGER  เป็นชุดสมรสของพระองค์ท่านเองอีกด้วย    NE•TIGER  ยังเป็นแบรนด์ที่นิยมของดาราจีน   ดาราหลายต่อหลายคนเคยสวมใส่ชุด NE•TIGER  ในการเดินพรมแดงของเทศกาลภาพยนตร์ต่างๆ    เมื่อปี ค.ศ.2011  ในสารคดีเผยแพร่ประเทศจีนที่จัดทำโดยสำนักงานสารนิเทศแห่งคณะมนตรีจีน  และนำไปฉายที่ไทม์สแควร์ นครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา   ชุดที่สวมใส่ของนางเอกทั้ง 5 ท่าน  ได้แก่ นางสาว จาง ซิยี่ นักแสดงภาพยนตร์จีน    นางซ่ง จู่อิง  นักร้องจีน    นางสาว จาง จื่อหลิน  นางงามโลกประจำปี 2007  นางสาวโจว ซุ่น   นักแสดงภาพยนตร์และโทรศัศน์จีน   นางหยาง  ลี่ผิง นักเต้นจีน  เป็นชุดหัวฝูของแบรนด์ NE•TIGER  ทั้งสิ้น   สารคดีเรื่องนี้ยังได้แนะนำถึง นายจาง จื้อเฟิง   ผู้ริเริ่มแบรนด์ NE•TIGER  ในบทบาทที่เป็นตัวแทนนักออกแบบเสื้อผ้าดีเด่นของจีน    เมื่อปีค.ศ. 2014

_DSC7645 _DSC7647 _DSC7657 _DSC7604 _DSC7614 _DSC7623 _DSC7625 _DSC7633 

สมเด็จพระราชินีนาถมาร์เกรเธอที่ 2 แห่งเดนมาร์ก ทรงทอดพระเนตรงานนิทรรศการชุดหัวฝูของแบรนด์ NE•TIGER  พร้อมมาดาม เผิง หลี้หยวน  ภริยาประธานาธิบดีจีน  ระหว่างทรงเสด็จเยือนประเทศจีน  และนายจาง จื้อเฟิง   ผู้ริเริ่มแบรนด์ NE•TIGER ยังได้ถวายผ้าพันคอที่ใช้วัสดุจากผ้าไหมจีนเป็นของขวัญแด่สมเด็จพระราชินีนาถด้วย

6 1 ฉิน ยุ่เซ็น , หลาน ชูหงษ์ 2 3 4 จิราภา พีระศิริวัฒนา , อรดา เกิดหงษ์ 5


Reported by  : Wannasiri Srivarathanabul

Editor@HiclassSociety.com

Related contents:

You may also like...