Taste of Belgium @ Millennium Hilton

001

เบลเยี่ยมเป็นดินแดนที่รุ่มรวยวัฒนธรรมด้านการกินดื่มแห่งหนึ่งในยุโรป โดยเฉพาะชื่อเสียงด้านการผลิตเบียร์รสเลิศที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวาง สำหรับในบ้านเรา การจัดคอร์สดินเนอร์ที่มีการจับคู่อาหารกับเบียร์ยังไม่แพร่หลายนัก ทั้งที่ความจริงแล้ว เบียร์เป็นเครื่องดื่มที่มีความหลากหลายในรสชาติ และสามารถดื่มคู่กับมื้ออาหารได้อย่างลงตัว

เมื่อวันจันทร์ที่ 24 พฤศจิกายน 2557 ที่ผ่านมา HiClassSociety.com ได้รับเกียรติให้ไปร่วมงานพิธีเปิด “เทศกาลอาหารเบลเยี่ยม” ซึ่งจัดขึ้น ณ  โฟลว์ เทอเรส ชั้นล้อบบี้ โรงแรมมิลเลนเนียม ฮิลตัน โดย Chef Koen Lefever สุดยอดเชฟเบลเยียม

20141124_190459

งานนี้ได้รับเกียรติจาก มร. มาร์ค มิคเคลเซ่น เอคอัครราชทูตเบลเยียม ประจำประเทศไทย เป็นประธานในพิธีเปิด พร้อมด้วย มร. เดิร์ก เดอ ไคเปอร์ ผู้จัดการทั่วไปของโรงแรมฯ รัญชา บริบาลบุรีภัณฑ์ อวัสดา ปกมนตรี นุชนาถ ระวีแสงสูรย์ และสมาชิกหอการค้าเบลเยียม-ลักเซมเบอร์กไทย ให้เกียรติมาร่วมงาน

วรรณศิริ ศรีวราธนบูลย์ บรรณาธิการบริหาร HI-CLASS MEDIA GROUP และ นุชนาถ ระวีแสงสูรย์

วรรณศิริ ศรีวราธนบูลย์ บรรณาธิการบริหาร HI-CLASS MEDIA GROUP และ นุชนาถ ระวีแสงสูรย์

วศิน ศรีวราธนบูลย์ บรรณาธิการ At-Bangkok.com และ มร. Dimitri De Cuyper ผู้บริหารร้านอาหารบราสเซอรี่ ปาแคช ในเมืองเกนท์ (Brasserie Pakhuis in Gent) ร้านอาหารด็อกซ์ ใน เมืองแอนต์เวิร์ป (Docks Café in Antwerp) และ ลา แก็งเกลลารี่ ในกรุงบรัสเซลส์ (La Quincaillerie in Brussels)

20141124_184708

20141124_185558 20141124_185426_LLS

หลังจากพิธีเปิดอย่างอบอุ่นเป็นกันเองผ่านไป แขกรับเชิญและสื่อมวลชนได้ร่วมรับประทานอาหารค่ำที่ ไพรม์ สเต๊กเฮาส์  ด้วยคอร์สดินเนอร์ที่น่าประทับใจ ซึ่งมีการจับคู่อาหารกับเบียร์รสเลิศจากเบลเยี่ยม ได้แก่

20141124_194648

North Sea Shrimp Croquette & fried parsley คู่กับ Hoegarden Witbier (A white beer with a soft taste, light, slightly sweet & sour with citrus notes)

 

20141124_200422

Langoustines Jerusalem artichokes, bloody Mary, marinated radish & cucumber คู่กับ Vidett Extra White Witbier (A delicious white beer with a refreshing taste, subtle citrus & herbal aromas)

 

20141124_202949

Belgian endive & smoke mussel cream soup คู่กับ Stella Artois – Lager Beer (A sophisticates European Pils with a pleasantly bitter flavor & refreshing finish)

 

20141124_210350

โดยมีอาหารจานหลักคือ Rack of lamb Slow roasted in hay, roasted root vegetables & mustard sauce คู่กับเบียร์ 3 ชนิด ได้แก่
La Chouffee – Strong Pale Ale (An unfiltered blond beer. It is pleasantly fruity, spices with coriander & tinges with hops)
Leffe Brown – Pale Ale (Its full, slightly flavor can be ascribred to the use of darkly roasted malt)
Duvel – Strong Pale Ale (A natural beer with a subtle bittterness, a refined flavor & a distinctive hop character)

20141124_213159

ของหวานในคอร์สนี้คือ Chocolate lava คู่กับ Liefmans On the Rocks

10675524_10205504913085080_7667338167443084335_n

และปิดท้ายด้วย Obey Vadka รสชาติกลมกล่อม ให้ความรู้สึกสดชื่น ก่อนจบค่ำคืนด้วยความรู้สึกประทับใจในรสชาติแบบเบลเยี่ยม ฝีมือ Chef Koen

ผู้ที่ปรารถนาจะลิ้มรสชาติแบบเบลเยี่ยม โดยฝีมือ Chef Koen Lefever เชฟใหญ่ที่ดูแล กลุ่มร้านอาหารเบลเยียมชื่อดัง คือ ร้านอาหารบราสเซอรี่ ปาแคช ในเมืองเกนท์ (Brasserie Pakhuis in Gent) ร้านอาหารด็อกซ์ ใน เมืองแอนต์เวิร์ป (Docks Café in Antwerp) และ ลา แก็งเกลลารี่ ในกรุงบรัสเซลส์ (La Quincaillerie in Brussels) สามารมาสัมผัสได้อย่างเต็มอิ่มในงาน “เทศกาลอาหารเบลเยี่ยม” ซึ่งเชฟมือหนึ่งแห่งเบลเยี่ยมจะบินตรงมายังไพร์ม สเต็กเฮ้าส์ ให้นักชิมชาวไทยและเทศได้ลิ้มลองอาหารในแบบ Brasserie อันเลื่องชื่อ ตั้งแต่วันที่ 24 ถึง 29 พฤศจิกายน นี้

เกี่ยวกับ เทศกาลอาหารเบลเยี่ยม

Chef Koen เน้นรสชาติที่เป็นธรรมชาติของวัตถุดิบ เน้นใช้วัตถุดิบที่สดใหม่ตามฤดูกาล รวมถึงให้ความสำคัญแด่แขกทุกท่าน ในระหว่างการเยือน ไพร์ม สเต๊กเฮ้าส์สุดหรูริมน้ำของ Chef Koen นักชิมทุกท่านจะได้ลิ้มลองความอร่อยที่หลากหลายของอาหารสดๆ ไม่ว่าจะเป็น ปลาไหล หอยแมลงภู่ ปลาสดและอาหารทะเลนานาชนิด ด้วยเมนูแนะนำดังนี้

  • Smoked eel, served with Belgian endives, frisée,
  • Fried mussels and mustard mayonnaise หรือ
  • Cod fillet with crushed potatoes, buttermilk and leeks
  • และ Grilled North Sea sole and fresh fries, carefully balanced with water cress and mayonnaise

เมนูรสเลิศต่างๆยังได้ถูกปรุงขึ้น และนำเสนอทั้งในรูปแบบอาหารตามสั่ง (á la carte) และเมนูพิเศษที่จะมาเสริฟคู่กับเบียร์เบลเยี่ยม (Degustation and paring with Belgian Beer) แนะนำโดย ผู้เชี่ยวชาญด้านเบียร์ชาวเบลเยียม (Belgian Beer Sommelier)

ตบท้ายความอร่อยด้วยของหวานหลากหลาย ไม่ว่าจะป็น Baked jonagold apple ที่จะทำให้คุณได้สัมผัสกับกลิ่นอายของฤดูหนาวที่กำลังมาเยือน เลือกลิ้มรส gratinated sabayon van “kriek” beer ขนมหวานสไตล์อิตาเลียนที่ไม่เหมือนใคร หรือแม้แต่ไอสครีมวานิลา caramelised conférence pear และ speculoos ice cream with Luik syrup ที่เชฟ Koen ปรุงมาเป็นพิเศษเฉพาะที่ไพร์ม สเต๊กเฮ้าส์เท่านั้น

อีกสิ่งหนึ่งที่ขาดไปเสียมิได้เมื่อพูดถึงอาหารเบลเยียมก็คือ หอยแมลงภู่อบ กินกับมันฝรั่งทอด นับเป็นอาหารจานโปรดของชาวเบลเยียม เชฟ Koen ได้เตรียมหอยแมลงภู่มาเสริฟเข้าคู่กับเบียร์เบลเยียม ไว้คอยต้อนรับนักชิมทุกท่านทุกมื้อค่ำ ที่ ห้องอาหารโฟล์ว บุฟเฟ่ต์ริมน้ำ

พบกับเชฟ Koen ได้ที่ ไพร์ม และ โฟล์ว ตั้งแต่วันที่ 24 ถึง 29 พฤศจิกายนนี้

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม และสำรองที่นั่งโทร 02 442 2000


Reported by  : Wannasiri Srivarathanabul

Editor@HiclassSociety.com

Related contents:

You may also like...