Glenfiddich : Single Malt Passion with Matthew Fergusson-Stewart

Matthew

เปิดประสบการณ์แห่งสุนทรียรส…ลิ้มลองวิสกี้ชั้นเยี่ยมจาก เกลนฟิดิค ตำนานแห่งผู้บุกเบิกซิงเกิลมอลต์สก็อตช์วิสกี้เจ้าของรางวัลระดับโลก กับ แมทธิวเฟอร์กุสสัน-สจ๊วร์ต แบรนด์แอมบาสเดอร์วิลเลี่ยมแกรนด์แอนด์ซัน เอเชียตะวันออกเฉียงใต้

เมื่อกลางเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา HiClassSociety.com ได้รับเกียรติให้ไปร่วมงาน  Glenfiddich Whisky Tasting ที่ The Glenfiddich Lounge ร้าน Whisgar ซอยสุขุมวิท31 เป็นอีกหนึ่งงานที่น่าประทับใจ เพราะ เกลนฟิดิค เป็นซิงเกิลมอลต์สก็อตช์วิสกี้ที่คว้ารางวัลระดับโลกมากที่สุด ซึ่งได้เฉลิมฉลองครบรอบ 125 ปีของตำนานแห่งการบุกเบิกผลิตวิสกี้ นำเสนอวิสกี้รสเลิศหลากชนิด นับตั้งแต่วิสกี้รสชาติยอดนิยมระดับสากลอย่างเกลนฟิดิค 12 ปี ไปจนถึงวิสกี้รุ่นหายากและมีรสชาติขั้นสุดยอดอย่าง เกลนฟิดิค50 ปี เพื่อพลิกฟื้นตำนานการบุกเบิกของผู้ก่อตั้ง วิลเลียม แกรนท์ ผู้สร้างสรรค์ “สุดยอดเครื่องดื่มแห่งขุนเขา” จนมีชื่อเสียงเลื่องลือไปทั่วโลก

20141113_193803

ความน่าสนใจของงานนี้ไม่ใช่เพียงรสชาติของ ซิงเกิลมอลต์สก็อตช์วิสกี้ ระดับตำนาน แต่ยังได้รับข้อมูลความรู้ดีๆจาก แมทธิวเฟอร์กุสสัน-สจ๊วร์ต แบรนด์แอมบาสเดอร์วิลเลี่ยมแกรนด์แอนด์ซัน เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นผู้ที่มีความชำนาญระดับสูงในธุรกิจวิสกี้มาเป็นระยะเวลานาน มาร่วมนำเสนอเรื่องราวทั้งประวัติศาสตร์ในการผลิต Glenfiddich Whisky และข้อมูลน่าสนใจเกี่ยวกับขั้นตอนการผลิตวิสกี้ชั้นเลิศที่มีรายละเอียดพิถีพิถัน เป็นองค์ความรู้ที่สืบทอดกันมายาวนานจากรุ่นสู่รุ่น ก่อนจะมาเสิร์ฟให้ผู้มีรสนิยมที่ชื่นชอบในสุนทรียรสของ  ซิงเกิลมอลต์สก็อตช์วิสกี้  ได้รื่นรมย์กับรสชาติที่มีเอกลักษณ์

หลังจากชมการพรีเซนเทชั่นเรื่องราวของการผลิตแล้ว เราก็ได้สัมผัสกับรสชาติของซิงเกิลมอลต์สก็อตช์วิสกี้  3 ขวด ที่มีอายุในการหมักบ่มแตกต่างกัน ซึ่งแน่นอนว่า แต่ละขวดย่อมให้รสสัมผัสที่แตกต่างและมีเอกลักษณ์ของตัวเองอย่างโดดเด่น

12

เกลนฟิดิคอายุหมักบ่ม 12 ปี

เกลนฟิดิค 12 ปี คือวิสกี้รุ่นบุกเบิกที่แท้จริงในตระกูลซิงเกิลมอลต์สก็อตช์วิสกี้อันเลื่องชื่อ ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของนักดื่มทั่วโลกมากกว่าซิงเกิลมอลต์สก็อตช์วิสกี้ชนิดอื่นๆ ด้วยการหมักบ่มในถังไม้โอ๊กของอเมริกาและสเปนยาวนานถึง 12 ปี ทำให้วิสกี้เจ้าของรางวัลชนิดนี้โด่งดังในด้านรสสัมผัสแห่งการผจญภัยอันเป็นจุดขายของแบรนด์เกลนฟิดิค

เกลนฟิดิค 12 ปี กรุ่นกลิ่นหอมสดชื่นที่ละเอียดอ่อนอย่างสมดุลในแนวผลไม้ นำโดยกลิ่นของลูกแพร์ พร้อมมอบรสชาติหวานละมุนแบบผลไม้อย่างมีเอกลักษณ์ ซึ่งจะค่อยๆ เปลี่ยนเป็นรสชาติของขนมบัตเตอร์สก็อตช์ ครีม มอลต์ และกลิ่นโอ๊กอันละมุนลิ้นทั้งยังให้รสติดปลายลิ้นที่ยาวนาน ลื่นคอและหวานหอม

15

เกลนฟิดิคอายุหมักบ่ม 15 ปี

ด้วยกระบวนการกลั่นอันเป็นเอกลักษณ์ที่คิดค้นโดย เกลนฟิดิคทำให้ เกลนฟิดิค 15 ปี คือภาพลักษณ์ที่แท้จริงที่แสดงให้เห็นถึงแนวคิดการผลิตวิสกี้อันโลดโผนและล้ำหน้ากว่าแบรนด์อื่นๆ ด้วยการใช้ถังไม้โอ๊กที่มีอายุเก่าแก่ทั้ง 3 ชนิด ได้แก่ เชอร์รี่ เบอร์เบิ้น และโอ๊กใหม่ แล้วนำมาทำการบ่มในถัง Solera Vat จนกระทั่งได้กลิ่นผลไม้ เครื่องเทศและน้ำผึ้งที่หอมหวนเข้มข้น ตามแบบฉบับรสชาติวิสกี้ดั้งเดิม

กลิ่นของเกลนฟิดิค 15 ปีมีเสน่ห์อันซับซ้อนอย่างวิจิตร ด้วยกลิ่นหอมหวานของน้ำผึ้งในทุ่งหญ้าและวานิลลาฟัดจ์ผสมกับผลไม้รสเข้มอันลุ่มลึก ส่วนรสชาติให้ความรู้สึกนุ่มนวลดุจใยไหม ซึ่งค่อยๆ เผยแต่ละรสชาติของเชอร์รี่โอ๊ก ขนมมาซิแพน อบเชย และขิงซึ่งชวนให้นึกถึงเค้กวันคริสต์มาส ด้วยความเข้มของเนื้อวิสกี้ที่เต็มเปี่ยมพร้อมรสชาติที่เข้มแรง ทำให้เกลนฟิดิค 15 ปี มีรสติดปลายลิ้นที่เข้มข้นอย่างน่าพึงใจและหวานติดลิ้นอย่างยาวนาน

 

 18

เกลนฟิดิคอายุหมักบ่ม 18 ปี

เกลนฟิดิค 18 ปี คือข้อพิสูจน์แห่งทักษะ สัมผัสแห่งการผจญภัยและจิตวิญญาณแห่งการบุกเบิกของนักกลั่นเครื่องดื่มตัวจริง ด้วยการผลิตในปริมาณจำกัดและมีการควบคุมกระบวนการอย่างเข้มงวดในแต่ละครั้ง ทำให้เกลนฟิดิค18 ปี หลอมรวมสัมผัสอันหอมหวานของกลิ่นผลไม้จากถังไม้โอลอรอสโซจากสเปนและถังไม้โอ๊กดั้งเดิมของอเมริกาได้อย่างลงตัว หลังจากขั้นตอนการผสมในถังไม้นานอย่างน้อย 3 เดือน จึงได้เครื่องดื่มที่มีรสหวานฉ่ำเข้มข้นของซิงเกิลมอลต์สก็อตช์วิสกี้ ซึ่งให้รสชาติลุ่มลึกอันโดดเด่นดื่มได้ลื่นคอ เครื่องดื่มแต่ละถังจึงมีลักษณะที่แตกต่างกันไป พร้อมคุณภาพที่เป็นเอกลักษณ์ไม่ซ้ำกัน

นักดื่มจะสัมผัสได้ถึงกลิ่นหอมเข้มข้นแบบผลไม้สุก โดดเด่นด้วยกลิ่นอันหรูหราของผลไม้แห้ง เปลือกส้ม พร้อมกลิ่นแอปเปิ้ลที่หอมกรุ่นและกลิ่นอันภูมิฐานที่ช่วยกระตุ้นรสสัมผัสของโอ๊ก เกลนฟิดิค 18 ปี ยังให้รสติดปลายลิ้นที่อบอวลอย่างน่าประทับใจ ซึ่งทำให้วิสกี้ชนิดนี้ได้รับการยกย่องเป็นเครื่องดื่มชนิดพิเศษเพื่อการให้รางวัลแก่ชีวิตของเหล่านักดื่ม

และเพื่อเป็นการการันตีในรสชาติ Glenfiddich ก็มีรางวัลมากมายมาพิสูจน์ความเป็นเลิศ ได้แก่… 

รางวัลเครื่องดื่มระดับโลก:

International Spirits Challenge 2012

 • เหรียญทอง: เกลนฟิดิคเอจออฟดิสคัฟเวอรี่ เบอร์เบิ้นคาสก์ 19 ปี
 • เหรียญทอง:เกลนฟิดิคมอลต์ มาสเตอร์ เอดิชั่น
 • เหรียญทอง: เกลนฟิดิค12 ปี

International Wine and Spirit Competition 2012

 • เหรียญทองยอดเยี่ยม: เกลนฟิดิค15 ปี
 • เหรียญทอง: เกลนฟิดิคมอลต์ มาสเตอร์ เอดิชั่นเชอร์รี่ คาสก์
 • เหรียญทอง:เกลนฟิดิคสโนว์ ฟีนิกซ์
 • เหรียญทอง: เกลนฟิดิคเอจออฟดิสคัฟเวอรี่ เบอร์เบิ้นคาสก์ 19 ปี
 • เหรียญทอง: เกลนฟิดิค30ปี
 • เหรียญทอง: เกลนฟิดิค40ปี

Scotch Whisky Masters Awards 2012

 • รางวัลระดับมาสเตอร์: เกลนฟิดิค15 ปี ดิสทิลเลอรี่ เอดิชั่น
 • เหรียญทอง: เกลนฟิดิคริช โอ๊ก และ เกลนฟิดดิช 15 ปี
 • เหรียญทอง: เกลนฟิดิค21 ปี
 • เหรียญทอง: เกลนฟิดิคเอจออฟดิสคัฟเวอรี่ เบอร์เบิ้นคาสก์ 19 ปี
 • เหรียญทอง: เกลนฟิดิค30ปี
 • เหรียญทอง: เกลนฟิดิค40ปี
 • เหรียญทอง: เกลนฟิดิคมอลต์ มาสเตอร์ เอดิชั่น

ในช่วงเวลาแหล่งการเฉลิมฉลองที่กำลังจะมาถึง Glenfiddich คงจะเป็นหนึ่งในเครื่องดื่มที่ทำให้บรรยากาศแห่งการสังสรรค์มีระดับยิ่งขึ้น อีกทั้งยังเหมาะแก่การเลือกสรรเป็นของกำนัลในโอกาสพิเศษ สำหรับผู้ที่ชื่นชอบรสชาติ Single Malt Whisky  ผู้ที่ปรารถนาจะเข้าถึงเรื่องราวที่น่าสนใจของวิสกี้ระดับตำนานนี้ สามารถเข้าดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่   www.williamgrant.com


Reported by  : Wannasiri Srivarathanabul

Editor@HiclassSociety.com

Naterutai Sriphan (Nate)

PR Executive

Vivaldi Public Relations
Mobile: +66 089 797 0181

Office:  +66 02 612 2253 
Fax:      +66 02 612 2254
Email:  naterutai.s@vivaldipr.com
Web:   www.vivaldipr.com

Related contents:

You may also like...