เปิดตำนานซุปเปอร์ฟรุต “มากิเบอร์รี่”

03_resize

หนึ่งในผลไม้ที่นับว่าเป็นสุดยอดซุปเปอร์ฟรุตอย่าง “มากิเบอร์รี่ (Maqui Berry)” ที่อุดมด้วยสารแอนตี้ออกซิแดนท์ มีประสิทธิภาพในการต้านอนุมูลอิสระได้สูง หลายคนเคยได้ยินชื่อของมากิเบอร์รี่ แต่อาจยังรู้จักไม่ดีพอ

มากิเบอร์รี่ เป็นพืชพื้นเมืองชนิดหนึ่ง ที่พบได้ตามธรรมชาติในแถบป่าฝนพาตาโกเนีย (Patagonian Rainforest) ซึ่งคาบเกี่ยวระหว่างประเทศชิลีและอาร์เจนติน่า ซึ่งมีความซับซ้อนในภูมิประเทศมาก ทั้งเทือกเขา ทะเลทราย ทุ่งหญ้าและป่าฝน จึงทำให้มีสภาพอากาศที่แปรปรวนเกินจะคาดเดา แต่ผลมากิเบอร์รี่กลับเจริญเติบโตในพื้นที่และดำรงอยู่ได้ภายใต้สภาพอากาศที่ทรหด ทั้งนี้เพราะผลมากิเบอร์รี่มีการสะสมสารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณสูง

มากิเบอร์รี่ ถูกจัดให้อยู่ในตระกูลเบอร์รี่ชนิดหนึ่ง ที่ได้รับการขนานนามว่าเป็นซุปเปอร์ฟรุต มีคุณค่าสารต้านอนุมูลอิสระสูงซึ่งจะสะสมไว้ที่เปลือกและผลเพื่อปกป้องเมล็ดภายในจากสิ่งแวดล้อม โดยมี 2 ปัจจัยหลักเป็นสำคัญ คือ เพื่อปกป้อง เพราะผลไม้ในตระกูลเบอร์รี่นั้น มีขนาดเล็ก เปลือกบาง เนื้อนิ่ม จึงเน่าเสียง่าย ทำให้ต้องมีการสะสมสารต้านอนุมูลอิสระไว้ที่เปลือกและผล เพื่อช่วยรักษาให้เมล็ดภายในอยู่รอดจากสิ่งแวดล้อมและปกป้องไม่ให้ติดเชื้อได้ง่าย

อีกประหารหนึ่งคือต่อมานั้นมากิเบอร์รี่อยู่รอดเพราะสารต้านอนุมูลอิสระที่พบในผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ เป็นกลุ่มโมเลกุลที่ให้สีสวยงาม เช่น แอนโทไชยานิน จะให้สีชมพู ม่วง น้ำเงิน คาร์โรทีนอยด์ ให้สีเหลือง ส้ม แดง ดังนั้นผลไม้ในตระกูลเบอร์รี่มีสีสวยงาม ดึงดูดให้นกมาจิกกิน และคาบพาเมล็ดเบอร์รี่ไปตกและเติบโตในที่ต่างๆโดยมากิเบอร์รี่มีผลลักษณะกลมเล็กสีม่วงน้ำเงินเข้มจนเกือบดำ และได้มีนักวิทยาศาสตร์นำผลมากิเบอร์รี่ไปค้นคว้า พบว่ามากิเบอร์รี่มีสารในกลุ่มแอนโทไซยานิน ที่มีชื่อว่า เดลฟินิดีน ทำให้มากิเบอร์รี่เป็นผลไม้ที่สามารถต้านอนุมูลอิสระได้สูง เมื่อนำมาวัดค่าการต้านอนุมูลอิสระเทียบกับผลไม้ในตระกูลเบอร์รี่ชนิดอื่น มากิเบอร์รี่จึงได้รับการขนานนามเป็น “ราชันย์แห่งสารต้านอนุมูลอิสระ”

02_resize

ชาวเผ่านักรบพื้นเมืองมาปูเช่ทางตอนใต้ในชิลีนิยมเก็บผลมากิเบอร์รี่มารับประทานเพื่อเป็นยาและเป็นอาหารบำรุงสุขภาพมาตั้งแต่โบราณ เพราะเชื่อว่าเป็นผลไม้ศักดิ์สิทธิ์ช่วยให้ร่างกายรอดพ้นจากโรคร้ายและเสริมสร้างพลังความแข็งแรงพร้อมออกรบ เล่ากันว่าชาวเผ่ามาปูเช่นี้เป็นอินเดียนแดงเผ่านักรบ ที่มีความแข็งแกร่งมากกว่าเผ่าอื่นๆและยังเป็นเผ่าเดียวในแถบตอนใต้ของชิลี ที่สามารถรอดพ้นจากการถูกรุกรานในยุคล่าอาณานิคม

Related contents:

You may also like...