เดินทางข้ามผ่านกาลเวลากับนาฬิกา “ไทม์เม็กซ์”

Waterbury Collection

นับตั้งแต่เมื่อนาฬิกาเคลื่อนย้ายจากพ็อกเก็ตมาอวดโฉมบนข้อมือ “ไทม์เม็กซ์ (Timex)” คือนิยามของโลกแห่งการบอกเวลาเป็นเวลากว่า 160 ปี ไทม์เม็กซ์คือผู้นำในการจัดหาเทคโนโลยีขั้นสุดยอด ด้วยราคาที่ทุกคนสามารถเป็นเจ้าของได้ พร้อมสไตล์ผู้นำเทรนด์แห่งแฟชั่น

เรื่องราวของไทม์เม็กซ์ ถือกำเนิดขึ้นในช่วงปี 1850 ในชื่อบริษัทนาฬิกา วอเตอร์บูรี คล็อค (Waterbury) เป็นผู้ผลิตเครื่องบอกเวลาราคาไม่แพงมาก สำหรับชาวเอมริกันชนชั้นทำงาน ผลิตภัณฑ์ของบริษัท วอร์เตอร์แบรี่ คล็อค เติบโตอย่างโดดเด่นด้วยประเพณีอันยาวนานแห่งนวัตกรรมการประดิษฐ์นาฬิกา ได้รับการพัฒนาขี้นในเมืองคอนเน็คติกัต บริเวณ นอกาทัค ริเวอร์ วัลเล่ย์ (Naugatuck River Valley) เป็นที่รู้จักกันในสมัยศตวรรษที่ 19 ในฐานะ “สวิสเซอร์แลนด์แห่งอเมริกา”

ในปี 1880 วอเตอร์แบรี วอทช์, บริษัทน้องสาวของวอเตอร์แบรี คล็อค ผลิตนาฬิกาพกแบบจักรกลในราคาไม่แพงสำเร็จเป็นครั้งแรก ทำยอดขายได้อย่างรวดเร็วและมากกว่าบริษัทอื่นทั่วโลก เมื่อเริ่มต้นศตวรรษที่ 20, นาฬิกาพก “แยงกี้” เปิดตัวอย่างโด่งดังด้วยราคาเพียง 1 ดอลลาร์ ยี่สิบปีต่อมาทำยอดจำหน่ายรวมกว่า 40 ล้านเรือน ทำให้นาฬิกาพก “แยงกี้” กลายเป็นนาฬิกาที่มียอดขายดีที่สุดในโลกและกลายเป็น “นาฬิกาที่ทำให้เงินดอลลาร์มีชื่อเสียง” ผู้คนทุกระดับต่างพากันพกนาฬิกาแยงกี้ ไม่ว่าจะเป็น “มาร์ค ทเวน (Mark twain)” ไปจนถึงคนงานเหมืองแร่ ตั้งแต่ชาวนาไปจนถึงคนงานในโรงงานอุตสาหกรรม คนทำงานออฟฟิสไปจนถึงบรรดาเซลล์แมน

ระหว่างการเดินทางของศตวรรษ ไทม์เม็กซ์ พบตัวเองในฐานะศูนย์กลางของช่วงเวลาแห่งประวัติศาสตร์สำคัญ ระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 1 กองทัพสหรัฐอเมริการ้องขอให้นาฬิกาวอเตอร์แบรี ออกแบบนาฬิกาพกแยงกี้ให้มีดีไซน์แบบนาฬิกาข้อมือ เพื่อความสะดวกในการสวมใส่สำหรับเหล่าทหารหาญ ภายหลังสงครามบรรดาทหารที่กลับมา ยังคงสวมใส่นาฬิกาข้อมือเหล่านั้น ต่อมาจึงแพร่หลายไปยังบรรดาพลเรือนจนกลายเป็นที่นิยมอย่างสูงระหว่างช่วงปี 1920

Timex Mickey Mouse Watch

ในปี 1933 วอเตอร์ แบรี คล็อค ได้เริ่มผลิตนาฬิกาแขวน และนาฬิกาข้อมือ มิกกี้ เม้าท์ เป็นเรือนแรก โดยได้รับลิขสิทธิ์ถูกต้องจากบริษัทวอลท์ ดีสนีย์ ภายในไม่กี่ปี บรรดาพ่อแม่ต่างพากันซื้อนาฬิการุ่นดังกล่าวจำนวนกว่าสองล้านเรือนให้ลูกๆ ของพวกเขา ตลอดช่วงเวลาระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 บริษัทภายใต้ชื่อใหม่ “ยูเอส ไทม์ คัมพะนี” ได้มีส่วนร่วมในผลิตปืนใหญ่จักรกลคุณภาพสูงและชนวนที่ใช้ในเครื่องบินให้แก่กองทัพมากกว่าบริษัทพันธมิตรอื่นๆ ยูเอส ไทม์กลายเป็นแบรนด์แห่งผู้เชี่ยวชาญในระหว่างสงครามในการวิจัยและพัฒนาเทคนิคการผลิตสินค้าระดับกว้างขวางนำไปสู่การสร้างสรรค์เครื่องนาฬิกาจักรกลราคาไม่แพงเรือนแรกของโลก

นาฬิกาข้อมือแบบใหม่ถูกตั้งชื่อตามแบรนด์ใหม่ “ไทม์เม็กซ์” เปิดตัวเป็นครั้งแรกในปี 1950

ต้องขอบคุณนักข่าวผู้มีชื่อเสียงของสหรัฐอเมริกา ผู้ซึ่งเริ่มต้นสวมใส่นาฬิกาไทม์เม็กซ์ในโฆษณา “การทดสอบอันทรหด” ในปลายทศวรรษ 50 ด้วยยอดขายถล่มทลาย ถูกทดสอบให้ติดไว้กับใบพัดของมอร์เตอร์เรือขับเคลื่อนไปอย่างรวดเร็วในเขื่อนเก็บน้ำขนาดใหญ่ “แกรนด์โคลีก” หรือการสวมใส่ไว้บนข้อมือของนักประดาน้ำที่กระโดดจากความสูง 87 ฟุต ของยอดหน้าผ้า “อัลาปูลโค” ความแข็งแกร่งการพิสูจน์ได้ทำให้นาฬิกากลายเป็นที่สนใจและชื่นชมของผู้คนอย่างกว้างขวาง

ไทม์เม็กซ์กลายเป็นแบรนด์ภายในครัวเรือนนับตั้งแต่ช่วงปี 1962 ต่อมาเปิดตัว รุ่นคาวาติน่า(Cavatina)ซึ่งเป็นนาฬิกาข้อมือสำหรับผู้หญิงรุ่นแรกในปี 1959 ด้วยเซลล์คอนเซ็ปต์การจัดจำหน่ายระดับนวัตกรรม : นาฬิกาข้อมือในฐานะแฟชั่นไอเท็ม ด้วยราคาสำหรับนาฬิกาสุดหรูหราหนึ่งเรือน บรรดาหญิงสาวสามารถ ซื้อนาฬิกาไทม์เม็กซ์ได้หลายเรือน เพื่อมิกซ์แอนด์แมทช์ในหลากหลายโอกาส

ไทม์เม็กซ์ คือหนึ่งในไม่กี่แบรนด์ที่ยังคงยืนหยัดอย่างสง่างามในช่วงการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจอย่างรุนแรงในช่วงปลายปี 1970 อันเกิดมาจากเทคโนโลยีใหม่ๆ และการแข่งขันทางการตลาดอย่างดุเดือดจากแถบตะวันออกไกล คำตอบน่ะเหรอ? “นาฬิกาไอร่อน แมน ไตรอาธอน ( Ironman® Triathlon® watch)” ได้รับการร่วมออกแบบจากเหล่านักกีฬาและดีไซเนอร์จากโรงงาน เปิดตัวอย่างงดงามในปี 1986 ภายในเวลาเพียงหนึ่งปี “นาฬิกาไอร่อนแมน ไตรอาธอน” กลายเป็นนาฬิการุ่นขายดีที่สุด เพิ่มความหลากหลายให้ไลน์สินค้าทั้งสำหรับผู้หญิงและผู้ชาย กลายเป็นนาฬิกาสปอร์ตที่ขายดีที่สุดทั่วโลกในช่วงปี 1990 นาฬิกาที่พวกเขารังสรรค์ขึ้นมา ปฏิวัติวงการจับเวลาในการแข่งขันกีฬา ด้วยคุณลักษณะโดดเด่นและอายุการใช้งานยาวนาน กลายเป็นรุ่นที่ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว เฉกเช่นเดียวกับบรรดานักกีฬาชั้นนำ ผู้เป็นแรงบันดาลใจในการผลิตมัน

Timex Ironman

ในขณะที่ไทม์เม็กซ์ อวดโฉมเคียงคู่มากับการแข่งขัน กีฬา ไอร่อนแมน ไตรอาธอน ตัวนาฬิกาถูกนำไปใช้ในทั้งการว่ายน้ำ ปั่นจักรยานและวิ่ง โดยตอนเริ่มต้นในปี 1986 เป็นการวิ่งแปดช่วง ต่อมามีส่วนร่วมในการเวิร์คเอ้าท์ ด้วยคุณสมบัติพิเศษในการวัดจังหวะการเต้นของหัวใจ รวมถึงระบบเทรนนิ่งด้วยการแสดงผลแบบ GPS ไทม์เม็กซ์ ไอร่อนแมนกลายเป็นอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้สำหรับนักกีฬาชั้นนำทั่วโลก

ในฐานะพันธมิตรกับ นิวยอร์ค ฟุตบอล ไจแอนท์ “ไทม์เม็กซ์ เพอฟอแมนซ์ เซ็นเตอร์” ให้ความสะดวกและช่วยพัฒนาระบบการแก้ปัญหาการเทรนนิ่งให้กับนักฟุตบอลอาชีพ โดยการร่วมมือกับสถาบัน โครี สตริงเกอร์ (Korey Stringer Institute) บรรดาผู้เชี่ยวชาญได้มีการพบปะกันเป็นประจำเพื่ออภิปราย พูดคุยเกี่ยวกับเทรนด์และการพัฒนาระบบการเทรนนิ่ง

ไทม์เม็กซ์ มีความภาคภูมิใจในการได้รับเกียรติให้เป็นผู้สนับสนุนหลักอย่างเป็นทางการในการจับเวลา การแข่งขันมาราธอนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก ไม่ว่าจะเป็นใน กรุงนิวยอร์ค ลอนดอนและเบอร์ลิน พร้อมก้าวสู่ปลายศตวรรษที่ 20 อย่างยิ่งใหญ่ด้วยการเปิดตัวหลากหลายกิจกรรรมเป็นครั้งแรก

  • เปิดตัวนาฬิกาข้อมือเรืองแสงอิเล็กทรอนิกส์เรือนแรกในปี 1992 ด้วยไฟเรืองแสงสีฟ้า เขียว แดงอินดิโก้ อวดโฉมมาในนาฬิกาดิจิทัล และอนาล็อกบางรุ่น
  • เปิดตัวนาฬิกา ดาต้า ลิงค์ ในปี 1994 เพิ่มสไตล์ซับซ้อน มาพร้อมหมายเลขโทรศัพท์ในการนัดหมาย และข้อมูลส่วนตัวอื่นๆ พัฒนาขึ้นจากการร่วมมือของ ไมโครซอฟท์ เพื่อสร้างสรรค์ซอฟแวร์ที่จำเป็นในการถ่ายโอนข้อมูลจากคอมพิวเตอร์สู่นาฬิกาข้อมือ
  • ในปี 1998 ไทม์เม็ก ค้นพบระบบนาฬิกาปลุก ไอ คอนโทรล (i-Control® ) ในการร่วมมือออกแบบกับบริษัทโมโตโรล่า ในการร่วมกันสร้างสรรค์เพจเจอร์สวมใส่ข้อมือแบบใหม่ภายใต้ชื่อ บีพแวร์ ( Beepwear® )

ไทม์เม็กซ์อ้าแขนรับสหัสวรรษใหม่ โดยการพยายามใส่ศิลปะในการออกแบบนาฬิกากับคอลเลกชัน ที่มาพร้อมทั้งเทคโนโลยีและความเชี่ยวชาญในดีไซน์ ออกแบบมาเพื่ออุทิศให้กับประวัติศาสตร์อันยาวนานกว่า 156 ปี

ล่าสุด! ไทม์เม็กซ์เปิดตัว คอลเลกชัน “ไทม์เม็ก ออริจินอล” ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจดีไซน์จากแนววินเทจในตลอดทศวรรษที่ผ่านมา เพิ่มลูกเล่นด้วยการอัพเดทดีไซน์โมเดิร์นซึ่งยังคงมีให้เห็นอยู่ในไลน์นาฬิกาปัจจุบัน ทุกวันนี้เป็นที่รู้จักในฐานแนะแบรนด์แห่งนาฬิกาอย่างแท้จริง ไทมเม็กซ์ เปิดตัว คอลเลกชัน “ไทม์เม็กซ์ อินเท็ลลิเจ็นท์ ควอทซ์ ”(Timex® Intelligence Quartz™ )” ในปี 2011 ด้วยเทคโนโลยีล่าสุดที่มาพร้อมหน้าปัดขนาดใหญ่แบบโอเพ่นเอ็น เคียงคู่มาพร้อมความยืดหยุ่นในการร่วมมือกับเทคโนโลยีชั้นนำ ฟังก์ชั่นทันสมัยหรือไอเดียใหม่ๆ “อินเท็ลลิเจนท์ ควอทซ์ (Intelligence Quartz)” คือดีไซน์และเทคโนโลยีที่เป้าหมายหลักคือลูกค้าสุภาษบุรุษที่กำลังมองหาเครื่องบอกเวลาทันสมัยที่ขับเคลื่อนกลไกด้วยเทคโนโลยีชั้นสูงที่มาพร้อมดีไซน์มีเสน่ห์ซับซ้อนน่าค้นหา

Originals Special Edition 1962

เดินทางข้ามผ่านกาลเวลามานานกว่าศตวรรษ ไทม์เม็กซ์ คือผู้นำแห่งวงการนาฬิกาสร้างสรรค์คุณภาพระดับตำนานอย่างต่อเนื่อง สะท้อนให้เห็นผ่านทุกเรือนเวลาที่ถูกรังสรรค์ขึ้นอย่างประณีตบรรจง Originals Special Edition 1962 ราคา 13,900 บาท

………………………………………………………………………….

ขอบพระคุณที่กรุณาเผยแพร่ข่าวประชาสัมพันธ์
สอบถามเพิ่มเติมติดต่อ ขอบฟ้าพีอาร์ เอเจนซี่ โทร. 02 274 3282
ชลธิชา วงษ์โสภา (เฌอลี่) M.090 970 9910 email: cheriekobfah@gmail.com
วลัยพันธ์ วิเชียรศรี (หญิง) M.085 4499 828 email: yingkobfah@gmail.com

Related contents:

You may also like...