อยากฟันขาวเหมือนนายแบบบ้างไหม?

Smiling-Man-1

ทักทายคุณผู้อ่านด้วยว่าอากาศตอนนี้ฝนเริ่มตกแล้วดูแลสุขภาพกันด้วยนะครับ อย่าตากฝนเพราะอาจเป็นหวัดได้ หากใครที่ถูกฝนปรอยๆเมื่อกลับถึงบ้านแล้วควรรีบอาบน้ำในทันที นอนกจากดูแลสุขภาพกายแล้วก็ต้องมาดูแลสุขภาพช่องปากและฟันให้ถูกต้องกันด้วย สำหรับใครที่ติดตามอ่านบทความการดูแลฟันที่ผมเขียนก่อนหน้านี้ใน Hi-Class จะทราบถึงการแปรงฟันที่ถูกต้อง นั่นคือ “การแปรงฟันแบบขยับปัด” เพื่อขจัดสิ่งสกปรกตกค้างและรักษาเหงือกให้แข็งแรงไม่ร่นง่ายอีกด้วย สำหรับในวันนี้พอดีผมไปอ่านเจอ ทิปส์ดีๆของนายแบบหนุ่มท่านหนึ่งในบล๊อกของเขา ERIC TURNER ได้เขียนเคล็ดไม่ลับไว้น่าสนใจ 10 ข้อครับสำหรับคนที่สนใจอยากฟันขาว หล่อเหมือนนายแบบ จริงๆสาวๆก็นำไปใช้ได้ด้วย เลยขอนำเอามาฝากว่าทำอย่างไร 10 ข้อง่ายๆครับไม่ยาก

10273988_762901423761411_7492804425590414123_n
ERIC TURNER

Credit : FACEBOOK/OfficialEricTurner

  • “แปรงฟันแบบขยับปัด อย่างน้อย 2 ครั้งต่อวัน” ง่ายๆเหมือนที่ ERIC เขาแนะนำมา อย่างแรก ถ้าคุณอยากฟันขาวสวยปราศจากโรค คุณต้องแปรงฟันแบบขยับปัด 2 ครั้งอย่างน้อย เช้าและก่อนนอน ….ต้องแปรงแบบถูกวิธีด้วยนะครับ ที่เรียกว่า “การแปรงฟันแบบขยับปัด” ใครไม่เคยได้ยินคำนี้มาก่อนลองหาในกูเกิ้ลหรือยูทูบดู มีการสาธิตพอสมควร) แค่นี้ก็ขาวไปครึ่งหนึ่งแล้วครับ
  •  “เลือกยาสีฟันเพื่อฟันขาวที่เหมาะสม” เพราะในยาสีฟันเพื่อฟันขาวในท้องตลาดทั่วไป ยาสีฟันเพื่อให้ฟันขาว สามารถทำให้ฟันขาวได้ไม่มากก็น้อยเนื่องจากมีสารขัดผิวฟันให้คราบกาแฟ คราบอาหาร หรือคราบบุหรี่หลุดไปจากผิวฟัน ส่วนประกอบของยาสีฟันเพื่อฟันขาว มี 2 ประเภท ผงขัดละเอียดพิเศษ เพื่อขัดผิวฟันและไม่เป็นอันตราย และ สารเคมีบางชนิด เช่น sodium tripolyphosphate ที่ช่วยให้สารที่ติดฟันหลุดออกไป เมื่อใช้แปรงอย่างต่อเนื่อง 2-4 อาทิตย์ จะทำให้ฟันขาวขึ้น ซึ่งงานวิจัยใหม่ๆพบว่า ยาสีฟันประเภทนี้จะมีส่วนประกอบของ chemical blue covarine ซึ่งทำให้ฟันขาวขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งสารเหล่านี้จะไปเคลือบบนผิวฟัน และช่วยให้ฟันดูขาวขึ้น ยาสีฟันเหล่านี้ไม่มีอันตรายกับผิวฟัน แต่หากใช้มากเกินไปอาจส่งผลเสียต่อผิวฟันได้ ดังนั้น ควรเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทันตแพทย์แนะนำและการใช้จะทำให้ฟันขาวขึ้นเพียงเล็กน้อยแล้วแต่ละบุคคล ที่สำคัญคือควรเป็นยาสีฟันเพื่อฟันขาวที่ผสมฟลูออไรด์ด้วยจะดีมากครับ
  • “ใช้ไหมขัดฟัน” นายแบบหนุ่มท่านนี้แนะนำให้ใช้ไหมขัดฟัน ทุกๆวัน เขาแนะนำด้วยว่าเขาจะพกไหมขัดฟันติดตัวตลอดเวลา อาจจะเป็นแบบมีด้ามหรือเป็นแบบไหมปกติก็ได้และไม่ใช้เฉพาะตอนกลางคืนเท่านั้น แต่เค้าใช้ทุกครั้งที่มีการประกวด การถ่ายรูป เพราะรอยยิ้มที่ไม่มีคราบพลัค(pluk)หรือขี้ฟันนี่แหละยิ้มของจริง
  • “เลือกทานอาหารช่วยฟันสวย” จริงของ ERIC เขาครับ เพราะการเลือกรับประทานอาหารที่ไม่ทำลายผิวฟัน(enamel) อย่างแรกที่คุณควรระวังคือ อาหารหวาน ขนมขบเคี้ยวที่ติดฟัน ข้าวเกรียบ ขนมกรุบกรอบ อาหารเหล่านี้โดยเฉพาะของหวาน แบคทีเรียที่อยู่บนผิวฟันจะใช้น้ำตาลเหล่านี้ เป็นอาหารและปล่อยกรดมาทำลายผิวฟัน จนเป็นรู ดังนั้นทานอาหารที่มีประโยชน์จำพวกผัก ผลไม้ จะดีกว่านะครับ
  • “ไม่ดื่มน้ำที่ทำให้ติดสีที่ผิวฟัน” จำพวก ไวน์ (ทั้งไวน์แดงและไวน์ขาว) กาแฟ ชา หรือน้ำอัดลม น้ำโซดา น้ำเหล่านี้จะทำให้ฟันขาวๆของคุณยิ่งติดสี ยิ่งเหลือง ซึ่งนายแบบท่านนี้เขาบอกเลยว่า เขาจะไม่แตะน้ำเหล่านี้เป็นอันขาด ถ้าอยากฟันขาว
  •  “ไม่สูบบุหรี่” บุหรี่ ใครๆก็ทราบว่า บุหรี่ไม่มีข้อดี ยิ่งสูบบุหรี่ ฟันและเหงือกยิ่งพัง ฟันจะติดสีจากบุหรี่ และฟันโยกได้จากโรครำมะนาด (เหงือกอักเสบรุนแรง มีการทำลายกระดูกรอบๆรากฟัน ทำให้ฟันโยก)
  • “ทำสีผิวให้แทน” ERIC เขาเชื่อว่าการที่ฟันจะดูขาว ผิวเราต้องแทน ก็คล้ายๆกับว่า ถ้าสาวๆอยากให้ฟันขาวสวยเวลายิ้ม การใช้ลิปสติกสีแดงทาที่ปากจะช่วยคุณได้
  • “ดื่มน้ำขวดบรรจุ” เพราะการที่เราดื่มน้ำสาธารณนะทั่วไป อาจจะมีสารเคมี มีตะกอน ทำให้ติดสีที่ผิวฟันได้ ERIC จึงแนะนำให้ดื่มน้ำบรรจุขวดทุกครั้งเพื่อไม่ให้มีตะกอนหรือสารเคมี ที่ทำให้ฟันเหลือง
  • “ขูดหินปูนทำความสะอาดฟัน” ERIC เค้าบอกว่ามีความสุขมากที่ได้ไปพบทันตแพทย์ เพราะการขูดหินปูและขัดฟัน ทุกๆ 6 เดือนโดยทันตแพทย์ ช่วยให้ฟันคุณขาว สีจากอาหารและเครื่องดื่มที่ติดบนฟันก็จะได้ขัดออก ทำความสะอาดและคุณหมอยังช่วยตรวจฟันคุณให้มีสุขภาพช่องปากที่ดีด้วยนะครับ
  • “ถ้าทั้งหมดนี้ทำแล้วไม่ได้ผล ก็ไปพบทันตแพทย์เพื่อฟอกสีฟัน” การฟอกสีฟันมีสองแบบคือฟอกที่คลินิกกับฟอกที่บ้าน โดยการแนะนำของทันตแพทย์นะครับ

เห็นหรือยังครับอยากฟันขาว ไม่ยาก เคล็ดลับของนายแบบก็ทำตามได้สบายๆมากๆ ที่สำคัญอย่าหวังแค่ฟันขาวอย่าเดียว เอาฟันทั้งปากปราศจากโรคฟันผุ โรคเหงือก จะดีที่สุดนะครับ

ด้วยรักและปรารถนาดีจาก ทพ.กฤษณะ พลอยบุศย์ ทันตแพทย์จิตอาสาผู้ก่อตั้งเฟสบุคเพจ “ใกล้หมอฟัน”

ทพ. กฤษณะ พลอยบุษย์

Thanks to image from http://photo.elsoar.com/wp-content/images/Smiling-Man-1.jpg

Related contents:

You may also like...