Francis Chiu, Born to be Gems Expert

ปพยธนัย วานิชนาวิน

แผ่นดินจีนดินแดนมังกรเป็นชาติที่ทรงอำนาจแห่งเอเชีย ฟูเฟื่องด้วยวัฒนธรรมและขนบธรรมเนียมประเพณีอันเป็นเอกลักษณ์ ความงดงามทางสังคมวัฒนธรรมจึงเป็นตัวหล่อหลอมรสนิยมที่เลอค่าอมตะให้ตกตะกอนอยู่ในใจของชาวจีน แม้จะเยือนแผ่นดินใดลูกหลานชาวจีนก็ยังมีความภาคภูมิใจในความเป็นชาวจีน

หนึ่งในรสนิยมอันเลอค่าของชาวจีนได้ถ่ายทอดเป็นความพิถีพิถันเลือกสรรสิ่งที่ดีที่สุดให้เป็นรางวัลแห่งชีวิตเพื่อความภาคภูมิใจทุกเวลาคือเครื่องประดับอัญมณี ทุกรายละเอียดจะไม่ถูกปล่อยผ่านให้เสียรสนิยมที่ครั้นบรรพกาลได้สั่งสมไว้

มร.ฟรานซิส ชิว เริ่มธุรกิจอัญมณีจากความชอบส่วนตัวในความงามของอัญมณี โดยในเริ่มแรกเริ่มทำเพื่อจำหน่ายเพียงไม่กี่ชิ้น ที่เรียกว่าไม่กี่ชิ้นเพราะว่าเป็นงานขึ้นมือที่ต้องอาศัยความประณีตวิจิตรบรรจงถ่ายทอดลงไปในงานเรียกได้ว่าเป็นงาน Masterpiece แต่ด้วยกำลังใจที่ได้รับการตอบรับที่ดีส่งผลให้ในวันนี้เป็นโรงงานผลิตอัญมณีในรูปแบบ Full option ที่เต็มไปด้วยครอบครัวช่างผู้เชี่ยวชาญการผลิตเครื่องประดับตั้งแต่แผนกดีไซน์ แผนกขึ้นแบบ แผนกทำตัวเรือน แผนกฝัง ฯลฯ จนสำเร็จเป็นชิ้นงานเครื่องประดับอัญมณีมากด้วยมูลค่า โดย มร.ฟรานซิสให้ความสำคัญในทุกขั้นตอนเริ่มตั้งแต่การสรรหาวัตถุดิบ เขากล่าวว่า “ผมจะเป็นผู้เลือกสรรค์อัญมณีในคุณภาพระดับ Idealised (ดีเลิศในอุดมคติ)ของคุณภาพเพชรพลอยมาตรฐานสากล เพราะอัญมญีถือเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าและสะท้อนรสนิยมผู้ที่สวมใส่ ฉะนั้นแล้วการเลือกพลอยของเขาต้องเป็น “Natural” เท่านั้น ซึ่งในทางอัญมณีศาสตร์แล้ว Natural ไม่ได้หมายถึงเป็นเพียงอัญมณีแท้เท่านั้นแต่หมายรวมถึงพลอยเม็ดนั้นไม่ผ่านการปรับปรุงคุณภาพใดๆแม้แต่อย่างเดียว เรียกได้ว่าเป็น Valuable Fine Jewelry ลูกค้าที่ซื้อไปเมื่อกาลเวลาผ่านไปราคาก็จะขึ้นไปเรื่อยๆโดยที่ไม่มีทางที่ราคาจะตกลงมาเด็ดขาดเพราะพวกเขาได้ครอบครองของสวยอยู่ในมือ”

ในบรรดาลูกค้าของ Franchis Chiu Co.,LTD. เรียกได้ว่ากวาดต้อนลูกค้าผู้ที่เข้าถึงอัญมณีคุณภาพดีเลิศในอุดมคติทั่วทวีปเอเชีย เกือบ 90 เปอร์เซ็นต์เป็นลูกค้าชาวจีน ว่าไปแล้วชาวจีนเป็นชาติที่รุ่มรวยในวัฒนธรรมอันเฟื่องฟูมาตั้งแต่ครั้งบรรพกาลตราบจนปัจจุบันที่เอกลักษณ์และวัฒนธรรมยังคงอยู่ชั่วลูกหลานโดยเจ้าตัวยืนยันว่า “ลูกค้าแต่ละคน Appreciated กับของที่ Hi-End เพราะทุกท่านมีกำลังซื้อและยินดีจ่ายให้กับของที่คุณภาพดีเลิศ จะไม่มีการซื้อของทำนอง Junk ประเภทชิ้นใหญ่ๆคุณภาพกลางๆพลางตาที่ซื้อแล้วขายไม่ออก…”

IMG_8962 resize

ตามหลักอัญมณีศาสตร์แล้วแร่(mineral)ที่จะนำมาทำเป็นอัญมณี(gemstone) ต้องมีคุณสมบัติดังต่อไปนี้คือ มีความสวยงาม(Beauty) มีความคงทนถาวร(durability) มีความหายาก(rare) พกพาสะดวก(Portability) และเป็นที่ได้รับความนิยม(Fashionable) ซึ่งสิ่งเหล่านี้ถือเป็นข้อมูลพื้นฐาน

“กลุ่มผู้ซื้อเครื่องประดับอัญมณีของบริษัทฯ เขาจะทำการบ้านกันมาดีอยู่แล้ว ฉะนั้นรสนิยมก็จะเป็นในระดับดีเลิศ เพราะพวกเขาจะระมัดระวังเรื่องการใช้เงินเป็นอย่างมาก เครื่องประดับอัญมณีจึงเป็นการลงทุนอย่างหนึ่งนอกเหนือจากหุ้น อสังหาริมทรัพย์ ฯลฯ”

เครื่องประดับภายใต้มาตรฐานที่ มร.ฟรานซิสเป็นคนวางไว้เป็นหนึ่งในบริษัทที่ตรงมาตรฐานระดับประมูลของโซเธอบี้ส์(Sotheby’s Auction House) เพียงเท่านี้ก็สามารถการันตีได้แล้วว่า Francis Chiu Co.,Ltd. ยืนหยัดตระหง่านในโลกอย่างไม่มีผู้ใดเทียบเทียมได้อีกแล้ว เครื่องประดับอัญมณีแต่ละชิ้นที่อยู่ใน Auction House จะเป็นเครื่องประดับที่หายากและถูกกว่าในท้องตลาดด้วย อีกทั้งผ่านการคัดสรรค์และรับการรองรับจากผู้เชี่ยวชาญด้านอัญมณีในหลากหลายสาขาซึ่งเป็นที่ยอมรับในระดับสากล เมื่อคุณตัดสินใจเลือกประมูลขึ้นมาสักชิ้นแล้ว คุณจะได้เครื่องประดับอัญมณีที่ราคาสมเหตุสมผลและคุ้มค่าในการเสียเงินซื้ออย่างแน่นอน

ในฐานะที่ มร.ฟรานซิสได้เปิดตลาดทั้งในฮ่องกงและในไทยจึงอดที่จะถามไม่ได้ว่าระหว่างคนไทยกับคนจีนมีรสนิยมในการบริโภคเครื่องประดับอัญมณีอย่างไร? คำตอบทีได้คือ “ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคล อย่างชาวจีนเองเขาจะรอบคอบเรื่องการใช้เงินเครื่องประดับอัญมณีเสมือน investment ที่กล่าวไปข้างต้น แต่ขอบอก ณ ตรงนี้ว่าชาวจีนไม่ได้หมายถึงที่อยู่เฉพาะในประเทศจีนแต่ครอบคลุมถึงที่อาศัยอยู่ทั่วโลกด้วย โดยพวกเขาจะรีเควสอัญมณีที่มีคุณสมบัติ 3 ประการคือ สวย, ไม่ผ่านการปรับปรุงคุณภาพใดเลย, ความประณีตเนื้องานตัวเรือนรวมถึงดีไซน์ด้วย เพราะพวกเขาจะทราบว่าของสวยและดีนับวันๆมีแต่หายากและราคาก็จะขึ้นสูงเป็นเงาตามตัว โจทย์ของคนจีนจึงยากมาก เพราะสามประการนี้ต้องมาพร้อมกันหมด ขาดไปอย่างใดอย่างหนึ่งไม่ได้ ไม่มีว่าใหญ่เบ้อเริ่มเทิ่มแต่ไม่มีค่าอะไรมาก ลูกค้าชาวจีนจะจริงจังและพิถีพิถันมาก ในบางรายจะมี gem expert เป็นการส่วนตัวก็มีสำหรับปรึกษาเมื่อจะตัดสินใจซื้อสักชิ้น ไม่ใช่ที่จะมีความคิดว่าฉันมีเงินแล้วใส่ไปงั้นๆ โดยเฉพาะสุภาพสตรีที่ต้องออกงานสังคมอยู่ตลอดด้วยแล้ว พวกเธอจะปรากฏกายพร้อมเครื่องประดับอัญมณีที่สวยบริสุทธิ์เลอค่าอมตะในทุกงาน คนไทยถือว่าโชคดีเพราะกองทัพพลอยจะมาพักในไทยก่อนที่จะกระจัดกระจายไปทั่วโลก แต่คนไทยยังคงเข้าใจว่าพลอยคือพลอย ทั้งๆที่หายากและแพงกว่าเพชรมาก คนไทยไม่ได้ให้ความสนใจและเข้าใจถึงมูลค่าในอัญมณีที่ดีเลิศ มักคิดว่าทำไมต้องเสียในราคาที่แพงกว่าทั้งๆที่เป็นอัญมณีชนิดเดียวกัน”

ในความคิดของ มร.ฟรานซิส ผู้สัมผัสอัญมณีเลอค่าอยู่ทุกลมหายใจกล่าวว่า “บางครั้งที่ใครคนใดคนหนึ่งตัดสินใจซื้อเครื่องประดับสักชิ้นแล้วมูลค่าไม่ถึงขนาดนั้นเป็นการเปล่าประโยชน์ แต่คนหลายคนก็จะเข้าข้างตัวเองว่าคุ้ม อาจเป็นเพราะได้ขนาดที่ใหญ่ แต่จริงๆแล้วคือไม่คุ้มเพราะราคาแพง ถึงเวลาจะขายทอดตลาดก็ไม่มีใครเอา แต่ก็จะมีคนค้านว่าก็ไม่ต้องขาย รวยอยู่แล้ว แต่ขออธิบายเลยว่าต่อให้ไม่ขายก็ไม่คุ้ม เพราะมันมีที่ดีกว่า ไม่ใช่เป็นข้ออ้างที่จะไม่ซื้อแพงแต่กลับได้ของที่เป็น junk มา ควรเลือกที่ดีที่สุดเพื่อการใช้เงินอย่างชาญฉลาด

…มีคนเคยถามผมว่าทำไมถึงโฟกัสเฉพาะลูกค้ากลุ่มเล็กๆที่สนใจและเข้าใจถึงเครื่องประดับอัญมณีคุณภาพดีเลิศในอุดมคติเพราะกลุ่มนี้มีน้อยน่าจะซื้อขายกันยาก แต่ผมขอบอกเลยนะครับว่าไม่เล็กเลย เป็นตลาดที่ใหญ่มากเพราะชาวจีนมีอยู่ทั่วโลก นอกจากนี้ยังมีชาวญี่ปุ่น ชาวไต้หวันก็เข้าใจและยินดีกับของสวยงามที่ดีเลิศเหล่านี้”

IMG_8967 resize

มร.ฟรานซิสกล่าวว่าในโลกนี้อัญมณีคนให้ความสำคันอันดับหนึ่งก็คือเพชร(Diamond) รองลงมาคือหยก(Jadeite) ซึ่งกำไลวงหนึ่งอาจมีมูลค่าสูงถึงร้อยล้านบาทหากเนื้อสวยใสและสีสวยเป็นที่ยอมรับ เพราะคุณสมบัติสองประการนี้ถือเป็นสิ่งที่ต้องมาคู่กัน ผมเองจะพิถีพิถันมากในการเลือกสรรหยก อย่างของผมเองคอลเลคชั่นหนึ่งของผมกินเวลาคัดสรรค์กว่า 3 เดือนซึ่งก็มีไม่มากชิ้นราวๆ 30 ชิ้น

ในมุมมองธุรกิจอัญมณีสิ่งที่ผู้ซื้อและผู้ขายควรมีความเข้าใจที่ลงรอยกันคืออะไร “การซื้อขายอัญมณีอยู่ที่ความเชื่อใจเป็นอันดับแรก ผู้ซื้อเองก็ควรทำความเข้าใจในความรู้ทางอัญมณี ผู้ขายเองก็ต้องมีความซื่อสัตย์ต่อลูกค้า โอเคกำไรมันได้อยู่แล้วจากการขาย ไม่ใช่ไปหลอกเขา โชคดีที่หลังๆนี้อินทอร์เน็ตสามารถทำให้ทุกคนเข้าถึงอะไรต่อมิอะไรได้ง่าย จึงทำให้ลูกค้าหาความรู้เพิ่มเติมได้มากกว่าเมื่อก่อน เมื่อก่อนอาจจะไม่ทราบอะไรมาก เขาว่าดีก็ดี อย่างฮ่องกงนี้การแข่งขันของตลาดอัญมณีจะสูงมากจึงเป็นการตีกรอบให้แต่ละร้านไม่แตกแถว หากแตกแถวก็จะอยู่ไม่ได้และจะต้องปิดตัวไปเอง”

หากลองนึกเล่นๆว่ามีใครอยู่ดีๆนึกสนุกมาชวนเราไปซื้อเครื่องเพชรสักชิ้น คุณจะมีคำถามอะไรในใจ แน่นอนว่า 1 ใน 3 ข้อ คือ “จะเป็นของแท้รึเปล่า” และ “กลัวคนมาหรอก” นั่นแสดงว่าต้องมีการหลอกลวงฉ้อฉลเคยเกิดขึ้น ประเทศไทยเราถือว่าคลุกคลีกับอัญมณีอยู่ไม่น้อย เพราะว่าจังหวัดจันทบุรีมีเหมืองพลอย ทับทิมสยามถือว่ามีชื่อในตลาดอัญมณีโลก ร้านเพชรบางร้านที่มีชื่อเสียงโด่งดังเก่าแก่นั่นคือเขาอยู่มานาน ไม่ต้องแปลอะไรต่อ “นานก็คือนาน ไม่ได้แปลว่าดี” อีกหนึ่งทัศนคติคนไทยที่ถูกปลูกฝังและเป่าหูมาชนิดหยั่งรากแก้วลึกไปถึงแก่นโลกคือ “พลอยเนื้อแข็งคือของจริงและเนื้ออ่อนคือของปลอม”

“ผมเองก็ไม่ค่อยชอบคำที่ว่า “พลอยเนื้ออ่อน” ที่ภาษาอังกฤษใช้คำว่า “semi precious stone” คำว่า “semi” ทำให้ดูไร้ค่าชอบกล แต่ผมขอบอกเลยว่าพลอยเนื้ออ่อนบางชนิดแพงกว่าพลอยเนื้อแข็งมาก เป็นต้นว่า “Paraiba Tourmaline” (ทัวร์มาลีนสีฟ้า) 1 กะรัต เกือบ 9 แสนบาท, Demantiod garnet, Mandarin garnet, Alexandrite พลอยเหล่านี้จะแพงมากครับ แม้แต่หยกเองก็แพงมาก หยกก็ไม่ใช่พลอยเนื้อแข็ง ที่บอกว่าทัศนคติคนไทยยังเดิมๆอยู่ผมมองว่าตลาดอัญมณีบ้านเราอาจจะช้า พฤติกรรมการซื้อของไทยยังต่างจากที่อื่น เขาบอกว่าดีจบ ยื่นเงินให้ ไม่ต้องมีใบ Certificated ก็ได้ แล้วก็ไม่ทำการบ้านต่อ ซึ่งพฤติกรรมแบบนี้คนขายชอบแต่ไม่ดีต่อผู้บริโภคอย่างเรา”

แม้จะเป็นนักธุรกิจฮ่องกงแต่ก็มีจิตใจนึกถึงความเป็นอยู่ของคนไทย มีเหตุการณ์หนึ่งที่ทำให้เป็นแรงบันดาลใจยืนหยัดทำงานก็คือเมื่อครั้งหนึ่งที่เครื่องเลเซอร์ผิวพรรณเครื่องแรกเข้ามาในไทยที่โรงพยาบาลรามาธิบดี มร.ฟรานซิสก็คือหนึ่งในผู้ที่ต้องการไปเพิ่มความหล่อ เมื่อรถจอดหน้าเทียบโรงพยาบาลเขาก็ได้ก้าวขาเดินลงไปอย่างสง่างามเหมือนในทุกครั้งที่ไปยังสถานที่ต่างๆ แต่สิ่งที่อยู่ตรงหน้าคือผู้คนที่นอนรอพบแพทย์เต็มพื้น จะเดินเข้าไปในอาคารต้องเป็นการย่องช้าๆเพราะกลัวจะไปเหยียบโดนใครเข้า เขาจึงถามพยาบาลว่าพวกเขาเหล่านี้จะพบแพทย์ทันหรือครับ? คำตอบที่ได้คือถ้าไม่ทันก็ต้องมาใหม่ ทำให้เขาคิดว่าเรามาก็เพียงมาเลเซอร์ผิวหน้าเท่านั้น ซึ่งปกติแล้วก็จะไม่ค่อยได้พบอะไรที่ต่างจากชีวิตประจำวันเท่าไรนัก จึงเข้าใจว่าคนเราเวลาเจ็บป่วยนี้เป็นเรื่องที่ยากจะอธิบาย เหตุการณ์ในวันนั้นยังคงวิ่งวนในใจและอนาคตอันใกล้นี้ มร.ฟรานซิสกำลังจะก่อสร้างโรงพยาบาลเพื่อให้การรักษากับพี่น้องประชาชนชาวไทยในลักษณะ Donation

จิตใจที่งดงามย่อมส่งผลให้เกิดเป็นความงามจากภายในสู่ภายนอก ภาพลักษณ์ของ มร.ฟรานซิส จึงดูเป็นหนุ่มรูปงาม ผิวพรรณสะอาดเกลี้ยงเกลา และแล้วจากบทสัมภาษณ์นี้ทำให้เราทราบว่าดอกไม้ที่บานในหัวใจเป็นอย่างไร…

*********************************************************************************************************************
Story : Kittisak Kandisakunanont
Special Thanks to The Continent Hotel, 413 Sukhumvit Road, Klongtoey Nua, Wattana, Bangkok, Thailand 10110 // Tel. 02 686 7000 // enquiry@thecontinenthotel.com // www.thecontinenthotel.com
*********************************************************************************************************************

Francis Chiu

Related contents:

You may also like...