ปณิธาน ทองสถิตย์ Born to be Floral Designer

ปณิธาน ทองสถิตย์

เพราะต้องการให้ “ดอกไม้” เป็นตัวแทนของความสดชื่นสวยงามและน่าประทับใจที่ส่งมอบความรู้สึกอันดีต่อกันในหลากหลายโอกาส โดยยังคงความสวยงามของดอกไม้ทุกดอกกับดีไซน์อันเป็นเอกลักษณ์ของ “เรือนบุษบา” ร้านดอกไม้ที่เน้นเรื่องของคุณภาพ ความพิถีพิถันและความละเมียดละไม พร้อมนำเสนอไอเดียแปลกใหม่ที่เข้าถึงไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่อย่างแท้จริง

นักจัดดอกไม้ของเมืองไทยซึ่งเต็มเปี่ยมไปด้วยรสนิยมอันเป็นเลิศ บิ๊ก-ปณิธาน ทองสถิตย์ เจ้าของร้านดอกไม้ชื่อเก๋ “เรือนบุษบา” ซึ่งตลอดระยะเวลาที่เปิดดำเนินกิจการมากว่า 10 ปี เรือนบุษบาจะมีดอกไม้ที่จัดแต่งสวยๆ ต่างสไตล์ออกมาให้ตื่นตาอยู่เสมอ ล่าสุดเตรียมเผยโฉมคอลเล็คชั่นใหม่ประจำปี 2014 “KYOTO TO TOKYO” ในสไตล์ดอกไม้สุดชิค “Fashion BOX” ภาชนะแจกันกระดาษลวดลายใหม่ที่ดีไซน์ให้เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของร้านดอกไม้เรือนบุษบา ซึ่งฟลอรัลดีไซเนอร์ได้รับแรงบันดาลใจจากการเดินทางไปประเทศญี่ปุ่นเมื่อต้นปีที่ผ่านมา

“เนื่องจากเมื่อปีที่แล้วได้มีโอกาสได้พบกับอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญการจัดดอกไม้ท่านหนึ่งที่เมืองปารีสประเทศฝรั่งเศส และแนะนำให้หาความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับเทคนิคการจัดดอกไม้แบบญี่ปุ่นหรือที่รู้จักและเรียกกันแพร่หลายว่า อิเคบานะ (Ikebana) ต้นปีนี้ผมเลยเลือกเดินทางไปที่เมืองเกียวโต ซึ่งเป็นเมืองหลวงเก่าที่มีชื่อเสียงและเป็นต้นกำเนิดของการจัดดอกไม้แบบอิเคบานะและวัฒนธรรมต่างๆของประเทศญี่ปุ่น จากที่ได้เรียนจัดดอกไม้อิเคบานะขั้นพื้นฐานกับอาจารย์หลายท่าน ทำให้ได้มีโอกาสรู้จักคนญี่ปุ่นที่ได้ให้ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับวัฒนธรรมและความเป็นมาในไลฟ์สไตล์แบบญี่ปุ่น อีกทั้งได้ท่องเที่ยวไปตามสถานที่สำคัญของเมือง จึงเกิดแรงบันดาลใจดีไซน์เป็นลวดลายและสีสันใหม่ลงบนแจกันกระดาษหรือแฟชั่น บ็อกซ์ของร้านดอกไม้เรือนบุษบาในปีนี้”

ปณิธาน ทองสถิตย์ 01

“ดีเทลของคอลเล็คชั่น “KYOTO TO TOKYO” ที่นอกจากเป็นการนำชื่อเมืองหลวงในอดีตและปัจจุบันของประเทศญี่ปุ่นมาเล่นคำแล้ว ยังเป็นคอนเซ็ปท์ที่ตั้งใจจะสื่อถึงความเป็นเอกลักษณ์ของญี่ปุ่นที่สืบเนื่องเป็นวัฒนธรรมมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เนื่องจากความเป็นญี่ปุ่นที่แต่ละคนสนใจและนึกถึงนั้นอาจแตกต่างกันไปตามประสบการณ์ แต่ในคอลเล็คชั่น Fashion BOX ของเรือนบุษบาได้เลือกสีสันที่แตกต่างกัน 4 แบบ เพื่อเป็นสีที่สื่อถึงเอกลักษณ์ ความหมายและความรู้สึกถึงญี่ปุ่น ที่สำคัญเมื่อนำมาจัดดอกไม้ตามสไตล์ของร้านดอกไม้เรือนบุษบาแล้วยิ่งทำให้ช่อดอกไม้นั้นเป็นที่ประทับใจทั้งผู้ให้และผู้รับอย่างแน่นอน…

ด้วยความประทับใจที่มีมากมายจึงทำให้การออกแบบครั้งนี้มีลูกเล่นคือ มีสีสันที่แตกต่างกัน ทั้ง 4 ด้านของแจกันกระดาษ โดยเดินลายเส้นแนวนอนเป็นลวดลายเหมือนกันทุกด้าน ซึ่งมาจากเส้นแนวนอนของประตูบานเลื่อนตามอาคารโบราณที่ได้ไปดูมา เช่น ตำหนักต่างๆ ในพระราชวังอิมพิเรียลเกียวโต รวมทั้งปราสาทนิโจ (Nijo) ของโชกุนโทคุงาวะ ผู้รู้ชาวญี่ปุ่นที่บอกเล่าประวัติศาสตร์เกี่ยวกับสถาปัตยกรรม ทำให้เห็นว่าชาวญี่ปุ่นสมัยก่อนส่วนใหญ่จะนิยมสร้างสิ่งปลูกสร้างขยายออกแนวนอนมากกว่าแนวตั้ง เส้นต่างๆที่เกิดในสถาปัตยกรรมก็จะเป็นแนวนอนซ้อนๆ กันเป็นชั้นๆ เพื่อให้เกิดความรู้สึกถึงความกว้างและขยายออกไป”

สำหรับสีสันของคอลเล็คชั่นประจำปี 2014 “KYOTO TO TOKYO” ได้แรงบันดาลใจมาจากเอกลักษณ์ต่างๆ ของญี่ปุ่น โดยความพิเศษของคอลเล็คชั่นนี้คือ สีสันที่แตกต่างกันทั้ง 4 ด้านของแจกัน ที่ใช้เป็นตัวแทนในการสื่อความหมายที่ซ่อนความเป็นญี่ปุ่นไว้ในแง่มุมต่างๆ กัน ประกอบด้วย The Imperial – สีทอง ตัวแทนความรุ่งเรืองและยิ่งใหญ่, The Spring – สีชมพู เขียวมัจฉะ ตัวแทนความงามของซากุระในฤดูใบไม้ผลิ และประเพณีการชงชา, The Spirit – สีแดง ขาว ตัวแทนความเชื่อทางศาสนา และ The Nature – สีน้ำทะเล สีน้ำตาลอ่อน ตัวแทนการใช้ชีวิตที่อิงความเป็นธรรมชาติ โดยมีรายละเอียดของแต่ละด้าน ดังนี้

ด้านที่ 1 The Imperial โดดเด่นด้วยสีทองที่ได้รับแรงบันดาลใจหลังจากได้ไปเยือนพระราชวังอิมพิเรียลที่เมืองเกียวโต ประทับใจสีทองของเครื่องประดับหมู่อาคารตำหนักต่างๆ ภาพที่ผนังและบานประตูเลื่อนที่งดงาม อีกทั้งหมายถึงความเจริญรุ่งเรืองของจักรวรรดิซึ่งมีองค์จักรพรรดิเป็นศูนย์รวมมาเป็นเวลานาน ทั้งนี้ยังมีสัญลักษณ์ดอกเบญจมาศสีทอง 16 กลีบ ซึ่งได้นำมาเป็นส่วนหนึ่งของโลโก้ของคอลเล็คชั่นนี้ด้วย อีกสถานที่คือศาลาสไตล์ญี่ปุ่นสีทองอร่ามกลางน้ำในวัดคิงคะคุจิ (Kinkakuji) หรือที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เรียกกันทั่วไปว่า “วัดทอง” ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของเมืองเกียวโตที่โด่งดังไปทั่วโลก

ปณิธาน ทองสถิตย์ 02

ด้านที่ 2 The Spring หรือฤดูใบไม้ผลิที่เลือกสีชมพูอ่อนๆของกลีบดอกซากุระมาจับคู่กับสีเขียวของชามัจฉะ สื่อถึงฤดูใบไม้ผลิของญี่ปุ่น สะท้อนถึงเทศกาลชมซากุระอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของประเทศญี่ปุ่นที่คนทั่วโลกล้วนหาโอกาสเดินทางมาชมซากุระที่ผลิดอกสีชมพูสะพรั่งอยู่ทุกหนแห่งทั่วเมือง พร้อมกับชิมรสชาติของชามัจฉะหรือชาเขียวรสเข้มข้นที่มีชื่อเสียงโดยเฉพาะที่เกียวโต ดังนั้นพิธีชงชาแบบดั้งเดิมก็ยังพอมีให้เห็นอยู่ในเกียวโตในบางโอกาสสำคัญ แต่ปัจจุบันนี้การดื่มชามัจฉะนั้นไม่ต้องมีพิธีและขั้นตอนมากเหมือนสมัยก่อน แต่สามารถหาดื่มได้จากร้านชาหรือคาเฟ่ที่มีอยู่ทั่วไปในญี่ปุ่นหรือในช่วงเทศกาลสำคัญต่างๆ

ด้านที่ 3 The Spiri ตัวแทนของความสงบบริสุทธิ์โดยเลือกสีแดงส้มจับคู่กับสีขาวที่ได้รับแรงบันดาลใจจากได้ไปเยี่ยมชมวัดของพุทธศาสนาและศาลเจ้าของลัทธิชินโตอยู่มากมายทั่วเมืองเกียวโตซึ่งเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจความศรัทธาความเชื่อต่างๆของชาวญี่ปุ่นตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน สถานที่ประทับใจคือศาลเจ้าฟุชิมิอินาริ (Fushimi Inari Shrine) ที่คนไทยนิยมเรียกว่า วัดเสาแดง เนื่องจากในบริเวณศาลเจ้า มีผู้ศรัทธาสร้างซุ้มประตูถวาย และด้วยความเชื่อที่ว่า สีแดงส้ม เป็นสีมงคลช่วยปัดเป่าความชั่วร้ายไม่ให้เข้ามาในพื้นที่ที่ทาด้วยสีนี้ จึงเป็นที่สังเกตว่าตามสถานที่สำคัญต่างๆและสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของชาวญี่ปุ่น จะมีการทาสีแดงส้มไว้ที่ตัวอาคารหรือรั้วรอบๆ บริเวณเช่นกัน

ปณิธาน ทองสถิตย์ 04

ด้านที่ 4 The Nature ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากแนวคิดการพึ่งพาและใช้ประโยชน์จากธรรมชาติรอบตัวและการคงวัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์ดั้งเดิมไว้จวบจนปัจจุบันนี้ โดยนำความประทับใจในสีน้ำเงินตุ่นๆที่เป็นสีส่วนหนึ่งในภาพคลื่นทะเลยักษ์นอกฝั่งคานากาวะ(Kanagawa) จากผลงานภาพพิมพ์โบราณของศิลปินชื่อโฮะ คุไซ(Hokusai)ที่มีชื่อเสียง อีกทั้งการได้เห็นผ้าย้อมสีน้ำเงินโทนเดียวกันนี้ ใช้เป็นผ้าม่านประตูทางเข้าตามร้านค้าหรือสถานที่ต่างๆ ที่ยังคงมีให้เห็นเป็นเอกลักษณ์ของกิจการค้าแบบญี่ปุ่นและนำมาจับคู่กับสีจากธรรมชาติคือสีน้ำตาลอ่อนนวลๆของไม้เนื้ออ่อนที่ชาวญี่ปุ่นนิยมนำไม้ชนิดต่างๆมาใช้ทำเป็นข้าวของเครื่องใช้ เพื่อสื่อถึงความเป็นธรรมชาติและการใช้ชีวิตที่อิงกับธรรมชาติของชาวญี่ปุ่นนั่นเอง

ปณิธาน ทองสถิตย์ 05

ร้านดอกไม้เรือนบุษบาเริ่มให้บริการ Fashion BOX collection 2014 : KYOTO TO TOKYO ตั้งแต่กลางเดือนมิถุนายนนี้เป็นต้นไป หากชื่นชอบสีสันหรือความหมายของสีที่มีให้เลือกถึง 4 ด้าน สามารถแจ้งรายละเอียดกับทางร้านให้จัดด้านที่เลือกเป็นด้านหน้าของช่อดอกไม้ได้เลย

ติดต่อสอบถามได้ที่โทร. 02-6617767-8 หรือ 085-199-2904
Email : rbbflowershop@gmail.com
Facebook : www.facebook.com/rbbflowershop

รายละเอียดเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ:
บริษัท พับบลิค ฮิต จำกัด
เบอร์โทร : 02-252-5699

Related contents:

You may also like...