อนุสาวรีย์ของพ่อแม่ แท้แล้วอยู่ที่ลูก

family love

“การสำนึกถึงบุญคุณพ่อแม่เป็นเรื่องดีแต่จะมีประโยชน์อะไรสำหรับผู้ที่สำนึกบุญคุณของท่าน เมื่อท่านจากโลกนี้ไปแล้ว การทำบุญอุทิศส่วนกุศลไปให้ท่าน ไม่เท่ากับทำความดีต่อท่าน การเลี้ยงดูท่าน เชื่อฟังคำสั่งสอนของท่าน เมื่อท่านยังมีชีวิตอยู่เท่ากับได้ทำบุญกับพระอรหันต์เลยทีเดียว เพราะพ่อแม่ถือว่าเป็นพระอรหันต์ของลูกทุกคน สิ่งที่ท่านมอบแด่กับเรา มันเป็นสิ่งที่ท่านหวังดีกับเราเสมอ ขอให้รู้จักค้นหาหัวใจตัวเอง ให้ทันเวลา ก่อนที่ทุกอย่างมันจะสายเกินไป”

อนุสาวรีย์ที่มีชีวิตของพ่อแม่นั่นคือ “ลูกๆ” เปรียบก็เหมือนกับหากได้ลูกที่ดี สร้างความดีงามไว้ให้ผืนแผ่นดินก็เหมือนสร้างความภาคภูมิใจให้แก่พ่อแม่ แต่หากลูกคนใดสร้างความเสื่อมเสีย ไม่เพียงทำให้พ่อแม่ทุกข์ใจ แต่กลับเร่งชีวิตท่านให้จบเร็วเช่นกัน

ลูกที่ดีจึงควรคิดเสมอว่า “พ่อแม่เป็นสิ่งที่ดีที่สุดเสมอ หากพ่อแม่ว่าเกลียด ความรักที่เหลือเพียงน้อยนิดยังมากมายมหาศาลกว่าผู้ที่พร่ำบอกเราทุกวันว่ารัก พ่อแม่ท่านให้กำเนิดเรา ให้เรามีการศึกษา มีงานการทำ นั่นเป็นสิ่งที่ดีที่สุดแล้ว จงตอบแทนท่านเท่าที่ลูกจะสามารถทำได้และสร้างความดีงามฝากไว้ เพื่อให้ท่านได้ภูมิใจกับอนุสาวรีย์ที่ท่านก่อตั้งมากับมือให้เป็นอนุสาวรีย์ที่มีชีวิตชีวาและส่องสว่างตลอดไป”

การตอบแทนคุณบิดามารดา ความเชื่อว่าความกตัญญูเป็นรากฐานของความเป็นคนดี ดังพุทธสุภาษิตที่ว่า “ภูมิเว สปปรสานัง กตัญญู กตเวทิตา”

family love 02

อาตมามีคำถาม ถามว่า “พ่อแม่คือใคร?”
ชายหนึ่ง ตอบว่า “แม่คือผู้แบ่งเลือด เนื้อ ชีวิต ร่างกาย ของแม่ให้แก่ลูก 3 กิโลบ้าง 5 กิโลบ้าง พ่อคือผู้นำหยาดเหงื่อแรงงาน ความยากลำบากเข้าแลกกับเงิน เพื่อเอามาเลี้ยงครอบครัว ให้ทุกคนมีความสุข”

อาตมาถามต่อว่า “กว่าคุณจะโตมาถึงขนาดนี้ กว่าจะมีน้ำหนัก 50 กิโลกรัม คุณจะต้องกินอาหารมากไหม?”
“มากครับ” ชายคนเดิมตอบ

อาตมาถามต่อว่า “แล้วนมสด อาหารที่คุณกิน มันลอยมาเอง หรือต้องมีคนเอาหยาดเหงื่อแรงงาน และความทุกข์ยาก ไปแลกมาให้”
ชายคนเดิมตอบ “มีพ่อแม่เอามาให้ครับ”

อาตมาถามต่อว่า “แล้วคุณเคยตอบแทนบุญคุณของพ่อแม่บ้างหรือยัง เคยเลี้ยงดูท่าน เหมือนที่ท่านเลี้ยงดูเราไหม เคยทุกข์ยากลำบากเพื่อเอาเงินมาเลี้ยงท่านให้มีความสุขเหมือนที่เรามีหรือยัง”
ชายคนเดิมตอบ “ยังครับ”

อาตมาคุยต่อว่า “นั่น…เขาเรียกว่ายังไม่ได้แทนคุณ เคยทำให้ท่านโกรธ หรือทำให้ท่านทุกข์ใจไหม”
ชายคนเดิมตอบ “เคยหลายครั้งครับ”

อาตมาเลยสรุปให้ฟังว่า “อย่างนี้เรียกว่า นอกจากไม่ได้แทนคุณแล้ว ยังเนรคุณด้วยนะโยม”

การสำนึกถึงบุญคุณพ่อแม่เป็นเรื่องดีแต่จะมีประโยชน์อะไร สำหรับผู้ที่สำนึกบุญคุณของท่านเมื่อท่านจากโลกนี้ไปแล้ว การทำบุญอุทิศส่วนกุศลไปให้ท่านไม่เท่ากับทำความดีต่อท่านเมื่อท่านยังมีชีวิตอยู่ บางคนเมื่อมีลูกแล้วถึงรู้ว่าบุญคุณแม่มากสุดเหลือคณานับเพิ่งรู้ว่าเลี้ยงดูลูกนั้นยากหนักหนาขนาดไหน จึงมาสำนึกที่ทำให้แม่ต้องเสียใจ บ้างก็มากราบไหว้ เพื่อรำลึกถึงบุญคุณแม่


เทศนาธรรมพระราชธรรมนิเทศ (พระพยอม กัลป์ยาโณ)

เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว และประธานมูลนิธิสวนแก้ว อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี
Thanks to images from http://www.ispwp.com/wp-content/image/3-contests/2012winter/08_25_johannes_fenn_fennomenal-121812073451.jpg
http://1.bp.blogspot.com/_tluQdULOI18/TOqhr4pt6MI/AAAAAAAAAAU/m47bHUUMJJQ/S760/01_357.jpg

Related contents:

You may also like...