Jane Fonda

Jane-Fonda-au-67e-Festival-de-Cannes_portrait_w858

อายุเป็นเพียงตัวเลขจริงๆสำหรับนักแสดงสาวอมตะ เจน ฟอนดา ในวัย 75 ปี การปรากฎตัวในเทศกาลหนังเมืองคานส์ปีนี้ เธอสร้างความฮือฮาเรียกแสงแฟลชวูบวาบจากตากล้องบนพรมแดงทุกผืนในคานส์ เธออวดเรือนร่างที่สาวอายุน้อยกว่าเธอครึ่งหนึ่งอีกเป็นจำนวนมากต้องอิจฉาผ่านชุดราตรีสีแดงเข้มจากแบรนด์หรู Elie saab ให้ช่างภาพลั่นชัตเตอร์ไม่ยั้ง พรมแดงคานส์ปีนี้ เจน ฟอนดา ยังแสดงให้เห็นด้วยว่าผมทรงสั้นก็สามารถออกแบบให้ดูหรูหราสง่างามได้

เจน ฟอนดา (อังกฤษ: Jane Fonda) เกิดเมื่อวันที่ 21 ธันวาคม ค.ศ. 1937 เป็นนักแสดงชาวอเมริกัน นักเขียนเธอมีผลงานในฮอลลีวูดมากมายนับตั้งแต่ปีค.ศ.1960 เรื่อง Tall Story ได้รับรางวัลออสการ์และลูกโลกทองคำ ดารานำหญิง จากภาพยนตร์เรื่อง Klute(1971) และ Coming Home (1978) และได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลอีกหลายครั้ง เธอประกาศว่าจะเลิกการแสดงในปี 1991 แต่ก็กลับมาในภาพยนตร์อีกครั้งในปี 2005 กับเรื่อง Monster in Law, และต่อมา Georgia Rule ออกในปี 2007 เธอยังร่วมสร้างและนำแสดงในวิดีโอออกกำลังกายหลายครั้ง ออกในระหว่างปี 1982 และ 1995

เธอชอบทำบุญสุนทาน มีจิตใจรักเพื่อนมนุษย์ นอกจากนั้นแล้วเธอยังเป็นนักเคลื่อนไหวด้านการเมือง เช่นเรื่องขัดแย้งที่เธอต่อต้านในสงครามเวียดนามซึ่งเธอเคยเดินทางไปไปเยี่ยมค่ายทหารในเวียดนามเหนือและวิพากษ์นโยบายเกี่ยวกับสงครามของรัฐบาลอเมริกันอย่างเผ็ดร้อนผ่านสถานี วิทยุจากที่นั่นจนได้รับฉายาว่า “ฮานอย เจน” มาแล้ว

140317_janefonda_closeup

นอกจากนี้แล้วเธอร่วมประท้วงต่อต้านพลังงานนิวเคลียร์ในปี 1979 หลังเกิดอุบัติเหตุนิวเคลียร์ทรีไมล์ไอส์แลนด์ที่รัฐเพนซิลเวเนีย ซึ่งเกิดขึ้นเพียง 12 วันหลังภาพยนตร์เรื่อง The China Syndrome ภาพยนตร์เกี่ยวกับอุบัติเหตุนิวเคลียร์ที่เธอแสดงนำเข้าฉาย เธอดูค่อนข้างจะเป็นสตรีที่กล้าหาญพอตัวเพราะเธอยังร่วมประท้วงสงครามอิรักและการทารุณต่อสตรี เธออธิบายตัวเองว่าเธอเป็นคริสเตียนเป็นเสรีนิยมและสนับสนุนสิทธิสตรี

ปัจจุบันเธอย้ายมาอยู่ในแอตแลนตา รัฐจอร์เจีย หลังจากที่รับการรักษาผ่าตัดเอาเนื้องอกออกจากหน้าอกไปเมื่อเดือนที่แล้วจนหายจากมะเร็งโรคร้าย โดยอยุ่กินกัย ริชาร์ด เพอร์รีย์ โปรดิวเซอร์ชื่อดังที่คอยให้กำลังใจเธอไม่ห่างหลังจากที่ต้องเผชิญกับโรคมะเร็ง โดยแหล่งข่าววงในที่เป็นเพื่อนสนิทของทั้งคู่ระบุว่า “ริชาร์ดสุดยอดมาก เขาคอยอยู่เคียงข้างเธอไม่ห่างระหว่างที่เธอต้องรับมือกับโรคร้ายและเขายังสัญญากับเธอด้วยว่าจะดูแลเธอ ไม่ว่าอาการของเธอจะร้ายแรงแค่ไหน เขาก็จะคอยดูแลอยู่ข้างเธอตลอดไป”

Jane+Fonda+Richard+Perry

“…เมื่อได้เห็นริชาร์ดเขยิบเข้ามาอีกขั้นทำให้เจนตระหนักได้ว่าเขาคือคนที่ใช่สำหรับเธอ มะเร็งได้แปรเปลี่ยนความคิดของเจน เขาเป็นชายในฝันของเธอ และเจนก็อยากอยู่กับเขาไปตลอดชั่วชีวิต”

ด้านครอบครัว เจน ฟอนดา เคยผ่านการแต่งงานมาแล้วถึง 3 ครั้งกับ โรเจอร์ แวดิม ผู้กำกับชาวฝรั่งเศส, ทอม เฮย์เดน อดีตนักการเมือง และ เท็ด เทอร์เนอร์ เจ้าพ่อในวงการสื่อ

jane-fonda

ในวัย 75 ของเธอนี้ใครจะเชื่อว่าเธอเป็นกูรูฟิตเนส? แต่เป็นความจริง เธอทั้งเขียนหนังสือและทำวิดีโอออกกำลังกายมากมาย ซึ่งแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าการออกกำลังกายนั้นได้ผลอย่างน่าอัศจรรย์และทำให้เธอเป็นดาวค้างฟ้าจริงๆ

***************************************************************************************************
Story : Kittisak Kandisakunanont
***************************************************************************************************

Thanks to images from http://queenlatifah.com/wp-content/uploads/2014/03/140317_janefonda_walking.jpg
http://queenlatifah.com/wp-content/uploads/2014/03/140317_janefonda_closeup.jpg
http://www.lorealparis.ca/_en/_ca/redcarpet/cannes/images/700×500/janeFonda_01.jpg
http://static.lexpress.fr/medias_9567/w_400,h_600,c_fill,g_north/jane-fonda-festival-de-cannes-2014-ouverture_4898803.jpg
http://cdn-premiere.ladmedia.fr/var/premiere/storage/images/public/photos-people/photos-cannes-2014-jane-fonda-vs-kendall-jenner-clash-de-generation-au-festival-3998502/jane-fonda-au-67e-festival-de-cannes3/72895811-1-fre-FR/Jane-Fonda-au-67e-Festival-de-Cannes_portrait_w858.jpg
http://2.bp.blogspot.com/-5-2NIRB50Fc/U3fTDXnkztI/AAAAAAAAMxc/ZgQgeLf6HFg/s1600/jane-fonda.jpg

http://www1.pictures.zimbio.com/gi/Jane+Fonda+Richard+Perry+amfAR+Gala+Red+Carpet+CN2nOMo8fcnl.jpg

Related contents:

You may also like...