ผู้หญิง “คัน จิ๋ม ช่วงหน้าร้อน”

woman-hand-abdomen-120226

เทศกาลสงกรานต์ผ่านพ้นไปแล้ว เข้าสู่หน้าร้อนอย่างเต็มประดาแล้วสำหรับอากาศร้อน แน่นอนว่าเปิดหน้าต่างชะโงกหน้าออกไปถึงกับผงะหน้านึกว่าอยู่ทะเลทรายซาฮารา แต่นี่คือกรุงเทพฯที่อากาศกลางวันสูงถึง 39 องศาเซลเซียส เหงื่อจึงออกทุกรูขุมขนเป็นยาดหยดเมื่อเราขยับเขยื้อนร่างกายทำนั่นนี่

และแน่นอนหากเหงื่อเราไม่ได้แห้งไวจะเกิดกลิ่นตัวที่เปรี้ยวชวนรังเกียจจากคนรอบข้างเป็นอย่างมาก และเหงื่อนั้นหากอยู่ในร่มผ้าแล้วล่ะก็อาจทำให้เกิดการหมักหมมของกลิ่นไม่พึงประสงค์ในที่ลับได้ คุณผู้หญิงอาจเกิดกลิ่นปลาเค็มเมื่อถอดกางเกงชั้นในออกมาทำธุระ หรือคุณผู้ชายอาจมีกลิ่นเหม็นสาบไม่แพ้กัน แน่นอนว่านอกจากกลิ่นแล้วยังแถมด้วยอาการ “คัน” คันที่ว่านี้คือ “คันในร่มผ้า” เรากำลังพูดถึง “เชื้อราในร่มผ้า” อีกหนึ่งอาการตกขาวที่ผิดปกติซึ่งถ้าคุณผู้หญิงคนไหนเกิดมีเชื้อราในร่มผ้าขึ้นจะมีอาการคันยุบคันยิบตรงจุดซ่อนเร้น บางครั้งเกิดอาการหงุดหงิดเพราะอาการคันกันเลยทีเดียว

วันนี้เราเลยนำเรื่องน่ารู้ของ เชื้อราในร่มผ้ามาฝากให้คุณผู้หญิงได้ทำความรู้จักกับโรคเชื้อราในร่มผ้ากันให้มากขึ้นไปอีก เพื่อให้คุณผู้หญิงได้เกิดการรักษาและป้องกันโรคเชื้อราในร่มผ้าฆ่าปลาเค็มในหน้าร้อนนี้

เหตุเกิดเพราะความไม่สมดุล
ในร่างกายเราจะมีทั้งเชื้อราและเชื้อแบคทีเรียอยู่ซึ่งโดยปกติเชื้อราและแบคทีเรียจะสมดุลกันทำให้เชื้อราสงบไม่เจริญเติบโต เพราะฉะนั้นอะไรก็ตามที่ไปทำให้ความสมดุลของเชื้อรากับเชื้อแบคทีเรียหรือสิ่งแวดล้อมในช่องคลอดเปลี่ยนแปลงไป อะไรก็ตามที่ทำให้แบคทีเรียในช่องคลอดน้อยลงเชื้อราในช่องคลอดก็มักจะเจริญมากขึ้น

ดูแลตัวเองให้ห่างไกลเชื้อรา
เชื้อราในช่องคลอดไม่ใช่โรคร้ายแรงแต่ก็เป็นเรื่องเล็กๆที่ไม่ควรมองข้ามสำหรับคุณผู้หญิง ที่นอกจากจะส่งผลถึงสุขภาพและอนามัยแล้วยังส่งผลต่อบุคลิกภาพที่คงจะไม่ดีแน่ๆถ้าคุณเกิดอาการคันในร่มผ้าในที่สาธารณะฉะนั้นป้องกันไว้ก่อนเป็นดีที่สุด

เรื่องของชุดชั้นในที่คุณผู้หญิงใส่อยู่ก็ถือเป็นปัจจัยหนึ่งที่จะก่อให้เกิดเชื้อราในช่องคลอด โดยเฉพาะกางเกงในที่ระบายอากาศไม่ค่อยดีมีความอับชื้น และชุ่มเหงื่อ เสื้อผ้ามักจะแห้งไม่สนิทก็อาจมีสปอร์เชื้อราอยู่ ดังนั้นควรดูแลชุดชั้นในของคุณให้แห้งสะอาดอยู่เสมอและควรตรวจตราคอยเคลียร์ ชั้นในตัวเก่าที่ซุกอยู่ก้นตู้เพราะอาจมีสปอร์ติดอยู่ด้วย นอกจากนี้การใส่ผ้าอนามัยระหว่างมีประจำเดือนก็ควรต้องเปลี่ยนบ่อยๆและหากไม่ได้อยู่ในช่วงรอบเดือนก็ไม่ควรต้องใส่ผ้าอนามัยเพราะจะทำให้เกิดการอับชื้นมากกว่า

สำหรับผู้ที่ชอบใช้น้ำยาเพื่อทำความสะอาดจุดซ่อนเร้น ถ้าใช้นานก็อาจทำให้ความเป็นกรดด่างในช่องคลอดเปลี่ยนแปลงเป็นสาเหตุทำให้มี เชื้อราขึ้นได้ และบางคนอาจแพ้สารเคมีในน้ำยาอีกด้วย ซึ่งการทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นนั้นเพียงใช้สบู่และน้ำธรรมดาก็เพียงพอ

Thanks to image from http://i.livescience.com/images/i/000/052/496/i02/woman-hand-abdomen-120226.jpg?1330325168

Related contents:

You may also like...