ชุดจิวเวลรี่ดอกไคลเมทิสนี้ สร้างสรรค์ขึ้นด้วยแรงบันดาลใจของ Louis Comfort Tiffany ศิลปินอเมริกันชื่อดังผู้มีความชำนาญในศิลปะกระจกย้อมสี โดยผลิตขึ้นด้วยแรงบันดาลใจจากโคมตะเกียงดอกไคลเมทิสที่่สร้างขึ้นในช่วง ค.ศ. 1900-1906 เป็นตะเกียงตั้งพื้นทรงกรวย โคมเป็นงานกระจกย้อมสีรูปดอกไคลมาทิสบานสะพรั่งอย่างเต็มที่ สีม่วงสดผสานกับสีน้ำเงินในดอกเดียวกัน สีสันของดอกไม้และแสงเงา สะท้อนสู่สายตาโดยเท็กซ์เจอร์กระจก ปัจจุบันผลงานตะเกียงนี้ถูกเก็บรวบรวมไว้ที่ New York Historical Society
ศิลปินชาวอเมริกันซึ่งเป็นบุตรชายของผู้ก่อตั้งบริษัทจิวเวลรี่ทิฟฟานี ในนครนิวยอร์ก Louis Comfort Tiffany เริ่มเข้าสู่แวดวงศิลปะ ด้วยการเป็นนักวาดภาพและต่อมาได้หันเหเข้าสู่วงการตกแต่งภายใน รวมไปถึงผู้ออกแบบและสร้างงานกระจกย้อมสีผู้มีความสำคัญและความชำนาญสูง
ในคริสต์ศตวรรษที่ 20 Louis Comfort Tiffany ถ่ายทอดความงามของธรรมชาติเป็นเรื่องราวผ่านศิลปะหลากชนิด ทั้ง แก้วเป่า หน้าต่างประดับกระจกสี โคมตะเกียง เซรามิค เครื่องเคลือบ งานโลหะ ฯลฯ
********************
Maxima Consultants Co.Ltd
408/69, ชั้น 16 อาคารพหลโยธิน เพลส
ถนนพหลโยธิน แขวงสามเสนใน เขตพญาไท
กรุงเทพฯ 10400
Tel : 02-619-0429-30,
Fax : 02-619-0428
e-mail : pr@maximacon.com

