LANGE ZEITWERK STRIKING TIME PG

00_resize

กวีดนตรีแห่งเวลา

เอ. ลังเงอ แอนด์ โซเนอ นำเสนอ ลังเงอ ไซต์แวร์ก สไตรค์กิ้ง ไทม์ ในตัวเรือนทองพิงค์โกลด์

เสียงตีระฆังด้วยโทนเสียงสูง สามครั้ง และหนึ่งโทนเสียงต่ำ คือกวีดนตรีที่ ลังเงอ ไซต์แวร์ก สไตรค์กิ้ง ไทม์ (LANGE ZEITWERK STRIKING TIME) ได้เปล่งจังหวะเสียงเพื่อบอกช่วงเวลาทุกๆ 15 นาที และหนึ่งชั่วโมงเต็มที่ล่วงผ่านได้อย่างไพเราะ โดยนาฬิกาข้อมือรุ่นแรกของ เอ. ลังเงอ แอนด์ โซเนอ (A. Lange & Söhne) ที่มาพร้อมจักรกลตีระฆังบอกเวลา ในวันนี้สามารถเลือกได้ในตัวเรือนทองพิงค์โกลด์เช่นกัน

เอ. ลังเงอ แอนด์ โซเนอ ค้นพบเส้นทางใหม่ๆ หลังจากการเปิดตัวของ ลังเงอ ไซต์แวร์ก สไตรค์กิ้ง ไทม์ นาฬิกาตีระฆังบอกเวลาเรือนแรกของแบรนด์เมื่อสามปีก่อน ซึ่งในวันนี้ ผลงานชิ้นโบว์แดงด้วยเสียงบอกเวลาอันก้องกังวานและตัวเลขกระโดดอย่างแม่นยำ ยังมีให้เลือกได้ในตัวเรือนทองพิงค์โกลด์ พร้อมด้วยหน้าปัดสีอาเจนเต้ (argenté) และเข็มชี้ทองพิงค์โกลด์

ภายใน ลังเงอ ไซต์แวร์ก สไตรค์กิ้ง ไทม์ ชิ้นส่วนประกอบของจักรกลตีระฆังบอกเวลาหลักๆ นั้นสามารถมองเห็นได้จากการผสานเป็นหนึ่งเดียวเข้ากับงานออกแบบของหน้าปัด เริ่มจากค้อนสตีลขัดเงาสีดำที่ปรากฏอยู่บนทั้งสองด้านของหน้าปัดย่อยแสดงวินาที: โดยค้อนตัวขวาจะเป็นการตีระฆังเพื่อบอกเวลาทุกๆ 15 นาที และค้อนอีกตัวหนึ่งบนด้านซ้ายเป็นการตีเพื่อบอกชั่วโมงเต็ม ร่วมกับฆ้องสองตัวซึ่งฝังอยู่ในโพรงช่องระหว่างหน้าปัดและขอบตัวเรือนสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน ในทุกๆ 15 นาที จักรกลจะไปกระตุ้นให้เกิดการตีของค้อนลงบนฆ้อง เกิดเป็นโทนเสียงสูง เพื่อบอกแต่ละ 15 นาทีในหนึ่งชั่วโมง ขณะที่โทนเสียงที่ต่ำลงจะเกิดขึ้นเมื่อบรรจบครบชั่วโมงเต็ม จักรกลตีระฆังบอกเวลานี้ยังสามารถเลือกที่จะไม่ใช้งานได้ เพื่อป้องกันการรบกวนในเวลากลางคืนหรือในเวลาประชุม จากปุ่มกด ณ ตำแหน่ง 4 นาฬิกา ซึ่งจะทำหน้าที่ยกค้อนขึ้นเพื่อมอบความเงียบให้กับนาฬิกา และกระบวนการดังกล่าวนี้ยังสามารถมองเห็นได้ผ่านทางกระจกคริสตัลแซพไฟร์ ที่จะบอกไว้อย่างชัดเจนว่าจักรกลตีระฆังอยู่ในโหมดเปิดหรือปิดการใช้งานอยู่

นอกเหนือจากการแสดงเวลาผ่านตัวเลขกระโดดอย่างแม่นยำ สมาชิกใหม่ของครอบครัว ลังเงอ ไซต์แวร์ก รุ่นนี้ยังเป็นตัวแทนของงานออกแบบที่ตั้งอยู่บนพื้นฐานของหลักเหตุผล และความสามารถของการอ่านค่าเวลาได้อย่างชัดเจน โดยตัวเลขขนาดใหญ่สำหรับการแสดงเวลาชั่วโมงและนาทีได้ถูกจัดวางไว้อยู่ใกล้กัน ช่วยให้สามารถอ่านค่าเวลา ณ ปัจจุบันได้อย่างรวดเร็วชัดเจน ขณะที่ในแต่ละหน่วยของวินาที และด้วยเอสเคปเม้นท์กำลังเสถียร (constant-force escapement) ซึ่งผ่านการจดสิทธิบัตรโดยแบรนด์ จะทำให้ตัวเลขเหล่านี้ เดินหน้านาทีต่อนาที ไปจนกระทั่งเต็มชั่วโมง และเมื่อนั้นแผ่นดิสก์ตัวเลขทั้งสามแผ่นก็จะกระโดดไปข้างหน้าหนึ่งหน่วยพร้อมๆ กันอย่างแม่นยำ เสน่ห์ของ ลังเงอ ไซต์แวร์ก สไตรค์กิ้ง ไทม์ ยังรวมไปถึงการแสดงเวลาด้วยตัวเลข ที่สัมพันธ์กับการแสดงเวลาด้วยโทนเสียงเฉพาะในทุกๆ 15 นาที เพื่อมอบความสุนทรีย์ในการรับฟังเสียงของผู้สวมใส่ โดย ณ ใจกลางหัวใจของ ลังเงอ ไซต์แวร์ก สไตรค์กิ้ง ไทม์ คือการทำงานของกลไก แอล043.2 คาลิเบอร์ (L043.2 manufacture calibre) ซึ่งผลิตขึ้นภายในโรงงานของตนเอง และเติมเต็มทุกความคาดหวังของเหล่าผู้ที่หลงใหลในเรือนเวลา บนมาตรฐานสูงสุดของ เอ. ลังเงอ แอนด์ โซเนอ: นั่นคือ การประกอบด้วยทุกๆ คุณสมบัติความโดดเด่นของแบรนด์ที่รวมไปถึง งานตกแต่งอย่างประณีตวิจิตรด้วยมือบนทุกชิ้นส่วนกลไกทั้งหมด เช่นเดียวกับการประดิษฐ์ บาลานซ์วีลแบบ พร้อมด้วยตุ้มถ่วงน้ำหนัก และบาลานซ์สปริง ลังเงอ ที่เป็นสิทธิบัตรเฉพาะของแบรนด์เท่านั้น

 

ลังเงอ ไซต์แวร์ก สไตรค์กิ้ง ไทม์

หมายเลขอ้างอิง 145.032

กลไก คาลิเบอร์ แอล043.2 (L043.2) ผลิตภายในโรงงาน ลังเงอ ของตนเอง, จักรกลไขลานด้วยมือ, ประดิษฐ์ขึ้นตรงตามมาตรฐานคุณภาพอันเข้มงวดสูงสุดของ ลังเงอ, ตกแต่งและประกอบขึ้นด้วยมือ; ปรับตั้งอย่างเที่ยงตรงในห้าตำแหน่ง; แท่นเครื่องสามในสี่และสะพานจักรทำจากเงินเยอรมัน (German silver) บริสุทธิ์, คอหงส์บาลานซ์แกะสลักด้วยมือ; นาทีแบบกระโดด; เอสเคปเม้นท์กำลังเสถียร

ชิ้นส่วนกลไก 528 ชิ้น

ทับทิม 78 เม็ด

สกรูชาตองทอง 2 ตัว

เอสเคปเม้นท์ เอสเคปเม้นท์เครื่องกระเดื่อง

การแกว่ง บาลานซ์กลูซีเดอร์ (glucydur) กันแรงสั่นสะเทือน พร้อมด้วยตุ้มถ่วงน้ำหนัก; สปริงบาลานซ์คุณภาพมาตรฐานสูงสุด ผลิตภายในโรงงานของตนเอง พร้อมด้วยตัวเชื่อมต่อผ่านการจดสิทธิบัตร (บาลานซ์สปริง แคลมป์ (balance spring clamp)), ความถี่ 18,000 ครั้งต่อชั่วโมง, ระบบปรับตั้งความเที่ยงตรงการแกว่งด้วยเซ็ตสกรู (setscrew) ในแนวขวาง และสปริงแส้ (whiplash)

สำรองพลังงาน 36 ชั่วโมง เมื่อไขลานเต็ม

ฟังก์ชั่น ระบบหยุดวินาที; แสดงพลังงานสำรอง; สัญญาณเสียงสำหรับบอก 15 นาที และชั่วโมงเต็ม

องค์ประกอบการใช้งาน เม็ดมะยมสำหรับไขลานนาฬิกาและปรับตั้งเวลา, ปุ่มกดสำหรับเปิดและปิดการทำงานของการให้สัญญาณเสียง

ขนาดตัวเรือน ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง: 44.2 มิลลิเมตร; หนา: 13.1 มิลลิเมตร

ขนาดกลไก ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง: 36.0 มิลลิเมตร; หนา: 10.0 มิลลิเมตร

กระจกและฝาหลัง คริสตัลแซพไฟร์ (ความแข็งระดับ 9)

ตัวเรือน ทองพิงค์โกลด์

หน้าปัด เงินแท้, อาเจนเต้ (argenté)

สะพานจักรเวลา เงินเยอรมันบริสุทธิ์

เข็มชี้ ทองพิงค์โกลด์

สาย สายหนังจระเข้เย็บด้วยมือ, สีน้ำตาลแดง

บัคเคิล บัคเคิลแบบสามขาของ ลังเงอ ทำจากทองพิงค์โกลด์

mayjaka

mayjaka@pendulum.co.th

Related contents:

You may also like...