ชีวิตประดุจเจ้าหญิงของ จรินทร์ สุมานนท์

จรินทร์ สุมานนท์_Thailand Diva_Hi-Class Society_Cover

ไม่มีใครที่ไม่รู้จักดาวค้างฟ้าแห่งวงการลีลาศที่ปรากฏกายด้วยชุดฟู่ฟ่าสุดอลังการด้วยขนนกและเครื่องเพชรเซตมหึมาในแต่ละงาน เธอครอบครองเซตเครื่องเพชรบลูโทแพซใสบริสุทธิ์ใหญ่ยักษ์ที่สุดในเมืองไทย ยากหาใครเทียบเทียมซึ่งครั้นในงานรับเสด็จฯสมเด็จพระราชาธิบดี Carl XVI Gustaf, The king of Sweden พระสหายของพระองค์ยังตรัสกับเธอว่า “You born to be with jewels” มาแล้ว

รสนิยมเธอนั้นสุดแสนจะหรูหราเพราะเธอเติบโตมากับครอบครัวที่สมบูรณ์แบบ โดยเธอแอบแซวทีมงานด้วยว่า “ให้อดข้าวไปซื้อเพชรก็ยอม” ว่าแต่ใครจะไปเชื่อเธอ

จรินทร์ สุมานนท์ เล่าให้ฟังถึงพื้นเพเดิมว่า “ครอบครัวพี่นั้นคุณพ่อเป็นคนบุกเบิกทำธุรกิจโรงพิมพ์ให้กับบริษัทเชลล์, เอสโซ่ โรงงานใหญ่ค่อนข้างใหญ่และเป็นที่รู้จัก มีอยู่ครั้งหนึ่งที่ปูนซีเมนต์ของต่างชาติมาผูกขาดให้โรงงานคุณพ่อพิมพ์เพียงรายเดียว ท่านก็ดีใจมาก” เธอเล่าความหลังครั้งเมื่อ 50 ปีที่ผ่านมาโดยที่ไม่เคยลืม และยังต่ออีกว่า “คุณพ่อเป็นวิศวรกรที่มีพรสวรรค์มาก สั่งซื้อเครื่องจักรมาจากเยอรมนี ถอดประกอบเพื่อดูชิ้นส่วนเองและสามารถสร้างขึ้นมาใหม่ได้อีกเครื่องหนึ่งด้วย”

จรินทร์ สุมานนท์_Thailand Diva_Hi-Class Society_03จรินทร์ สุมานนท์_Thailand Diva_Hi-Class Society_00

เรียกได้ว่าครอบครัวเดิมของเธอเองนั้นก็ร่ำรวยเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว มีข้าทาสบริวารให้ใช้สอยตั้งแต่เธอยังเป็นเด็ก แต่นิสัยส่วนตัวคือเป็นคนชอบทำงานไม่เคยหยุดนิ่ง อาจเป็นเพราะเธอเกิดปีนักษัตรมะเมียจึงทำให้เธอมีแรงแขงขันดุจอาชาไนย เมื่อสมรสกับคุณ วิทัย สุมานนท์ ก็มาทำธุรกิจของตนเองคือสถานบริการน้ำมันเกือบ 50 ปี ตามด้วยสุขภัณฑ์และอสังหาริมทรัพย์คือโครงการหมู่บ้านจัดสรรภายใต้แบรนด์ “ไอริส กรุ๊ป” ซึ่งมีโครงการย่อยหลายโครงการ “ดิฉันให้ความสำคัญกับการสร้างบ้าน เพราะบ้านถือว่าเป็นที่ที่คนอยู่แล้วต้องปลอดภัย เพราะจำนวนเงินก็ไม่ใช่น้อยสำหรับบางคนเขาเก็บมาทั้งชีวิตเพื่อให้ได้บ้านสักหนึ่งหลัง จำได้เลยว่าตอนนั้นเอาตัวเองเป็นหลักว่าเราต้องการอะไรบ้าง เราเองอยากได้สิ่งที่ดีที่สุด ฉะนั้นลูกบ้านก็เช่นกัน ต้องได้รับความสะดวกสบาย บ้านต้องสวยงาม ซึ่งในที่สุดโครงการแรกคือ ออคิด วิลล่า ได้ผลตอบรับดีมาก ครอบครัวเราทำธุรกิจตรงนี้มาจะ 30 ปีแล้ว และได้ขยายโครงการเพิ่มไปอย่างไม่หยุดนิ่ง ไม่ว่าจะเป็น ไอริส ออคิดพาร์ค เทพารักษ์, ไอริส เรสซิเดนซ์ ลาดพร้าว, ไอริส คอนโดมิเนียม ศรีนครินทร์(ตรงข้าม รพ.สมิติเวช) ปัจจุบันกำลังทำโครงการ เวนิช ไอริส วัชรพล ค่ะ จะขุดคลองและมีเรือให้คล้ายเวนิสเลยค่ะ โครงการใหม่นี้ลูกชายพี่บริหารเอง เขายังไฟแรงค่ะ สำหรับพี่เองคิดว่าลำพังตอนนี้ทำธุรกิจแค่มีกินมีใช้พอ”

Hi-Class : ที่ผ่านๆมาแต่ละธุรกิจของเธอเรียกได้ว่าประสบความสำเร็จ
“ทุกธุรกิจที่พี่ทำคือพี่จะลงมือด้วยตัวเองค่ะ ให้ความสำคัญกับทุกรายละเอียด ไม่ว่าจะงานไหนถ้าเราลงมือทำเองเราก็จะไม่ละเลย อีกทั้งการดูแลลูกค้าก็สำคัญ หากมีปัญหาอะไรพี่จะเข้าไปพูดคุยด้วยตนเอง หากช่วยเหลืออะไรได้พี่ช่วยค่ะ ด้วยความที่เราเป็นคนค่อนข้างขยันทำงาน ทำให้ทุกวันเรามีแต่ความสุขค่ะ”

Hi-Class : เมื่อเล่าถึงงานที่ค่อนข้างจะหนักหน่วงพอสมควรแล้ว อดที่จะถามไม่ได้ถึงคู่ชีวิตที่ครองรักกันมาอย่างยาวนาน
“คุณวิทัยเขารักพี่มากค่ะ รักมากกว่าที่พี่รักเขาอีก ทุกวันนี้เขาจะไปไหนพี่ก็คอยห่วงตลอด ถึงจะอยู่กันมานานมากแต่ก็รักและผูกพันกันอยู่เสมอ พี่โชคดีกว่าภรรยาคนอื่นที่สามีไม่ใช่คนเจ้าชู้ ตั้งแต่ก่อนแต่งงานจนแต่งงานกันมาไม่เคยมีปัญหากันเลย แม้ว่าหนุ่มๆจะหล่อมากและเรียนมาดีมาก ก็ไม่เคยมีผู้หญิงมาข้องเกี่ยวเลย เขาเป็นคนดีมากค่ะ ญาติพี่น้องเพื่อนสนิทพี่ต่างก็ดีใจกับพี่ อยากให้เขาอยู่กับพี่ไปนานๆ ทุกวันนี้ไม่อยากให้เขาไปก่อนพี่ อีกอย่างคือลูกทุกคนก็ประสบความสำเร็จหมด ลูก 5 คนก็ทำธุรกิจอสังหาริมทรัพย์หมดซึ่งก็หมดห่วงและแต่ละคนก็ไม่เคยมีพฤติกรรมให้พี่เป็นกังวลเลย ลูกสาวก็ได้สามีดีเป็นท่านทูต คิดว่ามีความสุขมากแล้วค่ะ”

Hi-Class : รักกันมากเพียงนี้ โอกาสพิเศษมีรางวัลอะไรให้กันเป็นพิเศษไหมครับ

“สี่สิบห้าปีแต่งงานกันมา เขาไม่เคยหวานกับพี่ ไม่มีโอกาสพิเศษครบรอบแต่งงานหรือวาเลนไทม์อะไร แล้วพี่ก็รู้ว่าเขาไม่รู้จะซื้ออะไรให้พี่ สู้ให้พี่ซื้อเองดีกว่า(หัวเราะ) แต่เขาเป็นผู้ชายที่ดีที่สุดคนหนึ่งค่ะ ตายสิบชาติมาเกิดใหม่คงไม่ได้เจอคนแบบนี้อีกแล้ว(หัวเราะ)”

Hi-Class : เอ่ยถึงชื่อ “จรินทร์” ทุกคนจะรู้กันว่า “ดาวค้างฟ้าในสังคมชั้นสูง ผู้เป็นที่รักของทุกคน”
“พี่เองเป็นคนจริงใจกับคน ไม่เคยว่าร้ายคน อะไรก็ตามต้องพูดจริงทำจริง มีจิตใจเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ต่อคนที่ด้อยกว่า ดีใจกับคนที่มั่งมีกับเรา ก็จะมีความสุขที่สุดในชีวิตบั้นปลายของเรา ชีวิตคนเราจะมีความสุขถ้าครองตนดี มีน้อยกินน้อย มีมากกินมาก อย่าโกงใครกิน”

Hi-Class : ดาวเด่นวงการลีลาศ
“ตั้งแต่สมัยเด็กครูจะเลือกพี่ขึ้นเวที คุณพ่อพี่มีความสุขมากไปหาตัดชุดเต้นรำสวยๆพริ้วๆให้พี่ใส่ พี่ก็มีความสุขตามประสาเด็ก แต่ก็ยังไม่ทราบว่าตนเองมีพรสวรรค์ในด้านนี้ค่ะ จนวัย 52 สามีถึงจะทราบว่าพี่ชอบการเต้นรำ อีกทั้งลูกก็โตหมดแล้ว สามีพาไปเรียนเต้นรำเพื่อออกกำลังกาย ผนวกกับเดิมที่มีใจรักแล้ว จึงสามารถเรียนถึงขั้นแสดงงานการกุศลเฉพาะพระพักตร์พระบรมวงศานุวงศ์ตลอดเวลา 20 ปี ซึ่งถือเป็นเกียรติเป็นศรีมากค่ะ หลังจากนั้นก็ได้รับเชิญในฐานะกิตติมศักดิ์ตลอดค่ะ พี่เองก็ยินดีค่ะเพราะเป็นงานการกุศล ไปร่วมงานมีความสุขเพราะว่าสิ่งที่พี่ทำออกมาจากใจ รายได้ก็มอบให้โรงพยาบาลต่างๆช่วยเหลือผู้คนตกทุกข์ได้ยากต่อไปค่ะ”

Hi-Class : งานการกุศลร่วมร้อยงานในชีวิตผู้หญิงคนหนึ่งที่ชื่อจรินทร์

“พี่ช่วยเหลืองานการกุศลมาตลอดชีวิตพี่ค่ะ พี่เคยดำรงตำแหน่งกรรมการสภาสตรีแห่งชาติด้วย นอกจากนี้พี่บริจาคเงินช่วยเหลือโรงพยาบาลศรีนครินทร์ ขอนแก่น ทำอย่างต่อเนื่อง 7 ปี โชว์ลีลาศและเดินแฟชั่นโชว์ด้วย พี่เป็นคนเดียวที่เดินเสร็จแล้วจะโชว์ลีลาศต่อ ในขณะที่คนอื่นเดินเสร็จก็คือหมดหน้าที่แล้ว พี่ต้องเปลี่ยนชุดเพื่อที่จะลีลาศ พี่ทำด้วยใจและมีความสุขมากค่ะ ภาคภูมิใจที่เราได้เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือคนตกทุกข์ได้ยากได้รับการรักษา และพัฒนาสังคมให้ดีขึ้นค่ะ
ที่จำได้ไม่ลืมคือโชว์ลีลาศเฉพาะพระพักตร์สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยานิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชคนรินทร์(ปัจจุบันสวรรคต)ในงานฉลองวันคล้ายวันพระประสูติ พี่แสดงลีลาศแทงโก้ยาวต่อเนื่อง 7 นาที เมื่อการแสดงลีลาศเสร็จ พระองค์ท่านประทานช่อดอกไม้พร้อมตรัสชม ซึ่งภาพเหตุการณ์ทั้งหมดในวันนั้นยังคงตราตรึงในหัวใจของพี่ตราบจนวันนี้ค่ะ”

Hi-Class : Fashion ในสไตล์มาดามจรินทร์

“พี่เองเป็นคนชอบแต่งตัวสวยงามตั้งแต่อายุน้อยๆ ตัดเสื้อผ้ามาโดยตลอดตั้งแต่สาวๆค่ะ ทุกวันนี้ก็ยังไม่หยุดตัด ถ้าถามว่ามีทั้งหมดกี่ชุด คงเป็นหมื่นค่ะ(หัวเราะ) ไม่เคยใส่ซ้ำค่ะ พอใส่แล้วมีใครใส่ได้ก็ให้เพื่อนฝูงไป พี่จะมีความสุขมากกับการตัดเสื้อผ้า ซื้อเพชร รองเท้าก็มีพอๆกับเสื้อผ้าค่ะ กระเป๋าทุกอย่างก็ต้องไปทางเดียวกัน กระเป๋าที่ชอบคือ Judith Leiber, Hermes ดูวิจิตรมีราคาคู่ควรกับพี่ค่ะ สิ่งเหล่านี้ถือเป็นรางวัลชีวิตจากการทำงานค่ะ“

จรินทร์ สุมานนท์_Thailand Diva_Hi-Class Society_07

Hi-Class : มุมเล็กๆในบ้านสุมานนท์
“น้องเชื่อเรื่องเสน่ห์ปลายจวักกับผู้หญิงไหม ? พี่เองชอบทำอาหารค่ะ อาหารเด็ดที่พี่ทำแล้วทุกคนติดใจคือทอดมันปลากราย แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย ฯลฯ อาหารมัดใจสามีคือเขาทานได้ทุกอย่าง(หัวเราะ) พี่เคยทำอาหารออกรายการโทรทัศน์หลายช่องนะคะ 3, ช่อง 5 สมัยก่อน น้องคงยังไม่เกิด(หัวเราะ)”

Hi-Class : ไฮโซห่มเพชร หรือ ห้างเพชรเคลื่อนที่

“พี่ไม่ได้ร่ำรวยแต่พี่ชอบซื้อเพชร(ยิ้ม) บางคนเขาร่ำรวยกว่าพี่มากแต่ไม่ชอบซื้อเครื่องประดับ ไม่ชอบแต่งตัว ถ้าให้เลือกระหว่างอดข้าวไปซื้อเพชร พี่ยอมนะคะ(หัวเราะร่วน) พี่เคยโดนแซวจากระสหายของ King of Sweden ว่า “You born to be with jewels (คุณเกิดมาเพื่อมาใส่เครื่องประดับอัญมณี)” พี่เห็นเครื่องเพชรพี่ก็ชอบ คุณแม่ซื้อเพชรให้ใส่สมัยเป็นนักเรียนค่ะ ถ้าไม่ซื้อเครื่องเพชรจะให้พี่ทำไรคะ เก็บเงินหรือคะ? เวลาจะซื้อคือถ้ามองเข้าไปแล้วมีอันไหนเด้งมาเตะตา อันนั้นก็จะคว้าไว้เลย สะสมมาเรื่อยๆค่ะ”

จรินทร์ สุมานนท์_Thailand Diva_Hi-Class Society_04 จรินทร์ สุมานนท์_Thailand Diva_Hi-Class Society_05Hi-Class : ความสุขของชีวิตในทุกวันของจรินทร์ สุมานนท์
“พี่รักในผืนแผ่นดินไทย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯ ทั้งสองพระองค์ทรงรักและห่วงใยประชาชนมาก แม้จะเหน็ดเหนื่อยพระวรกายพระองค์ก็ไม่ท้อถอย ทุกครั้งเวลาที่ดิฉันเหนื่อย เมื่อนึกถึงพระองค์ท่านก็ทำให้พี่มีกำลังใจที่จะสู้ต่อไปไม่ว่าจะเรื่องใดก็ตาม ขอให้ทั้งสองพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน มีพระพลานามัยสมบูรณ์แข็งแรง เป็นร่มโพธิ์ร่มไทรแก่ปวงชนชาวไทยตราบนานเท่านานค่ะ เมื่อปลายปี 2556 ที่ผ่านมา พี่เข้าโรงพยาบาลผ่าตัด พระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลีทรงประทานดอกไม้เยี่ยมพี่ พี่ซึ้งใจมากค่ะ”

แม้ว่าในวัย 70 ของเธอนี้สุขภาพเธอจะไม่พลิ้วไหวเสมือนแต่ก่อน เพราะเนื่องจากได้รับการผ่าตัดกระดูกสันหลัง ทำให้เธอห่างเหินจากการออกงานลีลาศการกุศล แต่ทว่าเธอก็ยังคงเป็นที่รักและนับหน้าถือตาของรุ่นใหม่ในวงสังคม เพราะเธอคือสุภาพสตรีที่มีความงดงามจากภายใน หากใครเอ่ยปากขอให้ช่วยอะไรเธอไม่เคยปฏิเสธ ทุกความซาบซึ้งใจที่เธอได้ปลูกสร้างในใจของทุกคนทำให้วันนี้เธอยังคงมีความสุขที่สุดเท่าที่เธอจะมีได้ เธอทิ้งท้ายว่า “ไฮโซไม่ไฮโซวัดกันด้วยอะไร คนไม่มีเงินแต่เขาจิตใจดีก็คือไฮโซแล้ว เพราะเขาจิตสูง แต่คนไม่ได้มองที่ตรงนั้น คนชอบมองคนที่แต่งตัว เครื่องเพชร สำหรับพี่มองที่ใจเขา ว่าจิตใจเขาดี จิตใจเขาสูงค่ะ”

***********************************************************************************
Story : Kittisak Kandisakunanont
Photo : Visarut Navaraj
***********************************************************************************

จรินทร์ สุมานนท์_Thailand Diva_Hi-Class Society

จรินทร์ สุมานนท์_Thailand Diva_Hi-Class Society_01

จรินทร์ สุมานนท์_Thailand Diva_Hi-Class Society_06

จรินทร์ สุมานนท์_Thailand Diva_Hi-Class Society_08

จรินทร์ สุมานนท์_Thailand Diva_Hi-Class Society_02

Related contents:

You may also like...