Diamond Brain Diva รัชนี ศิรินรินทร สุภาพสตรีนักคิด

รัชนี ศิรินรินทร_Thailand Diva_Hi-Class Society_The Continent Hotel 03

“มีวิชาเสมือนมีทรัพย์อยู่นับแสน” คำกล่าวนี้ถือเป็นจริงในทุกยุคสมัย เพราะในวันนี้ใจกลางถนนอโศกมนตรีท่ามกลางความพลุกพล่านใจกลางมหานครแห่งแสงสี The Continent Hotel Bangkok ถือกำเนิดขึ้นในสถาปัตยกรรมที่โดดเด่นผนวกสี่ความแตกต่างของมหาสมุทร ผืนป่าอันกว้างใหญ่ไพศาล ทะเลทรายและอวกาศเข้าด้วยกัน ตั้งตระหง่านเป็นศรีสง่าด้วยความคิดที่กลั่นกรองของ รัชนี ศิรินรินทร สุภาพสตรีนักคิด

ความสามารถในความเป็นนักคิดของเธอนั้นมีอยู่คูกับเธอมาพร้อมรูปลักษณ์อันงดงาม เธอยินดีที่จะกล่าวถึงกระบวนความคิดของเธออย่างแยบคายด้วยความเป็นกันเอง โดยเรียกแทนตัวเธอเองว่า “แคท”
“โรงแรมเดอะคอนทิเน้นท์นี้ เป็นความคิดของแคทและครอบครัวของคุณมนตรี ศิรินรินทร(สามี)”

“เดิมทีครอบครัวเราทำธุรกิจเกี่ยวกับ อุปกรณ์ garment จำหน่ายเข็ม เส้นด้าย เครื่องเลเซอร์ เครื่องจักรให้กับวงการปักผ้า ประจวบกับในขณะนั้นเศรษฐกิจด้านวงการสิ่งทอเริ่มชะลอตัว จึงมองหาธุรกิจใหม่เพื่อเสริม โชคดีที่มีญาติที่ทำธุรกิจด้านอสังหาฯนำอสังหามาเสนอขาย จึงตัดสินใจซื้อและทำเป็นโรงแรมบูทีคเล็กๆ ชื่อว่า “The Key Bangkok” แรงบันดาลใจในการตั้งชื่อนี้และคอนเซปมากจากเหตุผลที่ว่าทำเลสุขุมวิทซอย19 ติดกับโรบินสันสุขุมวิท ติดโรงแรมเวสต์อิน เทอรมินัลและรถไฟฟ้าทั้งใต้ดินและบนดิน เสมือนหนึ่งเป็นกุญแจแห่งกรุงเทพๆ โรงแรมเดอะคีย์กรุงเทพฯ ถือกำเนิดขึ้นในปี ค.ศ.2007

รัชนี ศิรินรินทร_Thailand Diva_Hi-Class Society_The Continent Hotel

เรียกได้ว่า The Key Bangkok ถือเป็นเวิร์คช็อปให้เธอได้เรียนรู้และเข้าใจถึงระบบการจัดการโรงแรม ในเวลาไม่นานนักก็มีคนรู้จักนำที่ดินมาเสนอขาย ที่ดินนี้ระหว่างซอยสุขุมวิท 21 กับซอยสุขุมวิท 23 และเธอกับครอบครัวมองว่าเป็นทำเลดีมาก และราคาพอเอื้อมไหว จึงไม่ปล่อยให้หลุดลอยไป ด้วยสภาวะเศรษฐกิจของประเทศที่ถือว่าเป็นช่วงข้าวยากหมากแพง แต่ด้วยความเป็นผู้ที่มีความวิริยะอุสาหะจึงทำให้เกิดเป็นโรงแรมในสถาปัตยกรรม Sky Scarper ที่ชื่อว่า “The Continent”

“เราใช้เวลาวางแผนอยู่นานมากค่ะ เพราะได้ให้โจทย์กับตัวเองว่าอยากได้เป็นตึกสูงแต่ก็ถูกจำกัดด้วยพื้นที่จึงต้อง ทำการบ้านเยอะมาก จนคิดได้ว่าทางเข้าที่เดิมถูกปิดกั้นด้วยอาคารพาณิชย์ 2 ห้องนั้นไม่พอ จึงต้องกว้านอีกหนึ่งห้องแล้วทุบทิ้งเพื่อให้เป็นทางเข้าที่โอ่อ่า 12 เมตร ตามที่กฎหมายกำหนดจึงสามารถสร้างเป็นตึกระฟ้าได้”

Hi-Class : แนวคิดของสถาปัตยกรรมได้จากอะไรครับ?

“ปกติแล้วเวลาที่ดิฉันทำอะไรก็จะใส่จิตวิญาณให้สิ่งนั้นๆค่ะ สินค้าคือสินค้าแต่จิตวิญญาณของมันนั้นคืออะไร? ขอยกตัวอย่างโครงการ The Key Bangkok นะคะ โดย คำว่า Key – กุญแจ ไม่ได้หมายถึงกุญแจเพียงอย่างเดียว แต่หมายถึงกุญแจที่หลากหลายความหมาย เป็นต้นว่า Key card, Music Key , Key Board, ….
ฉะนั้นเมื่อผู้ที่ย่างกรายเข้าไปภายในจะพบลักษณะต่างๆตาม corridor ที่เป็นสัญลักษณ์ของคำว่า key มากเท่าที่แต่ละท่านจินตนาการได้เลยค่ะ อีกทั้งเรายังทำ Key museum เป็นการแลกกุญแจกับแขก ติดชื่อแขกไว้แล้วแขวนไว้ในโรงแรมว่าครั้งหนึ่งเขาเคยมาพักกับเรา

ในส่วนของโรงแรมเดอะคอนทิเน้นท์นี้ แรกเริ่มเราทำสัญญากับ Ramada ซึ่งมีชื่อในขณะนั้นว่า Ramada Bangkok Sukhumvit (โรงแรม รามาดา แบงคอก สุขุมวิท) แต่มีปัญหาที่ว่าเขาไม่มีสำนักงานในเมืองไทย การติดต่อสื่อสารต่างๆจึงค่อนข้างลำบากค่ะ จึงตัดสินใจถอดสัญญาก่อนโรงแรมเปิด 2 เดือน แล้วทำสัญญากับ Compass Hospitality
ตอนนี้มาถึงการคิดชื่อใหม่ แต่ที่จริงแล้วขณะที่ทำสัญญากับที่เก่าก็คิดคอนเซปต์ไว้แล้วว่า “The Eighth Continent – ทวีปแห่งที่ 8 ของโลก” เพราะทางเขาไม่มีคอนเซปต์จึงตกเป็นหน้าที่ของแคท โดยได้แรงบันดาลใจที่ว่าเป็นสถานที่ที่คนทั้งโลกจากเจ็ดทวีปจะเดินทางมาพบกันจึงสร้างเป็นทวีปใหม่หนึ่งทวีปเห็นจะเข้าที คอนเซปต์ที่หนึ่งคือเอาอะไรก็ได้ที่ไม่มีใน 7 ทวีปมารวมไว้ที่นี่ และ คอนเซปต์ที่สองคือเอาอะไรก็ได้ทีมีใน 7 ทวีปมารวมไว้ที่นี่ และแล้วได้มอบหมายให้คุณหนุ่มบริษัท Idealist นำคอนเซปต์ 2 คอนเซปต์ที่แคทคิดไว้ไปตีโจทย์กับทีมงานและจบตรงที่เอาทั้ง 7 ทวีปมารวมไว้ ณ ที่แห่งนี้”

“ทีแรกก็คิดจะตั้งชื่อโรงแรมว่า “The Eigth Continent – ดิ เอ็ทธ์ คอนทิเน้นต์” ใครที่เข้ามาในโรงแรมก็จะเข้าใจในทันทีเพราะความหมายลงตัวสอดคล้องกับภูมิทัศน์ว่าทำไมเดินเข้ามาแล้วพื้นเป็นสีนี้ เพดานตบแต่งแบบนี้ ฝ้าสีดำ เพราะสถาปัตยกรรมเป็นคอนเซปต์ของนิทานทั้งหมด แต่ก็ปรากฏว่าอะไรทราบไหมคะ แท็กซี่เรียกชื่อไม่ได้ เขาพุดภาษาอังกฤษกันไม่ค่อยได้ จึงต้องตัดทอนชื่อออกเหลือเพียง The Continent – เดอะคอนทิเน้นท์ ค่ะ”

รัชนี ศิรินรินทร_Thailand Diva_Hi-Class Society_The Continent Hotel 01

Hi-Class : หาก คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส เดินทางมาทวีปที่ 8 นี้ เขาจะพบอะไรบ้างครับ?

“คุณหนุ่ม ได้นำโจทย์ไปแตกว่าอะไรที่ก่อกำเนิดเป็นทวีปขึ้นมา อันได้แก่ Dessert(ทะเลทราย) Forrest(ป่า) Ocean(มหาสมุทร) Space(อวกาศ) โดยได้ใช้สีแทนองค์รวมทั้งสี่นี้ ทะเลทรายใช้สีส้ม ป่าใช้สีเขียว มหาสมุทรใช้สีฟ้า และอวกาศใช้สีม่วง เรียกได้ว่า 1 ทวีปมี 4 landscapes นะคะ อยากให้ลองสังเกตว่าที่ lobby จะรวมไว้ทั้ง 4 landscapes

สี่แลนด์สเกปดังกว่าวได้ถูกนำมาสารต่อในทุกส่วนของโรงแรม เริ่มจากชั้น 33 ห้องประชุม GMT จะแทนด้วยสีเขียว และหญ้ากับนาฬิการแบบต่างๆ ต่อมาชั้น 35 จะพบกับห้องอาหาร Medinii – เมดินี กำแพงห้องอาหารเป็นรูปปั้นแกะสลักของหินทรายซึ่งสื่อถึงทะเลทราย ชุดฟอร์มของพนักงานก็จะเป็นสีส้มด้วยค่ะ ชั้นต่อไปคือ ชั้น 36 ห้องยิม O2 และชั้น 37 H2O บาร์ตากอากาศที่มีสระว่ายน้ำบริการและมีเปลอาบแดดตรงนี้จะเน้นที่สีฟ้า และชั้นสุดท้าย38 และ 39 คือ บาร์ Axis & Spin ซึ่งสื่อถึงอวกาศโดยจึงใช้สีม่วง

Hi-Class : เป็นความคิดที่เหนือความคาดหมายแต่ลงตัว 

“ยังไม่หมดค่ะ (หัวเราะ) คุณหนุ่มยังแยกยิบย่อยอออกไปอีกค่ะว่าแต่ละชั้นของห้องพักก็แยกเป็นโทนสีที่ชัดเจนไป 4 สี จะสลับกันทุกๆ 4 ชั้น วนๆไป เส้นแต่ละเส้นที่เห็นในแต่ละชั้นสื่อถึงเส้นละติจูด(Latitude)และลองจิจูด(longitude) เส้นแกนโลก เส้นรุ้ง แส้นแวงก์ และแต่ละชั้นรายละเอียดจะมาก หากลงลึกวันเดียวก็อธิบายไม่หมดค่ะ รูปที่ใช้ในทางเดิน ทั้ง 22 ชั้น จะครอบคลุม 7 ทวีปค่ะ และจบด้วยเสาบอกระยะทางที่อยู่บริเวณบันไดของ ของชั้น บนสุด Axis & Spin ซึ่งเป็นตัวเลขบอกระยะทางจริงๆว่าแต่ละชั้นที่ถูกแทนที่ด้วยสถานที่บนโลกใช้ระยะงเท่าไรจากจุดนี้ ซึ่งสามารถแตกรายละเอียดออกไปได้หมด”

เสมือนว่าได้ย่อโลกทั้งใบไว้ในโรงแรมเดอะคอนทิเน้นท์ การตั้งชื่อเอาท์เล็ททั้งหมดก็ต้องสอดคล้องไปกับธีม เช่น ที่ชั้น 1 จะมีบาร์เล็กๆ ที่ชื่อว่าคอมพาศ หรือแปลว่าเข็มทิส ชื่อนี้เพราะเป็นที่เริ่มต้นของการเดินทางของแขกทุกคน ห้องประชุมชื่อ GMT (Greenwich Mean Time ) คือที่ที่เวลาโลกเริ่มต้น ห้องอาหาร Medinii ภาษาสันสกฤติ์ แปลว่าเอิรท์ ห้องยิม O2 คือออกซิเจนที่เราทุกคนต้องหายใจ สระว่ายน้ำเราตั้งชื่อว่า H2O คือน้ำที่ขาดไม่ได้ในการใช้ชีวิต และสุดท้ายคือ Axis & Spin คือแกนโลกและการหมุนของโลก ชื่อ สี รูป ชุดฟอร์ม และองประกอบอีกมากมายคือสิ่งที่ตอบโจทย์ว่า เดอะคอนทิเน้นท์คืออะไร
แม้กระทั้งการเลือกโมเสกในล็อบบี้เรายังเลือกใช้สีและวัสดุที่แทนที่แร่ของโลกเช่น ทอง ทองแดง และบรอนซ์ เลยคะ (หัวเราะ)


“(หัวเราะ) ตีกนี้มีชื่อเล่นๆ ในหมู่สถาปนิกว่า Pencil Building ค่ะ ก็จะเรียกกันมาเพราะตอนนั้นยังไม่มีชื่อ และต่อมาเราเคยคิดว่าจะตั้งชื่อว่า Sky Tree แต่ก็มาจบตรงเดอะคอนทิเน้นท์ค่ะ สถาปัตยกรรมภายนอกมีความตั้งใจให้เป็นโมเดิร์นเพื่อให้เข้ากับภูมิทัศน์โดยรอบของถนนอโศกมนตรีค่ะ แต่ก็ไม่เชิงโมเดิร์นหมดค่ะเพราะดิฉันอยากให้มีศิลปะคลาสสิคมาตัดเพราะเป็นความชอบส่วนตัวของแคทและแฟน จึงบอกคุณหนุ่มมว่าขอมีกลิ่นอายคลาสสิคยู่ด้วยและในที่สุดก็เป็นตึกละฟ้าที่ปรากฏในทุกวันนี้ค่ะที่ตัวตึกโมเดิร์นแต่มีองประกอบเช่นแคนนอปปี้ ศาล รูปปั้นยักษ์ และ อื่นๆ ที่คลาสสิค

แม้ว่าฟังแล้วรายละเอียดจะยาวเป็นมหากาพย์แต่ทว่าเป็นความลงตัวอย่างถึงที่สุดของสถาปัตยกรรมร่วมสมัยจากทวีปทั้ง 7 ที่แตกย่อยออกเป็นประเทศต่างๆ ภายในโรงแรมนำเสนอความสะดวกสบายที่สามารถตอบสนองในทุกไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของทุกคนที่ก้าวเข้ามา สิ่งอำนวยความสะดวกครบครันในทุกระดับการให้บริการไม่ว่าจะมาเป็นการมาพัก ผ่อนเพียงคนเดียวหรือมาเป็นครอบครัว

Hi-Class : จุดเด่นของห้องพัก
“ห้องพักที่นี่เริ่มตั้งแต่ชั้น 8 ห้องพักทุกห้องที่นี้ถูกออกแบบสำหรับแขกทุกท่านสามารถเห็นทัศนียภาพโดยรอบ ห้องหักแต่ละห้องไม่ถูกสิ่งใดบดบังค่ะ”

Hi-Class : ตั้งแต่เปิดตัวมามีเสียงตอบรับเป็นอย่างไรครับ?
“โชคดีมากค่ะ (ยิ้ม) ห้องพักเราเต็มตลอดค่ะ ”

รัชนี ศิรินรินทร_Thailand Diva_Hi-Class Society_The Continent Hotel 06


ด้านครอบครัวคุณรัชนีได้สมรสกับนายมนตรี ศิรินรินทร ผู้บุกเบิกธุรกิจสิ่งทอในไทยในช่วงแรกๆที่ธุรกิจสิ่งทอได้เข้ามาในประเทศไทย มีบุตรด้วยกัน 2 คน คือ ราชาบดินทร์ ศิรินรินทร และ ชีวินทร์ ศิรินรินทร

Hi-Class : นอกจากบริหารงานโรงแรมทั้ง 2 แห่งแล้ว ทราบว่ายังดูแลงานสิ่งทอด้วย?
“ค่ะ ช่วยสามี(คุณมนตรี)ค่ะ แคทชอบคิดแบรนด์ให้เขา(หัวเราะ) และออกแบบแอดโฆษณา แพคเกจจิ้งต่างๆ

Hi-Class : แสดงว่าเป็นคนที่ชอบคิด ถ้าจะบอกว่าคุณคือยอดนักคิด จะยอมรับไหม?
“(หัวเราะ) ไม่หรอกคะ แค่เป็นคนชอบคิด การสร้างแบรนด์นี้สนุกนะคะ คิดหนัก เหนื่อยบ้างแต่มีความสุขค่ะ”

“ แคทสร้างแบรนด์เส้นด้ายที่คุณมนตรีทำใหม่มีทั้งหมด 400 สี ก็นึกอยู่นานว่าจะใช้ชื่อว่าอะไรดี ให้อ่านง่าย จำง่าย และความหมายดี ในที่สุดเห็นว่าด้ายมีหลายสีเหมือนพลอยที่ vary in colors จึงให้ชื่อว่า “Gem collection” เรียกสั้นๆว่า “ไหมเจมส์” หรืออย่างเครื่องจักรก็ช่วยทางบริษัทที่จีนตั้งชื่อให้ไหมว่า Dynamic ซึ่งเขาก็เห็นด้วยและยอมเปลี่ยนชื่อตามเรานะ(ยิ้ม)และยังมียี่ห้อSprint อีก

Hi-Class : เล่าไปยิ้มไปแสดงว่ามีความสุขจริง
….เสียงของเลขาส่วนตัวของคุณรัชนี (ปอมมี่ ปวีณา วงศ์พรัด) ลอยมาว่า “จริงๆค่ะ คุณแคทจะสวมชุดอีกชุดหนึ่งที่ดิฉันไม่น่าเชื่อว่าเป็นคุณแคท เพื่อมาคุมการก่อสร้าง ดูการต่อลิฟต์ แต่ละสิ่งแต่ละอย่างแทบไม่พ้นสายตาของคุณแคทไปได้เลย แม้ตอนตึกก่อสร้างยังไม่เสร็จก็อาศัยห้องประชุมที่อยู่ใต้ดินเพื่อคุมงาน”

Hi-Class : เป็นผู้หญิงบอบบางแต่ทำไมทุ่มเทขนาดนี้ ทั้งโรงแรมนี่เรียกได้ว่าเป็นวิญญาณของคุณ?
“ไม่พลาดสักรายละเอียดเลยคะ ห้องทุกห้องจะมีภาพแผนที่และเข็มทิศที่เป็นโลโก้ของโรงแรมวางอยู่ให้เข้ากับคอนเซปต์ด้วยค่ะ คุณมนตรีจะคุมเรื่องโครงสร้าง การก่อสร้าง เปรียบเสมือน Body แคทก็ผู้หญิงเข้าทางเรื่องจิตวิญญาน ความสวยความงาม ภาพลักษณ์ทั้งหมดค่ะ เปรียบเสมือน Soul ได้เลยคะ”

รัชนี ศิรินรินทร_Thailand Diva_Hi-Class Society_The Continent Hotel 02

Hi-Class : ด้วยความที่มีความเป็นชาวอินเดีย ชาวอินเดียมีความเป็นเทพเจ้า ไม่ทราบว่าได้มีการเชื่อมโยงในโรงแรมแห่งนี้ด้วยรึไม่?

“มีค่ะ มีศาลพระพรหม ซึ่งเป็นผู้สร้างโลกอยู่ทางด้านหน้าคะ และ มีซินแสมาดูให้ว่าที่นี่เป็นทำเลทอง ต้องทำอะไรตรงไหนบ้าง ทำนองนี้ค่ะ แต่อยู่เมืองไทยก็ต้องซึมซับตามความวิถีพุทธนะคะ”

Hi-Class : ปรัชญาที่ใช้ในการดำเนินชีวิตแต่ละวัน

“ทำดีได้ดี มองโลกในแง่ดี คิดเพียงเท่านี้ค่ะ มองโลกในแง่ร้ายแล้วจะไม่พบทางออกค่ะ”

Hi-Class : ความน่ารักของคู่ชีวิต

“เขาเป็นคนดีค่ะ มีความขยันวิริยะมานะคะ ตั้งแต่แต่งงานกันมาเขาทำธุรกิจของครอบครัว เราสองคนก็ช่วยกันทำมาโดยตลอดค่ะ 20ปีแล้วค่ะ ขยายกิจการมาเรื่อยๆจนทุกวันนี้ค่ะ คุณมนตรีเป็นหัวหน้าครอบครัวที่ดี มีเหตุผล แคทเองก็ดุแลเรื่องลูกทุกอย่าง เขาจะได้ทำงานแบบไม่ต้องกังวลค่ะ เป็นต้นว่าสอนการบ้าน พาไปเที่ยว หรือไปหาหมอ

….บ้านของเราทุกวันนี้อยู่ร่วมกัน 4 เจนเนอร์เรชั่น คุณปู่คุณย่า คุณ่พ่อคุณแม่ คุณมนตรี แคท และ เด็กๆ คุณปู่เค้าจะเป็นผู้ที่สอนเรื่องระเบียบวินัย และสิ่งดีๆอื่นๆที่ท่านเก็บมาจากประสบการณ์ของท่านเองให้ทุกคนในบ้านรวมถึงเหลนๆ ด้วยคะเช่นเมื่อก่อนคุณปู่เข้าออฟฟิส 8.30 ตรงทุกวัน ทำให้พวกเราทุกคนต้องรู้จักรักษาเวลาและไม่เข้าสายกว่าเข้าไม่งั้นอายจริงๆ (หัวเราะ) แต่วันนี้สิ่งนี้เป็นคุณค่าอย่างยิ่งเพราะทำให้เรารู้จักระเบียบในการดำเนินชีวิต การบิรหารเวลา

Hi-Class : เรียกได้ว่าครอบครัวสามีเป็นรุ่นบุกเบิกวงการสิ่งทอ
“จะเรียกแบบนั้นก็ได้ค่ะ เพราะว่าบ้านเราเรียกได้ว่าล้าหลังมาก(ย้ำว่าล้าหลังมาก) ไทยเราช้ากว่าไต้หวัน จีน เกือบสิบปี แต่บริษัทสิ่งทอที่บ้านชื่อ Rapos เป็นบริษัทที่คอยคิดค้นและนำเข้าวัตถุดิบใหม่ๆ เช่น กระสวยสำเร็จรูป ผ้าที่ไม่มีเคมีเพราะสมัยก่อนเปิดถุงผ้าออกแสบตามากและเด็กโรงงานผ้าป่วยเป็นมะเร็งจากเคมีกันเป็นจำนวนมาก

….สมัยก่อนเจ้าของโรงงานเขาใช้แป้งเปียกปะผ้าแต่มันไม่ทนเปื้อนทิ้งคราบ เราก็นำสเปรย์กาวให้เขารู้จัก ซึ่งกว่าจะอธิบายให้เข้าใจนี่กินเวลาเป็นปี เพราะพวกเขายังอยู่กับความเคยชิน ซึ่งจริงๆแล้วสเปรย์กาวสะดวก รวดเร็วและประหยัดเวลา และเพิ่มผลผลิตให้มากขึ้นคะ”

รัชนี ศิรินรินทร_Thailand Diva_Hi-Class Society_The Continent Hotel 04

Hi-Class : เป็นคนที่มีความอดทนสูงพอสมควร

“เรียกว่า positive thinking ดีกว่าค่ะ บางทีก็โดนสามีดุมาบ้างว่าโลกนี้ไม่ได้เป็นสีขาวอย่างที่แคทมองเสมอไปนะ(หัวเราะ) โลกนี้สีเทาๆนะ แต่ในวันนี้เริ่มเห็นเป็นสีเทาๆแล้ว(หัวเราะ) พอเราเห็นโลกเทาๆก็เริ่มเศร้านะ แต่เทาๆของเราก็ค่อนไปทางขาวแหละเพราะตรงนั้นไม่มีความเศร้า การมองในแง่ดีทำให้เรามีความหวัง และรู้จักการให้อภัย ทำให้สบายใจเสมอ แต่ก็ดีแล้วที่เราสองคนมองต่างกันทำให้แก้ปัญหา และเติมเต็มชีวิตซึ่งกันและกันได้ดีคะ เหมือน บุตรชายทั้งสองคนไม่เหมือนกันเลย ไม่งั้นเวลาโดนหลอกนี่เดี๋ยวจะพาลโดนหลอกทั้งคู่(หัวเราะ) มองในระยะยาวแล้วแคทสบายใจเพราะในบางครั้งพี่น้องทั้งสองคนก็มาแชร์ความคิดที่ต่างกันอาจมีค้านกันแต่ก็ลงเอยในเหตุผลกัน ถือเป็นสิ่งที่ดีมากค่ะ”

Hi-Class : เวลามีปัญหาที่เครียดสุดๆทำอย่างไร

“อย่าคิดมาก ทำตามกระบวนการที่เป็นไปได้จะดีกว่า ถ้ากฎหมายใช้ได้เราพึ่งกฎหมายช่วยเราดีกว่า แคทจะไม่คิดมาก เพราะคิดเสมอว่าถ้าเราคิดมากเราจะต้องจมเงินให้หมอ สมมติเราถูกเชิดเงินไป 3 แสนบาท เราอาจจะต้องจ่ายเงินรักษาโรคหัวใจเพราะความเครียดอีก 3 แสนบาท แถมยังเสียเวลารักษาตัวอีก ซึ่งหมายถึงรายได้ที่ต้องเสียไปฟรีๆ กับช่วงนั้นๆ แคทคิดว่ามันไม่คุ้มค่ะ แล้วเราจะเดินหน้าต่อไปอย่างไร? คิดว่าเราอาจมีพันธะติดค้างที่ต้องใช้เขาก็เท่านี้ สู้เราเดินหน้าต่อไปหาใหม่ดีกว่าค่ะ”

Hi-Class : เป้าหมายสูงสุดของชีวิตคืออะไรครับ?

“ถ้าตอบตามความเป็นจริงคืออยากมีลูกที่ดี และให้เขามีอานาคต และสุขภาพดี ตอนนี้ก็ดีใจที่เขาทั้งสองมีมารยาท เรียบร้อย วัยรุ่นผ่านไปก็ไม่มีอะไรน่ากังวล กลับมาบ้านก็รายงานตัวเรียบร้อย(หัวเราะ) เช้าก็มา say Good morning ก่อนนอนก็มา say Good night ลูกทั้งสองคนถ้าหากว่างจะตามมาทานข้าวด้วยที่โรงแรมฯเสมอ รู้สึกดีที่พวกเขายังไม่หายไปไหนค่ะ แม้กระทั่งเงินที่ให้ไปซื้อขนมเหลือ 1 บาท ยังนำมาคืนแคท ทำให้เขารู้สึกว่าเงินที่ไม่ใช่ของเขาต้องเอามาคืน

แคทจะพาลูกๆไปปากเกร็ดบ่อยๆให้เขาได้เห็นสภาพเด็กด้อยโอกาสเพื่อให้พวกเขารู้ว่าพวกเขาโชคดีแล้วที่เกิดมาครบ 32 ฉะนั้นแล้วต้องหมั่นทำความดี ไม่เอาเปรียบสังคม เป็นคนดี ไม่ต้องเป็นที่สุดแต่ต้องเป็นคนดี เรื่องงานหรืออะไรมันเป็นปัจจัยภายนอกค่ะ ตายไปแล้วเอาไปไม่ได้ ฉะนั้นแล้วแคทจะปลูกฝังจิตใจที่เมตตาค่ะ อีกสิ่งหนึ่งที่แคทปลูกฝังเสมอคืออย่าดูถูกคน แคทยกตัวอย่างว่าพี่เลี้ยงที่เลี้ยงเขาทั้งสองได้เงินเป็นรายเดือน เดือนละเก้าพันบาทก็จริง แต่เขายังต้องส่งให้ที่บ้าน เลี้ยงพ่อแม่เขา จะเรียนหนังสือก็ไม่ได้เรียน ฉะนั้นแล้วอย่าดูถูกใครก็ตาม เพราะวันหนึ่งเขาอาจขึ้นมาสูงกว่าเราก็ได้ เพราะชีวิตคือความไม่แน่นอน นั่นคือความแน่นอนค่ะ”

Hi-Class : การพักผ่อนในอิริยาบถที่โปรดปราน
“(ยิ้ม) ผู้หญิงก็ชอบ shopping ทั้งนั้นนะคะ มีสะสมกระเป๋า รองเท้า เครื่องประดับ เครื่องทองอินเดีย ซึ่งยอมรับว่างานของอินเดียรุ่มรวยไปด้วยวัฒนธรรมที่ถ่ายทอดลงสู่เครื่องประดับชนิดชิ้นต่อชิ้น เครื่องประดับของอินเดียจะมีรูปแบบงานฝังอัญมณีและเพชรที่วิจิตรอลังการมาก บางชิ้นพลิกด้านหลังมาจะมีการเพ้นต์สีลวดลายต่างๆด้วย ไม่เว้นแม้แต่พัสตราภรณ์ของชาวอินเดียก็จะมีเนื้องานที่ประณีตบรรจง ปักเส้นทองด้วยมือ อย่างชุดส่าหรี่ที่นำมาถ่ายในวันนี้ก็ใช้เวลาทำนานมากค่ะเป็นงานฝีมือล้วนไม่ได้ใช้เครื่องจักรใดเลย

จะเล่าอะไรให้ฟัง ทุกๆปีใหม่ของอินเดีย ชาวอินเดียจะซื้อเสื้อผ้าใหม่ ซื้อเครื่องประดับใหม่ หากจะไปซื้อทองในช่วงนี้คุณจะต้องต่อคิวเลยค่ะ เพราะเป็นความเชื่อของทุกคนว่าขึ้นปีใหม่จะได้รับสิ่งใหม่ๆที่เป็นมงคลกับชีวิต ซึ่งเชื่อไหมคะว่าทำให้เศรษฐกิจในอินเดียหมุนวนอย่างถ้วนทั่ว คนทำขนมก็ต้องทำ คนทำร้านเสื้อต้องเย็บผ้า คนทำงานเลี้ยงก็จัดเลี้ยง คนล้างจานก็มีงานทำ มันเป็นการส่งเสริมเงินหมุนในประเทศ คนทั้งประเทศจึงอยู่ได้ค่ะ คนอินเดียทั้งปีมีเฟสติวัล อย่างเคยไปกรุงนิวเดลีครั้งหนึ่งไปเยี่ยมญาติ ในวันนั้นมีพันกว่างานวิวาห์ ซึ่งเป็นการกระจายเงินอย่างทั่วถึงเป็นอย่างมากค่ะ”

ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในสุภาพสตรีผู้ประสบความสำเร็จในชีวิตทุกด้านอีกทั้งเพียบพร้อมด้วยความงามทั่วสรรพางค์กาย ที่พร้อมเปิดเผยเรื่องราวชีวิตความเป็นนักสู้ นักคิดและบทบาทความเป็นแม่ที่มีบุตรและเป็นภรรยาที่ประเสริฐเคียงคู่สามีอันเป็นครอบครัวที่อบอุ่นรักใคร่กันมายาวนาน เชื่อว่าใครหลายคนที่อ่านจบบทสัมภาษณ์จะรู้สึกปลื้มปิติและชื่นชมเธออยู่ในใจ

รัชนี ศิรินรินทร_Thailand Diva_Hi-Class Society_The Continent Hotel 08

 


Reported by: EITORIAL TEAM
Editor@HiclassSociety.com

Related contents:

You may also like...