ชาญ ศรีวิกรม์ ประธานกรรมการ บ.เกษรแลนด์ แอสเซท แมนเนจเมนท์

สำหรับประธานกรรมการ บ.เกษรแลนด์ แอสเซท แมนเนจเมนท์  ชาญ ศรีวิกรม์ ผลพวงจากพิษภัยเศรษฐกิจการเงินโลกยังไม่ส่งผลร้ายแรงเท่ากับความรุนแรงทางการเมืองและการชุมนุมเคลื่อนไหวเกินขอบเขตของเสรีภาพในระบอบประชาธิปไตย สี่แยกราชประสงค์ย่านธุรกิจสำคัญคืออีกหนึ่งพื้นที่ยุทธศาสตร์อันอ่อนไหวจากปฏิบัติการดาวกระจายเนื่องด้วยตั้งอยู่ทำเลใกล้เคียงกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แต่เมื่อมองในมุมมองทางวิชาการเขากลับเห็นว่าความขัดแย้งทางความคิดคืออีกหนึ่งกระบวนการพัฒนาทางการเมืองของไทยเช่นเดียวกับหลายประเทศประชาธิปไตยในโลกตะวันตกที่เคยประสบมา

“ดังที่เราทราบกันนับจากเหตุการณ์ปี 2548 ผมมองว่าเป็นเหมือนจังหวะของชีวิต วิกฤตความขัดแย้งเป็นการเรียนรู้ของสังคมไทย สำหรับศูนย์การค้าเกษรจากปีที่แล้ว (2551) จนถึงต้นปีนี้ในเดือนแรกยอดขายเติบโตเท่ากับปี 2550 ถ้าหากจะให้ธุรกิจดำเนินต่อไปได้เราต้องมีการปรับตัวแต่เราก็ยังคงเป็นศูนย์การค้าที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและรักษามาตรฐานให้ความรู้สึกประทับใจต่อผู้มาใช้บริการ อีกด้านคือปัจจัยภายนอกสิ่งที่เราเห็นว่ามีการลดลงจากภาวะเศรษฐกิจโลกมันเป็นวัฏจักร ไม่ใช่เรื่องใหม่จนทำให้เรากลัว แต่ Worse-case scenario ต่างๆ มันไม่ค่อยจะเกิดขึ้นนัก”
“ส่วนการเมืองบ้านเรานั้นภาษาอังกฤษเรียกว่า Democratic evolution คือการพัฒนาทางด้านประชาธิปไตย สิ่งที่เป็นบวกจากเหตุการณ์ช่วงสงกรานต์ถึงแม้จะมีวิกฤตความขัดแย้งกันเห็นได้ชัดระหว่างสีเสื้อฯ แต่มีการทำงานแก้ไขปัญหาร่วมมือกันอย่างระมัดระวัง อย่างเช่นที่สามเหลี่ยมดินแดง ถ้าเป็นเมืองจีนคงยิงกันแหลกไปแล้ว

“การพัฒนาประชาธิปไตยต้องมีความแตกต่างของกลุ่มของสังคม การประท้วงเป็นเรื่องปกติของประชาธิปไตย สองสิ่งนี้ไม่ได้เป็นสิ่งผิดปกติ ทุกประเทศมีเหมือนกันหมด ฉะนั้นสิ่งที่เราก้าวไปอีกขั้นหนึ่งคือทหารถูกขนาบด้วยกฎหมายและเขาปฏิบัติการอย่างระมัดระวังและนุ่มนวล นี่คือกระบวนการที่ดี แต่ถามว่าจะมีอีกหรือไม่นั้นมันย่อมมีอยู่แล้ว ในระบอบประชาธิปไตยของทุกประเทศย่อมต้องมี แต่ถ้าจะเกิดกรณีร้ายแรงเช่นปิดสนามบินไม่มีใครรับได้ ซึ่งทางการเขาก็รับฟัง การตีความกฎหมายหรือการออกกฎหมายเขาพยายามควบคุมการชุมนุมเกินขอบเขต การหลีกเลี่ยงความรุนแรงในการแก้ปัญหา”

“เราเองก็ไม่ใช่ทั้งเสื้อเหลืองและเสื้อแดงเราคิดว่าสิ่งที่ทั้งเสื้อเหลืองและเสื้อแดงไม่ตอบโจทย์ก็คือว่าจะทำให้ประชาชนอยู่กินดีขึ้นได้อีกไหม เพราะการกระทำของเขาทั้งเสื้อเหลืองและเสื้อแดงอาศัยสื่อเป็นเหยื่อ สนับสนุนให้เกิดข่าวขึ้นอย่างที่มาเดินขบวนกันตรงสี่แยกราชประสงค์นี่ไงถ้าไม่ถ่ายทอดเหตุการณ์เช่นนี้ก็ไม่เกิดหรอก สำหรับผมบอกได้เลยว่าผมเป็นสีของคนไทย คำคำนี้นี่แหละมีความหมายที่สุด”

 

Text : วสิน ทับวงษ์ Photo : สรวิชญ์ หอมสุวรรณ

 

 

profiler01

Related contents:

You may also like...