แสงทอง เกตุอู่ทอง BEHIND THE PICTURE

ด้วยความที่สั่งสมประสบการณ์บนแคทวอล์คมานานกว่า 12 ปี บวกกับรูปลักษณ์ภายนอกแบบฉบับสวยเปรี้ยวสมกับชื่อเล่นทำให้ จี๊ด-แสงทอง เกตุอู่ทอง เป็นที่ติดตราตรึงใจของผู้ชายเกือบครึ่งเมือง ยิ่งบวกกับ ‘คนสนิท’ ข้างกายของเธอเป็นที่หมายปองของสาวๆ อีกค่อนประเทศ ทำให้การเยื้องย่างในแต่ละก้าว-ภาพถ่ายแฟชั่นแต่ละชอตเป็นที่จับตามองของสังคม แต่ในอีกมุมหนึ่งนอกเวลางานเมื่อสลัดเสื้อผ้าและรองเท้าแบรนด์เนมเรากลับไม่ค่อยได้สัมผัสอีกด้านของเธอ อาจจะพบเธอแบกกล้องลุยเก็บภาพความงามของผืนป่าหรือหอบหิ้วอุปกรณ์วาดภาพ ฯลฯ เพื่อสร้างสรรค์งานศิลปะอยู่ริมทะเล หรือจัดกิจกรรมในรูปแบบศิลปะเชิงอนุรักษ์ ผู้หญิงค่อนประเทศอิจฉาคุณและยังมีคนรู้ใจที่สาวอื่นคลั่งไคล้ ราวกับว่าเกือบจะเพอร์เฟคต์ทุกด้าน มันไม่ได้เพอร์เฟคต์เสมอไปนะคะ มันเป็นเรื่องของการใช้ชีวิตและการเข้าใจว่าควรจะอยู่ในรูปแบบไหนและดำเนินชีวิตอย่างถูกต้องมากกว่า

วีรกรรมเปรี้ยวจี๊ดจ๊าดที่นึกย้อนกลับไปทีไรก็ยังประหลาดใจกับความเปรี้ยวของตัวเอง
ไม่ค่อยมีวีรกรรมเท่าไหร่ ชีวิตค่อนข้างเรียบง่ายไม่ค่อยมีเรื่องผาดโผน ออกจะเป็นแม่ชีด้วยซ้ำในบางที (หัวเราะ) แต่ความเปรี้ยวจี๊ดจ๊าดน่าจะเป็นในด้านของการทำงานมากกว่าเห็นได้จากรูปภาพที่สื่อออกไป การโพสท่า คอนเซปต์งาน ที่เมื่อคนได้เห็นแล้วเกิดคำถามว่านี่จี๊ดจริงเหรอแต่พอเจอตัวจริงต่างกันอีกด้านหนึ่ง

จากภาพของงานทำให้คุณกลายเป็นสาวเซ็กซี่
จากการทำงานด้วยรูปแบบการนำเสนอตอนใส่เสื้อผ้าเราเป็นผู้หญิงด้วยสรีระร่างกายก็จะดูโป๊ เอ็กซ์ เซ็กซี่ ฯ อยู่แล้ว บางทีอยู่เฉยๆ ก็โป๊ของมันเอง ซึ่งงานนั้นก็มีขอบเขตของการถ่ายแบบแต่ด้วยรูปร่างรูปทรงของจี๊ดที่อาจจะมีหน้าอกที่ค่อนข้างผิดธรรมชาตินิดๆ (หัวเราะ) อาจจะตู้มไปนิดเวลาใส่เสื้อขนาดเสื้อกล้าก็โป๊แล้ว แต่เรื่องถ่ายหวิวไม่มีหรือที่บางคนมองว่าหวิวก็เคยมีปฏิทินลีโอซึ่งออกไปทางศิลปะมากกว่าไม่โป๊ค่ะ!

ผู้ชายลักษณะไหนที่ไม่ชอบเป็นอย่างยิ่ง
ไม่มีผู้ชายไหนไม่มีตำหนิ ทุกอย่างมีตำหนิหมด เหมือนกับไม่ใช่ว่าทุกคนไม่ดีมันขึ้นอยู่กับว่าคุณจะมองตรงไหน เรื่องการโกหกเป็นเรื่องปรกติของมนุษย์ที่อยู่บนโลกขนาดพระยังโกหกเลย จี๊ดไม่ชอบคนที่โอ้อวดผู้ชายที่โอ้อวดโดยที่ไม่จำเป็นและอีโก้เยอะไม่รู้จะมีไปทำไมอี้โก้ก็กินไม่ได้ (หัวเราะ)

ความตั้งใจที่อยากทำ
ตลอดเวลาที่เราทำงานคืองานนางแบบเป็นอาชีพ แต่ว่าตอนนี้เรามีจุดมุ่งหมายว่าเราชอบศิลปะ อยากทำงานศิลปะ เป้าหมายหนึ่งคือทำเกี่ยวกับเรื่องศิลปะเพื่อการอนุรักษ์มันคือจุดมุ่งหมายหนึ่งซึ่งเป็นความใฝ่ฝันของเราที่เราอยากทำและเราอยากช่วยคนส่วนหนึ่งถ้ามีโอกาส ศิลปะปกติเหมือนกับตอบสนองความรู้สึกของตัวเองและแสดงออกจากข้างใน แต่ศิลปะเชิงอนุรักษ์มันคือการช่วยเหลือสิ่งรอบข้าง ช่วยเหลือคนอื่น

อนาคตคุณจะยังคงอยู่กับงานในวงการบันเทิง-นางแบบ และศิลปะเพื่อการอนุรักษ์ ไปอีกนานแค่ไหน
สำหรับวงการบันเทิงมันเหมือนดอกไม้ดอกหนึ่ง วันหนึ่งก็ต้องมีร่วงโรยไปเป็นธรรมดา ทุกอย่างไม่ได้ยั่งยืนดังที่คิด แต่เราสามารถหาเงินจากมันได้เพื่อไปสนับสนุนในสิ่งที่เราอยากทำ แต่ศิลปะอยู่กับเราได้ได้นานไปจนถึงเราแก่จนตายและเราสามารถถ่ายทอดไปสู่คนอีกรุ่นหนึ่งได้

มองหาที่สงบสักแห่งที่ไม่ใช่กรุงเทพฯ จะไปที่
บ้านกรูดค่ะ เมื่อไปบ้านกรูดจะรู้สึกว่าอินกับที่นั่นมากเพราะว่ามันสงบ คล้ายๆ กับบ้านพักตากอากาศแต่ยิ่งไปสัมผัสกับคนที่นั่นรู้สึกได้ว่าเขาน่ารักมาก จึงอยากทำอะไรบางอย่างเพื่อให้กับเขา และทำบางอย่างเพื่อให้กับธรรมชาติ เราไม่ได้ไปอยู่แล้วใช้อย่างเดียวแต่เราอยากให้ประโยชน์แก่เขาด้วย
จึงเป็นที่มาของการที่คุณเข้าไปทำมากกว่าแค่การไปพักผ่อนในยามว่างจากงานประจำ
ความสุขมั่นไม่ได้มาง่ายๆ ความสบายมันก็ไม่ได้มาง่ายเหมือนกันย่อมากับความลำบาก กระเสือกกระสน และหาเรื่องให้กับตัวเองที่อยากจะทำ อยากจะคิด

เมื่ออยู่ในพื้นที่ ในภาคสนาม จะพบภาพของจี๊ด แสงทอง ในภาพลักษณ์ใด
เป็นคนปรกติใส่รองเท้าแตะ (หัวเราะ) แต่พออยู่กรุงเทพฯ ใส่ส้นสูง มันคือความรับผิดชอบแต่ละหน้าที่แตกต่างกันไป พองานอย่างหนึ่งจบก็จบไป พอมีอีกอย่างหนึ่งก็คือการเริ้มต้นอีกอย่างหนึ่ง จะเอาสังคมมาเปรียบเทียบกับชีวิตของคนไม่ได้ ภาพในสิ่งที่เป็นมันไม่สามารถตัดสินคนได้

Text : วสิน ทับวงษ์  Photo : สรวิชญ์ หอมสุวรรณ

 

 

profiler01

Related contents:

You may also like...