สุขภาพดีได้ด้วยการทานอาหารอย่างสมดุล

salad-1

“ทานผักผลไม้เยอะๆ” คงเป็นคำแนะนำด้านสุขภาพที่คุ้นหูเรามาตั้งแต่เด็กๆ ด้วยเหตุผลที่ว่าผักและผลไม้มีวิตามินและเกลือแร่ที่จำเป็นสำหรับร่างกายอยู่มาก รวมทั้งมีเส้นใยอาหารสูงที่ช่วยในระบบขับถ่าย ประกอบกับในปัจจุบันนี้คนเราเริ่มหันมาสนใจสุขภาพกันมากขึ้นด้วยเหตุผลต่างๆกันไป บางคนอาจต้องการให้ตัวเองแข็งแรงหรือบางคนก็อยากมีรูปร่างที่ดี จึงหันมาทานแต่ผักผลไม้และหลีกเลี่ยงการทานเนื้อสัตว์ตลอดจนผลิตภัณฑ์จากสัตว์ อย่างไรก็ตามการทานแต่ผักและผลไม้อาจไม่ได้ทำให้ร่างกายมีสุขภาพดี 100% อย่างที่คิด

ดร.กมล ไชยสิทธิ์ นักกำหนดอาหารวิชาชีพและนักเภสัชวิทยาประจำศูนย์ส่งเสริมสุขภาพไวทัลไลฟ์ ในเครือโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ ให้คำแนะนำเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า “การทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ทั้งโปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน ผักและผลไม้ ในปริมาณและอัตราส่วนที่เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยเสริมสร้างสุขภาพที่ดีเนื่องจากการทานอาหารเมนูซ้ำๆ เป็นประจำอาจทำให้ร่างกายได้รับสารเคมีตกค้างประเภทเดิมซ้ำๆได้ เช่น บางคนคิดว่าการทานอาหารทะเลอย่างเนื้อปลาดีต่อสุขภาพ แต่ทุกอย่างก็เหมือนดาบสองคม การรับประทานเนื้อปลาหากเลือกแหล่งเนื้อปลาที่อยู่ใกล้น่านน้ำทะเลที่มีนิคมอุตสาหกรรมอาจเสี่ยงต่อการได้รับสารพิษจากโลหะหนักตกค้างได้มาก ดังนั้นการทานปลาทะเลให้มีประโยชน์ควรเลือกจากแหล่งที่ดีนอกจากนี้การดูดซึมสารอาหารแต่ละชนิดเข้าสู่ร่างกายก็ต้องพึ่งพาสารอาหารชนิดอื่นช่วยในกระบวนการดูดซึมเช่นกัน เช่น การดูดซึมธาตุเหล็กจากผักของกระบวนการทำงานของร่างกายนั้น ร่างกายก็ต้องใช้โปรตีนในการช่วยดูดซึมธาตุเหล็กมาใช้ ซึ่งผักที่มีธาตุเหล็กสูง ได้แก่ ถั่วแดง ผักโขม เป็นต้น”

salmonc094944205e659d2595dd6e12fe1f3d4

ดร.กมล กล่าวอีกว่า “การเลือกซื้ออาหารในซุปเปอร์มาร์เก็ตนั้น นอกจากจะเลือกอาหารที่มีปริมาณไขมันหรือน้ำมันน้อยแล้ว ควรเลือกอาหารที่มีน้ำมันไม่อิ่มตัวมากกว่าน้ำมันอิ่มตัว ตลอดจนให้ระวังน้ำมันทรานส์ซึ่งเป็นน้ำมันที่ไม่ดีต่อร่างกายเลย โดยจะพบได้บ่อยในอาหารจำพวกเฟรนซ์ฟรายด์และป็อบคอร์น”

อาหารมีประโยชน์ในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นหัวหอมใหญ่ พริกไทย นอกจากนี้ยังมีวิตามินและเกลือแร่บางชนิดที่มีคุณสมบัติช่วยยับยั้งมะเร็ง ได้แก่ วิตามินเอ วิตามินดี วิตามินอี สังกะสี แคลเซียม ตลอดจนสมุนไพรไทยก็มีประโยชน์มีคุณสมบัติช่วยยับยั้งมะเร็งได้เช่นกัน เช่น มะรุม หญ้าปักกิ่ง แป๊ะตำปึง ย่านาง ว่านพญาวานร เป็นต้น

อย่างไรก็ตามการทานผักถือเป็นสิ่งที่ดีและจำเป็นต่อสุขภาพโดยเฉพาะผักที่มีเส้นใยอาหารสูง ได้แก่ ถั่วเขียว ถั่วลิสง ถั่วแดงมะม่วงดิบ ตามลำดับ แต่ผักในท้องตลาดปัจจุบันอาจมีสารเคมีซึ่งเป็นพิษต่อร่างกายตกค้างอยู่โดยผักที่มีสารพิษอยู่ในปริมาณสูง ได้แก่ กะหล่ำปลี รองลงมาคือ ผักคะน้า ถั่วฝักยาว ต้นหอม มะเขือยาว ผักกาดหอม ตำลึง สายบัว หัวปลี ผักบุ้งจีน เผือก มัน บวบ ลดหลั่นลงมา

สำหรับวิธีการล้างผักที่ถูกต้องเพื่อลดสารพิษให้ปอกเปลือกนอกออกแช่ในน้ำผสมโซเดียมไบคาร์บอเนต 1 ช้อนต่อน้ำ 1 กะละมัง โดยประมาณแล้วนำไปผ่านน้ำสะอาดไหลแรงๆเพื่อล้างออก

Little girl with a bowl of vegetables

“จากที่กล่าวมาจะเห็นได้ว่า อาหารนอกจากจะมีประโยชน์อนันต์ แต่หากทานไม่ถูกวิธีหรือทานไม่เหมาะสมก็ย่อมก่อให้เกิดโทษมหันต์ได้เช่นกัน เมื่อรู้เช่นนี้แล้วเพียงแค่เราใส่ใจที่จะเรียนรู้และให้ความระมัดระวังในการรับประทาน การมีสุขภาพร่างกายที่ดีก็ย่อมไม่ใช่เรื่องยากจนเกินความสามารถของทุกคน” ดร.กมล กล่าวทิ้งท้าย

Dr. Kamon_Vitallife
ขอขอบคุณความรู้จาก ดร.กมล ไชยสิทธิ์
นักกำหนดอาหารวิชาชีพและนักเภสัชวิทยาประจำศูนย์ส่งเสริมสุขภาพไวทัลไลฟ์ ในเครือโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์

ศูนย์ส่งเสริมสุขภาพไวทัลไลฟ์ (Vitallife Wellness Center) ในเครือโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ เป็นผู้นำระดับสากลด้วยหลักการวิทยาศาสตร์ด้านสมุทัยเวชศาสตร์ บริหารและดำเนินงานโดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่ผ่านการอบรมจากอเมริกันบอร์ด ในแนวคิดการดูแลสุขภาพแห่งอนาคต อันประกอบด้วยเวชศาสตร์คาดการณ์และป้องกันโรค เวชศาสตร์การฟื้นฟูสุขภาพและพลังชีวิต

ศูนย์ส่งเสริมสุขภาพไวทัลไลฟ์ เป็นศูนย์สุขภาพด้านเวชศาสตร์การป้องกันและชะลอวัยแห่งแรกในภูมิภาคเอเชีย โดยได้รับการรับรองจาก World Council for Clinical Accreditation เมื่อพฤศจิกายน 2550 มีการให้บริการจัดชุดสารเสริมอาหารให้กับลูกค้าเป็นที่แรกของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ศูนย์ส่งเสริมสุขภาพไวทัลไลฟ์ ได้รับการก่อตั้งขึ้นมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2544 ดำเนินการภายใต้ โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์อินเตอร์เนชั่นแนล ซึ่งเป็นบริษัทมหาชนและถือหุ้น 100 เปอร์เซ็นต์

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับข่าวประชาสัมพันธ์โปรดติดต่อ
พิมพ์ไพลิน ธีระลีลา หรือ พิชชาภารัชชนันท์
เกรลิ่ง (ไทยแลนด์) โทร 02-635-7151-2 แฟกซ์ 02-635-7155
อีเมล: pimpailin@grayling.comและ pitchapa@grayling.com

Related contents:

You may also like...