ประไพศรี ปภัสร์พงษ์

Thailand Diva Hi-Class_Prapaisri Motor Expo

ประเทศไทยเรากำลังจะได้ตื่นตากับมหกรรมยานยนต์ที่ยิ่งใหญ่ส่งท้ายปี 2556 หรือที่เรารู้จักในนามงาน Motor Expo ให้ได้ตื่นตาตื่นใจรับปีใหม่ ในแต่ละปีก่อให้เกิดเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจของประเทศเป็นอย่างมากและชูภาพลักษณ์ที่มั่นคงของประเทศ การจัดแสดงในแต่ละปีจะมี Hi-light คือ รถใหม่ที่มาเปิดตัวที่แต่ละบริษัทนำเข้ามา เพื่อสอดคล้องกับคำขวัญของงาน ซึ่งการตั้งคำขวัญของงานในแต่ละปีนั้นคือการมองก้าวล่วงไปในอนาคตแห่งโลกยานยนต์ว่าจะเปลี่ยนไปในทิศทางใดจึงตั้งคำขวัญให้สอดคล้องกัน เพื่อต้องการให้ผู้ที่มาชมงานและผู้ที่มาจัดแสดง ตลอดจนรัฐบาลให้พุ่งรวมความคิดไปในจุดเดียวกันและในปีนี้คำขวัญของงาน คือ พลังงานสร้างสรรค์ ยานยนต์เปลี่ยนโลก ซึ่งมีบริษัทรถยนต์เข้าร่วมแสดงกว่า 38 ยี่ห้อ มอเตอร์ไซด์ 10 ยี่ห้อ และอุปกรณ์เกี่ยวเนื่องอีกมากมาย ซึ่งประชาชนชาวไทยเรียกว่าพลาดแล้วจะต้องเสียดายอย่างแน่นอน

ภาพลักษณ์ที่ยิ่งใหญ่ของงานมหกรรมยานยนตร์ Motor Expo นี้ได้เกิดจากการทุ่มเทแรงกายของครอบครัว “ปภัสร์พงษ์” โดยคุณขวัญชัยและคุณประไพศรีสองสามีภรรยาที่ร่วมกับเพาะต้นกล้าต้นน้อยให้เติบใหญ่เป็นไม้ยืนต้นที่แผ่ขยายกิ่งก้านสาขาอย่างมั่นคงจวบจนปัจจุบัน “ประไพศรี ปภัสร์พงษ์” หรือที่ทุกคนในสังคมรู้จักเธอว่า “เจ้าแม่ Motor Expo” เธอกล่าวว่า “ในโปรเจคที่จัดครั้งแรกนั้นใช้เวลาในการคิดทบทวนตัดสินใจ ไม่นาน โดยความคาดหวังในวันแรกคือคิดว่าจะมีบริษัทต่างๆที่เกี่ยวข้องกับด้านยานยนตร์จะมาเข้าร่วมเยอะที่สุดเท่าที่จะทำได้และหวังว่าประชาชนที่เข้ามาชม จะได้รับประโยชน์ในเรื่องนี้ ในที่สุดผลตอบรับที่ได้ความประทับใจในการจัดงานครั้งแรก มี 11 บริษัท ที่เข้ามาเข้าร่วม ถือว่าเยอะมาก เพราะในสมัยนั้นมีบริษัททั้งหมดในประเทศไทยไม่ถึง 20 ยี่ห้อ ก็ถือว่าประสบความสำเร็จดีทีเดียว และผู้เข้าชมจำนวนมหาศาล เยอะมาก จนทำให้รถติดกว่า 4 สน. แม้จะมีอุปสรรคเกิดขึ้นบ้าง เป็นต้นว่า ช่วงที่จัด คือช่วงกรกฎาคม เป็นช่วงหน้าฝนพอดี ก็ลุ้นอยู่ว่ากลัวฝนจะตกหรือไม่ แต่สุดท้าย ก็มาตกเอาวันหลังจากที่เราจัด 2 วัน ส่วนปัญหาอื่นๆก็ไม่มีอะไร นอกเหนือจากรถติดเหมือนที่กล่าวไปแล้ว แต่ก็ไม่ได้ละเลย เก็บเป็นประสบการณ์และพัฒนาให้ดียิ่งๆขึ้นไป”

Hi-Class : อยู่ดีๆทำไมถึงมาเกี่ยวข้องกับรถยนต์ได้ครับ ไม่ใช่คันสองคัน แต่นี่เป็นพันๆคันครับ?
“เพราะคุณขวัญชัยเองก็เป็นคนที่ชอบเรื่องรถอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นการที่เราเป็นสื่อทางด้านยานยนต์ การแสดงสินค้าก็เป็นการแสดงทางด้านยานยนต์เหมือนกัน นั่นก็เป็นเหตุว่าทำไมเราถึงมาเกี่ยวข้องกับรถยนต์เป็นจำนวนมาก ในส่วนตัวแล้ว คุณขวัญชัยเค้าก็ชอบสะสมรถ เค้าเป็นนายกสมาคมรถโบราณแห่งประเทศไทย ก็มีการสะสมรถเก่า รถใช้แล้ว รถโบราณ ซึ่งก็เป็นตำนานของยานยนต์ในยุคปัจจุบัน เรื่องนี้ก็เป็นเรื่องที่เราเกี่ยวข้องทั้งอดีต ปัจจุบัน อนาคต ในเรื่องของยานยนต์”

Thailand Diva Hi-Class_Prapaisri Motor Expo 5

Hi-Class : การจัดงานแต่ละครั้งลงทุนไม่น้อย เรียกว่าเป็นธุรกิจหินอย่างหนึ่งก็ว่าได้?
“งานอะไรก็ตามขอให้รู้จักรับผิดชอบและมุ่งมั่นทำด้วยความตั้งใจ อย่าท้อแท้ คุณขวัญชัยไว้ใจให้ดิฉันดูแลเรื่องการเงินมาตั้งแต่ต้น ดิฉันไม่เคยเสียชื่อเสียงด้านการเงิน ทางเราจึงได้รับการตอบรับทีดีจากสังคมมาโดยตลอดค่ะ”

Hi-Class : ยานยนตร์แต่ละค่ายรู้จักเราได้อย่างไรในวันนั้นครับ?
“มันก็เป็นเรื่องไม่ยาก เป็นเรื่องปรกติของคนทำธุรกิจทางด้านนี้อยู่ ในปัจจุบัน มีบริษัทที่เกิดขึ้นมากมาย นอกจากเป็นบริษัทคนไทยแล้ว ก็มีบริษัทญี่ปุ่น ยุโรป รวมไปถึงเดี๋ยวนี้มาจากทั่วโลก จากอเมริกา จากจีนค่ะ”

Hi-Class : เรียกได้ว่าทุกวันนี้ภูมิใจกับต้นไม้ใหญ่ที่ผลิดอกออกผลอย่างยั่งยืนแล้วครับ?
“ค่ะ สิ่งที่ภาคภูมิใจก็คือเราเริ่มจากบริษัทเล็กๆที่มีพนักงานอยู่ประมาณสิบกว่าคน ปัจจุบันมีร่วมร้อยกว่าคน อีกทั้งกิจการที่เราทำก็เป็นที่รู้จักต่อสังคมเป็นอย่างดีค่ะ”

Hi-Class : คุณประไพศรีว่าแล้วก็ได้ฉายาว่า “เจ้าแม่ Motor Expo” ไม่ทราบว่ามีหลักครองตน ครองคน ครองงานอย่างไรครับ?
“ดิฉันนับถือศาสนาคริสต์ค่ะ ความเป็นคริสต์ศาสนิกชนจึงถูกปลูกฝังมาตั้งแต่วัยเด็กให้รู้จักรักเพื่อนมนุษย์ รู้ให้อภัยซึ่งกันและกัน ฉะนั้นแล้วมุมมองด้านต่างไม่ว่าจะเป็นมิตรภาพ สังคมหรือแม้แต่โลกภายนอกจะยึดหลักการอยู่ร่วมกันด้วยความรักความเข้าใจ รู้ให้อภัย เพราะทุกคนเกิดมาต่างกันซึ่งตรงนี้ทำให้พื้นฐานครอบครัว อุปนิสัยความเป็นอยู่ ฯลฯ จะแตกต่างกันอย่างแน่นอน อาการต่างจิตต่างใจทำให้เวลาอยู่ร่วมกันแล้วจะเกิดสถานการณ์ต่างคนต่างความคิด หากเราใช้ความรักความเข้าใจเป็นหลักคิดแล้ว เราจะอยู่ร่วมกันได้อย่างสงบสุขทำให้เรายอมรับความแตกต่าง เปิดใจรับฟังความคิดเห็นผู้อื่นได้ค่ะ สถานการณ์ต่างๆก็จะคลี่คลายไปในทางที่ดี”

Hi-Class : ด้วยความที่หัวใจเปี่ยมไปด้วยความรัก จึงก่อตั้งมูลนิธิ “ลมหายใจไร้มลทิน” เพื่อความผาสุกสงบของประชาชนชาวไทย
“สิ่งสำคัญอีกสิ่งหนึ่งในชีวิตที่ดิฉันสามารถทำได้คือการให้ความช่วยเหลือเกื้อกูลเพื่อนมนุษย์ค่ะ ซึ่งทุกคนควรรู้คำว่า “ซึ่งกันและกัน” คำนี้จะทำให้เราไม่เอาเปรียบใคร รู้จักที่จะแบ่งปันให้กับสังคมค่ะ

สำหรับมูลนิธิลมหายใจไร้มลทินก่อตั้งได้ 6 ปีแล้วค่ะ เกิดจากความคิดที่ว่าปัญหาการทุจริตคอรัปชั่นเป็นปัญหาใหญ่ของสังคมที่ต้องการการแก้ไขอย่างจริงจัง มูลนิธิเน้นการปลูกฝังจิตสำนึกเรื่องความซื่อสัตย์สุจริตให้กับเด็กและเยาวชน ทางมูลนิธิลมหายใจไร้มลทินเราได้ร่วมมือกับ สท.(สำนักงานส่งเสริมสวัสดิภาพและพิทักษ์เด็ก เยาวชน ผู้ด้อยโอกาส ผู้สูงอายุ) จัดกิจกรรมการประกวดเรียงความ ขับร้อง วาดภาพ กิจกรรมรณรงค์ต่างๆ จัดค่ายเยาวชน อีกทั้ง Roadshow ตามโรงเรียนต่างๆทั่วประเทศ เพื่อเน้นย้ำเรื่องความซื่อสัตย์อันเป็นคุณธรรมพื้นฐานของความเป็นมนุษย์ให้กับเยาวชนค่ะ”

Thailand Diva Hi-Class_Prapaisri Motor Expo 4

Hi-Class : ผู้ชายรักรถ ผู้หญิงรักความสวยความงาม เหตุผลนี้ด้วยรึเปล่าถึงเห็นคุณประไพศรีสวยในทุกงาน
“ดิฉันก็เหมือนสุภาพสตรีทั่วไปที่รักสวยรักงาม สะสมเครื่องประดับสะสมกระเป๋า อาจเป็นเพราะมีรสนิยมการใช้ชีวิตแบบ
เรียบง่ายความสุขจึงอยู่คู่กันตลอดเวลาทั้งกับครอบครัวและเพื่อนฝูงค่ะ”

Hi-Class : เข้าทำนองสวยจากภายในใจ Inner Beauty ?
“ดิฉันเน้นเสมอว่าเรื่องเงินไม่ได้เป็นสิ่งที่ทําให้คนเรามีความสุขได้เสมอไป คนเราต้องรู้จักที่จะสร้างความสุขให้ตัวเอง โดยอยู่ที่ความคิด จิตใจ สติ การรู้จักคําว่าพอเพียง การแบ่งปัน การให้อภัย การได้รู้จักตัวเองและรู้ทันความคิดของตนเองค่ะ”

Hi-Class : แสดงว่ามองเรื่องเงินเป็นตัวกำหนดจิตวิญญาณของมนุษย์ รึเปล่าครับ ?

“ในสมัยก่อนคิดว่าสังคมไทยนั้นเป็นสังคมที่น่าอยู่ ทุกคนมีความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ เมตตาซึ่งกันและกัน มีความสามัคคี แต่มาระยะหลังนี้รู้สึกว่าคนไทยเกิดความแตกแยก ไม่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกันเหมือนเช่นเคย ไม่ยอมรับความต่าง ไม่ว่าจะเป็นทางความคิดหรือสังคม ต่างเอาความคิดตนเองเป็นใหญ่ มองว่าปัญหานี้ ถ้าไม่ได้รับการแก้ไข จะสามารถเกิดเป็นปัญหาใหญ่ในอนาคตได้ อยากให้ทุกคนกลับไปยืนอยู่ที่จุดเดิม ที่ที่เคยมีความสงบสุข รู้จักพอไม่ขวนขวายและรักสันติค่ะ”

Hi-Class : ธุรกิจใหญ่ยักษ์กอปรกับงานอื่นที่รัดตัว แบ่งเวลาให้กับครอบครัวและตนเองอย่างไร
“ครอบครัวเราให้ความสําคัญเรื่องการให้เวลาซึ่งกันและกันมาแต่ไหนแต่ไรเเล้ว ตั้งแต่ลูกๆ ยังเด็ก จนเข้ามหาวิทยาลัย แม้ว่าจะแต่งงานมีครอบครัวขายกันออกไปแล้ว เราก็ ยังมีเวลาให้กันเสมอ อาจจะมากจะน้อยก็ขึ้นอยู่กับเวลาของแต่ละคน ครอบครัวเราโชคดีค่ะ ที่ได้ทํางานด้วยกันทุกวันอยู่แล้ว ลูกชายคนโตก็อยู่บ้านเดียวกันทําให้มีเวลาใกล้ชิดกันมาตลอด ไม่ว่าทุกคนจะมีกิจทําอะไร เราบอกกันเสมอว่าขอเวลาอย่างน้อยสัปดาห์ละหนึ่งวันที่เป็น Family’s day ทานอาหารร่วมกัน ในทุกเดือนครอบครัวเราจะมีทริปไปต่างจังหวัดกันและทุกปี เราก็จะแพลนไปเที่ยวต่างประเทศกันปีละ 1-2 ครั้งค่ะ”

Hi-Class : สุดแสนมหัศจรรย์ เข้าทำนองเสวยสุขในทุกนาทีชีวิต

“ไม่ได้หวังอะไรไปมากกว่านี้แล้ว สิ่งที่เป็นอยู่ปัจจุบันก็ถือว่ามีความสุขมากแล้วค่ะ เพียงแค่ รักษาสิ่งที่มีอยู่ไว้ให้ดี อยากให้ลูกให้หลานได้มีความสุข เมื่อพวกเขาเติบใหญ่ได้รู้จักที่จะดูแลตนเอง ดูแลครอบครัวของพวกเขาในอนาคต สร้างความสุขให้กับตนเองได้ก็เพียงพอแล้วค่ะ”

Hi-Class : หลายคนคนอิจฉาชีวิตของ “ประไพศรี ปภัสร์พงษ์” สุภาพสตรีผู้เพียบพร้อมในทุกด้าน มีอะไรที่อยากทำแล้วไม่ได้ทำหรือไม่ครับ?

“ไม่มีค่ะ เราได้ตอบแทนสู่สังคมไทยมาโดยตลอดจากธุรกิจที่เติบโตจากน้ำพักน้ำแรงของครอบครัว โดยได้บริจาคเงินส่วนหนึ่งผ่านมูลนิธิอื่นๆด้วยนอกเหนือจากมูลนิธิฯที่ครอบครัวของดิฉันก่อตั้งขึ้น เป็นต้นว่ามูลนิธิชัยพัฒนาเพื่อสงเสริมการลดมลพิษในอากาศ โดยตระหนักดีว่าครอบครัวของดิฉันประกอบธุรกิจด้านยานยนตร์ซึ่งเป็นสาเหตุของมลภาวะทางอากาศค่ะ”

Hi-Class : ปรัชญาในการดำเนินชีวิต
“ในชีวิตคนเราจะต้องเจอทั้งสุขและทุกข์ เราจะต้องรู้วิธีีที่จะดับทุกข์ตัวเอง รู้วิธีที่จะปล่อยวาง เมื่อเจอปัญหาเราจะต้องใช้สติในการแก้ปัญหาและพยายามไม่ทําให้อารมณ์ของเราเป็นใหญ่ ทุกปัญหามีทางแก้ไข ถ้าเรามีความอดทน มีสติ ใช้ปัญญา ไม่นานปัญหาทุกอย่างก็จะแก้ไขได้ หรือถ้าเป็นปัญหาที่เราแก้ไขไม่ได้ เราต้องเรียนรู้ที่จะปล่อยวางแล้วจะใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข”

Hi-Class : ท้ายที่สุดนี้ขอคำจำกัดความของสุภาพสตรีที่ชื่อ “ประไพศรี ปภัสร์พงษ์”
“ดิฉันเป็นคนเรียบง่าย กินง่ายอยู่ง่าย ใจเย็น จริงใจ มีความอดทน รักสวยงาม รักครอบครัว รักการทำงาน ไม่ชอบการผจญภัยค่ะ”

Thailand Diva Hi-Class_Prapaisri Motor Expo 2

ถือเป็นอีกหนึ่งตัวย่างของสุภาพสตรีผู้ประสบความสำเร็จในชีวิตและมีจิตใจเมตตากรุณาต่อเพื่อนมนุษย์ด้วยกันด้วยการตอบแทนสู่สังคมมากที่สุดเท่าที่ครอบครัวของเธอจะสามารถทำได้ เธอออกตัวว่าเธอเป็นผู้ที่ใช้ชีวิตเรียบง่ายแต่เมื่อได้ถ่ายภาพจึงรู้ว่าความเรียบง่ายที่กล่าวนั้นเป็นความเรียบง่ายในแบบฉบับของเธอเอง พัสตราภรณ์และเครื่องประดับเพชรของเธอเรียกได้ว่าทรงคุณค่าในตัวเองเป็นอย่างยิ่ง

***************************************************************************************************
Story : Kittisak Kandisakunanont
***************************************************************************************************
ขอขอบคุณ
โรงแรมรอยัล ออคิด เชอราตัน // Royal Orchid Sheraton Hotel & Towers
ที่เอื้อเฟื้อสถานที่ถ่ายทำ
Address : 2 Charoen Krung Road Soi 30(Captain Bush Lane),Siphya, Bangrak, Bangkok 10500, Thailand
Tel : 66 (0) 2266 0123
Fax : 66 (0) 2236 8320
Email : info@sheraton.com
Website : www.royalorchidsheraton.com
Facebook : https://th-th.facebook.com/royalorchidsheratonhotel
***************************************************************************************************

Thailand Diva Hi-Class_Prapaisri Motor Expo 6

Sheraton-Towers-Lounge-night

Sheraton-Towers-Lounge-2

Related contents:

You may also like...