ท่านทูตวีรชัย พลาศรัย โชว์กีตาร์ลีลาร็อค…สดๆ

อันชนใดไม่มีดนตรีกาล ในสันดานเป็นคนชอบกลนัก อีกชนใดฟังดนตรีไม่เห็นเพราะ เขานั้นเหมาะคิดกบฎอัปลักษณ์… เพราะดนตรีนั้นเป็นภาษาสากลที่สื่อสารใจคนทั้งโลก และการเล่นดนตรีก็เป็นความบันเทิงส่วนตัวการผ่อนคลายความเครียดได้ดีเยี่ยม ไม่เชื่อลองไปดู ท่านทูตวีรชัย พลาศรัย โซโล่กีตาร์เพลง Smoke on the water ของคณะ Deep Purple ให้ทีมข่าวประชาชาติฯออนไลน์บันทึกคลิปลงเ­ว็บไซต์ www.prachachat.net ซึ่งการเล่นกีตาร์ครั้งนี้ท่านทูตไม่ทราบล­่วงหน้ามาก่อน หลังจากการสัมภาษณ์เรื่องงานแล้ว ทีมข่าวได้นำกีตาร์มาให้ท่านช่วยโซโล่ให้ฟ­ัง ซึ่งใครที่ได้เห็นคลิปนี้ต่างก็ทึ่งในความสามารถและก็ยิ้มชอบใจไปตามๆกัน สงสัยว่าท่านทูตว่างจากคดีเขาพระวิหารเมื่อใด คงต้องขอให้เปิดคอนเสิร์ตเอาใจแฟนคลับกันซักรอบสองรอบ

—————————-

ประวัติท่านทูต วีรชัย พลาศรัย

ดร.วีรชัย พลาศรัย เกิดเมื่อวันที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2503 เป็นที่รู้จักในฐานะหัวหน้าคณะต่อสู้คดีปราสาทพระวิหารการชี้แจงต่อศาลโลกกรณีคดีปราสาทพระวิหาร นอกจากนั้นยังในที่รู้จักในฐานะที่เป็นข้าราชการที่ตรงไปตรงมาเนื่องจากเมื่อวันที่ 6 พ.ศ. 2551 คณะรัฐมนตรีของนายสมัคร สุนทรเวช มีมติโยกย้าย ดร.วีรชัย จากอธิบดีกรมสนธิสัญญาและกฎหมายไปเป็นเอกอัครราชทูตประจำกระทรวง เนื่องจากฝ่ายการเมืองได้ ขอเอกสารคดีทุจริตการจัดซื้อเครื่องตรวจวัตถุระเบิดซีทีเอ็กซ์ 9000 ที่กรมสนธิสัญญาและกฎหมาย ช่วยแปลให้ คณะกรรมการตรวจสอบการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่รัฐ (คตส.) ซึ่งนายวีรชัยไม่ส่งมอบให้ เพราะเห็นว่าต้องมีเอกสารแจ้งขอเป็นลายลักษณ์อักษร จึงสร้างความไม่พอใจให้กับฝ่ายการเมืองและนำมาสู่สาเหตุของการโยกย้ายซึ่งครั้งนั้นข้าราชการกระทรวงต่างประเทศร่วมกันแต่งชุดไว้ทุกข์ และนายวีระศักดิ์ ฟูตระกูล ปลัดกระทรวงการต่างประเทศขณะนั้น ได้เขียนยกย่องดร.วีรชัยว่าเป็นคนที่มีความสามารถ และถือเป็นข้าราชการตัวอย่างของกระทรวง

หลังจากนั้นเขาได้ย้ายกลับเข้ารับตำแหน่งเดิมอีกครั้งก่อนที่จะถูกปลดจากตำแหน่งที่ปรึกษาด้านกฎหมาย ของคณะกรรมาธิการเขตแดนร่วมไทยกัมพูชา (เจบีซี)ในวันที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2554 หลังจากเปลี่ยนรัฐบาลได้เพียงเวลาหนึ่งเดือนหนึ่งสัปดาห์ส่วนสาเหตุคาดว่าเป็นสาเหตุเดิมและความไม่พอใจของอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศในสมัยรัฐบาลประชาธิปัตย์

ประวัติการศึกษา

 

ประวัติการทำงาน

  • เลขานุการตรี กองแอฟริกา และกลุ่มอาหรับ
  • 1 เมษายน 2547 รองอธิบดีกรมเศรษฐกิจ
  • 3 มีนาคม 2549 อธิบดีกรมเศรษฐกิจระหว่างประเทศ
  • 15 กันยายน 2550 อธิบดีกรมสนธิสัญญาและกฎหมาย
  • 28 พฤษภาคม 2551 เอกอัครราชทูตประจำกระทรวง
  • 19 สิงหาคม 2551 อธิบดีกรมสนธิสัญญาและกฎหมาย (นักบริหาร 10)
  • 6 พฤษภาคม 2552 เอกอัครราชทูตวิสามัญผู้มีอำนาจเต็มประจำราชอาณาจักรเนเธอร์แลนด์ (กรุงเฮก)

 

ประวัติการเป็นคณะกรรมการ

  • 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2550 กรรมการและเลขานุการคณะกรรมการประสานงานและกระชับความสัมพันธ์ด้านเศรษฐกิจระหว่างประเทศ
  • พ.ศ. 2553-13 กันยายน พ.ศ. 2554 ที่ปรึกษาด้านกฎหมาย ของคณะกรรมาธิการเขตแดนร่วมไทยกัมพูชา (เจบีซี)

 

รางวัล

 

เครื่องราชอิสริยาภรณ์

  • Order of the Crown of Thailand - Special Class (Thailand) ribbon.png เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย ชั้นมหาวชิรมงกุฎ (ม.ว.ม.) พ.ศ 2553

 

อ้างอิง

Related contents:

You may also like...