เคล็ดลับทานอย่างไรไม่ให้อ้วน

organic

ขณะนี้เป็นเทศกาลถือศีลกินเจของชาวไทยเชื้อสายจีนและก็มีคนไทยเป็นจำนวนไม่น้อยที่ร่วมทานอาหารเจละเว้นเนื้อสัตว์อันปราศจากการฆ่าที่มีกลิ่นคาวเลือดอีกทั้งรักษาศีลเนื่องในโอกาสนี้ด้วย ถึงอย่างไรก็ตามอาหารเจที่ว่านี้มีผู้ประกอบการจำนวนไม่น้อยที่ได้คิดค้นแป้งสำเร็จรูปหรือบุกเพื่อออกมาเลียนแบบเนื้อสัตว์ต่างๆเป็นต้นว่า หมูแดงเจ เป็ดย่างเจ ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นคาร์โบไฮเดรตสะสมเป็นแป้งในร่างกายเราส่งผลให้อ้วนได้ หนำซ้ำทุกวันนี้อาหารที่เราๆท่านๆบริโภคเข้าสู่ร่างกายนั้นเปี่ยมไปด้วยสารเคมี สารเร่งเนื้อแดง สารกันบูด เสมือนว่าเราอ้าปากละเลียดยาพิษเข้าไปให้กับร่างกายเรา จะมีสักกี่มื้อในหนึ่งสัปดาห์ที่เรารับประทานอาหารที่ปราศจากสารเคมีเพื่อร่างกายของเรากันบ้าง สิ่งนี้เป็นที่ชวนให้เราได้คิด

ครั้งหนึ่งเคยมี video clip ที่นำเสนอการผูกขาดการค้าผลผลิตเกษตรกรโดยบริษัทยักษ์ใหญ่ที่ส่งผลให้ผู้คนที่ถูกปิดหูปิดตาจากการบริโภคอาหารในเครือของพวกเขาตื่นตัวและร่วมกันส่งถึงกันในคลิปวิดิโอดังกล่าวจนถูกอำนาจมืดเก็บคลิปวิดิโอนั้นไปอย่าเหนือเมฆ ผู้คนจำนวนไม่น้อยที่หันมาให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพของตนเองมากขึ้น และมีบางส่วนตัดใจเด็ดขาดเลือกไม่บริโภคอาหารจากบริษัทดังกล่าวหันมาเลือกซื้อเนื้อสัตว์ ผักผลไม้ จากพ่อค้าแม่ค้าตามตลาดสดโดยตรงก็มีเพราะเกรงกลัวสุขภาพจะเสื่อมและทรุดโทรมในระยะยาว เหตุการณ์นี้ส่งผลให้เราๆท่านๆหันมาใส่ใจสุขภาพและหันมาออกกำลังกายกันมากขึ้นจนกระทั่งสถานประกอบการฟิตเนสเร่งออกสิทธิพิเศษสำหรับสมาชิกใหม่กันเป็นแถวทิว

cp_pic

ในยุคที่กระแสคนรักสุขภาพกำลังได้รับความสนใจ นพ.ณัฐวุฒิ อาจิณพัฒน์ ได้แนะนำว่าการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพคือสิ่งที่จำเป็นที่จะต้องให้ความใส่ใจ เพราะการรับประทานไม่ใช่แค่การสนองความต้องการหรือให้อิ่มท้องเท่านั้น หากแต่ยังต้องคำนึงถึงผลที่มีต่อสุขภาพด้วย เคล็ดลับการรับประทานเพื่อสุขภาพเพื่อให้ได้ผลนั้นมีอยู่ด้วยกันคือทานอาหารเช้าเป็นประจำเพราะมื้อเช้าเป็นมื้อที่สำคัญที่สุดและควรเป็นมื้อที่มีคุณค่าครบทั้ง 5 หมู่ในปริมาณที่เหมาะสม เพราะนอกจากจะช่วยเติมพลังให้ร่างกายและสมองแล้ว ยังช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล(Chloresteral)ในเส้นเลือดช่วยให้การเผาผลาญพลังงาน(metabolism)ดีขึ้น

โปรตีนถือเป็นสารอาหารหลักที่ร่างการมนุษย์เราต้องการ ควรรับประทานปลา ไข่และเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน อาหารเหล่านี้เป็นแหล่งโปรตีนที่ดีช่วยเสริมสร้างร่างกายในผู้เยาว์และซ่อมแซมเนื้อเยื่อที่เสื่อมสลายในผู้สูงวัย อีกทั้งเป็นส่วนประกอบของสารสร้างภูมิคุ้มกันโรคติดเชื้อ ช่วยลดความเสี่ยงของโรคอ้วน ไขมันในเส้นเลือดสูงซึ่งอาจส่งผลให้ไขมันอุดตันเส้นเลือดโดยเฉียบพลันและเสียชีวิตในที่สุด

การเลือกรับประทานอาหารนั้นก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ควรคำนึงไม่ควรเลือกเพียงเพราะความสวยงามเท่านั้น ควรเลือกอาหารจากธรรมชาติไม่ขัดสี เช่น ข้าวกล้อง ข้าวบาร์เลย์(Malt) ถั่ว ข้าวสาลี (Whole-wheat) เมล็ดทานตะวัน เป็นต้น ซึ่งอาหารเหล่านี้มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เป็นแหล่งรวมของแร่ธาตุ วิตามิน โปรตีนที่ปราศจากคอเลสเตอรอล(Chloresteral)และคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน(Complex carbohydrate) ในแต่ละวันเราๆท่านๆควรเพิ่มผักผลไม้ในมื้ออาหารและทานเป็นประจำเพื่อเพิ่มวิตามิน เกลือแร่และสารอื่นๆที่จำเป็นต่อร่างกาย ช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจ(Heart attack) ช่วยนำคอเลสเตอรอลและสารก่อมะเร็งบางชนิดออกจากร่างกาย ทำให้ลดการสะสมของสารก่อมะเร็งบางชนิด

organic-food-stand-main

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการรับประทานจุกจิกควรลดขนมขบเคี้ยวและขนมอบที่มีแต่ไขมัน เกลือ น้ำตาลและสารปรุงแต่งอื่นๆซึ่งล่วนแล้วแต่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ หากอยากทานขนมอาจหันมาทานขนมที่มีส่วนผสมของธัญพืชเพื่อเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการให้กับขนมที่มีประโยชน์น้อย อย่างไรก็ตามควรทานในปริมาณที่เหมาะสมเท่านั้น การรับประทานของจุกจิกระหว่างวันมักตามมาด้วยเครื่องดื่มหวานๆซึ่งมีน้ำตาลสูง ทราบหรือไม่ว่าน้ำตาลนี้ทำให้เราอ้วนง่าย ทางที่ดีเลือกดื่มเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพแทนน้ำหวาน น้ำอัดลมหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ซึ่งทั้งหมดที่กล่าวมานี้มีน้ำตาลสูง แต่ทว่าน้ำผักผลไม้เป็นทางเลือกที่ดีเพราะอุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ ทั้งคาร์โบไฮเดรต โปรตีน วิตามินและแร่ธาตุกว่า 50 ชนิด เหมาะกับทุกเพศทุกวัย

อย่างไรก็ตามร่างกายเราต้องการน้ำเพื่อการลำเลียงสารอาหารเข้าสู่เซลล์และหล่อเลี้ยงเซลล์ต่างๆของร่างกาย เราจึงควรดื่มน้ำเปล่าบริสุทธิ์ให้เป็นนิสัย อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว เพื่อช่วยระบบขับถ่ายระบายของเสียจำพวกสารเคมีที่เจือปนกับอาหารออกสู่ร่างกายอีกทางหนึ่ง สำหรับผู้ที่ดื่มน้ำน้อยควรหาขวดน้ำวางไว้ใกล้ๆตัวในขณะที่ทำงานแล้วสามารถมองเห็นได้ เมื่อเห็นแล้วก็จิบสักเล็กน้อยยังดีกว่าปล่อยให้ร่างกายขาดน้ำซึ่งอาจก่อให้เกิดโรคต่างๆตามมาได้ง่ายอีกด้วย ประการสุดท้ายควรดื่มนมอย่างน้อยวันละ 1-2 แก้ว ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ เพราะนมอุดมไปด้วยคุณค่าโภชนาการสูง ช่วยในการเจริญเติบโตของเด็กๆช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง

Story : Kittisak Kandisakunanont
*************************************************************************************************
ขอขอบคุณความรู้เรื่อง “7 เคล็ดลับ กินอย่างไรไม่ให้อ้วน” จาก นพ.ณัฐวุฒิ อาจิณพัฒน์
Doctor Tony Clinic
โทร. 087-9996169, 02-7149797
*************************************************************************************************
Thanks to images from : http://www.mensfitness.com/sites/mensfitness.com/files/imagecache/node_page_image/article_images/organic-food-stand-main.jpg
https://lh5.googleusercontent.com/-_gE956wp9Wo/TY0b-5nwcqI/AAAAAAAACnw/goTKcxo12oI/s1600/organic-salad-kit-omchef-9.jpg
http://www.cpfworldwide.com/mtrl/cpd/image/th/prdct/img/cp_pic.jpg

Related contents:

You may also like...