Nicole Mary Kidman

Nicole3

นิโคล คิดแมน สาวชาวออสเตรเลีย แต่มารดาเธอให้กำเนิดเธอที่เมืองโฮโนลูลูบนเกาะฮาวาย เมื่อ 20 มิถุนายน ค.ศ. 1967 เป็นช่วงเวลาในขณะที่บิดาเธอผู้ซึ่งเป็นนักชีวะเคมีพาคุณแม่ซึ่งเป็นทั้งพยาบาลและครูไปพำนักที่นั่นเพื่อทำงานวิจัย เมื่องานวิจัยของบิดาธอเสร็จสมบูรณ์ ทั้งครอบครัวจึงได้ย้ายกลับออสเตรเลีย

Nicole Mary Kidman หรือที่ชาวไทยรู้จักเธอในนาม “นิโคล คิดแมน” นักแสดงชาวออสเตรเลีย นักร้อง ผู้กำกับภาพยนตร์และนักมนุษยธรรม ทราบหรือไม่ว่าเมื่อครั้งวัยเยาว์เธอชื่นชอบการเต้นรำและการแสดง เธอเรียนบัลเล่ต์และได้แสดงฝีมือการแสดงครั้งแรกตอนอายุ 6 ขวบ ในละครเกี่ยวกับการประสูติของพระเยซูคริสต์ พออายุได้ 10 ขวบ เธอเข้าเรียนการแสดงในโรงเรียนการละครแห่งหนึ่งและได้เข้าฝึกแสดงที่โรงละครเยาวชน St. Martin’s Youth Theatre ในกรุงเมลเบิร์นและที่โรงละคร Phillip Street Theatre ในนครซิดนีย์

โชคเข้าข้างเธอเพราะเธอสามารถก้าวสู่อาชีพนักแสดงอย่างเต็มตัวเมื่ออายุ 14 ปี ในบทภาพยนตร์โทรทัศน์เรื่อง Bush Christmas (ค.ศ.1983) และเรื่อง BMX Bandits ในปีเดียวกัน เธอแสดงหนังภาพยนตร์โทรทัศน์อีกหลายเรื่อง จนได้บทสำคัญในมินิซีรีส์ผลงานของผู้กำกับ จอห์น ดุยแกน เรื่อง Vietnam

ในปีค.ศ. 1989 เธอได้รับบทนำในหนังเรื่อง Dead Calm ของ ฟิลลิป นอยซ์ ซึ่งเป็นหนังไซโคแนวตื่นเต้น ในปีเดียวกันนั้นชื่อเสียงของเธอก็เริ่มโด่งดังขึ้นอีก เมื่อเธอแสดงนำในหนังทางโทรทัศน์เรื่อง Bangkok Hilton ในบทหญิงสาวที่ถูกจำคุกในประเทศไทยในข้อหาลักลอบขนยาเสพย์ติดโดยที่ไม่ได้เป็นผู้กระทำผิด เธอเริ่มเป็นที่รู้จักทั่วเอเชียแปซิฟิก ในปีเดียวกันนี้เอง ทอม ครู๊ซ เลือกเธอให้แสดงนำคู่กับเขาในหนังภาพยนตร์อเมริกันเรื่องแรกของเธอคือ Days of Thunder (ค.ศ.1990) ของ โทนี่ สก๊อตต์ ภาพยนตร์เรื่องนี้ทำให้เธอและ ทอม ครู๊ซ พบรักกันจนถึงขั้นสมรสกันในเดือนธันวาคมปีที่หนังออกฉาย

ตัวของนิโคล คิดแมนมีผลงานภาพยนตร์ฮอลลีวูดตามออกมาอีกอย่างสม่ำเสมอ เช่น Billy Bathgate (ค.ศ.1991) ที่ได้ร่วมแสดงกับ ดัสติน ฮอฟฟ์แมน และ บรู๊ซ วิลลิส, Far and Away (ค.ศ.1992) ซึ่งแสดงนำคู่กับ ทอม ครู๊ซ อีกครั้งและยังมีเรื่อง Batman Forever (ค.ศ.1995) ความสามารถด้านการแสดงของเธอได้รับเสียงชื่นชมจากบรรดานักวิจารณ์อยู่เสมอ หลังจากนั้นเธอประชันบทกับดาราชั้นนำในภาพยนตร์ดัง ๆอีกหลายเรื่อง เช่น The Peacemaker (ค.ศ.1997) ที่แสดงคู่กับ จอร์จ คลูนีย์, Practical Magic (ค.ศ.1998) ที่ประกบกับ แซนดร้า บุลล็อก เป็นต้น เธอได้หวนสู่ละครเวทีในเรื่อง The Blue Room ซึ่งเธอแสดงหลายบทและหนึ่งในตัวละครที่เธอแสดงนั้น มีฉากนู๊ดที่สร้างความเกรียวกราวทั้งในหมู่ผู้ชมและนักวิจารณ์โดยบรรดานักวิจารณ์ต่างยกย่องชมเธอและการแสดงละครเวทีเรื่องนี้ก็เต็มทุกรอบ ทั้งในลอนดอนและนิวยอร์ก เรื่องนี้ยังทำให้เธอได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Evening Standard Award and Olivier

ต่อมาในปี ค.ศ. 1999 คิดแมนรับบทนำเป็นแม่บ้านชาวแมนฮัตตันในภาพยนตร์เรื่อง Eyes Wide Shut ซึ่งมีสามีหนุ่มหล่อ ทอม ครู๊ซ ร่วมแสดงด้วยในบทสามีของเธอที่มีอาชีพเป็นหมอ เรื่องนี้ได้รับเสียงวิจารณ์ทั้งในแง่บวกและลบ เธอได้รับเสียงวิจารณ์ที่ดีที่สุดเท่าที่เธอเคยได้รับมา ในปีต่อมาได้แสดงภาพยนตร์เรื่อง Birthday Girl และ Moulin Rouge ของ บาซ เลอร์แมนน์

42280adc9b7

เหมือนว่าความรักของทั้งสองคนจะไปได้ไม่สวยเท่าไรนัก เพราะเมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ปีค.ศ. 2001 ทอม ครู๊ซ ได้ยื่นคำฟ้องหย่าขาดจากคิดแมน โดยครู๊ซให้สาเหตุการหย่าในคำร้องว่าเกิดจากความแตกต่างที่ไม่สามารถปรับเข้าหากันได้ หลังจากประกาศแยกทางกันแล้ว ทั้งคู่ต่างเก็บตัวเงียบและพยายามหลีกเลี่ยงการพบปะหรือให้สัมภาษณ์กับนักข่าว อย่างไรก็ตามช่วงที่ใช้ชีวิตอยู่ด้วยกัน ทั้งคู่ได้รับอุปการะเด็ก 2 คนเป็นบุตรบุญธรรม คือ คอเนอร์ และ อิซาเบลล่า แม้จะแยกทางกันแล้วทั้งคู่จะยังคงช่วยกันอุปการะเด็กทั้งคู่อยู่เช่นเดิม

หลังจากที่ นิโคล คิดแมน ประสบความสำเร็จจาก Moulin Rouge ในปีเดียวกันนี้ก็มีหนังสยองขวัญเรื่องเยี่ยมอีกเรื่องคือ The Others ที่ได้คำวิจารณ์ดีเยี่ยมทำให้ นิโคล คิดแมน มีชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ครั้งแรกจาก Moulin Rouge และเข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำ ทั้ง Moulin Rouge และ The Others

หลังจากที่ปีค.ศ. 2001 เป็นปีที่ประสบความสำเร็จแล้วมาในปีต่อมาถือเป็นการประสบความสำเร็จทางการแสดงอย่างแท้จริงเมื่อเธอรับบทเป็น Virginia Woolf หญิงสาวที่มีความสับสนด้านอารมณ์ ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังได้ จูเลียน มัวร์ และ เมอรีล สตรีป มานำแสดงด้วยภาพยนตร์เรื้อง The Hours นี้ทำให้ นิโคล คิดแมน ได้รางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมจาก 3 สถาบันสำคัญคือ รางวัลออสการ์,รางวัลบาฟต้าและรางวัลลูกโลกทองคำ

ในปีค.ศ.2003 เธอยังมีภาพยนตร์ที่เธอนำแสดงทั้ง 3 เรื่องเรื่องแรกคือ Dogville ผลงานกำกับและเขียนบทโดย Lars von Trier ต่อด้วย The Human Stain ที่เธอนำแสดงคู่กับ แอนโธนี่ ฮอปกิ้นส์ กำกับภาพยนตร์โดย Robert Benton และปิดท้ายด้วย Cold Mountain หน้งที่ได้นักแสดงชั้นนำหลายคนมานำแสดงเช่น จู้ด ลอว์ เรเน่ เซลล์เวเกอร์,นาตาลี พอร์ตแมน เป็นต้นหนังเรื่องนี้กล่าวถึงหญิงสาวที่รอการกลับมาของแฟนหนุ่มที่ไปร่วมทำศึกสงครามหนังเรื่องนี้กำกับภาพยนตร์โดยแอนโทนี มิงเกลลาและได้เข้าชิงรางวัลอสการ์ถึง 7 สาขา นิโคล คิดแมนก็เข้าชิงนักแสดงนำหญิงอีกครั้งในรางวัลลูกโลกทองคำ แต่เธอก็พลาดโอกาสที่จะนำแสดงร่วมกับ แบรด พิตต์ ในหนังเรื่อง Mr.& Mrs. Smith โดยที่ทีมงานวางตัวไว้แล้วว่าจะให้ นิโคล คิดแมน และ แบรด พิตต์ มาร่วมแสดงกันแต่ นิโคล คิดแมน ก็ได้ขอถอนตัวออกไปเนื่องจากมีปัญหากันเรื่องสัญญาและแองเจลิน่า โจลี่ ก็มารับบทนี้แทน

ในปีค.ศ. 2004 เธอได้แสดงภาพยนตร์คอมเมดี้เรื่อง The Stepford Wives ของผู้กำกับ Frank Oz โดยหนังเรื่องนี้เป็นการนำมาสร้างใหม่จากปีค.ศ. 1975 ที่ Katharine Ross นำแสดงเอาไว้และยังมีหนังดราม่าเรื่อง Birth ที่ทำให้เธอเข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำอีกครั้ง

ในปีต่อมาเธอมีผลงานที่สร้างความฮือฮากับชาวโลกถึง 2 เรื่อง เรื่องแรกคือ The Interpreter ทีได้แสดงร่วมกับ ฌอน เพนน์ เรื่องราวเกี่ยวกับหญิงสาวที่ได้ยินการการวางแผนลอบสังหารผู้นำทำให้เธออยู่ในอันตราย (กำกับภาพยนตร์โดย Sydney Pollack) อีกเรื่องหนังคอมเมดี้จากซีรีส์สุดฮิตเรื่อง Bewitched นำแสดงร่วมกับ วิล เฟอร์เรลล์ เรื่องราวกล่าวถึงแม่มดที่อยากจะเป็นมนุษย์ธรรมดาแต่แล้วเธอก็ตกหลุดรักหนุ่มพระเอกทีวีที่เอาแต่ใจและเห็นแก่ตัว กำกับโดย Nora Ephron

ในปีค.ศ. 2006 นิโคล ได้แต่งงานอีกครั้งกับ คีธ เออร์เบิร์น โดยที่ทำพิธีแต่งงานกันที่ออสเตรเลีย โดยนักแสดงฮอลลีวู้ดมากมายที่มาร่วมงานเช่น รัชเซล โคลว์ นาโอมิ วัตต์ เป็นต้นและในปีเดียวกันอดีตสามีเก่า ทอม ครูซ ก็ได้แต่งงานกับ Katie Holmes และมีบุตรด้วยกันโดยที่ ทอม ครูซ กล่าวว่าการแต่งงานใหม่ครั้งนี้เขาอยากให้ นิโคล คิดแมน มาร่วมพิธีเป็นอย่างมากแต่ นิโคล ส่งของชำร่วยไปงานเท่านั้น ในปีนี้เธอมีผลงาน 2 เรื่องคือพากย์เป็น Norma Jean ใน Happy Feet อีกเรื่องคือหนังดราม่าเรื่อง Fur : An Imaginary Portrait of Diane Arbus เธอรับบทเป็นช่างภาพที่สงสัยว่าทำไมชายหนุ่มข้างห้องถึงได้ใส่หน้ากากตลอดเวลาทำให้เธอสนใจจะถ่ายภาพของเขากำกับโดย Steven Shainberg

ปีค.ศ. 2007 มีภาพยนตร์ของเธอถึง 3 เรื่องคือ The Invasion เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับเอเลี่ยนที่มาจากนอกโลกและจะเข้ามาเปลี่ยนร่างกายเราตอนเราหลับ ทำให้เธอห้ามหลับเพื่อจะช่วยชีวิตลูกไว้อีกเรื่องคือ Margot at the Wedding ที่นำแสดงร่วมกับ แจ็ค แบล็ค และ เจนนิเฟอร์ เจสัน ลีย์ หนังเป็นแนวดราม่า คอมเมดี้ กำกับและเขียนบทโดย Noah Baumbach เรื่องสุดท้ายคือ The Golden Compass เรื่องนี้เธอพลิกบทบาทมาเล่นร้ายเป็นเรื่องแรกโดยเธอรับบทเป็น Marisa Coulter ผู้ที่อยู่เบื้องหลังการหายตัวไปของเด็กและมีความต้องการที่จะครองเข็มทิศทองคำ

ส่วนในปีค.ศ. 2008 นั้นมีหนังเรื่อง Australia ผลงานกำกับโดยบาซ เลอร์แมนน์ ทั้งสองกลับมาร่วมงานกันอีกครั้งหลังจากที่ประสบความสำเร็จจาก Moulin Rouge โดยเธอจะแสดงคู่กับ ฮิวจ์ แจ๊คแมน จะเล่าเรื่องราวในยุคก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 หญิงสาวผู้ดีคนหนึ่ง(คิดแมน)ได้รับมรดกจากสามีเป็นฟาร์มขนาดใหญ่ทางตอนเหนือของออสเตรเลีย แต่ผู้มีอำนาจในท้องถิ่นกลับพยายามจะฮุบมันไว้ เธอจึงต้องอาศัยความช่วยเหลือจากคนเลี้ยงสัตว์(แจ็คแมน) ให้ช่วยต้อนฝูงสัตว์หนีผ่านภูมิประเทศยาวไกลและเต็มไปด้วยอันตราย แต่หลังจากนั้นก็ต้องถอนตัวออกจากโปรเจ็กต์ The Reader ของผู้กำกับ Stephen Daldry เนื่องจากเธอได้ตั้งครรภ์กะทันหันทำให้บท Hanna Schmitz ตกไปเป็นของ เคต วินสเล็ตและในบทนี้เองทำให้เธอได้รางวัลออสการ์สาขาดารานำหญิง อย่างที่กล่าวในปีนี้เองเธอได้ตั้งครรภ์กับสามี คีธ เออร์เบิร์น และให้กำเนิดลูกสาวเมื่อเช้าวันจันทร์ที่ 7 ก.ค. 2008 ในอเมริกาโดยที่เธอได้ตั้งชื่อลูกสาวของเธอว่า Sunday Rose Kidman Urban

322398

ในปีค.ศ. 2009 เธอได้ร่วมแสดงในหนังเพลงเรื่อง Nine ของผู้กำกับ Rob Marshall โดยในหนังเรื่องนี้เธอได้ร่วมงานกับนักแสดงชื่อดังหลายคนเช่น แดเนี่ยล เดย์ ลิววิส, เคท ฮัดสัน, เพเนโลพี ครูซ, มา รีออน โกติญาร์ด, จูดี้ เด็นช์, โซเฟีย ลอเรน,สเตซี่ เฟอร์กูสัน โดยที่เธอจะรับบท Claudia Nardi นางเอกชื่อดังเจ้าประจำของ Guido Contini(แดเนี่ยล เดย์ ลิววิส) กำหมดฉาย 26 พฤศจิกายน 2009

ในปีค.ศ. 2010 เธอได้นำแสดงและโปรดิวเซอร์ในภาพยนตร์เรื่อง Rabbit Hole เธอรับบท Becca แม่ผู้โศกเศร้าที่สูญเสียลูกชายคนเดียวจากอุบัติเหตุเธอกับสามีจึงต้องค้นหา ความหมายของชีวิตกันอีกครั้งนอกจากนี้แล้วยังได้เลือกให้ แอรอน เอ็คฮาร์ท มารับบทสามีของเธอด้วยตนเองอีกด้วยและจากหนังเรื่องนี้ทำให้ นิโคล คิดแมน กลับมาได้รับคำวิจารณ์ที่ดีเยี่ยมจนทำให้เธอได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาดารานำหญิงอีกครั้ง

ปีค.ศ. 2011 เธอได้แสดงรับเชิญในภาพยนตร์ตลกเรื่อง Just Go With It โดยเธอรับบทเป็น Devlin Adams สาวสวยผู้มั่นใจในตัวเองและยังเป็นเพื่อนรักและคู่แค้นของ เจนนิเฟอร์ อนิสตัน ในเรื่องอีกด้วย ผลงานอีกเรื่องคือ Trespass หนังทริลเลอร์ของผู้กำกับ โจล ชูเมคเกอร์และยังร่วมงานกับ นิโคลลาส เคจ เป็นเรื่องแรกอีกด้วย หนังใช้ทุนสร้าง 35 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ เป็นเรื่องราวของไคล์ จอห์นสัน กับซาร่าห์ ภรรยาที่ถูกกลุ่มผู้กรรโชกทรัพย์ลักพาตัวไป วัฏจักรของวงการทรยศหักหลังและการหลอกลวงที่เผยออกมาท่ามกลางสภาพการณ์ที่สุดกดดัน ในปีนี้เองเธอได้ประกาศอย่างเป็นทางการเมื่อเช้าของวันจันทร์ที่ 17 ม.ค. เกี่ยวกับข่าวดีเรื่องทายาทคนที่ 2 ของพวกเขา หนูน้อยที่มีชื่อว่า เฟธ มาร์กาเร็ต คิดแมน เออร์เบิร์น ซึ่งลืมตาดูโลกเมื่อวันที่ 28 ธ.ค. 2010 ที่โรงพยาบาลใน แนชวิลล์ รัฐเทนเนสซี

ปีค.ศ. 2012 เธอมีภาพยนตร์ 2 เรื่องเรื่องแรกของผู้กำกับ ลี แดเนียล เธอรับบท Charlotte Bless สาวผู้ตกหลุมรักนักโทษในคุกในบทนี้ของเธอถือว่าเป็นบทที่แรงที่สุดในอาชีพ นักแสดงเพราะเธอต้องแสดงบทที่มีความก้าวร้าวตลอดทั้งเรื่องแต่บทนี้ก็ทำให้ เธอเข้าชิงนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม ลูกโลกทองคำและอีกหลายสถาบันแต่ถูกเมินในเวที ออสการ์ ส่วนอีกเรื่องคือ Hemingway & Gellhorn เธอรับบทเป็น Martha Gellhorn นักข่าวในสงครามโลกหนังเรื่องนี้เป็นหนังที่ฉายทางทีวีเรื่องแรกของเธอและบทนี้ก็เข้าชิงนำหญิงยอดเยี่ยมทั้ง ลูกโลกทองคำและเอมมี่ อวอร์ด

*************************************************************************************************
Story : Kittisak Kandisakunanont
*************************************************************************************************

Thanks to image from :
http://www.biography.com/people/nicole-kidman-9364474
http://image.zubzip.com/images/2012/April/09/Nicole3.jpg
http://www.voicetv.co.th/cache/images/42280adc9b746d1bc407e5ba491c5865.jpg
http://www.siamzone.com/board/upload/0322/322398.jpg

Related contents:

You may also like...