Gong Li นางหงส์แห่งแผ่นดินมังกร

Gong Li Hi-Class 02

Gong Li (กงลี่) เป็นชาวจีนแผ่นดินใหญ่ เริ่มเป็นที่รู้จักจากหนังเรื่อง red sorghum ซึ่งเป็นหนังเรื่องของเธอ จากการกำกับเรื่องแรกของจางอี้โหมว ตอนที่เล่นหนังเรื่องแรกกงลี่ยังเป็นนักเรียนการแสดงที่ปักกิ่งหนังเรื่องแรกของเป็นการเปิดเส้นทางการเป็นดาราชื่อดังให้เธอ เธอได้รับการยกย่องว่าเธอคือราชินีของวงการภาพยนตร์จีน “ผู้หญิงที่ได้รับการยอมรับว่างดงามแบบตะวันออก”

กงลี่เกิดเมื่อ 31 ธันวาคม ค.ศ. 1965 ที่เมืองเสิ่นหยาง มณฑลเหลียวหนิง สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนจีน มีพี่น้อง 4 คน โดยเธอเป็นคนสุดท้อง กงลี่สำเร็จการศึกษาจากวิทยาลัยนาฏศิลป์แห่งชาติที่กรุงปักกิ่งสาขาการแสดง ผลงานการแสดงเรื่องแรกของเธอคือ Red sorghum ซึ่งเธอนั้นได้รับคำชมเชยและเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในแง่บวกทำให้เธอผูกขาดการเป็นนางเอกของหนังของผุ้กำกับ จางอี้โมว ภาพยนตร์ที่เป็นที่จดจำของทั่วโลก นั่นคือ Ju-Dou, raise of the red lantern ทั้งคู่ได้ทำงานภาพยนตร์ร่วมกัน จนบุพเพสันนิวาสให้เธอและเขาได้สมรสกันและเป็นเสมือนกิ่งทองใบหยกเสริมกัน จนถึงปีค.ศ.1995 เขาทั้งสองได้หย่าร้างกัน ปิดฉากรัก 8 ปีที่สร้างสรรค์ผลงานร่วมกัน หลังจากที่เลิกราเป็นเวลา 2 ปีถัดมาได้เธอสมรสกับหวงเหว่ยหมิง(นักธุรกิจชาวสิงคโปร์) การเข้าร่วมพิธีสาบานตนเข้าเป็นพลเมืองสัญชาติสิงคโปร์ของเธอในครั้งนี้ส่งผลให้เธอตกเป็นที่วิพากวิจารณ์อย่างกว้างขวางและทำให้แฟนคลับของเธอในจีนเศร้าโศกเสียใจและรุมประณามหยามเหยียดเธอว่าเป็นคนทรยศเปลี่ยนสัญชาติ บ้างว่าเป็นคนทรยศต่อแผ่นดินแม่ ไม่รักบ้านเกิด ขอสาปแช่งให้ไปตายในประเทศอื่น

Gong Li Hi-Class 04travel-graphics-200_430826a

เหตุที่กงลี่เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างสาดเสียเทเสียเป็นเหราะว่าเธอเสมือนถูกจับใส่พานวางตั้งไว้ให้เป็นที่ยกย่องและยอมรับนับถือและเธอถือเป็นผลผลิตแห่งความภาคภูมิใจของชาวจีน ตั้งแต่ยุคที่รัฐบาลคอมมิวนิสต์ต่อต้านจางอี้โหมว เพราะเขาสร้างผลงานสะท้านสะเทือนรัฐบาลในตอนนั้น โดยมีกงลี่เป็นนางเอกคู่บุญทั้งในด้านการงานและชีวิตส่วนตัว เธอคือหญิงที่มากความสามารถทำให้ชาวจีนชื่นชมและภูมิใจ ครั้นว่าเธอเปลี่ยนสัญชาติเป็นชาวสิงคโปร์ตามสามี จึงถูกรุมประณามอย่างกว้างขวาง ประหนึ่งว่ารักมากจึงแค้นมากนั่นเอง

แม้ในวันที่กงลี่รับบทนักแสดงไร้เงาของจางอี้โมวแต่ผลงานหนังของกงลี่ล้วนเป็นภาพยนตร์คุณภาพ เป็นต้นว่า Farewell concubine, Temptess Moon, Zhouyu ‘s train ชื่อเสียงของกงลี่ไม่ได้มีอยู่แค่ในเอเชียเท่านั้น เธอได้รับการทาบทามเข้าสู่ฮอลลีวู้ด ประเดิมด้วย Memoirs of Geisha ถึงบทจะไม่ใช่นางเอกแต่ฝีไม้ลายมือการแสดงของเธอเล่นเอาดาราคนอื่นมีผวากันไป และมีผลงานอื่นๆตามมาอาทิ Miami vice และ Hannibal rising เธอเป็นนักแสดงที่ได้รับการชมเชยว่าแสดงสื่ออารมณ์ผ่านแววตาออกมาได้แนบเนียนและเป็นธรรมชาติ

Gong Li Hi-Class 01

ในต้นปีค.ศ. 2001 กงลี่เป็นนักแสดงหญิงเพียงคนเดียวที่ได้รับเลือกจากรัฐบาลจีนให้เป็นตัวแทน แสดงภาพลักษณ์ของโอลิมปิก เกมส์ โดยร่วมเดินทางไปกับคณะกรรมการโอลิมปิกจีน ผลักดันให้จีนเป็นเจ้าภาพโอลิมปิก 2008 ที่กรุงปักกิ่ง ได้เป็นผลสำเร็จ นอกจากนี้ยังมีบทบาทในวงการภาพยนตร์โลกโดยเธอเคยเป็นคณะกรรมการตัดสินรางวัลภาพยนตร์งานใหญ่ๆ เป็นต้นว่า Festival de Canns

ปัจจุบันกงลี่อายุ 48 แล้ว แต่เธอยังคงไว้ซึ่งความงามในแบบฉบับของเธอ และไม่ว่าเธอจะไปร่วมงานใดเธอมักแต่งกายให้ชุดของเธอนั้นมีสไตล์ความเป็นจีนแฝงอยู่ โดยนิตยสารพีเพิลได้ยกให้เป็นบุคคลที่งดงามที่สุดมาแล้ว

*************************************************************************************************
Story : Kittisak Kandisakunanont
*************************************************************************************************

Gong Li Hi-Class 03

http://en.wikipedia.org/wiki/Gong_Li
http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%81%E0%B8%87_%E0%B8%A5%E0%B8%B5%E0%B9%88
http://b-i.forbesimg.com/anthonydemarco/files/2013/07/PIAGET-GONG-Li-in-1.jpg http://thejapanesebeauty.files.wordpress.com/2012/11/gong_li_picture.jpg
http://1.bp.blogspot.com/-AU4h8gyOWP0/Td9SpxPaG6I/AAAAAAAAAfQ/S8WlcT-weJc/s640/Gong+Li+%25281%2529.jpg
http://accidentalsexiness.files.wordpress.com/2008/05/51323_gong_li_britains_best_2008_awards_004_122_593lo.jpg
http://www.chine-informations.com/images/upload2/gong%20li%202.jpg
http://www.martialartsactionmovies.com/wp-content/uploads/2013/05/The-Empress-Gong-Li.jpg

Related contents:

You may also like...