เปิดอาณาจักรเจ้าแม่ความงาม

cover-wanpen

เพชรแห่งแผ่นดิน “ วันเพ็ญ เจิมประไพ” เจ้าแม่ศิลป์-ศาสตร์แห่งสมุนไพร – Beauty Diva

มนุษย์เราเป็นทรัพยากรที่ทรงคุณค่าเพราะมีพลังแห่งความคิดอันปราดเปรื่องควบคู่กับรูปลักษณ์ที่งดงาม สร้างสรรค์สิ่งต่างๆอันเป็นประโยชน์ต่ออนุชนรุ่นหลังอย่างหาที่สุดไม่ได้ กว่า 4 ทศวรรษจากจุดเริ่มต้นของหญิงสาวรูปร่างอรชรที่เติบโตมาในครอบครัวนักธุรกิจค้าเพชรพลอยจึงรักในความสวยงามทั่วสรรพางค์กายของเธอสู่ความงามในระดับเพชรแห่งแผ่นดินด้วยภูมิปัญญาผนวกความวิริยะอุตสาหะของ “วันเพ็ญ เจิมประไพ” จนเป็นที่ยอมรับในนานาชาติ

“…ที่ใช้ชื่อแจ่มจันทร์ เพราะเป็นชื่อแบบไทย เราเองก็เป็นคนไทย สมุนไพรไทยจะมาใช้ชื่อฝรั่งก็ดูไม่ค่อยเหมาะสม “แจ่ม” หมายถึงความสวยงาม ความสว่าง “จันทร์” คือ “พระจันทร์ที่มีแสงนวลตา ดูแล้วชวนหลงใหล” ซึ่งถ้านำคำสองคำนี้รวมกันก็แปลว่า “ความสวยงามผุดผ่องชวนหลงใหล”…”

 

ทุกวันนี้ในแวดวงสังคมชั้นสูงของเมืองไทยที่คราคั่งด้วยสาวงามผู้ประสบความสำเร็จในชีวิตแล้ว ไม่มีใครที่ไม่รู้จัก “ป้าต้อย” แห่งสถาบันสุขภาพและความงาม “แจ่มจันทร์สมุนไพร” และ “แจ่มจันทร์ ออเรียลทัลสปา” ที่ปรากฏกายด้วยชุดลูกไม้หรูหราและเซตเครื่องเพชรเม็ดมหึมามูลค่าไม่ต่ำกว่าร้อยล้านบาทในแต่ละงาน กระจอกข่าวแซวเธออยู่บ่อยครั้งว่า “ออกงานทุกครั้งถ้าไม่อลังการด้วยเครื่องเพชรก็ไม่ใช่วันเพ็ญ” ในทุกวันนี้ถือเป็นรางวัลแห่งชีวิตในทุกนาทีที่ไม่เคยปล่อยเวลาผ่านพ้นไปอย่างเสียเปล่า “อย่านอนตื่นสาย อย่าอายทำกิน อย่าหมิ่นเงินน้อย อย่าคอยวาสนา คนเราถ้าไม่ทำก็ไม่รู้ ไม่ดูก็ไม่เห็น กว่าจะประสบความสำเร็จอย่างทุกวันนี้ได้ก็ผ่านอะไรต่ออะไรมามาก เราสองคนสามีภรรยาค่อยๆเขยิบ เรามีน้อยก็ทำน้อย พยายามที่สุดที่จะไม่กู้ เพราะถ้ากู้ฝนจะตกฟ้าจะร้องเราก็ต้องเสียดอกเบี้ย อันนี้เรามีเท่าไหร่ทำเท่านั้น คิดว่าอีกหน่อยก็เป็นจอมปลวกเองค่ะ ปลวกเป็นสัตว์ที่ขยันค่อยๆทำทีละน้อยสร้างรังจนใหญ่โต เสมือนการค้าเราต้องชอบมันด้วยนะคะ คือหมายความว่า เราทำอะไรเราก็ต้องชอบต้องถนัด เรียนรู้ให้เยอะ ไม่ใช่เราทำในสิ่งที่เราไม่ชอบแล้วก็สักแต่ว่าทำโดยที่เราไม่รู้ ยังไงก็ไม่ได้ดีเท่าทีควรหรอกค่ะ”

wanpen3

กว่าจะเป็นจอมปลวกที่ชื่อ “แจ่มจันทร์สมุนไพร” เธอและสามี(อำนาจ เจิมประไพ)ได้เริ่มทำธุรกิจของตนเองเกี่ยวกับนำเข้าสุขภัณฑ์และกระเบื้องจากอิตาลีภายใต้ชื่อบริษัท ไทยซิสโก เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด ต่อมารัฐบาลพรรคประชาธิปัตย์ไม่ให้นำเข้า ก็มาเบนเข็มเป็นขายปั๊มน้ำและวาล์วน้ำ ก้าวแรกของแจ่มจันทร์สมุนไพรคือช่วงเวลาเดียวกันกับที่คลอดบุตรทั้งสามคนจึงไม่มีเวลาดูแลเอาใจใส่ตัวเองเท่าไรนัก มีฝ้าขึ้นพอสมควร ในขณะนั้นเธอได้พาครอบครัวไปเยี่ยมบ้านที่จังหวัดแพร่ คุณพ่อคุณแม่ของเธอเห็นเข้าก็ตกใจที่บุตรสาวหน้าตาสะสวยเกิดมีรอยกระดำกระด่างจึงนำรากไม้แห้งมาให้ 2 ชนิด สำหรับรักษาผิวหน้าและทานบำรุงเลือด เธอเล่าให้ฟังว่า “ตอนแรกก็ไม่น่าเชื่อว่าจะดีขึ้น เพราะไปรักษามาหลายที่จนถอดใจแล้วค่ะ แต่พอนำมาใช้ติดต่อกันประมาณ 20 วัน ใบหน้าเริ่มใสขึ้นค่ะ คิดขึ้นมาในทันทีเลยค่ะว่าสมุนไพรนี้เองที่ทำให้ผู้หญิงเราสวย ตอนกลับเลยติดไม้ติดมือเอามาแจกลูกค้าที่มาซื้อสุขภัณฑ์ด้วยค่ะ ซึ่งก็ไม่ผิดหวัง เพราะว่าลูกค้าที่มีปัญหาฝ้าหายเป็นปลิดทิ้ง เลยมีความคิดที่จะทำเสริมสวยค่ะจึงไปปรึกษาสามีจะขอใช้ชั้น 4 ของตึกไทยซิสโก้ฯ ตอนแรกเขาไม่ยอมนะคะ แต่แรงเชียร์มีมากผลสุดท้ายก็ยอมค่ะ” จากที่เริ่มต้นด้วยเตียงนวดเพียงเตียงเดียว เป็นสี่ เป็นแปด เมื่อเห็นว่าธุรกิจความงามนี้เป็นรูปเป็นร่างขึ้นมาทีละก้าว เธอจึงเดินทางไปศึกษาเพิ่มเติมด้านการนวดหน้านวดตัวและการบำรุงความงามจากสถาบัน FERNAND ORBY ซึ่งเป็นสถาบันที่มีชื่อเสียงที่สุดในฝรั่งเศส เธอได้ศึกษาเพิ่มเติมเป็นลำดับขั้นจากหลากหลายประเทศจนเรียกได้ว่าเธอได้ประทับรอยเท้าไว้แทบทุกมุมโลก Certificated of Guarantee ที่ตีชื่อ “Vanphen Choermpraprai” ติดเป็นตราประกันทั่วทุกพื้นที่จนต้องขยายไปเป็นตึก 4 ชั้นเมื่อปี พ.ศ. 2520 โดยหม่อมกอบแก้ว อาภากร ณ อยุธยา เป็นผู้ประกอบพิธีเปิด “โรงเรียนแจ่มจันทร์สมุนไพร” สอนหลักสูตรนวดหน้า นวดตัว ดูแลผิวพรรณนอกเหนือจากการบริการด้านความงาม ซึ่งเติบโตมาอย่างต่อเนื่องจึงขยายกิจการโดยซื้อโรงแรม Savoy Inn เป็นอาคาร 6 ชั้น ใกล้ห้างพันธุ์ทิพย์พลาซ่า ด้วยเงินลงทุน 150 ล้านบาท ตกแต่งภายในให้ได้บรรยากาศสำหรับการผ่อนคลายอย่างมีระดับด้วยจัดให้มีบรรเลงเปียโนเสมือนอยู่ในคฤหาสน์ส่วนตัวใจกลางเมือง

 

ด้วยความตั้งมั่นและใส่ใจในศาสตร์ความงามด้านสมุนไพรไทยอย่างถ่องแท้ จนเธอเป็นผู้ผลักดันให้สมุนไพรก้าวไกลระดับสากล “…ปีพ.ศ.2525 บจ. WRAMY จากอิตาลีให้เกียรติเชิญดิฉันไปแนะนำความรู้และสาธิตการนวดให้ช่างของบริษัทเขาค่ะ ทำให้แจ่มจันทร์สมุนไพรมีชื่อเสียงขึ้นมาในประเทศทางแถบยุโรปค่ะ หลังจากนั้น 2 ปี ดิฉันได้รับการแต่งตั้งจาก Independent Professional Therapist Association ประเทศอังกฤษค่ะ ให้ดิฉันดำรงตำแหน่ง Vice President” ไม่ว่าเธอจะไปไหนเธอก็ไม่ลืมที่จะนำความมหัศจรรย์แห่งสมุนไพรภูมิรู้แห่งตระกูลของเธอไปเผยแพร่อยู่เนืองๆให้ชาวโลกได้รู้จัก ซึ่งถือเป็นคนไทยคนแรกที่นำศาสตร์สมุนไพรไทยมาประยุกต์กับมาตรฐานความงามระดับสากลจนมีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับและในปี พ.ศ.2530 เธอได้รับรางวัล The Winner จากประเทศสิงคโปร์เมื่อครั้งเป็นเจ้าภาพจัดประกวดนางงามจักรวาลโดยได้เล็งเห็นแล้วว่าเพื่อเป็นการประกาศเกียรติคุณในประสบการณ์อันยาวนานอีกทั้งเป็นผู้มีความรู้ความชำนาญด้านการดูแลความงามที่อยู่ในมาตรฐานระดับโลก … OMG!!!

เรียกได้ว่าสมุนไพรสารพัดชนิดอยู่ในลมหายใจเข้าออกของป้าต้อย วันเพ็ญ “ไม่ขนาดนั้นค่ะ คุณปู่คุณย่าของป้าต้อยท่านเป็นแพทย์แผนโบราณค่ะ ท่านทั้งสองมีความชำนาญเรื่องรากไม้และพืชสมุนไพรมากค่ะ เป็นที่ยอมรับนับถือให้เป็นแพทย์ของหมู่บ้านเลยก็ว่าได้ ชีวิตในสมัยป้าต้อยเป็นเด็กเลยถูกทั้งสองท่านปลูกฝังให้รู้เรื่องสมุนไพร ซึ่งก็ปลูกง่ายนะคะ อีกทั้งเป็นทั้งยารักษาโรคและยังช่วยบำรุงผิวพรรณใสผ่องด้วยค่ะ ดิฉันเองใฝ่ที่จะหาความรู้เพิ่มเติมอยู่เสมอๆ เพราะความเชี่ยวชาญนั้นสำคัญที่สุด ถ้าเรามีความรู้ที่แตกฉานแล้ว เราทำอะไรๆก็เจริญ”  ด้วยประสบการณ์อันยาวนานกว่าสี่ทศวรรษ “แจ่มจันทร์สมุนไพร” เป็นที่รู้จักในระดับผู้มีบรรดาศักดิ์ตลอดจนประชาชนหลากหลายสาขาอาชีพ นางงาม นางแบบ ส่งผลให้ในวันนี้ได้ขยายธุรกิจเพื่อรองรับกลุ่มลูกค้าที่เพิ่มขึ้นโดยบุตรสาวของเธอเอง(ธนิดา พุกกะเวส) นั่นคือบริษัท เอม แลบบอราทอรีส์ จำกัด ผลิตเครื่องสพอางค์และผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับสมุนไพรด้วยเทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพ จำหน่ายทั้งในและต่างประเทศ อีกแห่งคือบริษัท อินโนเวท อินเตอร์เนชั่นแนล” จำกัด ดำเนินธุรกิจสถานเสริมความงาม “อศมา บิวตี้ เซนเตอร์” ให้บริการด้วยรูปแบบที่ทันสมัยตอบสนองความต้องการของผู้หญิงยุคใหม่ภายใต้แนวคิดสะอาดปลอดภัยและผ่อนคลายในขณะเดียวกัน นอกจากนี้ยังทำตลาดผลิตภัณฑ์เวชสำอางเพื่อการบำรุงผิวอย่าล้ำลึกภายใต้แบรนด์ “CERESE” ซึ่งในวันนี้พร้อมที่จะแบ่งปันความสำเร็จสู่นักลงทุนที่สนใจด้วยโครงการ “แจ่มจันทร์ ORIENTAL SPA แฟรนไชส์” และ “CERESE KIOSK” กับธุรกิจความงามสำเร็จรูปที่ได้มาตรฐาน

 

ขณะนี้ป้าต้อยที่สังคมชั้นสูงให้การนับหน้าถืออายุเลข 7 นำหน้าแล้ว เธอบอกว่ามีความสุขมากในแบบฉบับของเธอเอง ตื่นเช้ามาก็มาวิ่งเหยาะๆหน้าบ้านทรงไทยพื้นที่ 6 ไร่ ราคาร่วม 200 ล้านบาท ย่านสุขุมวิท 101 ที่ยอมตัดพื้นที่ทำซอยแจ่มจันทร์เพื่อเข้าออกสู่ถนนใหญ่เป็นส่วนตัวของเธอเอง เสร็จจากการวิ่งก็จะมาอาบน้ำ ไหว้พระ แต่งตัวมาทำงาน ในเรื่องของความงามเธอของามตามวัยและอยากที่จะ “สวยแบบธรรมชาติ” คงไม่คิดที่จะไปฉีดอะไรให้หน้าดูเป็นตุ๊กตาบาร์บี้ อยู่ร่วมเรียงเคียงหมอนกับสามีมา 53 ปี สิ่งหนึ่งที่ทำให้ครอบครัวอบอุ่นและอยู่กันได้อย่างยาวนานคือ “พ่อแม่สอนมาให้นับถือสามีเสมือนพ่อแม่คนที่ 2” ฉะนั้นแล้วต้องให้เกียรติซึ่งกันและกัน

“…ผู้หญิงเราถึงจะเก่งแค่ไหนก็ต้องเป็นช้างเท้าหลัง ปล่อยให้สามีเป็นช้างเท้าหน้า อยู่ด้วยกันก็ต้องมีอะไรกันเพราะผู้ชายชอบ ผู้ชายไม่ชอบผู้หญิงจู้จี้ เขาไปเที่ยวไหนไม่ต้องไปถาม ซึ่งแตกต่างจากผู้หญิงสมัยนี้ที่สวยแต่ก็สวยเพราะไปทำมา หน้าที่การงานดี บางคนทำงานเงินเดือนเยอะกว่าผู้ชายเลยไม่ค่อยสนใจในความสัมพันธ์ครอบครัว เวลาทะเลาะกันก็เลิกกันไป ต่างคนต่างมีทิฐิคิดว่าตัวเองเก่ง อยากให้ลองคิดสักนิดว่าวันที่แต่งงานกัน ไม่ว่าฝนจะตก ฟ้าจะร้อง ญาติผู้ใหญ่ เพื่อนๆและแขกผู้มีเกียรติก็มาร่วมแสดงความยินดีและอวยพรให้เรา ถ้านำคตินี้ไปใช้รับรองว่าทุกคู่ต้องถือไม้เท้ายอดทองกระบองยอดเพชรแน่นอน”

นอกจากจะให้ความสำคัญกับสถาบันครอบครัวอย่างมากแล้วเธอยังมีเคล็ดลับที่ทำให้นอนหลับฝันดีมาเผื่อแผ่ด้วยนั่นคือ “อาบน้ำแล้วนั่งสมาธิก่อนนอนจะได้หลับสบาย ตื่นตอนเช้าดื่มน้ำเปล่า 3 แก้ว ทานอาหารเช้าที่มีประโยชน์ เช่น กล้วย อ้อย ผัก ผลไม้ ดื่มจมูกข้าว งาดำ ที่สำคัญต้องไม่เครียดและรู้จักปล่อยวาง”  ทุกอย่างในชีวิตป้าต้อยแทบจะเรียกได้ว่า Mrs.Organic

ทุกวันนี้เทคโนโลยีจะเจริญอย่างยิ่งยวด แม้กระทั่งความสวยความงามแห่งสังขารของมนุษย์เราก็เรียกได้ว่า “สวยสั่งได้” ทั้งฟิลเลอร์ โบท็อกซ์ ซิลิโคนเหลว เสริมอก ฯลฯ สารพัดสารเคมีที่เข้าสู่ร่างกายซึ่งไม่สามารถยืนยันได้ชัดว่าระยะยาวสารเคมีเหล่านี้จะเป็นอันตรายต่อชีวิตมากน้อยเพียงไร ท้ายที่สุดแล้วก็คือสูงสุดคืนสู่สามัญ ไม่มีอะไรที่จะต่อสู้ธรรมชาติได้ แล้วเหตุใดเราจึงไม่คิดที่จะนำธรรมชาติคืนสู่ธรรมชาติ “แจ่มจันทร์สมุนไพร” ทางเลือกใหม่แห่งความงามที่ปลอดภัย สวยชนิดถาวรและเป็นที่ยอมรับในระดับสากล

Story : Kittisak Kandisakunanont    

Photo : Kasem Jiramongkolrat

 HI-CLASS STUDIO Tel. 089-1132305

 

Related contents:

You may also like...