ร้อยไหม 4 มิติ ด้วยไหม PDO

PDO_Suture_02

การร้อยไหมละลายชนิด PDO นี้ จัดได้ว่าเป็นนวัตกรรมที่เริ่มใช้ในวงการแพทย์โดยทีมแพทย์ของเกาหลีเป็นผู้ นำมาใช้เมื่อ 2 ปีที่แล้ว กำลังเป็นที่สนใจและได้รับความนิยมในคนกลุ่มหนึ่งในขณะนี้ โดยแพทย์จะเป็นผู้ให้กระทำ แพทย์จะทายาชาเพื่อป้องกันอาการเจ็บให้ก่อนทุกครั้ง บางคนอาจต้องเสริมฉีดยาชาจุดเส้นประสาท เพื่อให้ชาสนิทจริง ๆ ขณะร้อยไหมบางคนจะมีอาการเจ็บเล็กน้อย บางคนบอกเจ็บมาก และหลังทำอาจมีรอยบวมเล็กน้อย ถ้าใช้จำนวนเส้นน้อย และมักจะบวมพอสมควรถ้าใช้จำนวนเส้นไหมมาก (ขณะที่เส้นไหมร้อยผ่านผิวหนังไม่ว่าจะเป็นผิวหนังชั้นหนังแท้หรือชั้นไขมัน ถ้าผ่านเส้นเลือดฝอย ก็อาจมีรอยช้ำเขียวได้ แต่สำหรับคนที่ผิวแข็งแรงมากหรือโชคดีที่เส้นทางที่สอดไหมผ่านไม่โดนเส้น เลือดก็จะไม่ช้ำไม่เขียวได้ ซึ่งมักจะพบน้อย ซึ่งจะหายไปได้เองภายใน 7-10 วัน หลังทำเสร็จใหม่ๆ ปัญหาความหย่อนคล้อยอาจจะดีขึ้นระดับหนึ่งทันที หรือต้องรอ 1-3 เดือน จึงจะเห็นผลยกกระชับอย่างชัดเจน การยกกระชับเกิดจากเส้นไหมที่สอดร้อยเข้าไปจะช่วยเสริมความยืดหยุ่นและแข็ง แรงของผิวหนังให้มากขึ้นทันทีและจากนั้นภายใน 4-12 สัปดาห์ ไหมจะกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจนขึ้นมาห่อหุ้มรอบๆ เส้นไหมที่สอดรัดเอาไว้ และสร้างต่อเนื่องไปเรื่อยๆ อีก 6 เดือนจนถึง 1 ปี ซึ่งจะทำให้เกิดแรงดึงของคอลลาเจนใหม่ตามแนวเส้นไหมที่สอดร้อยไว้ ช่วยแก้ปัญหาความหย่อนคล้อยได้

อาการข้างเคียง
• บวมแดง
• เขียวช้ำตามแนวไหม ถ้าผิวแข็งแรงมักพบเขียวช้ำไม่มาก แต่ถ้าผิวไม่ค่อยแข็งแรง มีเส้นเลือดฝอยที่หน้ามากหรือกินวิตามิน ยาแอสไพรินหรือเม็ดแปะก๊วยจะพบเขียวมากกว่าคนทั่ว ๆ ไปที่ไม่ได้กิน ฉะนั้นถ้าจะร้อยไหมแนะนำให้หยุดยาเหล่านี้ก่อน 7 – 10 วัน อาการเขียวช้ำ (คล้ายการไปเจาะเลือดตรวจร่างกาย) ตามใบหน้าจะอยู่นาน 7 – 14 วัน จึงจะกลับมาเป็นปกติ

ผลการยกกระชับเทียบเท่า Ulthera หรือ Thermage ได้หรือไม่
สำหรับประสบการณ์ของทีมแพทย์ผิวดีคลินิก ถ้าคนไข้ต้องการหน้ายกกระชับทันที โดยไม่มีรอยช้ำตามใบหน้า หมอจะแนะนำให้ทำ Ultherapy มากกว่า โดยเฉพาะเทคนิค Super-Hidef Ultherapy ที่ทางคลินิกใช้มาในช่วง 6 เดือนหลังนี้ ก.ค. 2555 – พ.ย. 2555 พบว่าหลังทำหนังตกยกกระชับขึ้นทันที ถุงใต้ตาน้อยลง ถ้าผ่านไป 3 เดือน ผิวหนังและถุงใต้ตาที่เคยหย่อนคล้อยจะดูตึงกระชับ เรียบเนียนดีมากเกือบเทียบเท่าการผ่าตัด (ผลจากการผ่าตัดจะอยู่นานหลายปี แต่ผลจากเลเซอร์ Ultherapy หรือ Thermage จะอยู่นานแค่ 1 – 2 ปีเท่านั้น)

ผลจากการยกกระชับหนังตา คิ้ว แก้ม สำหรับ Ultherapy จะดีและเห็นผลชัดกว่าการใช้ร้อยไหม (ถ้าใช้เทคนิค Super Hidef) มากกว่า 99% ของคนไข้จะดูอ่อนเยาว์เกิน 10 ปี ภายใน 2 ชั่วโมง

สำหรับการร้อยไหมด้วยไหม PDO ขณะนี้ยังไม่ได้รับการยอมรับจาก อย.อเมริกา ฉะนั้นสำหรับผิวดีคลีนิคจะใช้การร้อยไหมเพื่อยกกระชับในกรณีที่คนไข้ยังไม่ พร้อมที่จะใช้การยกกระชับด้วย Ultherapy หรือการผ่าตัดและตำแหน่งที่หมอคิดว่าการร้อยไหม PDO ได้ผลดีคือการร้อยไหมที่บริเวณคอ (ผิวใต้คอที่หย่อนคล้อย) ในคนที่ใบหน้า หนังตา หรือลำคอหย่อนคล้อยมาก ๆ บางครั้งแพทย์จะใช้การร้อยไหมเสริมกับ Ultherapy เพื่อช่วยให้ประสิทธิภาพการยกกระชับดีขึ้น

ขอขอบคุณความรู้จาก พญ.กุหลาบ จิตต์มิตรภาพ

Related contents:

You may also like...