“ไข้หวัด หรือ ไข้หวัดใหญ่” อะไรกันคะ ดิฉันงง!!!

Over-the-Counter-Flu-Treatments-Article-Image

เรียกได้ว่าเดือนนี้ทั้งเดือนฝนตกทุกวี่วัน อย่างน้อยต้องมีสักคนใดคนหนึ่งที่อยู่รายรอบคุณต้องมีอาการคัดจมูกน้ำมูกไหล หรือแม้แต่คุณเองที่โดนเพียงละอองฝนก็รู้สึกครั่นเนื้อครั่นตัวแล้ว นั่นคืออาการเตือนภัยจากร่างกายว่าคุณกำลังจะเป็น “ไข้หวัด” แต่อย่าเพิ่งชะล่าใจว่าอาบน้ำทานยาแล้วจะหาย เพราะยุค 3G เชื้อโรคก็มีการพัฒนาวิวัฒนาการความรุนแรงไม่แพ้กับเทคโลโลยีนะครับ หากแต่ไข้หวัดธรรมดาก็ยังสามารถหายได้ด้วย แต่ถ้าคุณเป็น “ไข้หวัดใหญ่” เข้าแล้ว สาหัสเลยทีเดียว

โดยทั่วไปว่าที่เราๆเรียกว่า “โรคหวัด” หรือ “ไข้หวัด” นั่น ภาษาอังกฤษเรียกว่า “Common cold” เป็นโรคติดเชื้อไวรัสในทางเดินหายใจส่วนบนที่กระทบต่อจมูกเป็นหลัก อาการของโรคมีทั้งไอ เจ็บคอ น้ำมูกไหลและไข้ซึ่งมักหายไปเองในเจ็ดถึงสิบวัน แต่บางอาการอาจอยู่ได้นานถึงสามสัปดาห์ โรคหวัดไม่มีวิธีรักษาจำเพาะ แต่สามารถรักษาอาการได้ โรคหวัดเป็นหนึ่งในโรคติดต่อที่พบบ่อยที่สุดในมนุษย์และอยู่คู่กับมนุษยชาติมาแต่โบราณ ผู้ใหญ่ติดโรคหวัดโดยเฉลี่ยสองถึงสามครั้งต่อปี ขณะที่เด็กโดยเฉลี่ยติดโรคหวัดระหว่างหกถึงสิบสองครั้งต่อปี

ไวรัสกว่า 200 ชนิดเป็นสาเหตุของโรคหวัดโดยไรโนไวรัสเป็นชนิดที่พบบ่อยที่สุด การติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนบนจำแนกได้ตามบริเวณที่ได้รับผลจากไวรัส โดยโรคหวัดกระทบต่อจมูก คอหอย(คอหอยอักเสบ)และโพรงจมูก(โพรงจมูกอักเสบ)เป็นหลัก ส่วนใหญ่อาการเกิดจากภูมิคุ้มกันของร่างกายตอบสนองต่อการติดเชื้อมากกว่าการทำลายเนื้อเยื่อจากไวรัสเอง การล้างมือเป็นวิธีการป้องกันหลักและหลักฐานบางชิ้นสนับสนุนประสิทธิภาพของการสวมหน้ากากอนามัย

อาการทั่วไปของโรคหวัดมีทั้งไอ น้ำมูกไหล คัดจมูก และเจ็บคอ บางครั้งอาจมีอาการปวดกล้ามเนื้อ ความล้า ปวดศีรษะและสูญเสียความอยากอาหาร ในผู้ป่วยโรคหวัด 40% พบอาการเจ็บคอ และ 50% พบอาการไอ ขณะที่อาการปวดกล้ามเนื้อพบในผู้ป่วยราวครึ่งหนึ่ง ผู้ป่วยในวัยผู้ใหญ่มักไม่พบอาการไข้ แต่พบทั่วไปในทารกและเด็ก อาการไอมักไม่รุนแรงนักเมื่อเทียบกับไข้หวัดใหญ่ ขณะที่อาการไอและไข้ในผู้ใหญ่มีแนวโน้มบ่งชี้ไข้หวัดใหญ่มากกว่า แต่ก็มีความคล้ายคลึงกันอย่างมากระหว่างโรคหวัดกับไข้หวัดใหญ่ ไวรัสหลายชนิดที่เป็นสาเหตุของโรคหวัดยังอาจส่งผลให้เกิดการติดเชื้อไร้อาการ สีของเสมหะอาจมีได้ตั้งแต่ไม่มีสีไปจนถึงเหลือง เขียวและไม่บ่งชี้ถึงประเภทของตัวที่กระทำให้เกิดการติดเชื้อ

flu-season-ahead

สำหรับโรคไข้หวัดใหญ่ที่ภาษาอังกฤษ เรียกว่า influenza เป็นโรคที่พบได้บ่อยในทุกคนทุกเพศทุกวัย พบได้เกือบทั้งปี แต่จะเป็นมากในช่วงฤดูฝน ซึ่งบางปีอาจจะพบการระบาด พบเป็นสาเหตุอันดับต้นๆของอาการไข้ที่เกิดขึ้นเฉียบพลัน แพทย์มักจะให้การวินิจฉัยผู้ใหญ่ที่มีอาการตัวร้อนมา 2-3 วัน โดยไม่มีอาการอย่างอื่นชัดเจนว่าเป็นไข้หวัดใหญ่ ซึ่งบางครั้งก็อาจพบการผิดพลาดได้

ไข้หวัดใหญ่เกิดจากเชื้อไข้หวัดใหญ่ ซึ่งเป็นไวรัสมีชื่อว่า “ไวรัสอินฟลูเอนซา (influenza virus)” เชื้อนี้จะอยู่ในน้ำมูก น้ำลาย หรือเสมหะของผู้ป่วย ติดต่อโดยการไอหรือจาม หรือการสัมผัสถูกมือของเครื่องใช้เปื้อนเชื้อโรค ระยะฟักตัว 1-4 วัน เชื้อไข้หวัดใหญ่มีอยู่ 3 ชนิด เรียกว่า ชนิด เอ,บี และซี ซึ่งแต่ละชนิดยังแบ่งเป็นพันธ์ย่อยๆ ไปอีกมากมาย ในการเกิดโรคแต่ละครั้งจะเกิดจากพันธุ์ย่อยๆ เพียงพันธุ์เดียว ซึ่งเป็นแล้วจะมีภูมิคุ้มกันต่อพันธุ์นั้น เชื้อไข้หวัดใหญ่บางพันธุ์ อาจผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันทำให้เกิดการระบาดใหญ่และมีการเรียกชื่อโรคที่ระบาดแต่ละครั้งตามชื่อของประเทศที่เป็นแหล่งต้นกำเนิด

ทั้งนี้ทั้งนั้นเมื่อคุณผู้อ่านทราบและสามารถจะประเมินาการของตนเองได้โดยคร่าวๆแล้ว ก็หลีกเลี่ยงการโดนละอองฝน หากท่านที่กำลังร้อนๆหนาวๆก่อนที่อาการจะรุนแรงท่านผู้อ่านสามารถดูแลตัวเองที่บ้านให้นอนพักไม่ควรออกกำลังกาย ดื่มน้ำมากๆหรือน้ำผลไม้หรือน้ำซุป อาจจะดื่มน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย แต่ไม่ควรดื่มน้ำเปล่าอย่างเดียวเพราะจะทำให้ท่านขาดเกลือแร่ได้ หรืออาจจะเตรียมโดยใช้น้ำข้าวใส่เกลือและน้ำตาลก็ได้

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข
Thanks to image from http://www.oncallinternational.com/blog/wp-content/uploads/2012/12/flu-season-ahead_shutterstock_70630759-1024×683.jpg
http://pics2.ds-static.com/catimg/295817/Over-the-Counter-Flu-Treatments-Article-Image.jpg
http://rclmakingwaves.com/wp-content/uploads/2010/09/98162210.jpg

Related contents:

You may also like...