อุทยานคินาบาลู

Cameron Highlands

หลังจากที่พาคุณผู้อ่านท่องเที่ยวในแถบยุโรปและตะวันออกกลางไปบ้านแล้ว วันนี้เรามาเที่ยวในย่านเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ใกล้บ้านเราบ้าง ไหนๆก็จะเปิด AEC เราก็ลองมาทำความรู้จักกับประเทศเพื่อนบ้านเรากันบ้างดีกว่า เริ่มจากชนวนร้อนแรง “ไฟใต้” ดีกว่า คุณผู้อ่านทราบแล้วใช่ไหมว่าประเทศอะไร?..ใช่แล้ว..ประเทศมาเลเซียนั่นเอง…

ประชาชนมาเลเซียมีวัฒนธรรมที่ไม่เหมือนประเทศไทยบ้านเราหลายอย่างมาก เริ่มต้นง่ายๆด้วยการ “ชี้” ประเทศไทยบ้านเราใช้นิ้วชี้ แต่บ้านเขานั้น ต้อง “กำมือให้มิดชิดแล้วใช้เพียงนิ้วโป้ง” เป็นการให้สัญญาณ และที่เคร่งมากถึงมากที่สุดคือ “การอยู่อาศัยกันก่อนแต่งงาน” ประเทศเขานั้นมีจารีตที่ดีกว่าบ้านเรามาก เพราะขัดต่อหลักศีลธรรมจรรยาของศาสนา นอกจากนี้แล้วหนุ่มสาวก็ไม่สามารถอยู่ด้วยกันเพียงลำพังเว้นเสียแต่ว่าจะแต่งงานกันเป็นเรื่องเป็นราวเสียก่อน

ด้านสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญขอบงมาเลเซียต้องยกให้อุทยานคินาบาลู ประเทศมาเลเซีย ซึ่งถือเป็นหนึ่งในห้าของแหล่งมรดกโลกในภูมิภาคอาเซียน ภูเขาคินาบาลูสูง 4,095 เมตร ตั้งตระหง่านสูงที่สุดอยู่ระหว่างภูเขาหิมาลัยกับนิวกีนี บริเวณนี้เต็มไปด้วยพืชพันธุ์มากมาย ตั้งแต่ป่าทึบที่ลุ่มต่ำเขตร้อน ภูเขาที่เป็นป่าฝนไปจนถึงป่าภูเขาเขตร้อน ป่าค่อนข้างหนาวและป่าละเมาะบนพื้นที่สูง บริเวณนี้เหมาะกับเป็นศูนย์กลางความหลากหลายของพืชในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตั้งแต่พืชประจำถิ่นในหิมาลัย จีน ออสเตรเลีย มาเลเซีย และพันธุ์ไม้เขตร้อนทั้งหมด เป็นสถานที่ที่ได้รับความสนใจจากผู้ที่ชื่นชอบเรื่องราวของพันธุ์ไม้

living_malaysia_billboardadventuresofagoodman-com-malaysia-petronastowerswhale8988958

Thanks to images from :
http://www.limkokwing.net/graphics/malaysia/living/new/living_malaysia_billboard.jpg
http://i.telegraph.co.uk/multimedia/archive/02149/malaysia1_2149828b.jpg
http://www.adventuresofagoodman.com/graphics/malaysia/adventuresofagoodman-com-malaysia-petronastowerswhale.jpg

Related contents:

You may also like...