เกาะซานโตรินี่ (Santorini Island) เกาะทางตอนใต้ของกรีซที่สวยงามด้วยบ้านสีขาว-ฟ้าที่ตั้งอยู่ตามเชิงเขาบนเกาะแห่งนี้ ใครได้มาเยือนกรีซแล้วห้ามพลาดเลยทีเดียว ซานโตรินี(Santorini)หรือธีรา (Thera) เป็นเมืองบนเกาะตอนใต้ของทะเลอีเจียน ประเทศกรีซ มีความสวยงามจัดเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่ง ได้รับการโหวตจากนักท่องเที่ยวว่าเป็นเกาะอันดับ 2 ของโลกที่พวกเขาอยากมาและเป็นสถานที่จัดงานแต่งงานในฝันของหนุ่มสาวหลายพันล้านคู่ขากทุกมุมโลก บนเกาะซานโตรินี่นี้มีสถานทีสำคัญเช่น ยอดเขาโพรฟิทิส อิเลียส (Profitis IIias) เป็นจุดชมความงดงามของเกาะซานโตรินี เกาะมีความกว้างประมาณ 16 กิโลเมตร อยู่เหนือระดับน้ำทะเล 567 เมตร
บนเกาะมีสถานที่ท่องเที่ยวที่ทุกคนไม่น่าพลาดนั่นก็คือการไปมพระอาทิตย์ตกที่ “เอีย” หมู่บ้านที่อยู่ตอนเหนือสุดของเกาะที่นี่ขึ้นชื่อว่าเป็นจุดชมวิวยามพระอาทิตย์ ตกดินที่สวยที่สุด เอียเป็นศูนย์กลางการค้าที่เก่าแก่ มีคฤหาสน์หรูหรามากมายแสดงให้เห็นถึงความร่ำรวยของชาวเรือที่อาศัยอยู่ที่นี่ ลักษณะหมู่บ้านที่นี้ จะมีรูปทรงแปลกตาทาสีขาวที่สร้างเจาะเข้าไปในหน้าผาลดหลั่นกันเป็นชั้นอย่างมีศิลปะ มีทางเดินเล็กๆปูหินแกรนิต สองข้างทางเป็นร้านขายสินค้านานาชนิดโดยเฉพาะงานศิลป์ มีแกลเลอรีมากมาย การตกแต่งภายในเป็นแบบเรียบง่ายเห็นได้จากเพดานโค้งของบ้านเพราะมักจะเป็นบ้านชั้นเดียวหรือบ้านหลายระดับที่สร้างลดหลั่นไปตามลาดเอียงของหน้าผาและความนิยมในหลังคาโค้งหรือโดม สีจะเน้นสีขาวเช่นเดียวกับภายนอกและตัดด้วยสีฟ้าหรือสีที่สดใสเช่นเหลืองหรือส้มตามประตูหรือหน้าต่างจะมีสีอื่นๆบ้างก็น้อยมาก แต่ความเรียบง่ายก็เป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งเหมือนกัน
ประวัติศาสตร์ของเกาะนี้ชาวฟินีเชียนอพยพเข้ามาที่เกาะนี้ราว 3,600 ปี ก่อนคริสตกาล หลังจากนั้นชาวลาโคเนียนก็เข้ามาปกครองเกาะนี้ กระทั่งถึง 3,000 ปีก่อนคริสตกาล กษัตริย์ไมนอส ผู้ปกครองแห่งเกาะครีตได้แผ่ขยายอิทธิพลด้านศิลปะและวัฒนธรรมจากอารยธรรมมิโนอันมายังเธรา แต่เกิดภูเขาไฟระเบิดขึ้นในเกาะในช่วงฤดูร้อนช่วง 1,650 ปีก่อนคริสตกาล (นักประวัติศาสตร์ยังถกเถียงเรื่องเวลาที่แน่นอนอยู่) ส่งผลให้เกาะเธราแตกออกเป็น 3 เกาะ กระแสลมยังพัดพาเถ้าภูเขาไฟไปไกลจนถึงเกาะต่างๆในละแวกใกล้เคียงและเกาะครีตที่อยู่ห่างไป 70 กิโลเมตร ไม่เพียงได้รับแรงระเบิดจากภูเขาไฟ ยังเกิดสึนามิที่มีความสูง 100-150 เมตร ถาโถมเข้าด้านเหนือของเกาะครีต ทำลายต้นไม้บ้านเรือน ทำให้เกาะทั้งเกาะจมทะเลในชั่วข้ามคืน ส่งผลให้อารยธรรมมิโนอันเป็นอันล่มสลายและเชื่อกันว่ความหายนะของเกาะครีตและหมู่เกาะไซคลาดิสเป็นแรงบันดาลใจให้เพลโต เขียนตำนานเรื่องแอตแลนติส นำไปสู่การบันทึกถึงเรื่องราวเหตุการณ์น้ำท่วมโลกที่ปรากฏอยู่ในคัมภีร์ของศาสนายูดาย คริสต์และอิสลาม ทั้งนี้นักโบราณคดีชาวฝรั่งเศสเป็นผู้เริ่มตามรอยอารยธรรมอันสาบสูญ โดยในปี ค.ศ. 1860 ได้ขุดค้นบริเวณที่ถูกเถ้าถ่านและลาวาทับถม พบอาคารบ้านเรือน วิหารเทพเจ้า หลุมฝังศพในหุบเขา โรงละครและข้าวของเครื่องใช้จำนวนมากแสดงถึงความเจริญก้าวหน้าของยุคสำริด
Story : Porsche Kittisak K
Thanks to images and information from : http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%8B%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B9%82%E0%B8%95%E0%B8%A3%E0%B8%B5%E0%B8%99%E0%B8%B5
http://cdn.enjoyourholiday.com/wp-content/uploads/2011/11/The-Amazing-Island-Of-Santorini-Oia-And-Fira-4.jpg
http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/e/ea/Stairs-Oia-Santorini-Greece.jpg
http://www.populartourisms.com/wp-content/uploads/2013/02/santorini-view.jpg
http://www.santorini-weddings.info/images/photo_gallery/santorini-island/santorini-island-04.jpg






