ธีรตีพิศา เตวิชพศุตม์

ธีรตีพิศา เตวิชพศุตม์ ธีรตีพิศา เตวิชพศุตม์

พระพุทธเจ้าของสาวทำงาน

คุณกำลังเครียดกับงานอยู่หรือเปล่า? ขึ้นชื่อว่างาน ย่อมนำมาซึ่งภารกิจและปัญหาต่างๆ ให้เราต้องขบคิดเคร่งเครียด หนักบ้างเบาบ้างแล้วแต่สถานการณ์ นำมาซึ่งความปวดเศียรเวียนเกล้าจนหลายคนอาจสูญเสียความสดใสของชีวิตไป แต่สำหรับคุณพรีม ธีรตีพิศา เตวิชพศุตม์ ที่ปรึกษากฎหมาย บริษัท กัลฟ์ เจพี จำกัด, อาจารย์พิเศษวิชากฎหมาย มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิต, ที่ปรึกษาและวิทยากรด้านบุคลิกภาพ แม้งานในรับผิดชอบจะมีมากมาย แต่ข้อคิดที่เธอได้จากคนโปรดช่วยให้ชีวิตเบาขึ้น

“คนโปรดของพรีมจริงๆ ก็มีหลายคนค่ะ แต่ถ้าเอาภาพรวมของความเป็นมนุษย์มีอยู่คนเดียว คือพระพุทธเจ้า เพราะพรีมรู้สึกว่าพระพุทธเจ้าท่านเป็นมนุษย์ธรรมดา แต่ว่าสามารถดำเนินแนวทางชีวิตจากคนที่มีครบทุกอย่าง มาเป็นคนที่ไม่มีอะไรเลย คือสวนกระแส บางคนไม่มีอะไรเลยแล้วสร้าง! ให้มีอะไร แต่พระพุทธเจ้าท่านเป็นคนที่มีทุกอย่าง แต่ว่าเลือกมาเป็นคนที่ไม่มีอะไรเลย ซึ่งมันเป็นสัจธรรมของชีวิตมากนะคะ ที่เราคิดว่าเรามีน่ะจริงๆ แล้วมันไม่มีหรอก แต่คนส่วนใหญ่จากที่ไม่มีอะไรก็จะสร้างๆๆ ให้มีอะไร เขาไม่รู้หรอกว่าจริงๆ แล้วแก่นของการเป็นมนุษย์ก็คือเราไม่มีอะไรหรอก พอเราตายเราก็เอาอะไรไปไม่ได้เลย พระพุทธเจ้าท่านเป็นผู้ค้นพบสัจธรรมนี้ เป็นคนที่สละจากทุกสิ่งมาสู่ความไม่มีอะไร ก็คือความเป็นสามัญชนธรรมดา แสวงธรรมจนบรรลุธรรม แล้วก็นำมาเผยแพร่แก่คนอื่นซึ่งเป็นมนุษย์ทั่วไปได้รู้ ซึ่งสิ่งที่ท่านนำมาสอนก็เป็นหลักของเหตุและผลล้วนๆ มีอยู่ พิสูจน์ได้ ไม่ใช่เรื่องเพ้อฝัน ทุกอย่างจับต้องได้ จากที่พรีมได้ศึกษาธรรมะ ก็พบว่าเป็นความจริง ตลอดที่ชีวิตดำเนินไป แม้เราจะทำงานหนัก ธรรมะจะเป็นสิ่งที่ช่วยเราได้ตลอด ท่านก็เลยเป็นไอดอลของเรา

“เวลาพรีมดำเนินชีวิตก็ใช้หลักคำสอนของพระพุทธเจ้าเสมอค่ะ สมัยก่อนไม่ได้ศึกษาแบบจริงจัง คือเป็นคนเข้าวัดตลอด แต่ไม่ค่อยได้ศึกษาธรรมะอย่างเป็นเรื่องเป็นราว เดิมเราเป็นคนอารมณ์ร้อน ใจเร็ว ทำงานเยอะ ทำหลายอย่าง มันก็รีบร้อนไปหมด แต่พอเรามาศึกษาธรรมะก็กลายเป็นคนใจเย็นขึ้น รู้จักเหตุและผล มีความเปลี่ยนแปลงจากการที่เราได้ศึกษาและเข้าใจในหลักธรรมของพระพุทธเจ้าจริงๆ

“ธรรมะไม่ใช่การเข้าวัด ธรรมะแปลว่าธรรมชาติ ธรรมชาติคืออะไรก็ตามที่มีอยู่บนโลกนี้ที่เป็นธรรมชาติ คือเป็นอยู่อย่างนั้นโดยไม่ต้องไปแต่งเติมเสริมแต่ง และธรรมะใช้ได้กับทุกสิ่ง ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน ชีวิตในครอบครัว การดำเนินธุรกิจ หรือว่าการสร้างความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง

“คำสอนของพระพุทธเจ้าที่พรีมยึดมั่นและปฏิบัติตามก็คือเรื่องของการใช้สติ การใช้ปัญญาในการแก้ไขปัญหาค่ะ ท่านตรัสไว้ว่า ปัญหาทุกอย่างในโลกนี้แก้ไขได้ แต่ว่าต้องรู้จักใช้ปัญญาในการแก้ หลายคนอาจแก้ปัญหาโดยใช้อารมณ์ แต่ถ้าเรามีปัญญาหรือมีสติในการแก้ปัญหา ทุกอย่างก็จะแก้ไขได้ด้วยดี ไม่ติดขัด พรีมก็จำ แล้วนำมาใช้ทุกครั้งที่มีปัญหา มีเรื่องตื่นเต้น ขลุกขลัก บางทีเราจะตื่นเต้นแล้วก็ไม่มีสติใช่ไหมคะ แต่พอเราตั้งสติให้สงบสักนิดหนึ่ง มองเห็นเหตุที่มันเกิด แล้วก็ค่อยๆ แก้ ก็จะช่วยเราได้ค่ะ”

Related contents:

You may also like...