จำรัส เศวตาภรณ์

กีตาร์คู่ใจ

ท่ามกลางแมกไม้เขียวขจีที่มอบความสดชื่นให้กับบ้านหลังสวยย่านสาทร เรากำลังนั่งฟังเสียงกีตาร์ที่แผ่วหวานคลอไปกับสายลมที่โชยมาเอื่อยๆ จากเรียวนิ้วที่กรีดพรมลงบนกีตาร์ตัวโปรดที่เปรียบได้กับอาวุธคู่กายของ จำรัส เศวตาภรณ์ นักดนตรีที่คนรุ่นใหม่อาจรู้จักในฐานะผู้ประพันธ์บทเพลงชุด “นิพพาน” ที่ใช้เปิดในพระราชพิธีฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปีของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๙ เมื่อวันที่ ๙ มิถุนายน ๒๕๔๙ ที่ผ่านมา ขณะที่คนรุ่นพ่อแม่เราอาจรู้จักเขาในฐานะหนึ่งในสมาชิกวงแกรนด์เอกซ์ วงดนตรียอดนิยมเมื่อเกือบ ๓๐ ปีก่อน

“ถ้าจะให้ผมนิยามตัวเองในตอนนี้ ผมเรียกตัวเองว่านักดนตรีอิสระ คำว่าอิสระนี่ไม่ใช่เกี่ยวกับว่าไร้สังกัดอย่างเดียว อิสระนี้คืออิสระจากพันธนาการของความคิด อิสระจากความคิดของตัวเราเองด้วย” คุณอาจำรัสอรรถาธิบายตัวตนความเป็นนักดนตรีให้เราฟังหลังหยุดพักจากการร่ายกีตาร์ด้วยท่วงทำนองแสนโรแมนติค ก่อนจะย้อนไปถึงภูมิหลังความรักในเสียงดนตรีและอาวุธคู่กายชิ้นงามนาม Gibson Vegas High Roller

“คุณพ่อผมเป็นช่าง แต่เป็นช่างที่มีจินตนาการ เป็นช่างที่มีความเป็นศิลปินอยู่ในตัว ก็เลยรู้สึกว่าตัวผมเองได้รับส่วนของความเป็นศิลปินจากคุณพ่อมาเหมือนกัน ก็รักชอบดนตรีมาตั้งแต่เด็กๆ แล้วครับ หัดเล่นดนตรีครั้งแรกตอนสมัยอยู่ ป.๖ ดังนั้นพูดถึงของรักของหวงก็ต้องเป็นเครื่องดนตรี เพราะผมเป็นนักดนตรี (หัวเราะ)

“กีตาร์ตัวแรกเล่นมาตั้งแต่เด็ก แต่ว่าไม่อยู่เสียแล้ว หายไปตั้งแต่สมัยอยู่ที่บ้านหลังเก่า มาอีกตัวหนึ่งก็คือตอนเล่นเป็นอาชีพ เป็นกีตาร์ Gibson สีแดง ตัวใหญ่ รุ่นนี้แหละครับ Vegas High Roller แต่เผอิญตัวนั้นเป็นสมบัติของวงแกรนด์เอ็กซ์ ด้วยความที่เราชอบ ด้วยความที่เราเล่นกับมันมานาน พอลาออกจากวงผมก็เลยไปซื้อรุ่นเดียวกันมาแทน แต่ซื้อได้สีน้ำเงิน ตัวนี้แหละครับ สีแดงหาซื้อไม่ได้ พูดถึงของรักของหวงก็จะเป็นกีตาร์ซะทั้งนั้น ซื้อมาเก็บเอาไว้หลายตัว จนเดี๋ยวนี้มีอยู่ประมาณ ๑๐ กว่าตัวได้ครับ

“สมัยก่อนเวลาแต่งเพลงก็จะใช้กีตาร์เป็นส่วนใหญ่ เพราะว่าถนัดที่สุด หลังๆ ก็ใช้เปียโนบ้าง คีย์บอร์ดบ้าง แต่กีตาร์ก็ยังเป็นอาวุธหลักอยู่ อย่างตัวนี้ Gibson Vegas High Roller ก็เป็นกีตาร์ในฝันของนักดนตรีทั่วๆ ไป ปัจจุบันก็ยังผลิตอยู่ ยังคงรักษารูปทรงเดิมไว้ทุกอย่าง ทั้งกรรมวิธีการผลิต ส่วนประกอบที่เป็นไม้ รวมถึงพวกอุปกรณ์ไฟฟ้าทั้งหมด จนปัจจุบันผมว่ารุ่นนี้ที่เห็นๆ กันอยู่นี่อายุร่วม ๕๐ ปีขึ้นได้เลยทีเดียว รุ่นนี้ก็เป็นรุ่นเดียวกับที่บี.บี.คิง (B.B.King) เล่นนะครับ เหมาะสำหรับเล่นแนวบลูส์ แนวแจ๊สเป็นหลัก เพราะเสียงมันเอื้อ”

คุณอาจำรัสเล่าถึงความผูกพันที่มีต่อกีตาร์ Gibson Vegas High Roller สีน้ำเงินตัวโปรดรวมถึงกีตาร์ในอาณัติตัวอื่นๆ อย่างมีความสุข แม้ว่าปัจจุบันคุณอาจะไม่ได้หยิบเล่นเพื่อแต่งเพลงบ่อยเหมือนสมัยก่อนก็ตาม

“ทุกวันนี้ดนตรีมันอยู่ในหัวใจแล้ว หมายถึงว่าทุกวันนี้เพลงมันไม่ต้องแต่ง แค่หลับตามันก็มีทำนองมาแล้ว หลับตาก็รู้ บางทีไม่ได้หยิบมาเล่นเป็นเดือนก็มีนะพวกเครื่องดนตรี แต่ก็เถอะ เจ้าตัวนี้ก็ยังเป็นของรักของหวงของผมอยู่ตลอด ทั้งตลอดมาและก็คงตลอดไปครับ”

Related contents:

You may also like...