บดินทร์ โกศลพิศิษฐ์

เส้นทางของหนุ่มบ๊อบ บดินทร์ โกศลพิศิษฐ์ ชายหนุ่มผู้มีรูปลักษณ์นำทางส่องสว่างเส้นทางชีวิตให้ก้าวเข้าสู่วงการบันเทิง พร้อมด้วยความมั่นใจ ตำแหน่งหนุ่มแพรวปี 2001 เบิกทางให้ว่าที่วิศวกรหนุ่มเบนเข็มชีวิตในทิศทางซึ่งหลายคนอยากสัมผัส เมื่อได้ลองลิ้มชิมรสชาติแขนงงานต่างๆ ของวงการบันเทิงหลากหลายพอสมควรแล้ว ถึงเวลาที่จะต้องทำตามความฝันและความถนัดของตนเสียที

“ เดิมทีก่อนที่จะเข้าวงการบันเทิงเป็นติวเตอร์อยู่แล้วในอดีต สอนคณิตศาสตร์และฟิกส์ มาตั้งแต่ปี 1 ตอนเข้าสู่มหาวิทยาลัย พอสอนมาเรื่อยก็รู้สึกว่าเราทำได้ดี เพราะว่าคนที่เราสอนมาก็เอ็นทรานซ์และติดเข้าไปในมหาวิทยาลัย ในคณะต่างๆ เราก็เห็นว่าแต่ละคนไปได้ดีนะ พอสอนไปเรื่อยๆ เราก็รู้สึกอืม…นี่คือสิ่งที่เรามีอยู่และเราก็ใช้เป็นประโยชน์

1 ปีที่ผ่านมา โรงเรียนกวดวิชาแห่งใหม่ ‘New Gen’ หรือโรงเรียนกวดวิชาณัฐบดินทร์ ได้เปิดตัวขึ้นอย่างเป็นทางการ ในซอยเพชรเกษม 33/6 ย่านบางแค ภายใต้การบริหารงานของ ‘ ผู้อำนวยการหนุ่มไฟแรง ‘ จากวงการบันเทิง ที่ร่วมหุ้นกับหุ้นส่วนสาวนอกวงการ ทำตามความฝันจากติวเตอร์หนุ่มเมื่อรวมกับสาวที่ฝันอยากเปิดโรงเรียนอนุบาล จึงกลายเป็นรูปเป็นร่างเริ่มต้นที่ธุรกิจกวดวิชาขึ้นมา

“ ผมมีโอกาสได้ไปเรียนรู้กระบวนการทำธุรกิจกับกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรมในโครงการ NEC ดารา ( New Entrepreneurs Creation ) เราจึงคิดว่าอย่างน้อยเรามีพื้นฐานการเป็นติวเตอร์มาก่อน มีความรู้และรักในอาชีพนี้ ทำอย่างไรได้บ้าง ผนวกกับได้มาทำร่วมกับ partner ซึ่งเขามีความใฝ่ฝันอยากเปิดโรงเรียนอนุบาล และอาจมีการศึกษาต่อต่างประเทศซึ่งเป็นความฝันของแต่ละคน จึงมาผนวกรวมกันก็จับจุดแข็งของแต่ละคนมารวมกันจึงเห็นพื้นฐานของนักเรียนของเราก่อนที่จะก้าวไปสู่ขั้นต่อไป จึงตัดสินใจเปิดโรงเรียนกวดวิชา ได้ศึกษาแนวทางขั้นตอน เตรียมการกว่าครึ่งปีก่อนที่จะดำเนินปรับปรุงอาคารและจนถึงเปิดใช้เวลาเกือบ 1 ปีจนถึงวันเปิด ก็รู้สึกว่าท้าทายและสนุกในการทำตรงนี้ “

“ หลายๆ คนบอกว่ากวดวิชาไม่สำคัญไม่จำเป็น แต่มันเหมือนกับกระแสสังคม อย่างเช่นคนใช้โทรศัพท์มือถือ ถ้าเราพอมีเงินที่จะพอซื้อหามาใช้ก็เพื่อความสะดวก มันเป็นกระแสสังคมอย่างหนึ่งแต่ตอนนี้กลายเป็นวิถีชีวิตของคนไปแล้ว มันก็คล้ายๆ กับการเรียนพิเศษ ในมุมมองของนักเรียนต่างๆ หรือแม้กระทั่งผู้ปกครองเองก็ดีที่เห็นคนอื่นเขาเรียนกัน เราไม่เรียนจะล้าหลังเขา แต่จริงๆ ก็ไม่อยากให้ทุกคนคิดอย่างนี้ แต่อยากให้มองว่าเรียนพิเศษเพื่อเป็นการเสริม ไม่ใช่หลักที่ในการที่เราจะยึดถือในการเรียนระยะยาว แน่นอนนมันเสริมเพิ่มเติมจากที่เราเรียน

“ เราสอนประถมถึงมัธยม พื้นฐานวิชาต่างๆ วิทย์ คณิต ไทย อังกฤษ สังคม ครบทุกวิชา และมีคอร์สพิเศษเช่น English conversation ซึ่งปัจจุบันจำเป็นสำหรับเด็กรุ่นใหม่ พื้นฐานพวกนี้อาจจะได้ไม่เต็มที่ในห้องเรียน ห้องเรียนปัจจุบันอาจจะมีอินเตอร์ฯ ปกติ แบบผสม เป็นแนวทางเลือกที่ดี แต่ต้องมีการใช้ในชีวิตประจำวันมากขึ้น และยิ่งได้เรียนพื้นฐานกับคนที่มีความสามารถจริงๆ และเป็นพื้นฐานที่ถูกต้องอันนี้สำคัญ เราจึงเปิดคอร์สนี้ขึ้นมา คนที่สอนก็คือคนที่ไปศึกษาต่อต่างประเทศและมีประสบการณ์ตรงภาษาอังกฤษ แบบอังกฤษ ”

เวลาของชายหนุ่มคนนี้จึงมีค่ามากกว่าจะปล่อยให้สูญสิ้นไปพร้อมการพักผ่อนจากความอ่อนล้าในหน้าที่ความรับผิดชอบ ซึ่งจำเป็นต้องพัฒนาจากดีถึงดีที่สุด

“ เวลาที่มาที่นี่ก็คือเวลาที่เกือบทั้งหมดที่เหลือจากงานอ่านข่าวงานประจำ อย่างเช่นงานอ่านข่าว งานพิธีกร เวลาทั้งหมดก็จะลงมาอยู่ตรงนี้ เวลาตรงนี้ก็เหมือนกับงานพักผ่อนด้วย เพราะเราทำงานไปก็รู้สึกว่าทำงานแล้วมีความสุขเหมือนกับการมาพักผ่อน

“ สิ่งที่ทำอยู่ก็นอกเหนือจากความเป็นระเบียบเรียบร้อยก็จะมีด้านการตลาดที่เราจะต้องลงมาสัมผัส พวกนี้ถ้าไม่ทำเลยก็ไม่ได้ เราเรียนรู้จากธุรกิจใหญ่ๆ จากผู้ที่ประสบความสำเร็จหลายท่าน ซีพีเองก็เรียนรู้จากกระบวนการเริ่มต้น การเลี้ยงไก่ การขายอาหารสัตว์ ซึ่งเป็นพื้นฐานที่ดีมาก เราก็เอามาปรับใช้กับของเรา เริ่มจาการสอน การสัมผัสกับเด็กโดยตรง การดูแลเด็กด้วยความเอาใจใส่ ตอนนี้เวลาที่เราทุ่มเทคือการพัฒนาเอกสารการเรียนการสอนให้เข้าถึงเด็กได้มากที่สุด ต่างความแตกต่างของวัย สิ่งที่เราจะให้เด็กได้รับคือสิ่งสำคัญ ปัจจุบันธุรกิจอยู่ได้ ไปได้ดี แต่เราอยากจะให้ธุรกิจตัวนี้ไปได้ดีมาก

“ เดิมทีที่เราทำแบพอไปได้และไปสู่การฐานของคำว่า ดี มันต่างกัน ระหว่างการทำจากพื้นฐานไปสู่พอไปได้ไม่ยากมาก แต่จากพอไปได้ถึงดีเริ่มยากแล้ว และจากดีถึงดีมากยากจริงๆ เราต้องพยายามลงไปอีกเยอะ เยอะจริงๆ เรารู้สึกเลยว่าคุณค่าของธุรกิจที่บอกว่าดีกับดีมากมันต่างกันสิ้นเชิงจริงๆ เราต้องการที่จะก้าวขึ้นไปสู่คำว่า ดีมาก เราจึงต้องปรับเปลี่ยนภายใน และคิดโครงการให้ไปถึงจดุนั้นให้ได้ ”

Related contents:

You may also like...