ขวัญข้าว เศวตวิมล

Sound of music , Sound of soul

อาจเป็นเรื่องเหลือเชื่อสำหรับใครหลายๆ คน เมื่อได้รู้ว่าดีเจเสียงใส ผู้ที่มีใบหน้าเปื้อนยิ้มตลอดเวลา ผู้นี้ ในอดีตเธอเป็นเด็กขี้แย อยู่นิ่งเหมือนตุ๊กตา ไม่ค่อยพูดจา ไม่ชอบเขียนหนังสือและยังอ่านหนังสือได้ช้ากว่าเด็กปกติทั่วไป แต่ในวันนี้นอกจากเป็นดีเจสาวสวยที่หลายคนชื่นชมแล้ว ขวัญข้าว เศวตวิมล หรือ ดีเจแพง แห่งคลื่นวิทยุ 89 banana fm ยังเป็นพิธีกร คอลัมนิสต์ และครูสอนดนตรี ในเครื่องดนตรีที่เธอถนัด นั่นก็คือ เปียโน และเชลโล่ [ Cello มีลักษณะเหมือนไวโอลิน และวิโอล่า แต่ขนาดใหญ่กว่าประมาณ 3 เท่า ]

การที่ผู้หญิงตัวเล็กๆ เลือกที่จะเล่นเครื่องดนตรีที่มีขนาดใหญ่อย่าง เชลโล่ นั้น แน่นอนว่าคงไม่ใช่เรื่องง่ายที่คนทั่วไปสามารถทำได้ แต่สาวแพง ก็ได้แสดงศักยภาพของผู้หญิงตัวเล็กๆ ให้ทุกคนเห็น รวมทั้งแง่คิดในการใช้ชีวิตผ่านมุมมองวิธีการคิดของเธอ

“ แพงมีโอกาสได้เข้าไปเรียนที่วิทยาลัยนาฏศิลป์ ซึ่งอาจารย์ให้เลือกเครื่องดนตรี ซึ่งเราเห็นว่าเครื่องดนตรีอันนี้สวยมากก็เลยเลือกเล่น แล้วก็ใช้เชลโล่สอบเข้าจุฬาฯ ติดโครงการช้างเผือก คณะครุศาสตร์ สาขาดนตรีศึกษา

“ คนเราบางทีโอกาสและโชคชะตาไม่ได้มาเสมอไป ทำอะไรเราต้องจับให้มั่นคั้นให้ตาย เมื่อคนหนึ่งทำได้ เราก็ต้องทำได้ ความยากไม่ใช่อุปสรรคของคนที่มีความอดทน แพ้ชนะอยู่ที่ความอดทน ”

อาจกล่าวได้ว่าในสังคมปัจจุบันนั้น ผู้หญิงมีความสามารถเทียบเท่ากับผู้ชาย เราจึงมักได้ยินคำว่า ผู้หญิงเก่ง และผู้หญิงทำงานอยู่เป็นประจำ แล้วเธอคนนี้คิดอย่างไรกับคำพูดต่างๆ เหล่านี้ และเลือกที่จะเป็นผู้หญิงในแบบใดในการดำเนินชีวิตของเธอเอง

“ คนเก่งไม่จำเป็นที่จะต้องทำงานเก่งเสมอไป อาจจะทำหน้าที่ที่รับผิดชอบได้ดี ผู้หญิงทำงานก็คือ working woman และก็ไม่จำเป็นต้องเก่งเสมอไป แพงเลือกที่จะเป็นคนทำงานที่มีมันสมองระดับหนึ่งไม่ต้องเก่งมาก ทันคน ไม่ต้องฉลาดเกินไป ไม่มีใครชอบคนฉลาดเกินไป มีความพอดีในการทำอะไร จะได้อยู่ในสังคมได้นานๆ ”

เป็นเรื่องทั่วไปเมื่อสาวงามต้องเหมาะสมกับหนุ่มหล่อ แต่ผู้ชายที่ไม่เจ้าชู้ก็เหมือนเสือไร้เขี้ยวเล็บซึ่งอาวุธของพวกเขาก็คือความเจ้าชู้ ซึ่งเขี้ยวเล็บเหล่านี้ไม่สามารถทำอันตรายได้ถ้ารู้จักหลบเลี่ยงและรู้จักธรรมชาติของพ่อเสือเหล่านั้น

“ คนเจ้าชู้มีเสน่ห์ แต่ถ้าให้อยู่ด้วยไม่เอา คนๆ นั้นจะมาเอง ไม่ว่าเค้าจะเป็นยังไงเราจะรับเค้าได้ แพงไม่มีผู้ชายในสเป็ค ขอเป็นคนที่เข้าใจเรา พูดกับเรารู้เรื่อง เป็นกำลังใจซึ่งกันและกัน สู้ด้วยกัน นี่คือคนที่จะไปด้วยกันได้ ”

เมื่อไม่สามารถการันตีคุณภาพของมนุษย์ทุกคนได้ เธอจึงมีวิธีเลือกเฟ้นคนพิเศษด้วยวิธีของเธอ

“Common sense คนเรามันต้องหาจุดของแต่ละคนให้เจอ ว่าเค้าต้องการอะไร แต่ไม่ใช่แพงจะหาจุดของทุกคนเจอ เราเลือกได้ว่าจะเข้าไปคุย หรือเลือกที่จะเดินออก ทุกสิ่งทุกอย่างอย่างอยู่ที่เราเลือก แต่เมื่อเราเลือกที่จะทำอะไรแล้ว เราต้องรับในสิ่งที่เราทำ แล้วทำให้ดีที่สุด ไม่ว่าจะเลือกคู่ครอง การงาน หรือเพื่อนสนิท เราต้อง enjoy กับสิ่งที่เราเลือก ”

สวย เก๋ เท่ห์ ฉลาด คุณสมบัติครบถ้วนพื้นฐานของสาวงามยุคใหม่ พ่วงท้ายด้วยความมั่นใจเกินร้อย ความสามารถรอบด้าน จึงไม่น่าแปลกใจเมื่อใครเห็นเป็นต้องมองตามจนเหลียวหลัง

Related contents:

You may also like...