บุปผา กิ่งชัชวาลย์

ดอกไม้งามท่ามกลางอัญมณีเลอค่า

ชายหนุ่มมักเปรียบหญิงสาวประดุจความงามของดอกไม้ สดใสดั่งแสงตะวันยามเช้า และความน่าทะนุถนอมราวกับอัญมณีเลอค่า เช่นเดียวกับ บุปผา กิ่งชัชวาลย์ ดอกไม้งามซึ่งชีวิตของเธอแวดล้อมไปด้วยอัญมณีที่เปล่งประกายต้องตาต้องใจผู้พบเห็น จนทำให้คุณผู้หญิงจำนวนไม่น้อยต้องอิจฉาความงามของเธอที่เจิดจรัสพร้อมการประดับด้วยเพชรและอัญมณีจาก Sincere Jewelry ธุรกิจที่เธอและครอบครัวชัชวาลย์ ร่วมกันบริหาร

“ ดิฉันเห็นโลกนี้เป็นโลกของความสวยงามในแง่หนึ่ง และในความสวยงามมันก็มีอุปสรรคมากมาย ของที่สวยงามกว่าจะหามามันยาก เพชรก็เหมือนกันดิฉันก็มองว่าคนที่มาซื้อเพชรเขาก็ต้องมีความรักในของสวยงามนี้จริงๆ เพราะว่ามันเป็นของที่มีราคา การที่คนเราจะจ่ายเงินอะไรเพื่อตัวเองมันต้องมีความหมายมาก ดิฉันก็มองและนับถือว่าบนการทำงานก็หนักกว่าที่เขาจะได้ของที่เขาอยากได้มันต้องผ่านความลำบากมา ผู้มีสตางค์ก็ต้องทำงานและต้องใช้สมองเยอะเพื่อที่จะมาซื้อของที่ต้องการ

“ ดิฉันก็มองว่าเราเป็นส่วนหนึ่งที่จะทำให้ของสวยถึงมือเขาเราก็ควรจะทำให้ดีที่สุด นี่ก็คือสิ่งที่ดิฉันได้เรียนรู้ว่านี่คือทุกชิ้นที่ดิฉันขาย บริการที่สอนลูกน้องดิฉันไม่ผิดหวังในตัวเอง เราได้ทำงานดีที่สุดแล้วนะ ถูกต้องแล้วในการทำงาน ไม่มีวันไหนที่เราเย่อหยิ่งจองหองใส่ลูกค้า และทำให้เขาผิดหวังซึ่งตรงนี้จะเสียใจว่าเขานำสิ่งที่มีค่าของมาแลกกับสิ่งที่มีค่าไป เพราะฉะนั้นตรงนี้อย่าไปตีค่าใครเป็นเรื่องธรรมดาๆ ดิฉันจะสอนลูกน้องเสมอว่าในอาชีการทำงานเงินของทุกคนมีค่า ไม่ว่าวันนี้เขาจะซื้อชิ้นเล็กชิ้นใหญ่แต่ขอให้เราได้ทรีทเขาให้เขามีความรู้สึกว่าเขาได้รับความสุขกลับไป ”

จากบทบาทศิลปินมาสู่การเป็นนักธุรกิจแห่งวงการอัญมณีเมืองไทย เธอพิสูจน์ฝีมือเป็นที่ประจักษ์แล้วว่าตนเองมีความสามารถและทำได้ดีไม่ด้อยไปว่าการร้องและแต่งเพลงที่เธอคลุกคลีมาตั้งแต่ 4 ขวบ

“ ตอนนี้ก็ถือว่าไปได้ดี เพราะชื่อเสียงของ sincere มีมานานและลูกค้าก็ให้ความไว้วางใจเราทำให้ทุกอย่างไปได้ดี จากการเปลี่ยนบทบาทเดิมจากศิลปินมาทำธุรกิจ ดิฉันใช้หลักการค่อยๆ ปรับตัว จากคนทำเพลงมาบริหารงานธุรกิจอัญมณี ด้วยหลักการเดียวกันคือต้องตั้งใจจริงและอดทน เมื่อเรามีความตั้งใจและเหนื่อยแค่ไหน อดทนไหว ใช้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์ก็คิดว่าเราทำได้ทุกอย่าง ”

เมื่ออยู่ในแวดวงธุรกิจเช่นนี้ การร่วมงานในวงสังคมที่จัดขึ้นบ่อยครั้งด้วยความหรูหราคงอดไม่ได้ จุดประสงค์ของการแต่งหน้าทำผม คัดสรรอาภรณ์งามและเครื่องประดับประกายระยิบระยับของบรรดาแขกเหรื่อ กับความจำเป็นต่อธุรกิจที่จะดำเนินต่อไป นอกเหนือจากความสวยงามแล้วอะไรคือหลักในการตัดสินใจไปร่วมงานเหล่านั้นในมุมมองของเธอ

“ ไอ้เรื่องออกงานก็ไม่ออกบ่อยมากนัก จริงๆ จะรู้ว่าเราก็จะไปในงานที่เกี่ยวเนื่องกัน เช่นธุรกิจของลูกค้า ธุรกิจของคู่ค้าคนที่อยู่ในวงการเดียวกันก็ผลัดไปให้กำลังใจกัน จริงๆ แล้วเราไปเพื่อพบลูกค้าเราโดยตรง แต่เราไปเพื่อให้ความรู้สึกเขาว่าเราไปเพื่อให้เกียรติเขา และมีคนที่เรารักไว้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันไปรู้จักกันมากกว่า ดิฉันไม่คิดว่าการไปงานจะทำให้เราไปพบกับลูกค้าใหม่ๆ ”

“ สิ่งที่ได้จากการไปงานอย่างน้อยก็ได้รู้มุมมองว่าตอนนี้เป็นช่วงที่ทุกคนมีอารมณ์ที่อย่างจะแต่งตัว อยากจะซื้อของ เปิดตัวสินค้างานนี้คนเขาก็ยังเอ็นจอยกับการแต่งตัว มีอารมณ์ที่อยากจะซื้อของอยู่ อย่างน้อยก็ไปรู้เทรนด์ว่าตอนนี้ทุกคนที่ไปงานเขาพูดถึงอะไรกันซื้อของอะไร คืออัพเดทตัวเองไม่ให้ตัวเองเบื่อแต่ไม่ได้มากที่สุดนะคะ ”

เมื่อความรู้สึกของคนทั่วไปมองว่าครอบครัวที่ทำธุรกิจเพชรต้องเป็นไฮโซ มีชีวิตไม่เหมือนคนอื่นๆ

“ ดิฉันจะพูดกับตัวเองว่า ไม่ใช่ไฮโซ คนที่รู้ก็จะเข้าใจมากเลยนะ อาชีพมันคืออาชีพ ดิฉันไม่ได้กินเพชรนะดิฉันกินข้าว (หัวเราะ) พูดจริงมันก็เหมือนกับตอนเป็นศิลปิน Performance show เวลาเราแสดงก็คือมีของก็ขายของพรีเซนต์ แต่นอกเวลาเราปิดไฟแล้วร้านเราปิด ก็คือชีวิตปกติ เราก็มีชีวิตธรรมดาและดิฉันคิดว่าเรามีชีวิตธรรมดาจะทำให้เราอยู่ในโลกนี้ง่ายขึ้นด้วยอยากทำอะไรก็ทำ ดิฉันก็มีแฟนประจำคือร้านขายก๋วยจั๊บอยู่แถวเยาวราช เราก็มีความสุข แต่ต้องอร่อยนะ ”

แล้วคำว่า ไฮโซ ในความหมายของผู้ที่คลุกคลีใกล้ชิดกับวงการที่ถูกเรียกว่าไฮโซ

“ ไฮโซไม่รู้นะ แต่ว่าคนที่เป็นคนน่ารักๆ ในสังคมดิฉันก็ไม่เคยใช้แทนคำว่าไฮโซ แต่ในความคิดของดิฉันมีความรู้สึกว่าคำว่าไฮโซในที่นี้ฟังดูไม่ค่อยดี ฟังดูเป็นคนที่ที่มีช่องว่างกับคนอื่น ในความคิดของดิฉันนะคำว่าไฮโซก็ไม่ได้แปลว่าที่ชีวิตที่เราสัมผัสอยู่หรือว่าชีวิตที่ใกล้ตัวเรา เพราะคำว่า hiso มัน so high น่ะ และ so far มาก ดิฉันคิดว่าคนที่เดินมาหาเราทุกคนก็คิดว่าเขาเป็นคน reasonable มีเหตุมีผลในการใช้เงินมากกว่า เขาจะมาจาก so ไหนก็ไม่รู้ล่ะ เขาก็ไม่ได้เรียกตัวเองว่าไฮโซ ดิฉันก็คิดว่าคำนี้เราต้องเปลี่ยนใหม่แล้วล่ะ เราต้องตั้งนิยามใหม่เพราะรู้สึกว่ามันเป็นแง่ลบมากกว่าแง่บวก เวลาเดินเข้าไปตรงนี้มันไฮโซดิฉันก็ไม่รู้ว่าทำไมมันไฮโซ ”

ไม่ว่าบทบาทของเธอจะเปลี่ยนไปเพียงใด แต่เธอก็คือบุปผาที่ผลิบานอยู่ท่ามกลางอัญมณีเลอค่าซึ่งแยกไม่ออกว่าความงามของเธอหรืออัญมณีโดดเด่นกว่ากัน

Related contents:

You may also like...