ฉัตวิทัย ตันตราภรณ์

Mercedes Benz ดาวสามแฉกเยอรมันผู้พลิกผันยนตรกรรมโลก

รถยนต์หรูสัญลักษณ์ดาวสามแฉกในวงกลม ภาพคุ้นตาของคนไทย การันตีได้ว่าเมื่อใดที่มีรถเหล่านี้ปรากฏอยู่ย่อมเป็นศูนย์รวมบุคคลสำคัญ หรือชนชั้นระดับเศรษฐีตบเท้าไปชุมนุม ณ จุดใดจุดหนึ่งไม่ไกลไปจากกลุ่มรถที่จอดเรียงรายเท่าใดนัก

ฉัตวิทัย ตันตราภรณ์ ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายสื่อสารองค์กรบริษัทเดมเลอร์ไครสเลอร์ (ประเทศไทย) จำกัด บริษัทนำเข้ารถยนต์หรูหลายยี่ห้อ แต่อันดับหนึ่งในความนิยมคงไม้พ้นเมอร์เซเดส-เบนซ์ ซึ่งได้ให้ความกระจ่างถึงความแข็งแกร่งของเมอร์เซเดส-เบนซ์ทั้งในด้านยานยนต์และชื่อเสียงซึ่งครองใจคนทั่วโลก

“ สัญลักษณ์ที่เป็นดาวสามแฉกนี่มีความหมายนะ เพราะปรัชญาดั้งเดิมของผู้ตั้งบริษัทเราในอดีตของเราท่านต้องการเอานวัตกรรมทางด้านเครื่องยนต์มาใช้ในการพัฒนาสังคม ดังนั้นรูปดาวนี้จึงมีลักษณะ ที่บ่งบอกถึงการเข้าไปมีส่วนร่วมในการคมนาคมทางน้ำ อากาศ บก ทำให้ทุกคนได้เคลื่อนที่ได้ มันก็จะมีวิวัฒนาการของดาวเปลี่ยนไปนะครับในแต่ละยุคในแต่ละสมัย ”

“ เมอร์เซเดส-เบนซ์ เป็นบริษัทผู้ผลิตรถยนต์คันแรกของโลกขึ้นมา ตั้งแต่ปี 1886 ที่เยอรมนี ตอนนั้นเป็นการจดสิทธิบัตรรถยนต์ซึ่งใช้สันดาบภายในคันแรกของโลกขึ้นมาที่เยอรมนี โดยมิสเตอร์ คาร์ลเบ็นซ์ ( Mr. Karl Benz) รถยนต์คันแรกเรียกว่า Benz Patent Motor Car เป็น First Motor Wagon ที่ใช้เครื่องยนต์สันดาบภายใน ”

เรือที่ติดเครื่องยนต์ก็เป็นลำแรกของโลก ความเป็นหนึ่งและต้นตำหรับของค่ายยานยนต์แห่งนี้ ถือได้ว่าเปิดศักราชใหม่ในเทคโนโลยียานยนต์โลก นวัตกรรมล้ำหน้าที่ใช้ในยนตรกรรมนำพามนุษย์ไปยังที่ต่างๆ จำนวนไม่น้อยเกิดจากกำลังสองของค่ายนี้

“ เมอร์เซเดส-เบนซ์ได้ให้ความสำคัญกับอุตสาหกรรมรถยนต์มาตลอดจนกระทั่งปัจจุบัน เรียกได้ว่า เป็นผู้นำในแง่ของอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีรถยนต์ สิทธิบัตรต่างๆ ในแง่ของการพัฒนารถยนต์ในอดีตนั้นเรามีจนแทบจะนับไม่ถ้วนเลย บางอย่างกลายเป็นเรื่องธรรมดาของอุตสาหกรรมรถยนต์ในบ้านเราหรือทั่วโลกไปแล้ว ยกตัวอย่าง ABS, Airbag, Safety occupant cell อะไรต่างๆ พวกนี้เป็นเรื่องเป็นนวัตกรรมที่ถูกคิดค้นโดย เมอร์เซเดส-เบนซ์ ทั้งนั้น พอตอนหลังหมดอายุสิทธิบัตรก็ถูกนำไปใช้กับรถยนต์ยี่ห้ออื่นอีก ”

100 ปีที่ผ่านมาของเมอร์เซเดส-เบนซ์ในไทย เป็นใบรับประกันคุณภาพ ได้เป็นอย่างดี ไม่เพียงแต่เป็นผู้นำในความล้ำสมัยเท่านั้น รถยนต์เก่าแบรนด์นี้ยังคงมีเสน่ห์มัดใจหนุ่มน้อยหนุ่มใหญ่ไม่แพ้รถใหม่ทีเดียว

“ ในเมืองไทยนั้นหลังจากที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวได้สั่งรถมาใช้เป็นราชพาหนะส่วนพระองค์แล้ว ก็มีการใช้กันอย่างแพร่หลายตลอด ทั้งรถที่ยังใช้กันอยู่ หรือได้นำออกไปนอกประเทศแล้ว ผมว่ามีอยู่มากมายมหาศาล แต่ว่าก็ยังมีอีกหลายๆ เรื่องที่เราอาจจะนึกย้อนไปในอดีตแล้วเจอภาพเก่าๆ มากมาย ”

“ เนื่องจากว่า Core value ของรถยนต์เราเน้นในเรื่องคุณภาพ การป้องกันความปลอดภัย จะสังเกตได้ว่ารถยนต์ของเมอร์เซเดส-เบนซ์จะมีความคงทนถาวร มี resale value สูงมาก ราคาขายต่อสูงมาก และก็มีคุณภาพที่ดีมาก มีความสะดวกสบายในการขับขี่หรือโดยสารมากเช่นกัน มีคุณภาพที่สูง มีความสะดวกสบายที่สูงด้วย ”

รุ่นท็อปฮิตคงจะเป็น S-class ซึ่งบ่งบอกถึงความเป็นผู้นำทางด้านเทคโนโลยี และหรูหราในตัวเดียวกัน

“ รถคันหนึ่งนี้ฉลาดมากขึ้นนะครับ ระบบต่างๆ ในรถ 1 คัน อย่าง S-class ตัวใหม่ จะมี CPU คอมพิวเตอร์อยู่ 60 กว่าตัว ในรถ 1 คัน ลองคิดดูว่าเราเอาคอมพิวเตอร์มากกว่า 60 เครื่องไปอยู่ในรถ สิ่งที่ไปอยู่ในรถ 1 คัน ลองคิดสิครับว่ามันคืออะไร ”

ราคาค่างวดอาจจะดูไม่เบาเลยสำหรับคนทั่วไป แต่ในความคิดของผู้บริหารหนุ่มลูกหม้อดาวสามแฉก ให้คำหมายง่ายๆ

“safety feature เป็นเรื่องที่สำคัญมากของรถยนต์ ชีวิตเราซื้อไม่ได้นะครับ แต่เราสามารถซื้อพาหนะที่อย่างน้อยถ้าเกิดอะไรขึ้นยังช่วยให้ลดอันตรายที่เกิดจากอุบัติเหตุอันนั้นได้มากที่สุดตามกำลังที่เรามี สมัยก่อนทุกคนบอกว่ารถต้องแข็ง ชนแล้วคงสภาพ อีกคันยู่ทันทีเลย แต่อันนี้มันไม่ใช่ ”

Related contents:

You may also like...