จิตติมา วรรธนะสิน

เราทำให้การประชุมกลายเป็นฮอลิเดย์ไปในตัว

คุณแจน-จิตติมา สมาชิกของครอบครัว “ วรรธนะสิน ” ที่เป็นที่รู้จักกันดีฐานะอดีตนางแบบ ประกอบกับประสบการณ์ด้านการประชาสัมพันธ์และการตลาด ทำให้วันนี้เธอได้เข้ามาเป็น Communication Manager ของบริษัทเครื่องหนังชั้นนำของโลก อย่าง ชาแนล ประเทศไทย จำกัด ด้วยหน้าที่ความรับผิดชอบเหล่านี้ ทำให้เธอไม่ค่อยมีเวลาว่างมากนัก

แต่เมื่อเราถามถึงอุปสรรคและปัญหาในการทำงาน เธอกลับตอบเราอย่างอารมณ์ดีว่า
“ แจนว่างานทุกประเภทมันต้องมีอุปสรรคอยู่แล้ว เพราะถ้ามันราบรื่นมาก ก็คงรวย นอนสบายอยู่ที่บ้าน บางทีเราก็เจอปัญหากับคน กับงาน หรือแม้แต่เจ้านาย เดี๋ยวนี้เราใช้เวลาที่ออฟฟิศมากกว่าอยู่บ้าน ถ้าเราได้อยู่ในที่ที่เรามีความสุข เมื่อเกิดอุปสรรคขึ้นมาบ้าง มันก็ต้องฝ่าฟัน ให้คิด ให้แก้ปัญหา ถ้าหนักหนาจริงๆ อาจจะมีแอบไปร้องไห้บ้าง แต่ดีว่าเราเป็นคนชอบพูดและโชคดีที่มีเพื่อนสนิท มีแฟนที่ดี มีคนที่เข้าใจ อีกอย่างหนึ่งก็คือ ตัวเองเป็นคนมุ่งมั่น มีความมานะ โดยพื้นฐานเป็นนักกีฬา และคุณพ่อเองก็สอนเราดีในเรื่องของความอดทน ทำให้เราไม่ใช่คนที่ย่อท้อง่ายๆ เลยมองว่าอุปสรรคเป็นเรื่องที่ต้องฝ่าฟัน ต้องแก้ไข ”

ถึงแม้ว่าเวลาว่างของเธอจะน้อย เนื่องจากทำงานหนักพอสมควร ซึ่งรวมไปถึงการออกงานสังคมด้วย เวลาว่างของเธอจึงหมายถึง ทุกสิ่งทุกอย่างมากมายที่เกิดขึ้นในชีวิต
“ เมื่อก่อนก็จะชวนกลุ่มเพื่อนไปเที่ยวต่างจังหวัดในช่วงลองวีคเอนด์เป็นประจำ เมื่อเวลาผ่านไปก็จะเปลี่ยนมาเป็นกินข้าว ดูหนัง ฟังเพลง อยู่บ้านเพื่อน เมื่อต่างคนต่างมีครอบครัว ไลฟ์สไตล์ของเราก็เริ่มเปลี่ยนไปคือ แยกย้ายกันกลับเร็วขึ้น เพราะลูกๆ หลานๆ ต้องเข้านอนกัน แจนว่าชีวิตเรามันไม่ค่อยหยุดนิ่ง วันเวลาว่างของเราก็เลยไม่ค่อยซ้ำ อาจจะดูหนัง ฟังเพลง ละครเวที ไปตีเทนนิสกับครอบครัว หรือทำกิจกรรมสนุกๆ แต่ช่วงนี้จะติดหลาน เพราะเราชอบเด็ก ยิ่งมีหลานเป็นของตัวเองด้วยแล้ว ทำให้ยิ่งเราสนุกและเพลินกับตรงนั้น และเริ่มมาดูร้านมากขึ้น ว่าดิสเพลย์เป็นยังไง ลูกค้าเป็นยังไงบ้าง มีข้อบกพร่องอะไรหรือเปล่า เพราะปกติจะอยู่ที่ออฟฟิศ ไม่ได้อยู่ที่ร้าน ”

ด้วยหน้าที่การงานปัจจุบัน ทำให้เธอได้มีโอกาสเดินทางไปยังประเทศต่างๆ ทำให้เธอรู้สึกเหมือนกับการได้ไปเที่ยว พร้อมๆ กับการทำงาน
“ เราเป็นคนเดินทางบ่อย ไม่ได้ว่างเยอะ แต่โชคดีที่เรามาทำงานตรงนี้ เราได้เดินทางตลอดเวลา อย่างปีที่แล้วนี้ไปเดือนเว้นเดือน อย่างช่วงแฟชั่นวีคก็จะไปฝรั่งเศส เพราะมีการทำประชาสัมพันธ์และการตลาดไปทั่วโลก โชคดีอีกอย่างคือ เราดูแลอยู่ทั้ง 2 ส่วนคือ ทั้งแฟชั่นและบิวตี้ งานมันหนักนะ แต่เราก็สนุก เวลามีประชุมพีอาร์โซนเอเซีย เราก็เลยได้เที่ยวไปด้วย แจนว่าถึงเราจะประชุม แต่เราก็ไม่เหมือนคนอื่น ที่ทำงานแล้วทุกๆ วันมันเหมือนเดิม คือเรามีความแตกต่าง ล่าสุดเพิ่งกลับจากเกาหลี เค้าก็พาเราไป market survey ซึ่งถ้าเราไปเอง ก็ไม่มีใครพาเราไปอยู่แล้ว ทุกที่ที่เราได้ไป เหมือนกับเราได้เปิดหูเปิดตา ทำให้เราสนุกกับตรงนั้น กลายเป็น ‘ เราทำให้การประชุมกลายเป็นฮอลิเดย์ ‘ ไปในตัว แต่ถ้าเลือกได้ก็อยากเป็นคุณนาย (ยิ้ม) ไม่ใช่ว่าต้องรวยล้นฟ้า แค่ ตื่นเช้ามาส่งลูกไปโรงเรียน บ่ายๆ ระหว่างรอลูกก็อาจจะไปเรียน painting เสร็จแล้วไปรับลูก ช้อปปิ้งนิดหน่อย ออกงานบ้าง แต่ไม่ได้หมายความว่าเราต้องทำเป็นหลัก เป็นแค่ครั้งคราว ”

“ ถามว่าเหนื่อยไหม บอกตรงๆ ว่า เราไม่รู้สึกเลยนะ คือเรา enjoy ตรงนั้น บางทีก็อยากว่างนะ แต่งานเรามันเยอะ ด้วยงานนี้เป็นงานที่ดี เราชอบ เลยทำให้เราไม่รู้สึกเหนื่อย ทั้งที่มันหนักนะ แต่เราก็สนุก อีกอย่างหนึ่งเราก็ได้เจอคนต่างชาติ นอกเหนือจากคนไทย ได้เห็นวัฒนธรรมการแสดงออกที่แตกต่างกัน เราคิดต่างกัน มีวิธีการทำงานไม่เหมือนกัน เราก็ได้เรียนรู้เค้าไปด้วย กลายเป็นว่า วันทำงานกลายเป็นวันว่างได้ ”

Related contents:

You may also like...