ปวริศา เพ็ญชาติ

ไฮโซสาวนักเศรษฐศาสตร์

“คนที่ไม่ได้อยู่ตรงนี้จะรู้สึกหมั่นไส้ เห็นว่าเราไปงาน แต่งตัว ถ่ายรูปเสร็จแล้วต้องมานั่งตามซื้อนิตยสาร ซึ่งสำหรับแหวนที่ไปเพราะจะได้พบปะผู้คน สร้างความสัมพันธ์กับคนในวงกว้าง ไม่ได้มาเพื่อถ่ายรูป ที่จริงนี่ก็เป็นหนึ่งในรูปแบบของสังคมเพียงแต่ว่าคนอื่นให้ความสนใจก็เท่านั้น

” ถึงแม้ คุณแหวน ปวริศา เพ็ญชาติจะเป็นสาวที่พกพาความมั่นใจบนใบหน้าเปื้อนรอยยิ้มเสมอตลอดระยะวลาของการสนทนา แต่ผมก็สังเกตออกถึงแววตาของความน้อยใจเมื่อพูดคุยถึงเรื่องภาพลักษณ์และความเข้าใจของคนภายนอกกับการออกงานของสังคมไฮโซ

“มันเป็นไปไม่ได้ที่จะไปบังคับคนให้คิดอย่างนั้น อย่างนี้ เราจะเข้าไปแก้คงไม่ได้มากหากเขามองเราด้วยความผิวเผิน แต่คนที่จะเข้ามาคบกับแหวน แล้วมองว่า ไฮโซ อย่างนี้จะคบได้เหรอ มองเราผิวเผินอย่างนี้ก็ช่วยไม่ได้ เพราะหนูก็ไม่อยากคบเขาเหมือนกัน ถ้าเกิดคนที่รู้จักเราจริงๆ จะรู้ว่าเราเป็นคนอย่างไร”

ถึงตรงนี้ผมเองก็ไม่แน่ใจว่าผมรู้จักตัวตนเธอมากน้อยแค่ไหน แต่เท่าที่ทราบมา เธอไม่เพียงแต่เป็นเด็กสาวที่เฉิดฉายอยู่ในวงสังคมไฮโซเท่านั้น ภารกิจมากมายที่ประดังเข้ามาในช่วงชีวิตปีสุดท้ายของการเรียนมหาวิทยาลัยทำให้ผมต้องทึ่ง และเลิกคิ้วด้วยความฉงนว่าเธอมีเวลากี่ชั่วโมงกันแน่ในหนึ่งวัน

“ตอนนี้เรียนปีสุดท้ายที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คณะเศรษฐศาสตร์ ภาคภาษาอังกฤษ โดยอยู่ในช่วงการทำธีซิสแล้ว นอกจากนี้ก็มี ฝึกงานที่ UNEP (United Naiton Environmental Programme) และกำลังจะมีงานละครเวที เรื่องทวิภพกับทาง Exact เป็น Musical Play แสดงเป็นเรื่องแรกเลย

” หลากหลายกิจกรรมที่ทยอยเข้ามาให้สาวมั่นคนนี้ลิ้มลอง แต่หากสังเกตให้ดีจะพบว่า เส้นทางที่เธอเลือกเดินดูจะตีวงไปในภาคที่ดูเคร่งครึม และเป็นทางการมากกว่าชีวิตลำลองที่สื่อมวลชนพยายามฉายภาพเธอออกไป

“อยากทำงานด้านการพัฒนา ทำงานเพื่อสังคมบ้าง เพราะว่าได้อะไรจากสังคมมาเยอะแล้ว อย่างเด็กๆ ที่เป็นเพื่อนของลูกคนใช้ในบ้านเรียนก็เรียนหนังสือกระทรวงเล่มเดียวกัน ซึ่งจริงๆ เขาก็เรียนเก่งกว่าแหวน แต่กลายเป็นว่าตอนนี้เขาเป็นคนขายปาท่องโก๋ คืออนาคตไปคนละทางเลย เรามีโอกาสที่ดีกว่าคนอื่นเยอะ เลยอยากให้อะไรสังคมบ้าง คิดว่าเกิดมาทั้งทีน่าจะทำอะไรดีๆ ให้สังคมได้จดจำบ้าง สักวันหนึ่งอาจจะไปลงสมัครเป็นส.ส. ก็ได้ คือแหวนสนใจเรื่องการวางนโยบายเพื่อการพัฒนา อยากผลักดันนโยบายทางการศึกษา ให้เรียนฟรีไปถึงระดับมหาวิทยาลัยเลย ในขณะเดียวกันก็ชอบเรื่องการพัฒนาเด็ก และสตรีด้วย”

ใช่ว่าเธอจะบูชาแรงเฉื่อย พันธนาการตัวเองอยู่ในวังวนแห่งความฝันเท่านั้น ความกระตือรือร้นทำเรื่องเพื่อเข้าฝึกงานที่ยูเอ็นด้วยตัวเองน่าจะยืนยันเจตน์จำนงข้างต้นของเธอได้เป็นอย่างดี

“อย่างตอนนี้ก็ฝึกงานเป็นนักเศรษฐศาสตร์ด้านนโยบายเพื่อสิ่งแวดล้อม ที่ยูเอ็น ดูในเรื่องที่เป็นนโยบายทางเศรษฐกิจที่เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม เช่น การเชื่อมโยงตัวเลขงบดุลการนำเข้าน้ำมันไปพร้อมๆ กับเสนอเรื่องรถยนต์ประหยัดพลังงาน คร่าวๆ ก็จะเป็นลักษณะนี้”

ทรรศนะเรื่องการมองสังคมมักจะสอดคล้องกับขั้นตอนการใช้ชีวิต เรื่องความรักหรือเรื่องครอบครัวที่เป็นประเด็นใหญ่ในชีวิตจึงเป็นเรื่องที่จะข้ามไปโดยไม่มีการพูดถึงเสียคงไม่ได้

“โดยส่วนตัวแล้ว หนูแหวนว่าผู้หญิงในปัจจุบันมีความสามารถมาก เป็นนายกฯ หรือว่าทำงานในตำแหน่งใหญ่ๆ ฉะนั้นหน้าที่ของผู้หญิงจึงไม่ใช่การให้ผู้ชายมาดูแลเหมือนเมื่อก่อน กลับกันคือนอกจากนี้ ดูแลตัวเอง ดูแลลูกแล้ว ยังต้องซับพอตสามีด้วย

” ทัศนคติเชิงก้าวหน้านี้เองทำให้ชายในฝันของคุณแหวนไม่ได้ฉาบไปด้วยความโรแมนติก หรือว่าอารมณ์รักที่พลุ่งพล่าน เต็มไปด้วยความหวือหวา ลุ่มหลง

“แหวนชอบผู้ชายที่มีความเป็นผู้นำ เอาการเอางาน คือเราเป็นคนค่อนข้างดื้อ มีความเป็นตัวของตัวเอง ก็เลยชอบคนที่เป็น Daddy Figure หน่อยๆ เป็นคนชอบผู้ชายที่แก่กว่า ประมาณ 10 ขึ้นไป รุ่นเดียวกันก็โอเคแต่ต้องมีความเป็นผู้นำ เพราะไม่อย่างนั้นอยู่กันไป สามีจะกลายเป็นทาสไปเลย เราเป็นใหญ่ในบ้านไปคนเดียว ซึ่งเราไม่ชอบ คุณยายเคยสอนไว้ว่า นอกจากความรักแล้ว ความความเป็นผู้ใหญ่ ความเคารพซึ่งกันและกัน ทำให้เราสามารถอยู่ด้วยกันได้นาน แล้วเห็นภาพหนูร้องเพลง แสดงละครเวที แต่จริงๆ หนูเป็นนักเศรษฐศาสตร์ ก็ต้องหาคนที่ซีเรียสพอๆ กับเรา คุยกันรู้เรื่อง สามารถให้คำแนะนำเราได้”

สังคมไฮโซดูเหมือนว่าจะแตกต่างจากสังคมอื่นอยู่มาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของวิถีชีวิต การแต่งกาย หรือแม้กระทั่งกรอบวิธีการคิดของผู้คนในสังคมแวววาวแห่งนี้ และถึงแม้ว่าผู้คนในสังคมชั้นสูงแห่งนี้ จะได้รับการจับจ้องจากสายคนตาคนทั่วไปมากกว่าคนในสังคมอื่น ทว่าสายตาเหล่านั้นก็ดูจะเต็มไปด้วยความเครื่องหมายคำถาม ความสงสัย ก่อนจะจบลงด้วยการพิพากษาคนเหล่านั้นอย่างฉาบฉวยด้วยคำวิจารณ์ต่างๆ นานา คงต้องรอวันหนึ่งที่มีการขยายความเรื่องความคิดและทรรศนะทั่วไปกระมัง จึงจะเกิดความเข้าใจว่าโดยเนื้อแท้แล้วเขาเหล่านั้นที่คุณเรียกว่าพวกไฮโซก็มี อารมณ์ ความรู้สึก และที่สำคัญที่สุด ความคิดเฉกเช่นปุถุชนคนเดินถนนคนหนึ่ง

Related contents:

You may also like...