พัฒพงษ์ ธนวิสุทธิ์

โมเดลรถโบราณ

จากรถพลาสติกคันเล็กๆ ที่ประกอบเองในวัยเด็ก ราคาไม่กี่ร้อยบาท สู่รถโมเดลเหมือนจริง ราคาเรือนแสนของคุณพัฒพงษ์ ธนวิสุทธิ์ หรือคุณหมูแห่ง HisoParty.com นั้น เริ่มต้นจากความชอบรถยนต์มาตั้งแต่สมัยเป็นเด็ก บวกกับความชื่นชอบในของเก่า ของโบราณ ทำให้คุณหมูเริ่มเก็บสะสมมาเรื่อยๆ

“เริ่มตั้งแต่เด็กๆ แล้ว จะประกอบรถเองซึ่งเป็นรถพลาสติก พอมาเมื่อประมาณสัก 7-8 ปีที่แล้ว รู้จักรถโมเดลที่มีรายละเอียดเยอะมากขึ้น ซึ่งยุคนี้เทคโนโลยีในการผลิตมันผิดไป สมัยก่อนรถคันเล็กนิดนึงเขาก็จะผลิตแบบ Real mass production สมัยนี้มันจะเป็น Handmade ทุกอย่างจะใช้วัสดุของจริงหมด เช่น พวงมาลัยอันเล็กๆ ก็จะเป็นพวงมาลัยไม้จริงๆ เบาะอันเล็กๆ ก็ป็นหนังแท้ แล้วมีรอยเย็บ จะมีรายละเอียดเยอะมาก เขาเรียก Super Detail รายละเอียดมันจะสูง อย่างคันเล็กกว่าฝ่ามือมันจะมีชิ้นส่วนหลายร้อยชิ้นอยู่ในนั้น ต้องใช้ฝีมือคน และเครื่องมือเล็กๆ เข้าไปประกอบกว่าจะได้มา คนผลิตรถเล็กๆ ก็เหมือนช่างประกอบนาฬิกาอย่างนั้นเลย”

การที่เป็นคนชอบงานละเอียด ความพิถีพิถัน และความปราณีตในงานโมเดลแล้ว ส่วนนี้เองที่ทำให้คุณหมูหันมาสนใจสะสมของเหล่านี้อย่างจริงจัง และเสน่ห์ของการสะสมโมเดลรถโบราณอีกอย่างหนึ่งก็คือ ความสวยงาม ซึ่งนับวันจะหาดูยากยิ่งขึ้น

“ผมมองว่ารถสมัยนี้มันสวยสู้สมัยก่อนไม่ได้ สมัยก่อนเขาจะคำนึงถึงความสวยงาม ความหรูหราเป็นหลัก สมัยนี้เขาดูยอดขายเป็นหลัก เปลี่ยนแค่ไฟหน้า ไฟหลัง หน้าตามันก็เลยคล้ายๆ กัน ถ้าเกิดออกแบบมาให้มันหลุดไปมากๆ เขาก็กลัวขายไม่ได้ ยอดขายปีที่แล้วดี ก็อย่าไปทิ้งทรงเก่า เปลี่ยนไฟสักหน่อยแค่นี้เอง มันก็เป็นการหลอก ศิลปะมันเลยมีอยู่ในรถสมัยใหม่ไม่มาก ก็แค่เพิ่มหน้าตาไฟท้ายไฟหลัง คิดว่ามันไม่สวยยังไงก็ไม่สวย สู้ดูรถโบราณไม่ได้”

ปัจจุบันคุณหมูสะสมโมเดลรถโบราณอยู่ประมาณ 80 กว่าชิ้น ซึ่งแต่ละชิ้นที่คุณพัฒพงษ์สะสมนั้นล้วนแล้วแต่เป็นชิ้นที่หายากและเป็นของ Handmade ทั้งสิ้น

“คือผมจะไม่เก็บพวก Die-cast คือพวกรถหล่อตามเซ็นทรัลตามอะไรพวกนี้ ผมจะเล่นเฉพาะพวก Handmade และหายากๆ อย่างซีรีส์ของรถชุดโบราณขนาด 1:16 ซึ่งจะผลิตยุคปี 70 ในโลกจะมีผลิตทั้งหมดประมาณ 40 คัน ซึ่งผมมีสะสมอยู่ 38 คัน ขาดแค่ 2 คันเท่านั้น ซึ่งเห็นกันทั่วๆ ไปประมาณ 15 คัน อีก 23 คันเป็นของที่หายากหมดเลย และยิ่ง 2 คันที่ผมยังไม่ได้ก็ยิ่งหายากและตอนนี้ก็ยังหาอยู่ มันจะเป็นรถโบราณประมาณยุค ‘30 คันที่ผมอยากได้มันเป็นรถโบราณที่ใช้สำหรับบดถนน แล้วรถที่เพิ่งได้มาและดีใจมากคือรถดับเพลิงยุค ‘30 ซึ่งผลิตในยุคปี ‘70 นี่เอง

ส่วนคันที่รอนานที่สุด ก็คือเฟอรารี่ 250GTO อันนี้ผลิตโดยช่างฝรั่งเศส ตัวโมเดลชื่อแจ็ค บราวน์ ปีหนึ่เขาจะผลิตไม่ถึง 20 คัน ผมก็รอมาเกือบประมาณ 2 ปี คันหนึ่งก็ 1:43 คันก็เล็กกว่านามบัตรนี้หน่อย คันหนึ่งก็ประมาณเกือบ 2 แสน ก็รอมา 2 ปี ก็จ่ายไปแสนหนึ่ง พอของเสร็จก็จ่ายไปอีกแสนหนึ่งเขาก็ส่งรถมาให้”

โมเดลรถประกอบที่เฟื่องฟูมากที่สุดเห็นจะเป็นในช่วงปี 70 แล้วเริ่มหายไปเมื่อเข้าสู่ยุค 80 จนมาถึงยุค 90 รถประกอบเสร็จอย่างพวก Die-Cast จึงเข้ามาแทนที่ โดยส่วนใหญ่จะมีฐานผลิตอยู่ที่ประเทศจีนและไต้หวัน ทำให้ความละเอียดสู้รถที่ผลิตในปี 70 ไม่ได้ จึงทำให้ของเหล่านี้หายากมากยิ่งขึ้น จะมีก็แต่เฉพาะกลุ่มที่รักและสะสมจริงๆ

“อย่างพวกโมเดลรถ คนที่เล่นเยอะมากในโลกก็จะเป็นพวกฝรั่งเศส อังกฤษ เยอรมัน อิตาลี ซึ่งผมก็อีเมล์คุยกับเขา ถามเรื่องเทคนิคบ้าง ซึ่งเขาก็ให้คำแนะนำ บางทีก็ไปเมืองนอกเข้าร้านสะสมหาบ้าง แลกกับเขาก็มี บางทีเรามีชิ้นนี้ 2-3 ชิ้น เขาอยากได้ชิ้นของเรา เราอยากได้ชิ้นของเขาก็แลกกับเขา
อย่างโมเดลที่ผมเล่นในสิงคโปร์ก็มีเล่นไม่กี่คน ซึ่งคนเล่นหลักๆ ก็จะรู้จักกันหมด ของพวกนี้ถ้านักเล่นระดับนี้เขาจะไม่จับต้องเลย เพราะฉะนั้นมันขายต่อกันได้มันไม่มีอะไรชำรุด คือถ้าจับต้องมันไม่ใช่นักเล่นระดับนั้น แค่ใช้แว่นส่องดูเฉยๆ แค่ดูก็สนุกมีความสุข ไปจับมันมันไม่ได้สนุกอะไรขึ้นมาทำให้พังด้วยซ้ำ เพราะในตัวรถมันจะมีรายละเอียดเหมือนจริงมากๆ ใช้ส่องดู คือยิ่งดูลึกก็ยิ่งสนุก คือรถยนต์มันมี 2 มุม มุมหนึ่งคือขับสนุก ดูสนุกมันก็คือเราต้องหลงไหลเหมือนกับเพชร เราใส่ไปงานได้ แต่อีกนัยหนึ่งมันสวย แต่คนที่จะดูเป็นแล้วดึงความสวยจากเพชรมา จะต้องเป็นคนที่มีใจรัก แล้วก็มีอารมณ์สุนทรีย์กับมันพอสมควร เหมือนเพลงคลาสิกบางคนก็ฟังป่าวๆ แต่ถ้าฟังเป็นจะรู้ว่ามันจะเพราะกว่านั้นมาก คือมันต้องเหมือนกับที่เขาใช้ศัพท์ว่าต้องเสพให้เป็น”

ถึงแม้ว่าสาระสำคัญ หรือความรู้ที่ได้จากการสะสมจะไม่สามารถนำมาใช้ในการทำงานได้ แต่สิ่งหนึ่งที่คุณหมูได้นั้นก็คือ ความผ่อนคลาย

“ของสะสมมันเป็นการผ่อนคลาย มันได้ความเพลิดเพลิน เป็น Relaxation แล้วสะสมสิ่งของเนี้ยมันไม่ทำให้ใครเสียหาย ผมคิดว่ามันสนุกดี แล้วผมก็มีความสุข ผ่อนคลาย ซึ่งการทำงานมันก็เครียดอยู่แล้ว และถ้าเราหาอีกมุมหนึ่งที่ตรงกันข้ามกับความเครียดได้ และถ้ารถยนต์มันทำให้เรา Relax ได้มันก็เหมือนเติมพลังให้เรามาทำงานในวันต่อไปได้”

ไม่ว่าใครจะมีของสะสมอะไร จะเป็นของราคาแพงหรือไม่ สิ่งที่สำคัญที่สุดคือความชอบ หาในสิ่งที่ตัวเองชอบให้เจอ เหมือนกับที่คุณหมูได้ค้นพบสิ่งที่ตัวเองชอบและก็มีความสุขกับมัน และนอกจากเว็บไซต์ HisoParty.com แล้ว คุณหมูยังมีเว็บไซต์ของสะสมโมเดลรถอีกด้วย ซึ่งสามารถเข้าไปชมและแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นได้ที่ HisoParty.com/pmoo/index.html

HI-CLASS-238

Related contents:

You may also like...